fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Các Trường Đại Học Đối Mặt Với Áp Lực Ngày Càng Tăng Để Chấm Dứt Chế Độ Tuyển Sinh Theo Diện Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Với Cựu Sinh Viên

Các Trường Đại Học Đối Mặt Với Áp Lực Ngày Càng Tăng Để Chấm Dứt Chế Độ Tuyển Sinh Theo Diện Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Với Cựu Sinh Viên
Các Trường Đại Học Đối Mặt Với Áp Lực Ngày Càng Tăng Để Chấm Dứt Chế Độ Tuyển Sinh Theo Diện Có Mối Quan Hệ Thân Thiết Với Cựu Sinh Viên

Động lực cho việc loại bỏ quy chế tuyển sinh theo diện quan hệ – thông lệ của trường khi ưu tiên hơn cho con cháu các cựu sinh viên trong quy trình tuyển sinh, không ngừng được thúc đẩy khi ngày càng nhiều bang cân nhắc ban hành luật để loại bỏ thông lệ này. Một nhân vật giáo dục đại học có ảnh hưởng đã lên tiếng phản đối chế độ tuyển sinh này

California cân nhắc lệnh cấm nhập học nhờ chế độ tuyển sinh theo diện có mối quan hệ thân thiết với cựu sinh viên

Về mặt lập pháp, California hiện đang xem xét một dự luật cấm các trường đại học tư nhận tài trợ thông qua chương trình Cal Grant nếu họ ưu tiên tuyển sinh cho những ứng viên có mối quan hệ với nhà tài trợ hoặc cựu sinh viên.

Dự luật Hạ viện 1780, do Nghị sĩ Phil Ting, D-San Francisco trình bày, đã bổ sung California vào danh sách các tiểu bang đang tiến tới ban hành luật chấm dứt việc tiếp nhận kế thừa, cùng với Virginia, New York, Connecticut và Maryland. Colorado trở thành tiểu bang đầu tiên cấm đặc quyền nhập học kế thừa trong các trường đại học công lập sau khi thông qua luật vào năm 2021.

Ở cấp liên bang, Thượng nghị sĩ Todd Young (R-Ind.) và Tim Kaine (D-Va.) đã đưa ra Đạo luật minh bạch thể chế và cải cách giáo dục nhằm chấm dứt việc dành sự ưu tiên cho các ứng viên đại học dựa trên mối quan hệ của họ với cựu sinh viên hoặc các nhà tài trợ.

 

California cân nhắc lệnh cấm nhập học nhờ chế độ kế thừa
California cân nhắc lệnh cấm nhập học nhờ chế độ kế thừa

Mặc dù tất cả các trường đại học công lập và hầu hết các trường tư ở California đều tuyên bố không xem xét đến quan hệ kế thừa khi tiếp nhận sinh viên, bảy trường bao gồm Đại học Stanford, Đại học Nam California, Đại học Santa Clara, Cao đẳng Harvey Mudd, Đại học Pepperdine, Cao đẳng Claremont McKenna và Đại học Vanguard – dường như vẫn làm như vậy. Dự luật Quốc hội 1780 sẽ chấm dứt thông lệ đó.

Ting đã đưa ra một dự luật tương tự vào năm 2019, nhưng nó đã thất bại phần lớn do sự phản đối của các trường đại học tư thục, những người cho rằng điều khoản trong Cal Grant sẽ gây thiệt hại cho sinh viên có thu nhập thấp tại các cơ sở đó.

Cựu Hiệu trưởng Harvard lên tiếng

Tuần này, cựu Chủ tịch Harvard Derek Bok chia sẻ với Financial Times rằng “việc cho phép mọi người vào vì cha mẹ họ giàu có và có thể đóng góp đáng kể là sai lầm. Điều cần thiết hơn bao giờ hết là điều chỉnh hệ thống để tập trung vào khả năng học tập chứ không phải những lý do không liên quan.” Bok, người từng giữ chức chủ tịch Harvard từ năm 1971 đến năm 1991 và một lần nữa từ năm 2006 đến năm 2007, đã đưa ra nhận xét của mình ngay trước ngày xuất bản cuốn sách mới nhất của ông, “Tấn công giới tinh hoa.” (Attacking the Elites)

Bok cho biết nhu cầu loại bỏ các chương trình tuyển sinh mang nặng tính quan hệ đã trở nên cấp thiết hơn khi sự cạnh tranh để được vào đại học ngày càng gia tăng. Ông cũng nghi ngờ rằng việc bãi bỏ những ưu đãi như vậy sẽ gây tổn hại cho việc gây quỹ, đồng thời nói thêm, “sẽ đến lúc việc làm điều đúng đắn trở nên quan trọng hơn”.

Đại học Harvard
Đại học Harvard

Mùa hè năm ngoái, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã phát động một cuộc điều tra dân quyền về việc sử dụng di sản và sự hiện diện của các nhà tài trợ của Đại học Harvard. Theo đơn khiếu nại, vấn đề cụ thể là “liệu Trường có phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc bằng cách sử dụng quyền ưu tiên của nhà tài trợ và di sản trong quy trình tuyển sinh đại học của mình hay không”.

Cuộc điều tra nhằm đáp lại đơn khiếu nại chính thức được đệ trình vào tháng 7 bởi Luật sư Dân quyền cáo buộc rằng Harvard phân biệt đối xử với các ứng viên da đen, gốc Tây Ban Nha và châu Á bằng cách ưu tiên các ứng viên da trắng có mối quan hệ với cựu sinh viên và nhà tài trợ.

Trường hợp chống lại tuyển sinh theo diện có mối quan hệ thân thiết với cựu sinh viên

Khó có thể xác định chính xác phạm vi cho việc tuyển sinh dựa trên đặc quyền kế thừa hiện tại. Một báo cáo của Wall Street Journal năm 2020 cho thấy 56% trong số 250 trường hàng đầu quốc gia áp dụng chính sách ưu tiên trong quá trình tuyển sinh của họ. Đó là mức giảm từ 63% vào năm 2004.

Một báo cáo khác, do Education Reform Now soạn thảo vào năm 2022, cho thấy 787 trường cao đẳng và đại học đã cung cấp một số loại ưu tiên kế thừa vào năm 2020, tương đương với khoảng một nửa số trường hệ 4 năm hoàn thành Bộ dữ liệu chung.

Các báo cáo gần đây của Mỹ cho thấy số lượng trường đại học chấm dứt chính sách tuyển sinh này đã đạt hơn 50%
Các báo cáo gần đây của Mỹ cho thấy số lượng trường đại học chấm dứt chính sách tuyển sinh này đã đạt hơn 50%

Tuy nhiên, thực tế này phổ biến hơn nhiều ở các trường đại học được mô tả là có tính chọn lọc cao về tỷ lệ nhập học; 80% trong số 64 trường cao đẳng và đại học hệ 4 năm tiếp nhận ít hơn 25% số người đăng ký cho biết đã dùng quyền ưu tiên cho con cái của cựu sinh viên.

Theo báo cáo của ERN, việc sử dụng các quyền ưu tiên kế thừa phổ biến hơn nhiều ở các trường đại học tư thục, đặc biệt là những trường nằm ở phía đông bắc Hoa Kỳ. Mặt khác, chỉ có 24% các trường công lập hệ 4 năm cung cấp đặc quyền nhập học kế thừa cho người thân của cựu sinh viên.

Trong khi các lệnh cấm lập pháp là một sáng kiến chính sách quan trọng, một số tổ chức có uy tín đã quyết định tự mình chấm dứt quy chế cũ. Báo cáo của ERN cho biết ít nhất 102 trường cao đẳng và đại học từng xem xét tình hình tài sản kế thừa trong quá trình tuyển sinh của họ đã ngừng thực hiện việc đó kể từ năm 2015.

Ví dụ về các tổ chức chấm dứt đặc quyền này bao gồm Đại học Texas A&M, Đại học Purdue, Viện Công nghệ California, Đại học Johns Hopkins, Đại học Wesleyan, Đại học Minnesota và Cao đẳng Amherst. Những trường khác, chẳng hạn như MIT, đã không áp dụng quy chế tuyển sinh kiểu này được một thời gian. Danh sách các trường tuyển sinh chọn lọc khác không xem xét tình trạng kế thừa có thể được thấy tại đây.

Một số trường đại học ở Mỹ xem xét cắt bỏ hoàn toàn quy chế tuyển sinh nhờ mối quan hệ
Một số trường đại học ở Mỹ xem xét chấm dứt hoàn toàn quy chế tuyển sinh nhờ mối quan hệ

Hình thức ưu tiên tuyển sinh đã bị chỉ trích gay gắt trong nhiều năm bởi những người trong ngành giáo dục đại học, công chúng và cả Đảng Dân chủ cũng như Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sự phản đối thực tiễn này đang gia tăng khi quy mô lợi thế mà việc tuyển học sinh theo diện kế thừa mang lại càng được biết đến nhiều hơn. Tiền thưởng mà những ứng viên kế thừa nhận được không hề nhỏ, mặc dù việc định lượng nó rất khó vì hầu hết các trường đều không công bố dữ liệu.

Một nghiên cứu năm 2007 của Michael Hurwitz, một sinh viên Harvard, cho thấy, tại 30 trường đại học có tính tuyển chọn cao, những ứng viên theo diện kế thừa có khả năng được nhận vào cao gấp ba lần so với những ứng viên không được hưởng quyền ưu tiên khác dù có trình độ tương đương. 

Tỷ lệ sinh viên năm nhất được nhận vào một số trường cao đẳng thông qua con đường kế thừa vượt quá tỷ lệ sinh viên năm nhất được nhận là người da đen. Theo báo cáo của ERN, 21% sinh viên năm nhất nhập học năm 2020 của Notre Dame là người được hưởng đặc quyền ưu tiên, trong khi 4% là người da đen. Tại Harvard, 14% số sinh viên mới vào lớp là người theo diện kế thừa, gấp đôi tỷ lệ sinh viên năm nhất người da đen là 7%. Tỷ lệ tương tự cũng được phản ánh tại Đại học Stanford, Đại học Bắc Carolina và Đại học Cornell.

Tỷ lệ sinh viên tuyển sinh nhờ mối quan hệ là một vấn đề tại Mỹ
Tỷ lệ sinh viên tuyển sinh nhờ mối quan hệ là một vấn đề tại Mỹ

Một động lực khác cho phong trào chống đặc quyền tuyển sinh kế thừa là quyết định của Tòa án Tối cao vào năm ngoái trong Tổ chức Sinh viên vì tuyển sinh công bằng Đại học Harvard và Tổ chức Sinh viên vì tuyển sinh công bằng Đại học Bắc Carolina tìm ra các phương thức tuyển sinh có ý thức về chủng tộc tại Harvard và Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill là trái với hiến pháp.

Phán quyết đó giúp những tổ chức có tính chọn lọc cao xem xét kỹ lưỡng hơn về những tác động của thủ tục nhập học. Ví dụ, tại Harvard, các ưu tiên trong tuyển sinh theo diện kế thừa nghiêng về sân chơi có lợi cho sinh viên da trắng – 76% số ứng viên kế thừa và 77% người thừa nhận kế thừa tại Harvard là người da trắng. Một nghiên cứu năm 2020 về thủ tục nhập học của Harvard do ba giáo sư tại Duke, Georgia và Oklahoma thực hiện đã tiết lộ rằng những ứng viên kế thừa có khả năng được nhận cao hơn gấp 5 lần so với những ứng viên không thuộc diện ưu tiên.

Câu hỏi mấu chốt là: Nếu các trường cao đẳng được yêu cầu thực hiện các chính sách tuyển sinh trung lập về chủng tộc, tại sao họ lại được phép tiếp tục các chính sách tuyển sinh như ưu tiên theo diện kế thừa, việc mà thể hiện sự phân biệt đối xử với sinh viên từ các nhóm thiểu số?

Ngoài sự bất công cơ bản ở bề mặt, những đặc quyền đang tạo ra trở ngại vì hầu hết các trường mở rộng lợi thế như vậy đều chấp nhận rất ít sinh viên đủ tiêu chuẩn ngay từ đầu. Việc hạn chế hơn nữa quy trình tuyển sinh bằng cách ưu tiên cho con của cựu sinh viên là điều rất khó chứng minh, đồng thời các tổ chức này tuyên bố luôn cống hiến cho các quan niệm về công đức, bình đẳng và sự dịch chuyển xã hội.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA