fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỨNG CHỈ SAT/ACT TRONG HỒ SƠ DU HỌC MỸ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỨNG CHỈ SAT/ACT TRONG HỒ SƠ DU HỌC MỸ
chứng chỉ SAT và ACT

Những năm gần đây, một số trường đại học tại Mỹ dần đưa SAT/ACT thành một lựa chọn không bắt buộc. Vì điều này, rất nhiều bạn học sinh có ý định du học Mỹ càng hoang mang hơn khi đứng giữa hai quyết định là nên thi hay không thi SAT. Hãy cùng American Study giải đáp khúc mắc một số chính sách xoay quanh việc thay đổi về các chứng chỉ này nhé!

>>Đọc thêm: 

Test-Optional và Test-Blind

Chính sách Test-Optional là chính sách tùy chọn nộp điểm chuẩn hóa. Chính sách đặc biệt này được triển khai tại một số trường tại Mỹ như Appalachian State University (North Carolina), Cornell University (New York), Princeton University (New Jersey) và University of Chicago (Illinois). Theo đó, sinh viên không bắt buộc phải nộp điểm SAT/ACT khi làm hồ sơ tuyển sinh tuy nhiên các trường vẫn sẽ xem xét nếu trong hồ sơ của bạn có một trong hai chứng chỉ này. 

Ngoài ra, một chính sách khác ít phổ biến hơn là Test-blind hay test-free. Chính sách này được sử dụng bởi hệ thống các trường University of California và các trường như Loyola University New Orleans (Louisiana), Worcester Polytechnic Institute (Massachusetts). Áp dụng chính sách này đồng nghĩa với việc trường sẽ không sử dụng tiêu chuẩn điểm SAT/ACT để đánh giá năng lực cũng như chọn lọc hồ sơ trúng tuyển, kể cả khi ứng viên có gửi kèm điểm trong đó. Điều này có thể đảm bảo sự công bằng cho các bạn học sinh vì bị gián đoạn mà không thể tham gia kỳ thi SAT/ACT. 

Việc đưa SAT/ACT vào danh mục tự chọn có thể đem lại lợi thế cho một số bạn học sinh có năng lực nhưng không giỏi làm các bài thi chuẩn hóa theo khuôn mẫu. Tuy nhiên điều này cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Điển hình như các trường một mặt vẫn chấp nhận hình thức cho sinh viên quyền lựa chọn nộp SAT/ACT, nhưng mặt khác lại yêu cầu chứng chỉ tương đương của một số môn với chuyên ngành đặc biệt như IT hay Khoa học máy tính. Ngoài ra, một số chương trình cũng sử dụng điểm SAT/ACT để đánh giá năng lực học thuật của du học sinh hoặc lấy đó làm căn cứ để cấp học bổng. 

Vì thế, trước khi đưa ra quyết định có cần chứng chỉ SAT/ACT cho hồ sơ du học Mỹ hay không, bạn cần phải xem kỹ các chính sách về các chứng chỉ học thuật để tránh lỡ mất cơ hội vào được trường đại học yêu thích.

 

 

Xét tuyển du học Mỹ bằng chứng chỉ SAT và ACT
Với các chính sách mới học sinh có thể linh động khi nộp chứng chỉ SAT/ACT

>>Tham khảo: Cách tính điểm SAT theo thang điểm mới nhất

Các trường đại học đánh giá đơn ứng tuyển như thế nào?

Theo chuyên gia Dana Rolander của Trung tâm Tư vấn Đại học Midwest, điểm chuẩn hóa thường chỉ đóng vai trò hỗ trợ và chưa bao giờ là yếu tố duy nhất để các trường đại học quyết định kết quả tuyển sinh. Thay vào đó, bảng điểm THPT vẫn luôn giữ vai trò quan trọng hơn.  

Các trường đại học tuyển sinh thường sẽ cân nhắc đồng thời nhiều yếu tố như hoạt động ngoại khóa, sự nghiêm túc trong lớp học (thể hiện qua học bạ), thư giới thiệu và bài luận. Đây chính là điểm mà các bạn có dự định du học Mỹ cần lưu ý để tăng cơ hội trúng tuyển. 

Bên cạnh đó, đối với việc săn học bổng du học Mỹ, các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng và biết cách làm nổi bật hồ sơ của mình giữa hàng ngàn hồ sơ sáng giá khác trước mặt hội đồng tuyển sinh. Ông Dan Kwon – Phó Chủ tịch Cấp cao của bộ phận tư vấn tuyển sinh tại FLEX College Prep đã nhấn mạnh tầm quan trọng của bài luận cá nhân trong quá trình xét tuyển đại học.

Một bài luận cung cấp cho hội đồng tuyển sinh một góc nhìn sâu sắc và cụ thể về con người và giá trị của chính bạn, từ đó họ có thể xem xét bạn có thực sự phù hợp với trường đại học đó hay không. Và bởi vì họ không thể nào nhận hết tất cả các bạn nộp đơn tuyển sinh nên thường cố gắng tìm ứng viên phù hợp nhất dựa trên các tiêu chí này. 

Do đó, các bạn học sinh sắp đi du học Mỹ cũng nên đầu tư nhiều hơn vào các yếu tố khác bên cạnh hồ sơ học thuật. Hãy nhớ rằng điểm SAT cao nhưng điểm học bạ thấp cũng sẽ khiến hội đồng đặt dấu chấm hỏi về sự chăm chỉ của bản thân bạn.

>>Đọc ngay: Trung tâm SAT uy tín để luyện thi tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Đơn ứng tuyển có nhất thiết phải cung cấp điểm SAT?

Mặc dù vậy, các chuyên gia tuyển sinh đại học đều cho rằng các bạn học sinh nên đi thi SAT hoặc ACT ít nhất một lần nhằm giảm thiểu tối đa các trở ngại khi chính thức nộp đơn như tâm lý lo lắng hay việc trường thay đổi chính sách vào “phút chót”.

Vì các kỳ thi SAT/ACT không giới hạn số lần thi trong thời gian ngắn, bạn có thể thi lại nhiều lần để cải thiện điểm số. Dựa trên kết quả mình đạt được, các bạn có thể tự quyết định có nên gửi điểm bài thi chuẩn hóa khi nộp hồ sơ hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn thi SAT hoặc ACT nhiều hơn một lần, một số trường đại học có thể yêu cầu bạn nộp lại tất cả các kết quả của bài kiểm tra trước đó để tự đánh giá và đưa ra một điểm tổng hợp mới. Nếu điểm SAT của bạn nằm ở top cao của các trường đại học thì đây chắc chắn sẽ là lợi thế lớn dành riêng cho bạn. Ngược lại, nếu điểm SAT của bạn ở dưới mức trung bình của trường đại học đó, chứng chỉ này hầu như không có lợi gì và gần như là không nên đưa vào hồ sơ. Nguyên tắc trong trường hợp này chính là chỉ gửi điểm SAT khi được yêu cầu hoặc điểm SAT của bạn đủ mạnh để làm nổi bật bộ hồ sơ. Ngoài ra, để có căn cứ đưa ra quyết định các bạn nên so sánh điểm bài thi của mình với mặt bằng chung.

Bạn cần phải lưu ý rằng, các chính sách Test-Optional, Test-Blind đang góp phần khiến tỷ lệ chọi vào các trường đại học Mỹ tăng cao. Điều này dẫn đến việc những bạn có điểm thi các chứng chỉ học thuật thấp hơn cũng có thể cạnh tranh nếu điểm trên lớp hay các phần còn lại của học thuật đủ mạnh. Vì thế, các yếu tố còn lại chính là trọng điểm để tăng tính cạnh tranh cho bộ hồ sơ giúp bạn thành công ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ.

Chứng chỉ ACT và SAT du học Mỹ
Học sinh nên thi chứng chỉ SAT/ACT để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường Mỹ

Vậy là American Study đã chia sẻ cho các bạn tầm quan trọng của chứng chỉ SAT/ACT trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Nếu các bạn mong muốn cải thiện các yếu tố khác bên cạnh thế mạnh về SAT/ACT, hãy liên hệ ngay với American Study để nhận được lộ trình du học Mỹ được cá nhân hóa theo nguyện vọng riêng!

>>Xem ngay: Khóa học SAT online với giáo viên Mỹ tại American Study

Nguồn tham khảo: usnews.com

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA