fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

“Điểm danh” 10 trường ĐH khai phóng LAC tốt nhất tại Mỹ

“Điểm danh” 10 trường ĐH khai phóng LAC tốt nhất tại Mỹ
lac-tot-nhat-tai-my

Chắc hẳn các bạn đã rất quen thuộc với những cái tên như Harvard, MIT… đây đều là những người Đại học Quốc gia (NU) danh tiếng. Nhưng ở Mỹ còn có một hệ đại học khác là LAC. Các trường LAC luôn có một sức hấp dẫn dành cho các bạn học sinh theo đuổi giáo dục tự do. Đâu là sức hút của khối LAC và những cơ hội mà LAC đem lại? Hãy cùng American Study tìm hiểu ngay danh sách và thông tin 10 trường đại học khai phóng tốt nhất tại Mỹ.

Tổng quan về LAC

LAC là viết tắt của “Liberal Arts College” – một tổ chức giáo dục đại học cung cấp một nền giáo dục toàn diện trong các ngành khác nhau, bao gồm nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và nghệ thuật.
Các trường đại học này nhấn mạnh tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp và hiểu biết rộng về các môn học khác nhau. Họ thường có quy mô lớp học nhỏ, môi trường học tập tương tác và tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện.
LACs chuẩn bị cho sinh viên các nghề nghiệp đa dạng và giáo dục nâng cao đồng thời thúc đẩy ý thức cộng đồng mạnh mẽ và sự quan tâm cá nhân của giảng viên.

Đại học LAC khác Đại học NU như thế nào?

Trong bối cảnh giáo dục ở Hoa Kỳ, “NU” thường dùng để chỉ “National University (Đại học Quốc gia)”, trong khi “LAC” là viết tắt của “Trường Cao đẳng Nghệ thuật Tự do”. Các thuật ngữ này được sử dụng để phân loại các loại tổ chức giáo dục đại học khác nhau dựa trên trọng tâm, cấu trúc và dịch vụ học thuật của họ.

National University (NU)

 • Đặc điểm: Các trường đại học quốc gia thường là những tổ chức lớn hơn cung cấp nhiều chương trình đại học, sau đại học và chuyên nghiệp. Họ thường có một loạt các khoa học thuật, cơ hội nghiên cứu và số lượng sinh viên đáng kể.
 • Trọng tâm về Học thuật: Các trường đại học quốc gia có thể chú trọng đến sự kết hợp giữa nghệ thuật tự do, khoa học, các chương trình chuyên nghiệp (chẳng hạn như kinh doanh, kỹ thuật và khoa học sức khỏe) và các cơ hội nghiên cứu. Họ có thể cung cấp cả bằng cử nhân và bằng cấp cao trong các lĩnh vực khác nhau.
 • Nghiên cứu: Nhiều trường đại học quốc gia được biết đến với các hoạt động và đóng góp nghiên cứu quan trọng, tập trung vào việc nâng cao kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau.

Liberal Arts College (LAC):

 • Đặc điểm: Các trường LAC là những tổ chức nhỏ hơn có xu hướng tập trung mạnh vào giáo dục đại học. Họ thường có một cộng đồng trong khuôn viên thân mật và gắn bó hơn với quy mô lớp học nhỏ hơn, thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ giữa sinh viên và giảng viên.
 • Trọng tâm vào Học thuật: LAC nhấn mạnh vào một nền giáo dục toàn diện bao gồm nhiều môn học trong nghệ thuật tự do, chẳng hạn như nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và mỹ thuật. Họ thường có một chương trình giáo dục phổ thông khuyến khích học sinh khám phá các lĩnh vực khác nhau.
 • Dạy học:Trọng tâm chính tại các LAC là giảng dạy và giáo dục đại học. Các giáo sư tại LAC thường ưu tiên hướng dẫn và cố vấn trong lớp học, và các kỳ vọng nghiên cứu có thể ít gay gắt hơn so với các tổ chức tập trung vào nghiên cứu.
 • Chú ý cá nhân: Do quy mô nhỏ, các LAC chú ý đến từng cá nhân học sinh nhiều hơn, nuôi dưỡng ý thức cộng đồng mạnh mẽ và tạo cơ hội hợp tác chặt chẽ với các giáo sư.

Tiêu chí và phương pháp đánh giá LAC tốt nhất

Tiêu chí lựa chọn LAC tốt nhất

 • Danh tiếng học thuật: Xem xét xếp hạng học thuật của trường đại học, trình độ giảng viên và đóng góp cho các lĩnh vực tương ứng của họ.
 • Tỷ lệ sinh viên/giảng viên: Đánh giá tỷ lệ sinh viên-giảng viên như một chỉ số về sự chú ý cá nhân và học tập tương tác.
 • Nguồn tài nguyên và cơ sở vật chất: Đánh giá chất lượng của thư viện, trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm và các nguồn học thuật khác dành cho sinh viên
 • Kết quả sau khi tốt nghiệp: Kiểm tra tỷ lệ có việc làm, tỷ lệ được nhận vào trường sau đại học và sự thành công của cựu sinh viên trong sự nghiệp của họ.
 • Sự đa dạng tại khuôn viên: Hãy xem xét sự đa dạng của sinh viên và các sáng kiến hòa nhập của mỗi trường đại học.
 • Văn hóa khuôn viên trường: Đánh giá ý thức cộng đồng, tham gia các hoạt động ngoại khóa và sự hài lòng của sinh viên
 • Hỗ trợ tài chính và khả năng chi trả: Tính đến sự sẵn có của hỗ trợ tài chính và học bổng để đảm bảo khả năng tiếp cận cho sinh viên từ các nguồn gốc khác nhau

Phương pháp đánh giá

 • Thu thập dữ liệu: Thu thập dữ liệu từ các nguồn có uy tín, bao gồm khảo sát giáo dục, trang web của trường đại học và bảng xếp hạng độc lập.
 • Xếp hạng theo trọng số: Chỉ định mức độ quan trọng tương đối cho từng tiêu chí và tính trung bình theo trọng số để xác định xếp hạng tổng thể của các LAC.
 • So sánh: Tiến hành so sánh với các tổ chức khác để đảm bảo một quan điểm toàn diện về điểm mạnh và điểm yếu của trường.
 • Thông tin chi tiết định tính: Bao gồm thông tin chi tiết định tính từ các sinh viên hiện tại, cựu sinh viên và các chuyên gia học thuật để cung cấp một cái nhìn toàn diện.

Đọc thêm: Các trường đại học Mỹ lựa chọn sinh viên như thế nào?

Top 10 LAC tốt nhất tại Mỹ

Xếp hạng

Tên trường

#1

Williams College

#2

Amherst College

#3

Pomona College

#4

Swarthmore College

#5

Wellesley College
#6

Bowdoin College

#6

Carleton College

#6

United States Naval Academy

#9

Claremont McKenna College

#9

United States Military Academy at West Point

Williams College

Nổi tiếng với cộng đồng thân mật và mối quan hệ chặt chẽ giữa giảng viên và sinh viên. Trường cung cấp một chương trình giảng dạy mở khuyến khích khám phá liên ngành, cùng với môi trường xung quanh đẹp như tranh truyền cảm hứng cho giáo dục toàn diện

Amherst College

Amherst College nổi bật với cam kết về một chương trình giảng dạy mở, cho phép sinh viên thiết kế lộ trình giáo dục của mình. Môi trường đa dạng và toàn diện của trường thúc đẩy quan điểm toàn cầu và các tương tác giữa sinh viên và giảng viên có ý nghĩa.

Pomona College

Liên minh độc đáo của Pomona với các cơ sở lân cận mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội học tập. Sự nhấn mạnh của trường vào nghiên cứu và sự tham gia chặt chẽ của giảng viên góp phần tạo nên một khuôn viên sôi động và kích thích trí tuệ.

Swarthmore College

Swarthmore được biết đến với nền giáo dục nghiêm ngặt và nhấn mạnh vào trách nhiệm xã hội. Di sản Quaker của trường định hình cam kết bồi dưỡng các nhà lãnh đạo có đạo đức, những người tham gia vào việc khám phá chu đáo.

Wellesley College

Tập trung vào việc trao quyền cho phụ nữ, Wellesley cung cấp một nền giáo dục nghệ thuật tự do năng động. Ý thức mạnh mẽ về cộng đồng và cam kết lãnh đạo của phụ nữ góp phần tạo nên một môi trường học tập xuất sắc.

mot-truong-dai-hoc-lac
Một trường đại học LAC

Bowdoin College

Phương pháp lấy sinh viên làm trung tâm của Bowdoin được phản ánh trong cam kết đáp ứng nhu cầu tài chính đầy đủ của sinh viên và cung cấp một môi trường học tập hợp tác. Sự cống hiến của trường đại học cho lợi ích chung được nhấn mạnh thông qua sự tham gia của cộng đồng.
Đọc thêm: Học tập tại một trường đại học khai phóng (LAC) sẽ như thế nào?

Carleton College

Chất lượng đặc biệt của Carleton nằm ở ý thức mạnh mẽ về cộng đồng và học thuật nghiêm ngặt. Cam kết của trường đối với học tập trải nghiệm, bao gồm các chương trình học tập ngoài trường, làm phong phú thêm trải nghiệm giáo dục của sinh viên.

United States Naval Academy at West Point

United States Naval Academy at West Point nổi tiếng với nền giáo dục quân sự uy tín. Nó nhấn mạnh vào phát triển khả năng lãnh đạo, kỷ luật và đào tạo nghiêm ngặt để chuẩn bị cho học sinh phục vụ trong lực lượng vũ trang.
*Xin lưu ý rằng những phẩm chất đặc biệt của mỗi trường đại học được tóm tắt ngắn gọn và có thể không nắm bắt được toàn bộ chiều sâu và bề rộng của các dịch vụ và giá trị của mỗi trường.

Các chương trình học và cơ hội đáng chú ý tại LAC

Các chương trình và cơ hội đáng chú ý tại các trường cao đẳng nghệ thuật tự do (LAC) thường nêu bật cam kết của họ đối với giáo dục toàn diện, nghiên cứu và tham gia. Dưới đây là một số ví dụ:

Chương trình LAC tốt nhất

Nghiên cứu bậc đại học
LAC ưu tiên các trải nghiệm nghiên cứu thực hành cho sinh viên bậc đại học, cho phép sinh viên hợp tác chặt chẽ với giảng viên trong các dự án nghiên cứu ban đầu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
Du học
Nhiều LAC cung cấp các chương trình du học mạnh mẽ, cho phép sinh viên hòa mình vào các nền văn hóa khác nhau và có được tầm nhìn toàn cầu về giáo dục của họ.
Chuyên ngành liên thông/Chuyên ngành phụ
Các LAC thường tạo cơ hội cho sinh viên tạo ra các chuyên ngành liên ngành hoặc chuyên ngành phụ của riêng mình, cho phép họ kết hợp các sở thích học tập của mình theo những cách độc đáo.

grinnell-college
Grinnell College

Cơ hội tốt tại LAC

Cơ hội tham gia phục vụ cộng đồng
LAC nhấn mạnh đến sự tham gia và phục vụ cộng đồng, mang đến cho học sinh cơ hội áp dụng kiến thức đã học vào các tình huống thực tế và đóng góp cho cộng đồng địa phương và toàn cầu.
Cơ hội thực tập
Các LAC thường có quan hệ đối tác với các ngành, doanh nghiệp và tổ chức gần đó, cung cấp cho sinh viên thực tập và thực tập bên ngoài để có kinh nghiệm thực tế.
Cơ hội biểu diễn và nghệ thuật
Các LAC với các chương trình nghệ thuật mạnh mẽ mang đến cho học sinh cơ hội tham gia vào các vở kịch, ban nhạc, triển lãm nghệ thuật và hội thảo viết sáng tạo.
Đó là một số thông tin cơ bản xoay quanh các trường đại học LAC tốt nhất tại Mỹ. Nếu quý phụ huynh và học sinh mong muốn theo học môi trường giáo dục khai phóng tại Mỹ, hãy liên hệ ngay với American Study để nhận được hỗ trợ tốt nhất.
tu-van-cung-chuyen-gia

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA