fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những Lưu Ý Về Cấu Trúc Bài Thi Digital SAT

Những Lưu Ý Về Cấu Trúc Bài Thi Digital SAT
Những Lưu Ý Về Cấu Trúc Bài Thi Digital SAT

Kỷ nguyên số hóa đã chạm tới mọi ngóc ngách của cuộc sống, và giáo dục cũng không nằm ngoại lệ. Digital SAT – phiên bản kỹ thuật số của bài thi SAT truyền thống – đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong việc đánh giá năng lực học sinh. Bài viết này sẽ phân tích sâu về cấu trúc bài thi Digital SAT, từ đó giúp học sinh và giáo viên nắm bắt rõ ràng hơn về đề thi này.

SAT là gì? 

Bài thi SAT là một bài thi đầu vào được sử dụng bởi hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ để đưa ra quyết định về việc tuyển sinh. Trước đây, SAT là một bài kiểm tra trắc nghiệm, sử dụng bút và giấy, được tạo ra và tổ chức bởi Hội đồng Đại học. Nhưng bắt đầu từ năm 2024, bài thi SAT sẽ được chuyển đổi sang Digital SAT, nghĩa là đều sẽ làm trên máy tính chứ không còn làm dạng giấy nữa. 

Những Lưu Ý Về Cấu Trúc Bài Thi Digital SAT
Những Lưu Ý Về Cấu Trúc Bài Thi Digital SAT

Mục đích của SAT là đo lường sự sẵn sàng của học sinh trung học để học đại học và cung cấp cho các trường đại học một điểm dữ liệu chung có thể được sử dụng để so sánh tất cả các ứng viên. Hội đồng tuyển sinh của trường đại học sẽ xem xét điểm thi chuẩn hóa cùng với điểm trung bình cấp 3 của bạn, các môn học bạn đã học trong trung học, các lá thư giới thiệu từ giáo viên hoặc người hướng dẫn, các hoạt động ngoại khóa, cuộc phỏng vấn tuyển sinh và bài luận cá nhân. Mức độ quan trọng của điểm SAT trong quá trình đăng ký đại học khác nhau tùy từng trường.

Nhìn chung, điểm số cao hơn bạn đạt được trong SAT và/hoặc ACT, càng có nhiều cơ hội trúng tuyển và đạt học bổng ở các trường đại học.

Cấu trúc bài thi Digital SAT cơ bản 

Digital SAT không chỉ là bản sao kỹ thuật số của bài kiểm tra truyền thống mà còn là sự cải tiến về mặt cấu trúc và nội dung. 

Theo College Board, cấu trúc bài thi Digital SAT ngắn hơn đáng kể so với phiên bản trên giấy – chỉ kéo dài 2 giờ và 14 phút thay vì 3 giờ. Thí sinh có thời gian trung bình nhiều hơn để trả lời mỗi câu hỏi, có nghĩa là, các bài kiểm tra Digital SAT tập trung vào đánh giá kỹ năng và kiến thức của học sinh, không phải tốc độ làm bài. 

Tổng quan về cấu trúc bài thi Digital SAT 
Tổng quan về cấu trúc bài thi Digital SAT

Cấu trúc bài thi Digital SAT có 2 phần: Reading and Writing và Math. Cả hai phần Reading and Writing và phần Math đều được chia thành hai module có độ dài bằng nhau và được đặt thời gian riêng biệt, mỗi module bao gồm một bộ câu hỏi. Học sinh có thể di chuyển qua lại giữa các câu hỏi trong mỗi module trước khi hết thời gian. Khi hết thời gian ở module đầu tiên của mỗi phần, nền tảng cung cấp bài kiểm tra sẽ chuyển học sinh đến giai đoạn thứ hai. Module đầu tiên chứa một sự kết hợp rộng rãi của các câu hỏi dễ, trung bình và khó. Dựa vào cách học sinh thực hiện ở module đầu tiên, module thứ hai của câu hỏi sẽ có thể khó hơn hoặc dễ hơn

Chuyển sang kỹ thuật số cho phép mỗi học sinh có một đề bài kiểm tra tương đương với khả năng của mình và chỉ duy nhất cho mỗi bạn. Do đó, việc chia sẻ câu trả lời sẽ gần như không thể thực hiện được. Ngoài ra, học sinh và giáo viên sẽ nhận được điểm số nhanh hơn – trong vài ngày thay vì vài tuần như ở SAT Paper. 

Cấu trúc bài thi Digital SAT trong phần Reading and Writing   

Các bài kiểm tra Digital SAT có một phần Reading and Writing duy nhất thay vì tách riêng ra các phần kiểm tra Reading, Writing và Language riêng biệt. Sự thay đổi này giúp đánh giá hiệu quả hơn khả năng ngôn ngữ và đọc hiểu của thí sinh, đồng thời nhấn mạnh vào sự liên kết giữa kỹ năng đọc và viết. 

Nội dung phần thi Reading and Writing

(Nguồn ảnh: College Board) Tỉ lệ phân bổ câu hỏi phần Reading and Writing
(Nguồn ảnh: College Board) Tỉ lệ phân bổ câu hỏi phần Reading and Writing

Craft and Structure: Phần này kiểm tra khả năng của thí sinh trong việc hiểu từ ngữ trong ngữ cảnh, nhận diện cấu trúc và mục đích của văn bản, cũng như kết nối giữa các văn bản. Nội dung này chiếm khoảng 28% tổng số câu hỏi, với 13-15 câu hỏi.

Information and Ideas: Phần này đánh giá khả năng nhận biết ý tưởng chính và chi tiết), sử dụng chứng cứ từ văn bản hoặc dữ liệu số lượng, và rút ra suy luận. Phần này chiếm khoảng 26% tổng số câu hỏi, với 12-14 câu hỏi.

Standard English Conventions: Đây là phần kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc câu, và cảm nhận về ngôn ngữ Anh chuẩn. Phần này chiếm khoảng 26% tổng số câu hỏi, với 11-15 câu hỏi.

Expression of Ideas: Phần này tập trung vào khả năng biểu đạt ý tưởng, bao gồm sự tổng hợp hùng biện và sử dụng chuyển tiếp trong văn bản. Phần này chiếm khoảng 20% tổng số câu hỏi, với 8-12 câu hỏi.

Hai module  đầu tiên (Craft and Structure và Information and Ideas) chủ yếu tập trung vào các kỹ năng và kiến thức liên quan đến đọc, trong khi hai module tiếp theo (Standard English Convention và Expression of Ideas) chủ yếu tập trung vào các kỹ năng và kiến thức liên quan đến viết.

Cấu trúc bài thi Digital SAT phần Reading and Writing
Cấu trúc bài thi Digital SAT phần Reading and Writing

Cấu trúc bài thi Digital SAT phần Reading and Writing của sẽ có nhiều đoạn văn ngắn hơn thay vì một số ít đoạn văn dài, có nghĩa là học sinh sẽ thấy một loạt các chủ đề rộng hơn đại diện cho các tác phẩm mà họ sẽ đọc trong đại học. Đồng thời, những đoạn văn ngắn này vẫn duy trì mức độ khó khăn của các đoạn văn dài về mức độ phức tạp văn bản và cơ sở trong các lĩnh vực học thuật. Mỗi đoạn văn (hoặc cặp đoạn văn) sẽ có một câu hỏi đơn lẻ liên quan thay vì có một số câu hỏi liên quan đến một đoạn văn dài.

Cấu trúc bài thi Digital SAT trong phần Math 

Cấu trúc bài thi Digital SAT phần Math 
Cấu trúc bài thi Digital SAT phần Math

Nội dung phần thi Math

Phần thi Toán trong Bộ kiểm tra SAT đánh giá những kỹ năng và kiến thức tương tự nhau nhưng được thiết kế phù hợp với các cấp độ khác nhau của học sinh. Cụ thể, các điểm sau đây nên được chú ý:

Phân bố câu hỏi theo số lượng và tỷ lệ

 • Đại số chiếm vị thế nổi bật nhất ở PSAT 8/9 và giảm một chút ở các cấp độ kiểm tra cao hơn.
 • Trọng số của Toán cao cấp tăng theo cấp độ kiểm tra.
 • Trọng số của Giải quyết vấn đề và Phân tích dữ liệu giảm nhẹ theo cấp độ kiểm tra.
 • Trọng số của Hình học và Trigonometry/Hình học giữ nguyên ổn định ở mức độ cao.

Phân phối câu hỏi trong mỗi phần

Đại số (Algebra): có khoảng 13–15 câu hỏi, bao gồm các nội dung: 

 • Phương trình tuyến tính một biến
 • Phương trình tuyến tính hai biến
 • Hàm tuyến tính
 • Hệ thức phương trình tuyến tính hai biến
 • Bất phương trình tuyến tính một hoặc hai biến

Toán cao cấp (Advanced Math): 13–15 câu hỏi cấu trúc đề thi Digital SAT 

 • Biểu thức tương đương
 • Phương trình phi tuyến một biến và hệ thống phương trình hai biến
 • Hàm phi tuyến

Giải quyết vấn đề và Phân tích dữ liệu (Problem-Solving and Data Analysis): khoảng 5 – 7 câu hỏi 

 • Tỉ lệ, tỷ lệ, mối quan hệ tỷ lệ và đơn vị
 • Phần trăm
 • Dữ liệu một biến: phân phối và các chỉ số trung bình và phổ
 • Dữ liệu hai biến: mô hình và biểu đồ phân tán
 • Xác suất và xác suất có điều kiện

Hình học và Lượng giác (Geometry and Trigonometry): khoảng 5 -7 câu hỏi 

 • Diện tích và thể tích
 • Đường, góc và tam giác
 • Tam giác vuông và lượng giác
 • Hình tròn

Máy tính được phép sử dụng trong toàn bộ phần Toán. Một phần Toán duy nhất thay thế cho các phần Toán không cho phép sử dụng máy tính và cho phép sử dụng máy tính của Bộ Đề thi SAT Paper. Thay đổi này cho phép phần Toán phản ánh chính xác hơn cách máy tính được sử dụng trong trường học và trong thế giới thực. Nó cũng giúp đơn giản hóa việc tổ chức bài kiểm tra bằng việc loại bỏ các phần bài kiểm tra có thời gian riêng biệt với các quy tắc khác nhau.

Cần bao nhiêu điểm SAT để đi du học Mỹ? 

Các trường Đại học Mỹ yêu cầu bao nhiêu điểm SAT? 
Các trường Đại học Mỹ yêu cầu bao nhiêu điểm SAT?

Yêu cầu điểm SAT để du học tại Mỹ có thể thay đổi tùy thuộc vào trường và chương trình học cụ thể. Mỗi trường sẽ có các tiêu chí riêng về điểm SAT mà họ yêu cầu từ ứng viên. Tuy nhiên, để được trúng tuyển vào các nhiều trường đại học hàng đầu Mỹ, học sinh thường cần đạt điểm SAT ở mức khá cao. 

Trường đại học có yêu cầu cao thường yêu cầu tổng điểm SAT từ 1400 trở lên 

Một số trường Đại học Top Đầu  Khoảng điểm SAT trường yêu cầu
Princeton University 1470-1560
Massachusetts Institute of Technology (MIT) 1510-1570
Harvard University  1480-1580
Stanford University  1470-1560
Yale University  1480-1560
University of Chicago  1510-1560
Johns Hopkins University  1510-1560
University of Pennsylvania (UPenn) 1480-1570
Cornell University  1450-1540
Columbia University  1490-1560
Duke University  1490-1560

Trường trung bình có thể yêu cầu SAT từ 1200 đến 1400 điểm 

Tên trường

Khoảng điểm trung bình SAT

Bucknell University

1220-1400

College of the Holy Cross

1220-1400

Fordham University

1230-1410
Gettysburg College

1270-1410

Lawrence University

1190-1420

Pitzer College

1200-1400

Rhodes College

1220-1420

Sarah Lawrence College

1220-1410

Skidmore College

1220-1403

University of Connecticut

1170-1390

University of Wisconsin-Madison

1220-1420

Một số trường hoặc chương trình cụ thể có thể yêu cầu điểm cao hơn 

Nên lưu ý rằng ngoài điểm SAT, các yếu tố khác như điểm GPA, bức thư nguyện vọng, thư giới thiệu, và hoạt động ngoại khoá cũng quan trọng trong quá trình xét tuyển. Một số trường cũng có thể xem xét điểm từ các bài kiểm tra khác như SAT Subject Tests.

Đối với thông tin chi tiết và chính xác nhất, bạn nên kiểm tra trực tiếp trên trang web của trường mà bạn quan tâm hoặc liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường đó.

Hãy bắt đầu luyện tập ngay hôm nay để nắm vững các kỹ năng cần thiết, từ việc hiểu rõ các quy tắc ngữ pháp cho đến khả năng phân tích văn bản sâu sắc. Bạn có thể tham gia vào khóa học của American Study và tăng cơ hội đạt điểm cao trong một trong những phần quan trọng nhất của kỳ thi SAT. 

Có lẽ bạn quan tâm: 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA