fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chứng chỉ A-level: Bật mí yếu tố tối ưu hồ sơ dành học bổng du học Mỹ

Chứng chỉ A-level: Bật mí yếu tố tối ưu hồ sơ dành học bổng du học Mỹ

Một số trường trung học công lập tại Việt Nam đã bắt đầu đưa A-Level vào chương trình học song bằng Anh – Việt. A-Level hiện tại là một trong số những chứng chỉ được quốc tế công nhận rộng rãi. Mặc dù chứng chỉ này xuất phát từ Anh Quốc nhưng được đa số các trường đại học trên thế giới sử dụng và công nhận như một phương thức đánh giá năng lực đầu vào. Hãy cùng American Study cập nhật nhanh về chứng chỉ A-Level để gia tăng cơ hội săn học bổng du học Mỹ nhé!

Chứng chỉ A-Level là gì?

A-Level – viết tắt của Advanced Level qualification – là một chứng chỉ quốc tế nhằm đánh giá chất lượng học tập dựa trên các môn học theo chuẩn Anh Quốc dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên. Thông thường, các bạn cần học khoảng 2 năm (thường thi vào cuối năm lớp 11) để nhận được chứng chỉ được công nhận tại các trường đại học lớn tại Anh cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ. Vì thế, đây chắc chắn là chứng chỉ mà các bạn có dự định du học Mỹ không thể bỏ qua.

Cách đánh giá chương trình A-Level?

Học sinh sẽ được đánh giá bởi hình thức thi viết – thường được tổ chức vào cuối năm lớp 11. Trải qua nhiều đợt cải cách, hiện tại chứng chỉ này sẽ có ít dự án, bài tập hơn nhưng điểm thi cuối cùng cũng sẽ dựa trên điểm trung bình của từng môn.  

Thang điểm A-Level là từ A* – E. Học sinh không đạt tới điểm thấp nhất của hệ thống này sẽ nhận điểm U. Điểm tối thiểu cần đạt cho thang E là 40%, thang D là 50%, thang C là 60% và cứ tiếp tục tăng dần. Bất kỳ thí sinh nào đạt điểm trung bình trên 80% các môn học sẽ nhận được điểm A*. Đối với du học Mỹ, điểm A* sẽ dễ dàng săn được học bổng tại các trường hàng đầu tại Mỹ.

Nếu bạn trượt một trong số những môn đăng ký, bạn phải thi lại toàn bộ học phần chứ không phải một môn trượt. Tuy nhiên, chứng chỉ A-Level cho phép bạn thi lại không giới hạn số lượt thi và thời gian.

Tầm quan trọng của chứng chỉ A-level đối với du học Mỹ

Như đã nhắc đến ở trên, chứng chỉ A-Level đóng vai trò như một cánh cổng dẫn đến môi trường giáo dục cao hơn như đại học Top đầu Mỹ. A-Level thường được các học sinh giỏi tìm đến khi đã hoàn toàn chinh phục được con đường học tập.

Bằng cách sở hữu chứng chỉ A-Level, bạn có thể mở những cánh cửa tương lai đã từng bị đóng lại hay không thể đạt được khi thiếu chứng chỉ này. Vì thế, việc học và ôn thi chứng chỉ này sẽ giúp bạn dễ dàng săn học bổng du học Mỹ và cơ hội đậu vào các trường đại học Mỹ top 10.

A-Level là một cơ hội tốt để các bạn học sinh giỏi chứng tỏ năng lực của mình trên những môn mình yêu thích mà không bị kéo điểm bởi các môn khác. Chẳng hạn như, một bạn học giỏi Toán nhưng lại yếu Văn thì khi thi chứng chỉ A-Level bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học Toán và bỏ môn Văn để chứng chỉ A-Level có điểm số tốt hơn, góp phần làm đẹp hồ sơ du học Mỹ. Điều này sẽ có lợi hơn chứng chỉ IB – chứng chỉ có phạm vi nghiên cứu rộng và sâu hơn.

Quan trọng nhất, bạn sẽ nhận được các chứng chỉ riêng biệt cho từng môn học mà bạn đã thi qua, thay vì chỉ là một chứng chỉ tổng thể như IB.  

Phương pháp luyện thi chứng chỉ A-Level

Sau khi đã hoàn thành O Levels hay IGCSE từ thời điểm lớp 10, bạn đã đủ thời gian để lên kế hoạch học chứng chỉ A-Level và dự thi vào cuối năm lớp 11. Và bước đầu tiên, bạn cần quyết định sẽ theo học môn học nào có mối quan hệ mật thiết với sự nghiệp trong tương lai của bạn. 

Với kinh nghiệm của các bạn cựu học sinh tại trung tâm, American Study sẽ chia sẻ cho các bạn một số phương pháp học chứng chỉ A-Level hiệu quả để chinh phục được giấc mơ du học Mỹ.

Về tài liệu

Những tài liệu mà bạn cần phải có xuyên suốt quá trình học chứng chỉ A-Level là: Đề cương, Giáo trình và Đề thi từ các năm trước.

  • Đề cương: Được sử dụng để hệ thống tất cả kiến thức có trong giáo trình của môn học, bao gồm các chủ đề, bài học và câu hỏi có thể ra trong đề thi. Ví dụ như các bạn lựa chọn môn Hóa học, bạn có thể tìm đến website: https://www.chemguide.co.uk/ giúp bạn hiểu môn học này qua từng cấp độ trong A-Level. 
  • Giáo trình: Cần sử dụng giáo trình mới nhất theo cập nhật của hội đồng học thuật. Các giáo trình đến từ Cambridge là những quyển sách đáng tin cậy nhất để chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ A-Level sau khi kết thúc 2 năm học.
  • Đề thi từ các năm trước: Đây là một phần cực kỳ quan trọng để chuẩn bị. Tùy thuộc vào mức độ và điểm số bạn mong muốn đạt được, các đề thi này sẽ là nguồn tài nguyên luyện tập tốt nhất giúp bạn có thể chinh phục điểm A*.

Về kế hoạch và cách học

Trước khi bắt đầu học chứng chỉ A-Level, bạn cần hiểu rõ được phương pháp đánh giá và các mục tiêu về đầu ra của từng môn học. Sau đó, việc chọn một lớp để theo học trong suốt quá trình đầu cấp 3 là rất cần thiết vì nó bị ảnh hưởng một phần bởi điểm kết thúc của khóa học.

  • Kế hoạch: Bắt đầu lập một bảng kế hoạch ôn thi theo từng giai đoạn, từ đó bạn sẽ biết được khi nào cần học và ôn tập. Thời gian biểu này sẽ chia lịch học của bạn này các khoảng nhỏ để dễ dàng đạt được mục tiêu thực tế và không “học nhồi” vào sát ngày thi. Mỗi người đều có một phương pháp tiếp thu kiến thức khác nhau, vì thế lập kế hoạch cá nhân hóa rất quan trọng để đạt điểm cao.
  • Cách học: Hãy ôn tập kiến thức đã học ngay trong ngày để hệ thống và có mức độ hiểu bài sâu sắc hơn. Ngoài ra, bạn có thể phân chia thời gian để luyện tập các đề thi của các năm trước và liệt kê tất cả các lỗi gặp phải xuyên suốt quá trình làm đề. Bắt đầu ngay với giáo trình đầy ghi chú và tổng hợp lại bằng một tờ giấy những gì đã học.

 

Vậy là American Study đã chia sẻ cho bạn một cái nhìn tổng quan về chứng chỉ A-Level và tầm quan trọng của chúng trong việc săn học bổng du học Mỹ. Nếu các bạn muốn biết thêm các thông tin về các trường đại học tại Mỹ sử dụng chứng chỉ A-Level, hãy liên hệ ngay với American Study để nhận tư vấn nhanh nhất về chứng chỉ này!

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA