fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Học bổng Merit-Based Aid là gì? Bí quyết nhận Merit-Based Aid cao nhất

Học bổng Merit-Based Aid là gì? Bí quyết nhận Merit-Based Aid cao nhất
merit-based-aid-la-gi-dau-la-hoc-bong-tot-khi-du-hoc-my-2

Merit-Based Aid là một trong những học bổng được nhiều học sinh giỏi lựa chọn khi đi du học Mỹ. Đã có rất nhiều học sinh nhận được những trợ cấp như chi phí sinh hoạt, chi phí nhà, học phí… chỉ bằng việc trúng tuyển các học bổng theo chính sách tại Mỹ. Hôm nay, hãy cùng American Study tìm hiểu về học bổng Merit-Based Aid nhé!

>> Xem thêm:

Học bổng Merit-Based Aid là gì?

Merit-Based Aid là học bổng được xét dựa trên thành tích học tập hoặc ngoại khóa của học sinh hơn là nhu cầu tài chính của họ. Học bổng là loại hỗ trợ dựa trên thành tích phổ biến nhất. Học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp tư nhân và các trường cao đẳng và đại học.

Khi trao học bổng Merit-Based Aid, các ủy ban học bổng thường kiểm tra điểm của học sinh, điểm các bài thi chuẩn hóa và việc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Học sinh có thể cần duy trì điểm trung bình nhất định trong suốt thời gian học đại học để tiếp tục nhận được các khoản tiền này.

Theo US News & World Report, học bổng Merit-Based Aid trung bình trong năm 2019 – 2020 là $11,287. Khoảng 22% tổng số sinh viên đại học Hoa Kỳ đã nhận được loại hỗ trợ này trong năm 2019 – 2020.

Sự khác biệt giữa Merit-Based Aid, Need-Based Aid và Financial Aid là gì?

Financial Aid và Need-Based Aid là gì?

Financial Aid là một cụm từ chung để nói về tất cả các học bổng và hỗ trợ tài chính của trường, trong đó bao gồm Merit-Based Aid và Need-Based Aid.

Need-Based Aid được hiểu là trợ cấp dựa trên nhu cầu tài chính. Đây là một chương trình rất phổ biến cho các sinh viên đang theo học tại Mỹ. Các khoản trợ cấp có thể sẽ bao gồm học bổng của tổ chức, tiểu bang và liên bang, chương trình Work-Study và các khoản vay.

>>> Tìm hiểu thêm về học bổng Need-Based Aid

Học bổng Merit-Based Aid là gì?

Sự khác biệt giữa Merit-Based Aid và Need-Based Aid

Sinh viên có thể cùng lúc nhận được cả Merit-Based Aid và Need-Based Aid dựa trên thành tích và nhu cầu tài chính để giúp hỗ trợ phần học phí lẫn các chi phí liên quan đến giáo dục khác (bao gồm đồ dùng học tập, nhà ở)

Need-Based Aid là loại hỗ trợ phổ biến nhất, trong khi Merit-Based Aid có xu hướng khó đảm bảo hơn. Để nhận được Merit-Based Aid, học sinh phải đạt được và duy trì thành tích học tập ở mức độ xuất sắc nhất định trong học tập hoặc các hoạt động ngoại khóa.

Khác với Need-Based Aid, Merit-Based Aid sẽ tập trung nhiều hơn vào thành tích học tập của ứng viên mà không xét đến điều kiện tài chính. Các khoản học bổng từ

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đại học đều cung cấp cả hai loại Financial Aid như trên. Các cơ hội dựa trên Merit-Based Aid có thể được cung cấp tại các trường tư nhiều hơn. Trong khi đó, các trường công lập tại Mỹ có xu hướng nhận hỗ trợ tài chính dựa trên Need-Based Aid.

Financial Aid

Merit-Based Aid

Need-Based Aid

  • Dựa trên thành tích học tập và thành tích ngoại khóa của bạn từ trường trung học
  • Hình thức xét duyệt được đưa ra bởi các trường đại học và các tổ chức giáo dục (không áp dụng cho tất cả các trường đại học)
  • Merit-Based Aid sẽ được cấp nếu bạn đáp ứng các yêu cầu GPA nhất định, chính xác là 3.0 GPA
  • Dựa trên hoàn cảnh tài chính, chứng minh nhu cầu hỗ trợ tài chính
  • Hình thức xét duyệt có thể được yêu cầu bằng cách điền vào form FAFSA mỗi năm
  • Nhiều trường đại học và tổ chức sẽ cung cấp Need-Based Aid

Bên cạnh đó, Financial Aid còn cung cấp rất nhiều chương trình học bổng khác ngoài hai chính sách trên, bạn có thể tham khảo thông qua website của FAFSA hoặc từng trường để đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để giảm bớt gánh nặng chi phí.

>>> Tham khảo thêm: 

Bí quyết nhận mức hỗ trợ Merit-Based Aid cao nhất

Nghiên cứu kỹ các chính sách học bổng của trường

Khi nghiên cứu các trang web của trường đại học, sinh viên và gia đình thường truy cập trang Tuyển sinh (Admissions page), các trang của khoa cho bất kỳ chuyên ngành nào họ quan tâm, trang Residence Life… nhưng đừng quên tham khảo cả trang về Financial Aid!

Các trường đại học cung cấp rất nhiều thông tin về các chính sách hỗ trợ tài chính của trường – kể cả cách họ cấp học bổng và Merit-Based Aid.

Bí quyết nhận mức hỗ trợ Merit-Based Aid cao nhất

Ví dụ: Một số trường đại học nói rất rõ ràng rằng họ không trao học bổng Merit-Based Aid (như Georgetown với tổng chi phí theo học là $82,080 cho năm 2021-2022) hoặc chỉ trao học bổng Merit-Based Aid cho một số lượng rất nhỏ sinh viên (như Vanderbilt—2021-2022 chi phí nhập học là $79,538 – những người nhận học bổng Merit-Based Aid “đại diện cho 1% hàng đầu của tất cả các ứng viên sinh viên năm nhất”). Thay vào đó, họ tập trung tiền vào Need-Based Aid.

Nếu chính sách của trường đại học không rõ ràng trên trang web Financial Aid của họ, hãy liên hệ với văn phòng của họ qua điện thoại hoặc email. Những nhân viên hiểu biết này có thể giúp ích rất nhiều cho các gia đình trong suốt quá trình nộp đơn và trong thời gian sinh viên học tại trường.

Xây dựng hồ sơ có thành tích học tập xuất sắc

Đối với học bổng Merit-Based Aid, các trường đại học sẽ xem xét các yếu tố học thuật như GPA và điểm các bài thi chuẩn hóa. Học sinh hy vọng kiếm được hỗ trợ Merit-Based Aid nên học tập chăm chỉ trong lớp trong suốt thời trung học. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị cho kỳ thi SAT và ACT chắc chắn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cơ hội của học sinh.

học bổng Merit-Based Aid

Với sự gia tăng của các chính sách về test-optional, một số trường đại học không sử dụng SAT/ACT làm yếu tố hỗ trợ Merit-Based Aid, nhưng các trường đại học vẫn sẽ xem xét điểm các bài thi chuẩn hóa để học sinh có cơ hội kiếm được nhiều tiền học bổng hơn.

Ví dụ: tại Đại học Tennessee, một sinh viên không có điểm test scores có thể kiếm được học bổng từ $4.000 mỗi năm, nhưng một sinh viên có điểm test scores có thể kiếm được tối thiểu $6.000 mỗi năm.

Các trường đại học minh bạch hơn với các chính sách hỗ trợ thành tích của họ (như Alabama đã đề cập ở trên, Tennessee và Đại học Nam Carolina) cho thấy rằng học tập chăm chỉ sẽ được đền đáp! Tăng nhẹ GPA hoặc test scores có thể giúp sinh viên kiếm thêm vài nghìn USD mỗi năm để giúp chi trả cho các khoản phí đại học.

>>> Có lẽ bạn quan tâm: 

Top 10 trường đại học có hỗ trợ Merit-Based Aid tốt nhất

Tùy thuộc vào mỗi trường đại học khác nhau, học bổng Merit-Based Aid sẽ có những yêu cầu và chính sách áp dụng riêng. Trước khi cân nhắc lựa chọn trường đại học và chính sách học bổng, bạn có thể xem qua mức hỗ trợ trung bình tốt nhất dành cho những học sinh xuất sắc trong chương trình.

Tuy nhiên, điều quan trọng cốt lõi để có cơ hội nhận được học bổng Merit-Based Aid cao, bạn cần phải học tập chăm chỉ và tích lũy nhiều thành tích cao trong học tập. Mặc dù có rất nhiều bài viết nói về việc bạn không nhất thiết phải thật xuất sắc, nhưng chính những thành tích học tập tốt sẽ giữ hồ sơ của bạn trên tay các nhà tuyển sinh khi học cân nhắc một hồ sơ đạt tiêu chuẩn. Vì thế, hãy luôn tập trung vào học thuật lẫn các hoạt động ngoại khóa.

Dưới đây là bảng top 10 trường đại học có hỗ trợ Merit-Based Aid tốt nhất dựa theo dữ liệu của College Insights.

Tên trường

Học bổng Merit-Based Aid trung bình không thêm chính sách Need-Based Aid

(2021 – 2022)

Webb Institute

$52,620

University of Richmond

$42,538
Beloit College

$41,660

Albion College

$39,697

John Hopkins University

$39,328

The University of Tulsa

$39,152

Susquehanna University

$36,317

Clarkson University

$35,794

Davidson College

$35,549

DePauw University

$35,510

Hi vọng qua bài viết này bạn đã nắm được tất cả những thông tin liên quan đến Merit-Based Aid. Nếu quý phụ huynh mong muốn tìm hiểu rõ hơn về cách xét tuyển và phương pháp để ứng tuyển hồ sơ vào các chính sách này, hãy liên hệ ngay với American Study để được nhận tư vấn về lộ trình tốt nhất dành cho hồ sơ của con!

>> Tham khảo thêm:

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA