Bùng nổ các cuộc thi về tranh biện tại Việt Nam

Tranh biện là một bộ môn còn khá mới mẻ ở nước ta nhưng lại vô cùng phổ biến tại các quốc gia phát triển, nó cung cấp cho chúng ta nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Hãy cùng American Study điểm qua các cuộc thi về tranh biện để thấy được sự phát triển của nó tại Việt Nam thời gian qua
Bùng nổ các cuộc thi về tranh biện tại Việt Nam
Tranh biện là một bộ môn còn khá mới mẻ ở nước ta nhưng lại vô cùng phổ biến tại các quốc gia phát triển, nó cung cấp cho chúng ta nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Hãy cùng American Study điểm qua các cuộc thi về tranh biện để thấy được sự phát triển của nó tại Việt Nam thời gian qua

Tranh biện đã phổ biến ở các quốc gia phát triển trên thế giới

Khái niệm “debate” (tranh luận, phản biện, hoặc so sánh các ý kiến khác biệt) là một thuật ngữ rất quen thuộc ở Châu Âu và Châu Mỹ. Từ thời Trung cổ ở châu Âu, truyền thống tranh biện đã phát triển mạnh mẽ qua các triết gia Hy Lạp, La Mã, rồi nối tiếp lại từ thời Phục Hưng (Renaissance) cho tới ngày nay. 

Ngoài ra Tranh biện (Debate) đã dần trở thành một môn thể thao trí tuệ sử dụng tư duy phản biện cùng các kỹ năng mềm khác như hùng biện. làm việc nhóm, nghiên cứu… nhằm giải quyết, đào sâu vấn đề, cải thiện kiến thức, mở rộng thế giới quan về cuộc sống thông qua việc giải quyết những mâu thuẫn trong lập luận của người học.

Chúng ta có thể kể tên một số cuộc thi tranh biện nổi tiếng trên toàn thế giới:

 •  World Schools Debating Championships (WSDC) – Giải vô địch tranh biện học sinh thế giới
 • World Universities Debating Championship (WUDC) – Giải vô địch tranh biện các trường đại học thế giới  
 • The European Universities Debating Championship (EUDC) – Giải vô địch tranh biện các trường đại học châu Âu
 • Asian Universities Debating Championship (AUDC) – Giải vô địch tranh biện các trường đại học châu Á
WUDC- Giải vô địch tranh biện các trường đại học thế giới  

Đó như một minh chứng hùng hồn cho sự phát triển mạnh mẽ của tranh biện trong trường học. Trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, tranh biện là bộ môn nhận được nhiều sự quan tâm, phát triển mạnh từ khá lâu.

Các cuộc thi tranh biện trên truyền hình

Chương trình Trường Teen - VTV7
Chương trình Trường Teen – VTV7

Trường Teen

Chương trình truyền hình về tranh biện đang góp phần lan tỏa bộ môn, kỹ năng này đến nhiều người Việt Nam hơn nữa đặc biệt là các bạn học sinh và phụ huynh. 

Trường Teen là một gameshow tranh biện trên kênh VTV7- Đài truyền hình Việt Nam dành riêng cho các bạn học sinh yêu thích tranh biện và nói lên suy nghĩ, quan điểm của mình về những vấn đề trong xã hội.

Tính đến nay chương trình đã trải qua được 3 mùa nhưng vẫn luôn là chương trình thu hút rất nhiều khán giả của VTV7. Nhiều phần tranh biện của các bạn học sinh đã “gây bão” và thu về hàng triệu lượt xem trên fanpage của VTV7.

Phần tranh biện thứ 2 giữa Mai Anh (THPT Chuyên Ngoại Ngữ) và Minh Anh (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) được trích từ Trường Teen 2019 – Tập 10
Video thu hút hơn 5,4 triệu view trên fanpage VTV7
Phần tranh biện thứ 2 giữa Mai Anh (THPT Chuyên Ngoại Ngữ) và Minh Anh (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) được trích từ Trường Teen 2019 – Tập 10
Video thu hút hơn 5,4 triệu view trên fanpage VTV7

The Debaters

Tiếp nối sự thành công của Trường Teen, chương trình tiếp theo của VTV mới được ra mắt gần đây mang tên The Debaters– Cuộc thi tranh biện bằng tiếng Anh dành cho học sinh THPT. Sự mới mẻ của chương trình là các bạn sẽ được trải nghiệm hình thức tranh biện nguyên bản nhất – tranh biện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây sẽ vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các bạn học sinh có đam mê tiếng Anh và tranh biện.

Chương trình The Debaters- VTV7

Các giải thi đấu tranh biện tại Việt Nam 

   Dù mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đã có rất nhiều cuộc thi tranh biện được tổ chức, nhiều nhất là tại 2 thành phố lớn Hà Nội Và Tp Hồ Chí Minh. Một số giải đấu uy tín: 

 • Giải Vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng VSDC 2017 (viết tắt là HN-VSDC 2017) được tổ chức tại Hà Nội dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Giải do trường Phổ thông liên cấp Olympia tổ chức kết hợp với tổ chức The Global Citizens (Singapore) nhằm góp phần nâng cao phong trào học và sử dụng tiếng Anh trong các nhà trường, phát huy kỹ năng trình bày trước đám đông, kỹ năng tranh biện bằng tiếng Anh cho học sinh, hướng tới xây dựng xã hội học tập, xây dựng thế hệ học sinh Việt Nam tự tin, không ngừng học hỏi và phát huy khả năng tư duy phản biện, trở thành những công dân toàn cầu năng động của thế kỷ 21.
 • Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament) là giải tranh biện song ngữ do Puzzles Ams – câu lạc bộ Tranh biện trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức. Qua sáu năm xây dựng và phát triển, HDT đã và đang từng bước xây dựng một cộng đồng tranh biện lành mạnh nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trau dồi kỹ năng tư duy và và lập luận cho các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.
 • DAV Debate Open (DDO) – giải tranh biện đầu tiên tại Việt Nam theo chuẩn mô hình quốc tế do Khoa Tiếng Anh Học viện Ngoại giao tổ chức, dành cho các bạn sinh viên tại các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. DDO là một sân chơi hứa hẹn đem đến cho các bạn sinh viên cơ hội được trải nghiệm, học hỏi kiến thức về bộ môn tranh biện, giúp các bạn nâng cao khả năng tư duy phản biện của bản thân. 
 •  Ho Chi Minh Debate Open (HCM DO) là giải tranh biện thường niên bằng tiếng Anh tại TP. Hồ Chí Minh, theo luật Nghị viện Châu Á là 1 giải tranh biện mở rộng cho học sinh, sinh viên toàn quốc. 

Các CLB tranh biện

Gần đây tại các trường Đại học hay các trường THPT dần xuất hiện nhiều các câu lạc bộ tranh biện, các cuộc thi về tranh biện

 • CLB Puzzles Ams- CLB về tư duy tranh biện tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam
 • CLB Phan Debate Club (PDC) Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu
 • Gravitas Debate Club – CLB Tranh biện THPT chuyên Lương Văn Tụy
 • CAM Debate – CLB tranh biện THPT Chuyên Lam Sơn

Đăng kí học trải nghiệm lớp học Tranh biện (Debate) cho bé với giáo viên Mỹ hoàn toàn miễn phí cùng American Study!

Bình luận và đặt câu hỏi của bạn để AS giải đáp nhé !
Call Now ButtonHotline tư vấn 1-1