fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Đại học California loại bỏ SAT và ACT trong khi hàng trăm trường cao đẳng không bắt buộc phải thi

Đại học California loại bỏ SAT và ACT trong khi hàng trăm trường cao đẳng không bắt buộc phải thi

Đại học California sẽ không còn sử dụng điểm kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá các ứng viên đại học. Hệ thống trường đại học công lập danh tiếng nhất trên toàn quốc với tổng số 226.000 sinh viên theo học tại chín cơ sở, UC đã ký một thỏa thuận vào tuần trước trong một vụ kiện năm 2019.

Các nguyên đơn, một liên minh của học sinh, các nhóm vận động và một học khu chủ yếu là người Da đen và La tinh ở khu vực Los Angeles, lập luận rằng các bài kiểm tra phân biệt đối xử bất hợp pháp đối với người nộp đơn dựa trên chủng tộc, sự giàu có và khuyết tật và từ chối họ được bảo vệ bình đẳng theo hiến pháp của California. Họ cho rằng các bài kiểm tra đã tạo ra một ngành luyện thi ưu tiên cho các gia đình giàu có.

Với vụ kiện đang chờ xử lý, vào tháng 5 năm 2020, hội đồng quản trị của hệ thống California đã bỏ phiếu để loại bỏ dần các bài kiểm tra. Trường sẽ áp dụng chính sách không bắt buộc bài thi tiêu chuẩn trong hai năm và sau đó không xét đến các bài kiểm tra hoàn toàn. “Những cuộc kiểm tra này là cực kỳ sai sót và rất không công bằng”, thành viên Hội đồng Quản trị và trung úy thống đốc Eleni Kounalakis cho biết vào thời điểm đó. “Đã quá đủ rồi.” Hội đồng cho biết UC sẽ nghiên cứu khả năng phát triển bài kiểm tra xét tuyển của riêng mình.

Những cuộc kiểm tra này là cực kỳ sai sót và rất không công bằng. Hội đồng Quản trị và trung úy thống đốc Eleni Kounalakis cho biết

Sau đó, vào tháng 8, một thẩm phán tòa án tiểu bang đã ban hành lệnh sơ bộ về vụ kiện. Nó cấm UC xem xét điểm thi trong thời kỳ đại dịch, chủ yếu là vì học sinh khuyết tật không thể làm bài kiểm tra với các điều kiện cần thiết vì rất nhiều trung tâm thi đã đóng cửa và ngày thi bị hủy.

Thẩm phán cũng ra phán quyết ủng hộ yêu cầu của các nguyên đơn rằng điểm thi không nên được sử dụng để xác định tính đủ điều kiện nhận học bổng.

UC đã kháng cáo phán quyết và thua cuộc. Quyết định này làm cho chính sách được nêu trong phán quyết ban đầu có hiệu lực vĩnh viễn. 

UC vừa lớn vừa có ảnh hưởng. Nó bao gồm hai trong số các trường đại học công lập được xếp hạng cao nhất của quốc gia, Đại học California tại Berkeley và UCLA. Khi phán quyết công bố kế hoạch loại bỏ các bài kiểm tra tiêu chuẩn, nó đã tạo ra một động lực lớn cho phong trào chống kiểm tra và đặt ra một mối đe dọa mới đối với các tổ chức phi lợi nhuận khổng lồ quản lý các bài kiểm tra, đặc biệt là College Board, sở hữu kỳ thi SAT.

Có trụ sở tại Thành phố New York, Hội đồng quản trị có doanh thu hàng năm là 1 tỷ đô la và hơn 1.500 nhân viên. Đại dịch đã phá hủy triển vọng của nó, buộc phải hủy bỏ nhiều ngày thi. Mặc dù Hội đồng đã hứa từ rất sớm sẽ phát triển một phiên bản trực tuyến của SAT, nhưng không thực hiện được. Vào tháng Hai, nó đã sa thải 14% nhân viên.

Đại dịch đã khiến phải hủy bỏ nhiều bài thi SAT. Phiên bản trực tuyến của SAT không được thực hiện.

Theo FairTest, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ việc loại bỏ các yêu cầu kiểm tra đối với việc tuyển sinh và học bổng, đối với mùa nộp đơn sắp tới, hơn 1.425 trường cao đẳng hoặc đại học bốn năm sẽ được không xét đến bài kiểm tra hoặc không yêu cầu bắt buộc bài kiểm tra. Tất cả chiếm 61% các trường. Trước đại dịch, 1.070 trường học đã có chính sách không xét điểm kiểm tra hoặc không bắt buộc kiểm tra.

Bob Schaeffer, người đứng đầu FairTest, cho biết: “Việc giải quyết vụ kiện dân quyền ở California gửi một thông điệp quan trọng đến các nhà lãnh đạo cấp cao hơn trên toàn quốc. “Nếu bạn không cần các bài kiểm tra tại Berkeley, UCLA và San Diego, bạn không cần chúng ở bất cứ đâu.”

Đáp lại yêu cầu bình luận, College Board đã gửi một tuyên bố, một phần là “College Board và SAT được thành lập để tăng khả năng tiếp cận đại học và đó vẫn là sứ mệnh cốt lõi của chúng tôi.” Tuyên bố không đề cập đến phương án giải quyết của UC.

>>>Xem thêm: Thông tin du học cần biết khi bước vào Kì học mùa Thu 2021

>>>Xem thêm: Top 5 các trường Đại Học dành cho nữ sinh tại Mỹ

>>>Xem thêm: Gợi ý ngành học HOT khan hiếm nhân lực tại Mỹ

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA