fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Du học Mỹ từ cấp 3 và những thông tin cần biết

Du học Mỹ từ cấp 3 và những thông tin cần biết

Có thể nói Hoa Kỳ là điểm đến được rất nhiều các bạn du học sinh lựa chọn để phát triển bản thân trong tương lai. Việc du học Mỹ khi nào cũng là một trong những vấn đề cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy nếu bạn quyết định đi du học Mỹ từ cấp 3 thì cần phải biết những thông tin gì?

>> Xem thêm:

Chương trình học cấp 3 ở Mỹ

Chương trình học cấp 3 ở Mỹ bắt đầu từ lớp 9 và kéo dài đến lớp 12. Khi nghiên cứu về các trường tại Mỹ, gia đình và học sinh cần tìm hiểu kỹ về chất lượng giảng dạy, địa chỉ của trường, dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế, các điều kiện về sinh hoạt – ăn ở, đi lại… Hệ thống trường chủ yếu được phân chia theo dạng tư thục hay công lập, nội trú hay bán trú.

Trường Công lập – Trường Tư thục 

Sự phân chia trường công lập và trường tư thục tại Mỹ cũng tương đối giống với các trường THPT ở Việt Nam nên các bạn có thể dễ dàng hình dung. Học phí tại trường tư thục luôn cao hơn tại trường công nhưng bù lại học sinh sẽ được đáp ứng yêu cầu chu đáo và kỹ lưỡng hơn. Có nhiều trường THPT công lập top đầu cũng có mức học phí không thua kém các trường tư.

Chính phủ Mỹ đã quy định học sinh quốc tế du học theo diện visa f1 chỉ có thể học tối đa 1 năm tại các trường công lập, các năm sau đó sẽ phải chuyển sang trường tư thục để tiếp tục học tập, hoàn thiện chương trình THPT. Trường hợp các bạn học sinh Việt Nam du học Mỹ năm lớp 12 tại trường công lập Mỹ thì nhớ tìm hiểu kỹ về vấn đề các trường này có đồng ý cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh chỉ sau 1 năm học tập tại trường hay không.

Chương trình học cấp 3 ở Mỹ

Trường bán trú – Trường nội trú 

Về lựa chọn trường bán trú hay nội trú, học sinh theo học tại các trường bán trú sẽ ở tại nhà người dân bản xứ, chính là dạng homestay và coi gia đình đó như cha mẹ nuôi của mình. Các em sẽ đi học và sinh hoạt như đang ở nhà mình, sẽ được bố mẹ nuôi giúp đỡ, chỉ bảo và có cơ hội trải nghiệm sâu sắc hơn cuộc sống tại Mỹ với những nét văn hóa đặc trưng nhất. Với hình thức này thì các bạn học sinh sẽ được chăm sóc và giúp đỡ nhiều hơn, nhất là thời gian đầu bỡ ngỡ.

Còn lại, với các bạn theo học tại các trường nội trú, các bạn sẽ ở trong khuôn viên trường như hình thức ký túc xá của Việt Nam. Bên cạnh việc học tập, các buổi tối hoặc ngày cuối tuần sẽ có rất nhiều hoạt động nhà trường tổ chức cho các em tham gia nhằm tăng thêm tình gắn kết cũng như tạo điều kiện phát triển toàn diện bản thân cho các bạn. Hơn thế nữa, việc ở với các bạn đồng trang lứa cũng giúp các em hiểu rõ hơn định hướng của học sinh Mỹ trên ĐH như thế nào.

>> Tham khảo:

Chương trình học cấp 3 ở Mỹ

Lợi ích của việc du học Mỹ cấp 3

Cấp 3 chính là thời điểm mà các bạn học sinh bắt đầu hình thành cho bản thân nhiều  kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Với hệ thống và phong cách giáo dục hoàn toàn khác biệt với Việt Nam, rất nhiều bạn du học sinh khi tới Mỹ học đại học đã không khỏi ngỡ ngàng, đuối sức so với các bạn học sinh khác. Vì chương trình giáo dục bậc cao của Mỹ không quá nặng về kiến thức nhưng lại đòi hỏi nhiều về thực tiễn và khả năng nghiên cứu của sinh viên – khác với việc học ở Việt Nam. Trong khi đó, nếu theo học chương trình THPT Mỹ trước đó, học sinh sẽ nhận được làm quen với nền giáo dục, rèn luyện ngoại ngữ cũng như học cách thích nghi với môi trường Đại học. Hơn nữa, các bạn học sinh cũng sẽ được củng cố kiến thức nền tảng một cách chắc chắn, nắm rõ hơn tình hình giáo dục và phát triển của nước Mỹ, từ đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn ngành học cho phù hợp với bản thân mình. 

 • Trau dồi tiếng Anh tốt hơn: Có thể bạn đạt điểm cao trong các kì thi Quốc tế như SAT, TOEFL hay IELTS thì khi đặt chân vào môi trường thực tế bạn vẫn sẽ gặp nhiều vấn đề và khó khăn. Việc nắm bắt tiếng Anh – cả giao tiếp và học thuật – từ bậc THPT khi du học Mỹ sẽ là bước đệm vững chắc, dễ dàng hơn so với ở trường Đại học. Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và nền tảng để bạn tiến xa hơn.
 • Nền tảng vững chắc chuyển tiếp vào Đại học: Bằng cấp của các trường tại Mỹ được công nhận trên toàn Thế giới và đây sẽ là điều kiện thuận lợi để bạn có thể đăng ký học tập ở  bất cứ trường Đại học nào bạn mong muốn. Ngoài ra, tại hầu hết các trường Trung học của Mỹ đều có chương trình Nâng cao AP, chương trình Honor hay chương trình bằng tú tài quốc tế IB – Những chương trình giúp học sinh tích lũy tín chỉ và làm quen với chương trình ở bậc Đại học, giúp các bạn học sinh rút ngắn thời gian học tập.
 • Hòa nhập môi trường xã hội: Đi du học chính là cơ hội để bạn trải nghiệm và hòa nhập vào môi trường xã hội đa dạng bản sắc văn hóa. Đó sẽ là cơ hội để các bạn trải nghiệm văn hóa Mỹ, làm quen, kết bạn với nhiều bạn bè trên thế giới và trở thành một công dân toàn cầu. Những trải nghiệm trong cuộc sống xã hội Mỹ không bao giờ dừng lại, nó sẽ giúp các bạn tự tin, vững vàng và thành công hơn trong cuộc sống.
 • Hỗ trợ tài chính cho học sinh du học cấp 3 Mỹ: Với mục tiêu giảm thiểu gánh nặng tài chính cho các bạn học sinh của trường, các trường cấp 3 Mỹ thường có những chính sách hỗ trợ tài chính, đãi ngộ rất tốt cho du học sinh quốc tế. Trước khi xin được hỗ trợ tài chính, học sinh phải được nhận vào trường rồi và phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết liên quan.

Lợi ích của việc du học Mỹ cấp 3

>> Tham khảo thêm:

Hồ sơ du học Mỹ tư cấp 3 gồm những gì?

 • Học bạ của học sinh trong 3 năm gần nhất.
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL. Để có thể học tập tại các trường của Mỹ, học sinh cần đạt tối thiểu 6.0 IELTS hoặc 79 TOEFL.  Với một số trường top đầu, mức điểm này có thể lên đến 7.5 IELTS hoặc 100 TOEFL.
 • Điểm thi SSAT – một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho tất cả  các học sinh từ lớp 5-11 muốn học tại các trường cấp 2, cấp 3 tư thục tại Mỹ. Điểm tối đa của bài thi là 2400, mức điểm trung bình học sinh vào trường hằng năm rơi vào khoảng từ 1900 đến 2200 điểm.
 • Thư giới thiệu từ thầy cô giáo tại Việt Nam.
 • Các chứng chỉ, bằng khen, xác nhận về thành tích hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi.

>> Xem thêm:

Hồ sơ du học Mỹ tư cấp 3 gồm những gì?

Lựa chọn du học Mỹ cấp 3 cũng đang trở thành xu hướng để các bạn trẻ tiếp cận môi trường giáo dục tân tiến, hội nhập, đa văn hóa để phát triển toàn diện về tri thức và kỹ năng sống.

American Study tự hào là đơn vị cung cấp thông tin và định hướng du học Mỹ và Canada. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh & học sinh vui lòng đăng ký để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA