fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Các Trường Đại Học Ở Mỹ: Nơi Hội Tụ Tinh Hoa Trí Tuệ Thế Giới

Các Trường Đại Học Ở Mỹ: Nơi Hội Tụ Tinh Hoa Trí Tuệ Thế Giới
cac-truong-dai-hoc-o-my

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về du học Mỹ, việc hiểu rõ hệ thống các trường đại học ở Mỹ rất quan trọng. Bạn cần hiểu rõ về các hình thức giáo dục, tỷ lệ xét tuyển và cách để chọn trường đại học phù hợp. Hãy cùng American Study tìm hiểu các hệ thống giáo dục chung tại Mỹ.

Hệ thống các trường đại học ở Mỹ

Hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ rất đa dạng và linh hoạt, với nhiều lựa chọn khác nhau cho sinh viên. Dưới đây là một số phân loại chính của các trường đại học ở Mỹ:

Đại học công ở Mỹ (Public State Universities)

Các trường đại học công lập ở Mỹ còn được gọi là đại học tiểu bang. Họ sở hữu nguồn hỗ trợ công nên thường học phí sẽ thấp hơn so với các trường tư – mặc dù số tiền thực tế mà sinh viên phải trả có thể khác nhau, đặc biệt là khi xem xét hỗ trợ tài chính. 

Bạn sẽ tìm thấy hai mức phí được liệt kê: mức phí thấp hơn dành cho sinh viên “cư trú” hoặc “trong tiểu bang” và mức phí cao hơn dành cho sinh viên “không cư trú” hoặc “ngoài tiểu bang”. Sinh viên quốc tế phải trả mức phí tương tự như sinh viên ngoài tiểu bang hoặc theo mức phí quốc tế riêng.

Đại học tư ở Mỹ (Private Universities)

Trong khi phần lớn sinh viên ở Hoa Kỳ theo học tại các trường đại học và cao đẳng công lập, thì các trường đại học tư thục lại chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số lượng tuyển sinh – và nhiều cơ sở giáo dục danh tiếng toàn cầu và ưu tú nhất của đất nước. Điều này bao gồm Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Harvard, Yale, Princeton, Stanford, Caltech, Columbia, Cornell, Johns Hopkins, và nhiều hơn nữa.

Xem thêm: Top 10 Trường Đại Học Tư Thục Tốt Nhất Tại Mỹ

Nhìn chung, học phí tại các trường đại học tư thục có xu hướng cao hơn so với các trường đại học và cao đẳng công lập. Tuy nhiên, “giá niêm yết” ban đầu thường thấp hơn đáng kể sau khi tính đến hỗ trợ tài chính và các tổ chức uy tín nhất cũng có xu hướng có ngân sách lớn nhất để cung cấp học bổng và các khoản tài trợ khác.

cac-truong-dai-hoc-o-my-truong-tu-columbia
Đại học Columbia

Đại học khai phóng (Liberal Arts Colleges)

Là một loại trường đại học đặc biệt thịnh hành và phổ biến ở Mỹ, các trường cao đẳng nghệ thuật tự do tập trung giảng dạy các khóa học cấp đại học về nghệ thuật tự do và khoa học (mặc dù một số trường cũng cung cấp các chương trình cấp độ sau đại học và nhiều môn học nghề hơn như y học, quản trị kinh doanh hoặc pháp luật). Các trường này có xu hướng khá nhỏ xét về cả tổng số tuyển sinh và quy mô lớp học, đồng thời cho phép sinh viên chọn một môn học chuyên sâu (chuyên ngành), đồng thời tham gia các khóa học trong nhiều lĩnh vực khác.

Các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ vì lợi nhuận (For-profit Universities and Colleges)

Trong khi hầu hết các trường đại học nổi tiếng nhất ở Mỹ được phân loại là tổ chức “công lập” hoặc “phi lợi nhuận”, vài thập kỷ qua đã chứng kiến sự gia tăng số lượng các trường đại học và cao đẳng tư thục vì lợi nhuận. Không giống như các loại hình trường đại học khác, trường đại học vì lợi nhuận hoạt động như những dự án kinh doanh nhằm kiếm tiền cho các cổ đông cũng như cung cấp nền giáo dục tốt cho sinh viên.

cac-truong-dai-hoc-o-my-truong-illinois
Đại học Illinois

Trường chuyên nghiệp (Professional School)

Trường chuyên nghiệp là một loại trường đại học tập trung vào việc đào tạo sinh viên cho các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể, chẳng hạn như y học, luật, kinh doanh hoặc kỹ thuật. Các trường chuyên nghiệp thường cung cấp các chương trình cấp độ sau đại học, chẳng hạn như bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Trường cộng đồng (Community College)

Trường cộng động còn được gọi là cao đẳng cơ sở, cao đẳng cộng đồng cũng được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ của nhà nước. Họ thường mang đến cơ hội hoàn thành bằng cao đẳng, một bằng cấp đại học mất hai năm để hoàn thành. Vì lý do này, các trường cao đẳng cộng đồng cũng thường được gọi là “cao đẳng hai năm”, trong khi các loại hình đại học khác ở Mỹ có thể được gọi là chương trình 4 năm cao đẳng.

 

Hệ thống xếp hạng các trường đại học ở Mỹ

Các hệ thống chính để xếp hạng các trường đại học ở Mỹ ảnh hưởng rất lớn đến học sinh, gia đình, nhà tuyển sinh và công chúng. Dưới đây là 4 hệ thống xếp hạng nổi tiếng tại Mỹ:

US News & World Report

Hệ thống đánh giá hơn 1400 trường đại học và cao đẳng tại  Mỹ. Đây là hệ thống đứng đầu tất cả các bảng xếp hạng tại Mỹ. US News sử dụng 17 thang đo để đánh giá về “chất lượng học thuật” dưới dạng 6 nhóm chính bao gồm:

 • Đầu ra (40%): bao gồm nợ của sinh viên, tỷ lệ tốt nghiệp và giữ chân, tính di động xã hội (tỷ lệ đăng ký sinh viên nhận trợ cấp Pell và tỷ lệ tốt nghiệp của họ gần bằng tỷ lệ sinh viên không thuộc Pell).
 • Nguồn lực của khoa (20%) bao gồm quy mô lớp học, tỷ lệ sinh viên:giảng viên, mức lương trung bình của giảng viên, tỷ lệ giảng viên toàn thời gian và đã có bằng cấp cuối cùng trong chuyên ngành của họ.
 • Ý kiến chuyên gia (20%) phản ánh xếp hạng danh tiếng của các chủ tịch, hiệu trưởng và trưởng khoa tuyển sinh.
 • Nguồn tài chính (10%) liên quan đến chi tiêu của mỗi sinh viên đại học cho hoạt động học thuật, chẳng hạn như giảng dạy, dịch vụ sinh viên và nghiên cứu.
 • Học sinh Xuất sắc (7%) đạt điểm ACT/SAT và thứ hạng trong lớp trung học.
 • Cựu sinh viên đóng góp (3%) là tỷ lệ phần trăm sinh viên tốt nghiệp cử nhân quyên góp cho trường của họ trong một năm nhất định.

Xem thêm: Các Trường Đại Học Mỹ Lựa Chọn Sinh Viên Như Thế Nào?

cac-truong-dai-hoc-o-my-sinh-vien-den-truong
Sinh viên tại các trường đại học ở Mỹ

Times Higher Education

Bảng xếp hạng các trường đại học của Wall Street Journal/Time Higher Education, dựa trên 15 chỉ số hiệu suất, được thiết kế để trả lời những câu hỏi quan trọng nhất đối với sinh viên và gia đình họ. Một số câu hỏi có thể là:

 • Tôi có khả năng tốt nghiệp, trả hết khoản vay và kiếm được việc làm tốt như thế nào? 
 • Trường đại học có nhiều nguồn lực để dạy tôi đúng cách không? 
 • Liệu tôi có tham gia và nỗ lực trong lớp học và tiếp cận tốt với giáo viên của mình không? 
 • Có một cộng đồng khuôn viên đa dạng tại trường hay không?

WSJ sử dụng 4 điểm chính để đánh giá các trường đại học ở Mỹ:

 • Nguồn lực (30%): tài chính của mỗi sinh viên, số lượng sinh viên mỗi khoa và số lượng bài nghiên cứu trên mỗi khoa
 • Sự gắn kết (20%): sự gắn kết của sinh viên, gợi ý của sinh viên, tương tác giữa sinh viên và giáo viên và số lượng chương trình được công nhận
 • Đầu ra (40%): tỉ lệ tốt nghiệp, giá trị cộng hưởng trong mức lương khởi điểm, nợ sau tốt nghiệp và danh tiếng học thuật
 • Môi trường (10%): phần trăm sinh viên quốc tế, đa dạng sinh viên, sự hòa nhập của sinh viên và sự đa dạng của nhân viên

Bảng xếp hạng năm 2022 của WSJ bao gồm gần 800 trường đại học.

QS World University Rankings

Phiên bản thứ 20 của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS có 1.500 tổ chức trên 104 địa điểm và là bảng xếp hạng duy nhất thuộc loại này nhấn mạnh đến khả năng tuyển dụng và tính bền vững.

Năm nay, chúng tôi đã triển khai cải tiến phương pháp luận lớn nhất từ trước đến nay, giới thiệu ba số liệu mới: Tính bền vững, Kết quả Việc làm và Mạng lưới Nghiên cứu Quốc tế.

Kết quả được đưa ra dựa trên phân tích của 17,5 triệu bài báo học thuật và ý kiến chuyên gia của hơn 240.000 giảng viên và nhà tuyển dụng.

dartmouth-college
Dartmouth College

Academic Ranking of World Universities

Từ năm 2009, Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới (ARWU) đã được ShanghaiRanking Consultants xuất bản và giữ bản quyền. ShanghaiRanking Consultant là một tổ chức hoàn toàn độc lập về thông tin giáo dục đại học và không trực thuộc về mặt pháp lý với bất kỳ trường đại học hoặc cơ quan chính phủ nào. 

ARWU sử dụng sáu chỉ số khách quan để xếp hạng các trường đại học thế giới, bao gồm:

 • Số lượng cựu sinh viên và nhân viên đoạt giải Nobel và Huy chương Fields
 • Số lượng nhà nghiên cứu được trích dẫn cao do Clarivate lựa chọn
 • Số lượng bài báo đăng trên tạp chí Tự nhiên và Khoa học
 • Số lượng bài báo được lập chỉ mục trên Science Chỉ số trích dẫn mở rộng™ và Chỉ số trích dẫn khoa học xã hội™ trong Web of Science™ 
 • Hiệu suất bình quân đầu người của một trường đại học

Hơn 2500 trường đại học thực sự được ARWU xếp hạng hàng năm và 1000 trường đại học tốt nhất đã được công bố.

Tỷ lệ chấp thuận tại các trường đại học ở Mỹ

Tỷ lệ chấp thuận tại các trường đại học ở Mỹ là 

Các trường đại học có tỷ lệ chấp thuận thấp nhất ở Mỹ

Đại học

Tỷ lệ chấp thuận (2022 – 2023)

Curtis Institute of Music

2%

Harvard University

3%

Massachusetts Institute of Technology

4%
Princeton University

4%

Stanford University

4%

Yale University

5%

University of Chicago

5%

Columbia University

5%

Juilliard School

5%

Pomona College

5.5%
Dartmouth College

6%

Duke University

6%

University of Pennsylvania

6%

California Institute of Technology

6.4%

Brown University

7%

Xem thêm: Top 17 Trường Đại Học Ở Mỹ Nổi Tiếng Và Tốt Nhất

Tỷ lệ chấp thuận tại một số trường Đại học Quốc gia Mỹ (National Universities – NU)

Đại học

Tỷ lệ chấp thuận (2022 – 2023)

Princeton University

4%

Massachusetts Institute of Technology

4%

Harvard University

3%

Stanford University

4.5%

Yale University

5%

University of Chicago

5%

Johns Hopkins University

6%

University of Pennsylvania

6.4%

California Institute of Technology

6.2%

Duke University 6%

Tỷ lệ chấp thuận tại một số trường Đại học Khai phóng Mỹ (Liberal Arts Colleges – LAC)

Đại học Tỷ lệ chấp thuận (2022 – 2023)
Williams College 13%
Amherst College 13%
Swarthmore College 12%
Bowdoin College 11%
Colby College 10%
Dartmouth College 6.4%
Pomona College 5.5%
Wellesley College 6.7%
Smith College 5.8%

Cách lựa chọn trường đại học ở Mỹ phù hợp

Để lựa chọn được trường đại học phù hợp, học sinh cần cân nhắc các yếu tố sau:

Mục tiêu học tập

Học sinh cần xác định rõ mục tiêu học tập của mình là gì, muốn theo đuổi ngành học nào, muốn phát triển bản thân như thế nào sau khi tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp học sinh lựa chọn được trường đại học có chương trình đào tạo phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Khả năng tài chính

Học sinh cần cân nhắc khả năng tài chính của gia đình để lựa chọn trường đại học có mức học phí phù hợp. Ngoài học phí, học sinh cũng cần cân nhắc các chi phí khác như chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại,…

Nghiên cứu các trường đại học ở Mỹ phù hợp

Học sinh cần tìm hiểu thông tin về các trường đại học mà mình quan tâm, bao gồm chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chi phí,…

sinh-vien-lua-chon-truong-dai-hoc
Lựa chọn trường đại học phù hợp

Liên hệ với các trường đại học ở Mỹ

Học sinh có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng tuyển sinh của các trường đại học để được tư vấn thêm về chương trình đào tạo, yêu cầu tuyển sinh,…

Trên đây là một số thông tin về cách lựa chọn trường đại học phù hợp. Học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố trên để lựa chọn được trường đại học phù hợp với bản thân.

Đó là toàn bộ thông tin tổng quan về các trường đại học ở Mỹ mới nhất. Nếu quý phụ huynh và học sinh quan tâm đến cách thức ứng tuyển vào các trường đại học này, hãy liên hệ ngay với American Study để được tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia.

Xem thêm

 1. Top 17 Trường Đại Học Ở Mỹ Nổi Tiếng Và Tốt Nhất
 2. Top 100 Trường Đại Học Quốc Gia Mỹ Tốt Nhất 2023
 3. Các Trường Đại Học Mỹ Lựa Chọn Sinh Viên Như Thế Nào?
 4. Top 20 Trường Đại Học Mỹ Đáng Đầu Tư Nhất Trong Năm 2023
 5. Top 10 Trường Đại Học Tư Thục Tốt Nhất Tại Mỹ

 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA