fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nên thi SAT bao nhiêu lần

Nên thi SAT bao nhiêu lần

Hạn chế chính thức về thi lại

Không có giới hạn chính thức về số lần thi lại SAT. Về lý thuyết, học sinh có thể dự thi nhiều lần miễn tương ứng trong khung thời gian nộp đơn của Trườn Đại học. Tuy nhiên, College Board sẽ theo dõi số lần thi thử và điểm số của một học sinh cụ thể và sẽ báo cáo thông tin này theo yêu cầu của đơn vị có liên quan. Ban tuyển sinh của các trường yêu cầu nộp tất cả các điểm thi nhưng không có khuynh hướng ưu tiên đối với những học sinh đã thi SAT quá nhiều lần. 

Tình huống thuận lợi là học sinh nhận được điểm cao trong lần thi thử đầu tiên nhờ vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng bởi Gia sư hoặc người hướng dẫn SAT có kinh nghiệm. Thi thử SAT lần hai khá là phổ biến đối với các học sinh có mức điểm không đủ để được nhận vào các trường đại học đã chọn hoặc cho mục đích hỗ trợ tài chính, nhưng đối với hầu hết học sinh, có lẽ không nên thi SAT nhiều hơn hai lần. Việc thi thử lần thứ 3(và những lần khác) chỉ nên được thực hiện khi thực sự cần thiết.

>> Tham khảo: Phí thi SAT bao nhiêu?

Cân nhắc về tài chính và thời gian

Học sinh nên nhớ các chi phí liên quan đến mỗi lần thi thử SAT. Chúng bao gồm phí đăng ký và phí kỳ thi cũng như các chi phí khác trong quá trình chuẩn bị. Các quyết định của học sinh liên quan đến việc thi lại SAT phải cân bằng giữa gánh nặng tài chính với bổ sung với các giải thưởng tiềm năng. 

Nếu điểm SAT của một học sinh nào đó đủ để đạt được mục tiêu học tập, tham gia thi thử nhiều lần để đạt sự tự hào hoặc nhận được “bragging rights” có thể không đáng giá bằng việc chi hàng ngàn đô la chi phí phát sinh. 

Tại một thời điểm nhất định, học sinh nên cân nhắc thời gian cần thiết cho việc thi lại SAT sẽ tốt hơn nếu dành thời gian cho các việc khác khi nộp đơn ứng tuyển vào trường.

Thi thử lại nhiều lần khi cần thiết

Học sinh tham gia thi thử lần 2 có điểm số thấp hơn so với điểm số trong phạm vi trung bình của để nộp cho các trường đã chọn không còn có cách nào khác ngoài tham gia thi SAT lần thứ ba. Học sinh dựa vào vào hỗ trợ tài chính merit-based để theo học tại Trường cũng có thể phải xem xét lựa chọn này. 

Trong những trường hợp này, học sinh phải nâng cao phương pháp luyện thi SAT, có thể nhờ vào sự hỗ trợ của các nhà giáo dục SAT có trình độ và kinh nghiệm. Mặc dù một số Trung tâm nổi tiếng với những cam kết đầu ra thật sự hay và hợp lý, nhưng thực tế là người hướng dẫn SAT độc lập đã được chứng minh là nâng cao hiệu quả. Một lượng lớn các nghiên cứu về chủ đề này được công bố công khai, từ các phân tích thống kê đến các nghiên cứu sử dụng các nhóm kiểm soát ngẫu nhiên. Những nghiên cứu này đã thực hiện cách đây 20 năm và được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng giáo dục 

Số liệu thi lại và tỉ lệ chấp nhận của các Trường đại học

Theo College Board, hơn 55% học sinh trung học năm thứ ba đã cải thiện điểm số của mình khi thi lại như là học sinh năm cuối, và đạt được mức tăng trung bình là 40 điểm. Một số trường đại học đưa ra tỷ lệ chấp nhận bằng điểm SAT và các thống kê này cho thấy trong nhiều trường hợp, việc tăng điểm 40 (hoặc hơn một chút) có thể giúp sinh viên có nhiều cơ hội chấp nhận hơn. Tại trường Massachusetts Institute of Technology, điểm 690 SAT Math có liên quan đến 3% cơ hội được chấp nhận, nhưng điểm số 730 SAT tăng hơn gấp đôi tỷ lệ chấp thuận lên 7% và điểm 750 SAT tăng gấp bốn lần tỷ lệ chấp thuận lên 12%. Tại trường Brown University, tỷ lệ chấp nhận là điểm 690 SAT cho môn Critical Reading, Math, and Writing lần lượt là 7,5%, 7,8% và 6,5%. Các thí sinh đạt 700 điểm trong mỗi phần này được nhận với tỷ lệ chấp thuận cao hơn từ 10,9% đến 11,7% và sự khác biệt giữa các nhóm này chỉ là 30 điểm theo thang điểm tổng hợp.

Tất nhiên, sinh viên cũng nên nhớ những rủi ro liên quan đến việc thi lại SAT. Thống kê của College Board thấy rằng nhiều hơn 1/3 (35%) các lần thi thử kế tiếp giảm điểm. Những rủi ro này có thể được quản lý một cách hiệu quả với sự hướng dẫn nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp và những học sinh có sự nỗ lực chuẩn bị  gần như luôn luôn tránh bị giảm điểm.

Tham dự kỳ thi SAT thật để luyện tập 

Học sinh không bao giờ nên  trải qua ràng buộc chính thức của kỳ thi SAT nếu hoàn toàn chỉ vì mục đích luyện tập. Đây là một bài tập không cần thiết vì căng thẳng và tốn thời gian cũng như phá vỡ triển vọng và sự tự tin của ứng viên. Các bài kiểm tra luyện tập SAT chính thức có sẵn phổ biến và khá rẻ, và có nhiều nguồn kiểm tra thực hành miễn phí. 

Thời gian thi, môi trường thi và các điều kiện thi thật khác khá dễ dàng để nhân rộng trong môi trường nhân tạo. Các kỳ thi thử nhân tạo này có những lợi thế rõ ràng là vừa gần với thực tế vừa “không bị công bố”. Một số lượng lớn các bài kiểm tra luyện tập sẽ cung cấp sự chuẩn bị tốt hơn so với một bài kiểm tra chính thức tham dự để chuẩn bị. Thành công ngày càng nhiều trong các bài kiểm tra luyện tập sẽ thúc đẩy sự tự tin của học sinh, điều này giúp làm tăng thêm điểm số của học sinh vào ngày thi chính thức.

>> Tham khảo: Trung tâm luyện thi SAT tại Hà Nội

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA