fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bí quyết săn học bổng du học Harvard – điểm số không phải tất cả

Bí quyết săn học bổng du học Harvard – điểm số không phải tất cả
học bổng du học harvard

Điểm số không phải là yếu tố quyết định duy nhất trong hành trình chinh phục học bổng du học Harvard. Thực tế cho thấy, trường đại học danh giá này lựa chọn ứng viên xuất sắc dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, đòi hỏi học sinh phải tìm hiểu kỹ để chuẩn bị hành trang tốt nhất. Cùng American Study tham khảo một số bí quyết quan trọng để tăng cơ hội cạnh tranh trong cuộc đua du học Mỹ vào đại học Harvard nhé.

>>> Xem thêm:

Tỷ lệ chấp nhận của Đại học Harvard là gì?

Đại học Harvard rất khắt khe trong vấn đề chọn lọc sinh viên. Chẳng hạn, đối với khóa học năm 2026, Harvard nhận được 61.221 đơn đăng ký nhưng số lượng được phép nhập học chỉ dừng lại ở 1.984. Điều này đồng nghĩa với việc, tỷ lệ nhập học ở niên khoá 2023 chỉ chiếm 3,2%. Đây là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy Harvard là trường đại học chọn lọc nhất ở Mỹ, cứ 100 người đăng ký thì chỉ có hơn 3 người trúng tuyển. Chính bởi sự lựa chọn khắt khe này, Harvard tự hào về tỷ lệ tốt nghiệp trung bình đạt 98%.

Trường yêu cầu thí sinh phải nổi bật về điểm số, đủ để vượt qua vòng xét tuyển đầu tiên. Sau đó, học sinh phải tiếp tục gây ấn tượng thông qua đơn đăng ký, thư giới thiệu, bài luận, thể thao, hoạt động ngoại khoá và phỏng vấn.

>> Có thể bạn quan tâm: Thông tin tuyển sinh du học Đại học Harvard

Tỷ lệ chấp nhận của Đại học Harvard

Tỷ lệ sinh viên có cơ hội nhập học Harvard hàng năm rất thấp (Nguồn: Sưu tầm)

Tiêu chí lựa chọn sinh viên của Đại học Harvard là gì?

Harvard từng tuyên bố về việc xem xét từng ứng viên riêng lẻ để tìm kiếm sinh viên tiềm năng, có khả năng truyền cảm hứng cho bạn học, giảng viên và nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn khắt khe được đề cập:

 • Tiềm năng phát triển.
 • Hoạt động và sở thích của ứng viên.
 • Tính cách.
 • Khả năng đóng góp cho cộng đồng Harvard.

Tiềm năng phát triển

Đại học Harvard sẽ đưa ra một số câu hỏi và đánh giá tiềm năng phát triển của ứng viên thông qua câu trả lời nhận được. Theo đó, hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét tính cách, thành tích học tập và quá trình nỗ lực của bạn. Họ muốn biết ứng viên đã sử dụng quỹ thời gian của mình như thế nào, đã thực sự phát huy hết khả năng ở trường học, công việc cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống hay chưa. Từ đó, hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá được tiềm năng phát triển và động lực bên trong bạn.

Những ứng viên bộc lộ được tính cách năng động, sẵn sàng học tập, lao động hết mình sẽ là lựa chọn ưu tiên. Đây là những nhân tố xuất sắc, xứng đáng được hỗ trợ để chinh phục thành công to lớn trong tương lai.

Hoạt động và sở thích

Ứng viên sẽ được yêu cầu trình bày về hoạt động, sở thích đang quan tâm, những điều bổ ích học được trong hành trình theo đuổi đam mê của mình. Nếu từng thất bại hay vấp ngã, bạn đã học được gì và làm cách nào để tiếp tục đi lên thay vì bỏ cuộc.

Hội đồng tuyển sinh cũng sẽ hỏi ứng viên về suy nghĩ khi có cơ hội tham gia các hoạt động tại Harvard, liệu có sẵn sàng phát huy hết năng lượng của mình hay không.

Tính cách cá nhân

Tính cách cá nhân là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá ứng viên ứng tuyển vào Harvard. Theo đó, hội đồng tuyển sinh sẽ đặt một số câu hỏi liên quan đến các lựa chọn trong quá khứ, lý do bạn chọn là gì, cách bạn vượt qua áp lực, có sẵn sàng học hỏi những điều mới, gặp gỡ người mới hay không,… Nếu ứng viên có thành tích học tập xuất sắc, đạt điểm cao trong hầu hết các kỳ thi nhưng tính cách cá nhân không phù hợp, tỷ lệ cao vẫn sẽ bị loại.

Khả năng đóng góp cho cộng đồng Harvard

Đại học Harvard là tổ chức ưu tú, hội tụ nhân tài đến từ mọi quốc gia trên thế giới. Khi bước vào môi trường này, sinh viên sẽ có cơ hội phát huy hết tiềm năng, học hỏi vô vàn điều quý giá, nhưng luôn đi kèm với áp lực. Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá liệu ứng viên có khả năng chịu được sự khắc nghiệt của môi trường học tập này hay không, khả năng cộng tác gắn kết với các mối quan hệ xung quanh như thế nào. Ngoài ra, họ cũng muốn biết bạn sẽ đóng góp những gì cho cộng đồng Harvard ngày một phát triển.

>>> Tham khảo thêm:

Tiêu chí lựa chọn sinh viên của Đại học Harvard

Tiêu chí lựa chọn sinh viên của Đại học Harvard vô cùng khắt khe (Nguồn: Sưu tầm)

Tổng quan chương trình học bổng Đại học Harvard

Harvard được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo, đã và đang thuộc top trường đại học danh giá hàng đầu thế giới. Đi kèm với đó, đây còn là nguồn hỗ trợ tài chính to lớn dành cho những sinh viên xuất sắc. Học bổng của trường Harvard được trao theo nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như: Quỹ học bổng, hỗ trợ công việc, khoản vay, giải thưởng cho sinh viên xuất sắc,… Một số nguồn tài trợ danh tiếng phải kể đến gồm:

 • Quỹ tài trợ của Harvard.
 • Quỹ học bổng của cựu sinh viên, giảng viên.
 • Khoản trợ cấp từ bang và liên bang (dành riêng cho sinh viên là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú tại Hoa Kỳ).

Bên cạnh những nguồn tài trợ trên, sinh viên Harvard còn có cơ hội nhận được rất nhiều học bổng và nguồn trợ cấp khác đến từ phạm vi ngoài trường, chẳng hạn như:

 • Học bổng từ các trường phổ thông.
 • Học bổng của các tổ chức dân sự.
 • Học bổng từ hội cha mẹ sinh viên.
 • Chương trình học bổng của quốc gia.

Năm 2014, ước tính có khoảng 65% sinh viên Harvard được nhận hỗ trợ tài chính. Trong số này, trung bình mỗi sinh viên chỉ phải chi trả khoảng 12.000 USD/năm, trên tổng số chi phí là 58.607 USD/năm (bao gồm cả học phí, phí sinh hoạt,…).

Nếu bạn thuộc diện gia đình khó khăn với mức thu nhập dưới 65.000 USD/năm, trường sẽ miễn toàn bộ chi phí. Sinh viên thuộc diện gia đình có thu nhập trên 150.000 USD/năm cũng có cơ hội được miễn giảm học phí trong trường hợp gặp khó khăn về tài chính, có nhiều thành viên đang theo học đại học,…

>>> Xem thêm:

Chương trình học bổng của Đại học Harvard

Chương trình học bổng của Đại học Harvard vô cùng hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

Bí quyết săn học bổng du học Harvard toàn phần

Dưới đây là một số bí quyết quan trọng giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu săn học bổng du học Harvard toàn phần:

Yếu tố 1: Thành tích học tập ấn tượng

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, ứng viên nên nắm để có sự chuẩn bị tốt nhất, cụ thể như sau:

 • Đạt điểm GPA cao 3.5-4.0 trong suốt nhiều năm liền, thường xuyên lọt top 10 – 15% học sinh có điểm số cao nhất lớp, ở hầu hết các môn học.
 • Đạt được điểm số xuất sắc ở các kỳ thi quốc tế chẳng hạn như 1580 SAT, 35 ACT, 8.0 IELTS.

Yếu tố 2: Thế hiện sự khác biệt giữa hàng ngàn ứng viên “nặng ký”

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, ứng viên phải thể hiện được sự khác biệt giữa hàng ngàn ứng viên “nặng ký”, khẳng định bản thân vượt trội hơn tất cả. Bằng chứng là kinh nghiệm tham gia các câu lạc bộ thuộc những lĩnh vực thiết thực, có ích và tích luỹ được vốn sống quý báu cho bản thân. Đặc biệt, ứng viên nên đề cập đến trải nghiệm làm lãnh đạo ở các sự kiện, bộ phận nhất định (nếu có).

Bạn cũng không nên bỏ qua kinh nghiệm từng là thành viên trong ban nhạc/đội thể thao của trường. Đây là tiền đề cho thấy bạn có tài năng đặc biệt, không chỉ riêng học tập. Ngoài ra, ứng viên có thể gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh bằng những hoạt động ngoại khoá từng tham gia. Điều này cho thấy bạn biết quan tâm, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Về phần bài luận, điều quan trọng là thể hiện được màu sắc riêng biệt của cá nhân, không bị nhầm lẫn với bất kỳ ai. Bạn nên mang đến những góc nhìn mới để chinh phục hội đồng tuyển sinh, bày tỏ quan điểm, tư duy rõ ràng.

Câu chuyện về Lê Hồng Nhung (học sinh St. Joseph’s Institution International) giành học bổng toàn phần ngành Khoa học máy tính – Đại học Harvard (Mỹ) cùng mức hỗ trợ 2 tỷ đồng/năm là minh chứng rõ ràng nhất. Theo chia sẻ của cá nhân cô bạn, dưới đây là một số yếu tố đã giúp Hồng Nhung ghi điểm với Hội đồng tuyển sinh:

 • Năng lực toán học và viết sáng tạo: Viết một bài thơ lồng ghép kiến thức khoa học về trường California Institute of Technology (Caltech), dùng chất liệu tương tự để sáng tác và mang vào hồ sơ nộp cho Harvard.
 • Thể hiện rõ mục tiêu và niềm đam mê với ngành Khoa học máy tính (Computer Science) trong hồ sơ ứng tuyển.
 • Hành trình tích cực tham gia hoạt động ngoại khoá: Biết chơi guitar, học thêm thanh nhạc, từng thực tập ở một công ty công nghệ tại Việt Nam và giúp đỡ nhiều học sinh kém may mắn học tiếng Anh bằng ứng dụng máy tính.
 • Trong bài luận: Mang đến góc nhìn hoàn toàn mới mẻ về ngành khoa học, bằng cách kết hợp tính lãng mạn của văn chương vào toán học, từ đó, xây dựng thành một website cá nhân mang nét đặc trưng riêng.

Yếu tố 3: Chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ

Hồ sơ xin học bổng du học Harvard yêu cầu rất nhiều giấy tờ và bằng cấp đi kèm. Ứng viên cần tham khảo kỹ để chuẩn bị đầy đủ, tránh sai sót đáng tiếc.

 • Đơn xin nhập học.
 • Bài luận cá nhân.
 • Điểm SAT/ACT.
 • Thư giới thiệu của những cá nhân có uy tín.
 • Thành tích học tập của bản thân trong thời gian gần nhất.
 • Những giấy tờ chứng minh về hỗ trợ tài chính của gia đình.
 • Chi phí nộp hồ sơ (75 USD).

>> Tham khảo thêm:

chinh phục học bổng Harvard

Chuẩn bị hành trang tốt nhất để chinh phục học bổng Harvard (Nguồn: Sưu tầm)

Chuẩn bị hành trình săn học bổng Đại học Harvard cùng American Study

American Study tự hào là trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu. Mỗi năm, tổ chức đã hỗ trợ thành công cho hàng nghìn học sinh Việt Nam trúng tuyển vào các trường đại học danh giá của Mỹ với những suất học bổng có giá trị trung bình từ 5 – 8 tỷ đồng. American Study tự tin là lựa chọn số một dành cho bạn trong hành trình chuẩn bị bởi nhiều ưu thế nổi trội như sau:

 • Đánh giá năng lực hồ sơ đầu vào: Tư vấn cá nhân hóa bởi đội ngũ chuyên gia, giáo viên tốt nghiệp các trường đại học top đầu ở Mỹ.
 • Tư vấn ngành và trường học phù hợp: Tư vấn lựa chọn phù hợp cho bạn dựa theo thành tích học tập, năng khiếu và sở trường cá nhân.
 • Xây dựng lộ trình riêng biệt: Hướng dẫn từng bước cơ bản để chuẩn bị hành trang, đảm bảo hoàn toàn tự tin khi đặt chân sang Mỹ.
 • Luyện thi chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL, ACT, SAT…) đạt kết quả xuất sắc cùng đội ngũ giáo viên bản xứ hàng đầu.
 • Định hướng xây dựng hoạt động ngoại khóa, làm nổi bật màu sắc cá nhân để gây ấn tượng với ban tuyển sinh các trường đại học Mỹ, bao gồm cả Harvard.
 • Luyện viết các bài luận thể hiện rõ quan điểm, tư duy mang màu sắc cá nhân, được hướng dẫn chuyên nghiệp bởi giáo viên người Mỹ.
 • Hướng dẫn viết thư giới thiệu chuyên nghiệp, gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.
 • Hướng dẫn luyện tập phỏng vấn gây ấn tượng tốt với hội đồng tuyển sinh.
 • Hỗ trợ săn học bổng du học đạt giá trị cao lên đến 8 tỷ đồng cùng những hình thức hỗ trợ tài chính hấp dẫn khác.

Có thể nói, cách nhanh nhất để học sinh thuận lợi chinh phục “giấc mơ nước Mỹ” chính là tìm được đơn vị hỗ trợ chuyên nghiệp và uy tín. American Study tự tin sẽ làm được điều này, đảm bảo giúp bạn rút ngắn thời gian, hạn chế sai sót cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học.

>> Tham khảo thêm:

Địa chỉ:

 • Toà nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Tháp B, Tòa nhà Viettel Complex 285 Cách Mạng Tháng 8, P. 12, Q.10, TP.HCM.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676
 • Fanpage Facebook: American Study

Tự tin săn học bổng du học harvard

Tự tin săn học bổng du học với dịch vụ tư vấn hàng đầu của American Study (Nguồn: American Study)

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến học bổng du học Harvard. Hy vọng với những cập nhật này, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình, đảm bảo chinh phục thành công mục tiêu chạm đến cánh cửa đại học danh tiếng. Với chương trình tư vấn du học tại American Study, chúng tôi cam kết cập nhật cho bạn nhiều thông tin hữu ích và hợp lý nhất. Nếu quý phụ huynh, học sinh có bất kỳ thắc mắc liên quan đến quy trình chuẩn bị hồ sơ, các khóa luyện thi, đăng ký hội thảo,… đừng ngần ngại liên hệ ngay với American Study để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA