fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

7 Mẹo Phỏng Vấn Vào Các Trường Đại Học

7 Mẹo Phỏng Vấn Vào Các Trường Đại Học

Nhiều trường đại học khuyến khích bạn phỏng vấn với một đại diện tuyển sinh của họ hoặc một sinh viên đã ra trường trong quá trình ứng tuyển, có thể tại trường hoặc tại nơi bạn ở. Cán bộ tuyển sinh sẽ xem xét phần phỏng vấn khi đánh giá hồ sơ của bạn (mặc dù họ sẽ hứng thú với điểm số và bài luận của bạn hơn). Tuy nhiên một vài trường vẫn yêu cầu phỏng vấn hoặc đưa ra lịch trình cụ thể cho việc này.

Trong hầu hết các trường hợp thì phần phỏng vấn sẽ không có ảnh hưởng quá lớn tới kết quả của bạn, nhưng nếu bạn cần phải phỏng vấn, thì hãy nghiêm túc với nó. Đây là cơ hội để bạn thể hiện những mặt tính cách nổi bật, và xây dựng mối quan hệ cá nhân với các cán bộ tuyển sinh. Những mẹo phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho ngày quan trọng đó!

>> Xem thêm: Cách săn học bổng du học Mỹ thành công

1. Hỏi những câu hỏi cụ thể

Người phỏng vấn bạn sẽ mong ở bạn những câu hỏi về trường và nói về lý do tại sao bạn muốn học tập tại đây. Hãy dành thời gian và năng lượng cho những câu hỏi sáng tạo không dễ tìm câu trả lời trên website trường.

2. Dành thời gian luyện tập

Phỏng vấn cũng yêu cầu kĩ năng, vậy nên hãy luyện tập. Hãy ngồi xuống với bố mẹ, thầy cô hay một người bạn và nhờ họ hỏi bạn những câu hỏi phỏng vấn hay nhất. Trả lời họ một cách chân thành và nghiêm túc. Sau đó hỏi lại họ về những gì bạn quan tâm. Bạn sẽ có kĩ năng tốt hơn sau mỗi lần phỏng vấn, vậy nên hãy cố gắng sắp xếp lịch để lần phỏng vấn cuối cùng là dành cho các trường bạn quan tâm nhất.

3. Chuẩn bị cho những câu hỏi hay gặp nhất

Những người phỏng vấn thường sẽ hỏi về những chủ đề tương tự nhau. Nếu bạn chuẩn bị tốt những câu hỏi sau đây thì không còn gì phải lo lắng nữa cả!

  • Tại sao bạn muốn học tập tại trường này? (Mẹo: Hãy đưa ra ví dụ thực tế và cụ thể! Người phỏng vấn bạn muốn bạn hào hứng về ngôi trường của họ, như họ đã và đang).
  • Môn học yêu thích của bạn ở trường là gì?
  • Bạn muốn học gì ở đại học?
  • Bạn thích làm gì ngoài giờ học?
  • 3 điều thú vị về bạn mà tôi chưa được biết qua hồ sơ của bạn?
  • Ví dụ về một thử thách, thất bại hay lỗi lầm mà từ đó bạn rút ra được bài học?

4. Hãy là chính mình…

Hãy nhớ rằng, chìa khóa để trúng tuyển (và được tận hưởng cuộc sống đại học) chính là tìm ra ngôi trường phù hợp nhất. Hãy là chính bản thân mình để người phỏng vấn có thể nhìn ra những giá trị bạn có thể đóng góp cho trường. Trước buổi phỏng vấn, hãy nghĩ xem tại sao ngôi trường này lại thu hút bạn, bạn muốn học gì ở đó, và những điều bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp.

5. … nhưng là mình phiên bản tốt nhất

Bạn có thể có nhiều mặt tính cách, nhưng hãy thể hiện những mặt chuyên nghiệp, trưởng thành và tự tin nhất. Đừng khiến mình trông như vừa ngủ dậy, hãy ăn mặc theo cách khiến bạn thoải mái và tự tin. Hãy nhớ rằng người phỏng vấn cũng sẽ muốn buổi phỏng vấn thật suôn sẻ!

6. Đừng lo lắng về thời gian

Hầu hết các buổi phỏng vấn sẽ kéo dài trong khoảng 30 phút đến một giờ. Có thể ai đó nói với bạn rằng dấu hiệu của một buổi phỏng vấn tốt là nó diễn ra lâu. Nhưng những buổi phỏng vấn tại trường thường được lên lịch nối liền nhau, còn những buổi phỏng vấn không diễn ra tại trường thì thường do các sinh viên đã tốt nghiệp phỏng vấn, những người đang làm việc chuyên nghiệp – vậy nên cuộc phỏng vấn của bạn thường bám sát lịch trình có sẵn. Nếu bạn thấy họ để ý thời gian, thì cũng đừng cho rằng họ đang nghĩ bạn thật nhàm chán nhé.

7. Hãy thể hiện sự cảm kích

Hãy gửi lại cho người phỏng vấn một lời cảm ơn. Nếu có điều gì đó trong buổi phỏng vấn giúp ích cho bạn thì hãy nói cho họ biết. Nếu bạn và người phỏng vấn cùng thích một cuốn sách, một ban nhạc hay có chung một trải nghiệm, hãy nhắc lại chúng!

Nếu không, hãy đơn giản là thể hiện sự hứng thú của mình với trường và cảm ơn người phỏng vấn vì đã dành thời gian gặp mặt với bạn.

Hãy xem video dưới đây để tham khảo thêm các cách để có một buổi thành công nhé!

>> Xem thêm: Du học Mỹ cần điều kiện gì?

American Study – Nơi chắp cánh ước mơ du học Mỹ!

Email: americanstudy.info@gmail.com
Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676 – 0946 211 151
Fanpage Facebook: American Study
Địa chỉ: 
– CS1: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS2: Tòa nhà Viettel Complex, 285Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10, TP. HCM

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA