Lợi ích của việc tham gia tranh biện với học sinh cấp 3

Lợi ích của việc tham gia tranh biện với học sinh cấp 3

Tại các trường học trên khắp thế giới, các đội tranh biện được đánh giá cao trong việc đào tạo học sinh khả năng nói trước đám đông, khả năng chịu áp lực và tư duy phản biện. Sinh viên tranh luận có một số lợi thế, cho dù họ chọn tham gia các đội tranh biện trong khuôn viên trường hay với tư cách là thành viên của một câu lạc bộ chính trị.

 • Tranh biện giúp bạn có cơ hội thực hành việc phát triển các lập luận hợp lý logic.
 • Tranh biện giúp học sinh có cơ hội luyện nói trước đám đông và khả năng tự suy nghĩ.
 • Học sinh tham gia tranh luận thể hiện sự chủ động và khả năng lãnh đạo.
 • Tranh biện giúp mở mang trí óc và tăng hiểu biết về nhiều mặt của các vấn đề quan trọng.
 • Giúp học sinh trau dồi kỹ năng nghiên cứu của mình để chuẩn bị cho các cuộc tranh biện.

Tranh biện là gì?

Về cơ bản, tranh biện là một cuộc tranh luận với các quy tắc.

Các quy tắc tranh luận khác nhau giữa các cuộc thi và có một số hình thức tranh luận khác nhau. Các cuộc tranh biện có thể bao gồm các nhóm đơn thành viên hoặc nhóm bao gồm một số thành viên.

Trong một cuộc tranh biện tiêu chuẩn, hai đội được trình bày một giải pháp hoặc chủ đề và mỗi đội có một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị tranh luận.

Học sinh thường không biết trước các chủ đề tranh luận của mình. Tuy nhiên, những người tham gia được khuyến khích đọc về các sự kiện hiện tại và các vấn đề gây tranh cãi để chuẩn bị cho các cuộc tranh luận. Điều này có thể mang lại cho các đội thế mạnh đặc biệt trong các lĩnh vực chủ đề nhất định. Mục đích là đưa ra một lập luận tốt trong một khoảng thời gian ngắn.

Tại một cuộc tranh luận, một đội lập luận ủng hộ (pro) và đội kia lập luận phản đối (con). Trong một số định dạng tranh luận, mỗi thành viên trong nhóm phát biểu và ở những định dạng khác, nhóm chọn một thành viên để nói cho cả nhóm.

Giám khảo hoặc Ban giám khảo chấm điểm dựa trên sức mạnh của các lập luận và tính chuyên nghiệp của các đội. Một đội thường được tuyên bố là đội chiến thắng và đội đó tiến vào một vòng mới. Một đội của trường có thể thi đấu trong các giải đấu địa phương, khu vực và quốc gia.

Cấu trúc của một cuộc tranh biện tiêu biểu như sau:

 1. Các đội được tư vấn về chủ đề và nhận các vị trí (ủng hộ và phản đối).
 2. Các nhóm thảo luận về chủ đề của họ và đưa ra các tuyên bố thể hiện quan điểm của họ.
 3. Các đội phát biểu và đưa ra những điểm chính.
 4. Các đội thảo luận lập luận của phe đối lập và đưa ra phản bác.
 5. Các đội đưa ra phản bác của họ.
 6. Các đội phát biểu kết thúc.

Mỗi phiên trong số các phiên này được tính giờ. Ví dụ, các đội có thể chỉ có ba phút để đưa ra phản bác của họ.

Những học sinh thích tranh biện mà không có đội ở trường của họ có thể bắt đầu một đội hoặc câu lạc bộ tranh luận. Nhiều trường đại học cũng cung cấp các chương trình hè dạy kỹ năng tranh biện.

Những điều bạn học được qua tranh biện

Biết cách tổng hợp thông tin và cung cấp thông tin một cách cô đọng cho khán giả — thậm chí là một khán giả — là một kỹ năng mang lại lợi ích cho mọi người trong suốt cuộc đời của họ. Kỹ năng tranh biện có thể hữu ích trong phỏng vấn xin việc, kết nối để thăng tiến sự nghiệp, trong các cuộc họp và buổi thuyết trình. Những “kỹ năng mềm” này có thể giúp ích trong hầu hết các nghề nghiệp vì sinh viên tranh luận học được nghệ thuật thuyết phục.

Bên ngoài thế giới làm việc, có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ hữu ích trong các hoạt động bình thường như gặp gỡ người mới hoặc đặc biệt như nâng cốc chúc mừng đám cưới trước đám đông, vì tranh luận giúp mọi người học được sự bình tĩnh và tự tin khi nói chuyện với người khác.

Bình luận và đặt câu hỏi của bạn để AS giải đáp nhé !
Call Now ButtonHotline tư vấn 1-1