fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bạn có cơ hội nào khi bị xếp vào waitlist?

Bạn có cơ hội nào khi bị xếp vào waitlist?

Việc lọt vào danh sách chờ (waitlist) tại một trường đại học chắc chắn không phải là điều quá xấu vì đơn đăng ký của bạn đủ tốt để không bị từ chối. Xét cho cùng, khi bạn nằm trong danh sách chờ vào đại học, bạn không biết liệu mình có được nhận hay không và chỉ điều đó thôi cũng khiến bạn lo lắng.

May mắn thay, có nhiều điều bạn có thể làm để tăng khả năng thoát khỏi danh sách chờ. Trong bài viết này, American Study sẽ giải thích cách hoạt động của danh sách chờ đại học, những bước cần thực hiện nếu bạn đã được đưa vào danh sách chờ và cách nâng cao cơ hội trong danh sách chờ đại học của bạn để bạn có thể theo học ngôi trường mơ ước của mình.

Waitlist là gì?

Khi nộp hồ sơ du học, có rất nhiều trường hợp học sinh không được chấp thuận ngay mà hồ sơ bị xếp vào Waitlist (danh sách chờ) của trường đại học. Đây là danh sách các thí sinh mà nhà trường có thể sẽ nhận vào nhưng việc nhập học của các thí sinh này bị hoãn lại cho đến khi có ứng viên nào đó được chấp thuận nhưng từ chối nhập học tại trường.

Chỉ khi nhà trường còn thiếu học sinh trong lớp năm nhất của mình, họ mới gọi tên các thí sinh trong danh sách chờ. Thư trúng tuyển cho học sinh trong danh sách chờ thường được gửi đi dần vào tháng 5, 6, 7 và thậm chí là vào tháng 8, ngay trước khi năm học mới bắt đầu.

Tất nhiên không phải tất cả học sinh trong danh sách chờ sẽ trúng tuyển. Thực tế, các trường đại học Mỹ sẽ chỉ nhận thêm một vài học sinh hoặc cũng có thể không nhận thêm bất cứ học sinh nào từ waitlist.

Cuối cùng, các thí sinh trong danh sách chờ thường sẽ được đánh số xếp hạng. Nếu bạn có thứ hạng cao, xác suất được nhận vào trường của bạn sẽ cao hơn. Cũng có những trường không xếp hạng thí sinh của mình mà đưa ra quyết định tuyển sinh dựa trên những yếu tố khác như thí sinh lựa chọn ngành nào hay thí sinh có khả năng cao nhất sẽ nhập học.

waitlist-la-gi
Waitlist là gì?

Cơ hội bạn được nhận vào trường là bao nhiêu?

Cơ hội để bạn được nhận vào trường dựa trên 5 yếu tố:

 • Trường có bao nhiêu chỗ trống cho sinh viên năm nhất: càng có nhiều chỗ trống thì tỉ lệ bạn được nhận vào sẽ càng cao.
 • Chuyên ngành, địa điểm,… mà trường muốn xuất hiện trong lớp năm nhất của mình: nếu trường vẫn còn thiếu sinh viên trong chuyên ngành kỹ thuật thì những thí sinh chọn chuyên ngành này sẽ có cơ hội cao hơn.
 • Khả năng bạn sẽ theo học tại trường nếu được nhận: yếu tố này phụ thuộc vào mức độ hứng thú của bạn đối với trường.
 • Sự nổi bật của bạn so với các thí sinh khác: nếu bạn có điểm SAT hay GPA cao hơn 75% ứng viên đã được tuyển, thì bạn sẽ có khả năng vào top những học sinh sẽ được chấp thuận.
 • Xếp hạng của bạn cao đến đâu trong danh sách chờ.

Tỷ lệ phần trăm được chấp thuận từ waitlist của 6 trường đại học hàng đầu nước Mỹ

Tên trường Năm học Số lượng ứng viên trong waitlist Số lượng đồng ý điền tên trong waitlist Số lượng thí sinh trong waitlist được nhận Tỷ lệ thí sinh trong waitlist được nhận
Princeton University 2019- 2020 902 668 1 0.11%
Massachusetts Institute of Technology 2018- 2019 460 383 0 0
Stanford University 2020- 2021 850 707 259 30.5%
University of Pennsylvania 2019- 2020 2932 2051 101 3.44%
California Institute of Technology 2020- 2021 312 235 10 3.21%
Northwestern University 2019- 2020 3067 1482 55 1.79%

Danh sách chờ trong năm 2022 như thế nào?

Năm nay số lượng thí sinh trong danh sách chờ còn nhiều hơn mọi năm và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023. Một phần bởi vì Covid-19, các trường đại học gặp khó khăn trong việc xác định bao nhiêu học sinh họ cần tuyển để đủ số lượng sinh viên năm nhất, phần khác vì năm nay có rất nhiều thí sinh xuất sắc.

Các trường đại học gặp khó khăn trong việc dự đoán sẽ có bao nhiêu học sinh sẽ nhập học khi họ mở rộng số lượng tuyển sinh. Chính vì điều này, có rất nhiều hồ sơ có trình độ cao được đưa vào danh sách chờ.

danh-sach-cho-trong-nam-2022
Danh sách chờ trong năm 2022 như thế nào?

Hơn hết, nhiều trường đại học hàng đầu đã áp dụng chính sách test-optional cho SAT & ACT trong 2 năm qua. Chính sách này đã khiến lượng thí sinh nộp đơn vào đại học tăng lên đáng kể. Chẳng hạn như Đại học Harvard tăng 42% lượng đơn đăng ký và Đại học Colgate tăng 103% lượng đơn.

Tất cả những yếu tố này đã dẫn đến việc các trường hàng đầu đưa vào danh sách chờ nhiều học sinh hơn so với những năm trước.

Bốn bước cần thực hiện khi bị xếp vào waitlist

Bước 1: Quyết định xem bạn có muốn nằm trong danh sách chờ hay không.

Dành thời gian để thực sự cân nhắc xem bạn có muốn nào trong danh sách chờ của trường đại học đó hay không. Tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Đây có phải ngôi trường ước mơ của bạn?
 • Bạn có ổn không nếu nhận được câu trả lời xác nhận từ trường ngay và phải dành cả mùa hè trong lo lắng?
 • Bạn có ổn với việc có khả năng sẽ mất thêm tiền để đặt cọc không hoàn lại ở trường khác nếu cuối cùng bạn được chọn từ danh sách chờ?

Bước 2: Xác nhận đồng ý hay từ chối lời mời vào danh sách chờ.

Nếu bạn được mời vào danh sách chờ của trường, bạn cần phải xác nhận càng sớm càng tốt với nhà trường để điền tên vào danh sách, việc này thường có hạn cuối vào giữa tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Bước 3: Chọn trường để nhập học và đặt cọc học phí

Khi bạn đã chọn được trường muốn theo học, ngay cả khi bạn vẫn còn chờ mong được tuyển từ danh sách chờ, đã đến lúc bạn nộp hồ sơ và hoàn thành thủ tục đặt cọc. Thời hạn cuối cho học sinh xác nhận nhập học thường không muộn hơn mùng 1 tháng 5.

Bước 4: Chờ đợi

Khi bạn ở trong Danh sách chờ, trường có thể sẽ liên lạc lại, sớm nhất vào tháng 5 và muộn nhất vào tháng 8,nhưng cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ được nhận phản hồi từ họ.

Khi nhận được thư trúng tuyển, và quyết định theo học tại trường đó, bạn sẽ không được nhận lại khoản tiền đặt cọc và mình đã đóng cho trường khác.

cac-buoc-can-thuc-hien-khi-bi-xep-vao-waitlist
Các bước cần thực hiện khi bị xếp vào waitlist

Sáu cách tăng cơ hội được chọn từ danh sách chờ

Viết thư bày tỏ nguyện vọng theo học

Trong lúc chờ đợi, cách tốt nhất để làm để làm là viết một lá thư cho trường và nhấn mạnh mong muốn được theo học tại trường và giải thích rõ ràng vì sao trường là lựa chọn số một của bạn.

Bằng cách khẳng định 100% bạn sẽ theo học tại trường nếu được trúng tuyển, bạn đã nâng cao tỉ lệ được chọn của mình.

Cập nhật tình trạng hồ sơ

Bạn có thể củng cố đơn nhập học của mình bằng cách chia sẻ những thành công mình đã đạt được trong thời gian từ khi nộp hồ sơ đến nay. Và tất nhiên là những thành công này nên có sự liên quan đến chuyên ngành bạn chọn.

Bạn cũng có thể thu hút sự chú ý bằng cách kể về những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của bạn, ví dụ như, bạn nhận được điểm cao hơn trong môn học nào ở trường.

Hơn nữa, một số trường cũng cho phép học sinh cập nhập sơ yếu lý lịch của họ.

Giữ vững điểm số

Đạt được điểm cao trong lớp là điều rất quan trọng. Nhiều trường Đại học khuyến khích thí sinh cập nhật sự thay đổi tích cực của họ về điểm GPA.

Giữ liên lạc

Bạn nên giữ liên lạc qua email với trường, đặc biệt là với cán bộ tuyển sinh của trường.

Thi lại chứng chỉ SAT/ACT nếu có thể

Bạn nên thi lại SAT/ACT và cố gắng đạt điểm số cao hơn để  trường nhìn thấy sự tiến bộ về học thuật của bạn.

Tham gia phỏng vấn nếu có thể

Nếu trường đồng ý cho thí sinh trong danh sách chờ tiến hành phỏng vấn thì đó là cơ hội vô cùng đáng giá. Bạn phải chắc chắn chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn và luyện trả lời trước những câu hỏi quan trọng.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA