fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bùng nổ các cuộc thi về tranh biện tại Việt Nam

Bùng nổ các cuộc thi về tranh biện tại Việt Nam

>> Tham khảo:

Tranh biện đã phổ biến ở các quốc gia phát triển trên thế giới

Khái niệm “debate” (tranh luận, phản biện, hoặc so sánh các ý kiến khác biệt) là một thuật ngữ rất quen thuộc ở Châu Âu và Châu Mỹ. Từ thời Trung cổ ở châu Âu, truyền thống tranh biện đã phát triển mạnh mẽ qua các triết gia Hy Lạp, La Mã, rồi nối tiếp lại từ thời Phục Hưng (Renaissance) cho tới ngày nay. 

Ngoài ra Tranh biện (Debate) đã dần trở thành một môn thể thao trí tuệ sử dụng tư duy phản biện cùng các kỹ năng mềm khác như hùng biện. làm việc nhóm, nghiên cứu… nhằm giải quyết, đào sâu vấn đề, cải thiện kiến thức, mở rộng thế giới quan về cuộc sống thông qua việc giải quyết những mâu thuẫn trong lập luận của người học.

Chúng ta có thể kể tên một số cuộc thi tranh biện nổi tiếng trên toàn thế giới:

 • World Schools Debating Championships (WSDC) – Giải vô địch tranh biện học sinh thế giới
 • World Universities Debating Championship (WUDC) – Giải vô địch tranh biện các trường đại học thế giới  
 • The European Universities Debating Championship (EUDC) – Giải vô địch tranh biện các trường đại học châu Âu
 • Asian Universities Debating Championship (AUDC) – Giải vô địch tranh biện các trường đại học châu Á

World Schools Debating Championships (WSDC)

WSDC là một cuộc thi toàn cầu thực sự dành cho những bạn học sinh đam mê tranh biện bậc THPT. Đây là giải đấu được tổ chức hàng năm và có sự tham gia của hơn 70 đội tuyển quốc gia. Các đội từ khắp nơi trên thế giới tập hợp lại trong một cuộc đấu trí, thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau từ quan hệ quốc tế đến kinh tế và thể thao.

Thúc đẩy sự xuất sắc, sáng tạo và quan trọng là tư duy phản biện, WSDC không chỉ là một cuộc thi mà còn là diễn đàn dành cho những học sinh giỏi và thông minh nhất.

World Universities Debating Championship (WUDC)

WUDC là giải đấu tranh luận lớn nhất thế giới và là một trong những sự kiện được đông đảo sinh viên quốc tế tham dự. WUDC là giải đấu được tổ chức theo thể thức British Parliamentary Debate (bao gồm 4 đội gồm 2 người trong mỗi cuộc tranh luận). Mỗi năm sự kiện này được tổ chức bởi một trường đại học do World Universities Debating Council lựa chọn. 

World-Schools-Debating-Championships
WUDC- Giải vô địch tranh biện các trường đại học thế giới

The European Universities Debating Championship (EUDC)

EUDC là một giải đấu tranh biện được tổ chức hàng năm cho mỗi đội đến từ các trường đại học tại Châu Âu. Cuộc thi này cũng được tổ chức theo thể thức British Parliamentary Debate (tương tự WUDC). 

Asian Universities Debating Championship (AUDC)

AUDC là giải tranh biện thường niên dành cho các đội đến từ các trường đại học ở Châu Á, hiện tại đã được đổi tên thành United Asian Debating Championship (UADC). 

Đọc thêm: Lợi ích của việc tham gia tranh biện đối với học sinh cấp 3

Các cuộc thi tranh biện lớn trên thế giới như một minh chứng hùng hồn cho sự phát triển mạnh mẽ của tranh biện trong trường học. Trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, tranh biện là bộ môn nhận được nhiều sự quan tâm, phát triển mạnh từ khá lâu.

Các cuộc thi tranh biện trên truyền hình

chuong-trinh-truong-teen-vtv7
Chương trình Trường Teen – VTV7

Trường Teen

Chương trình truyền hình về tranh biện đang góp phần lan tỏa bộ môn, kỹ năng này đến nhiều người Việt Nam hơn nữa đặc biệt là các bạn học sinh và phụ huynh. 

Trường Teen là một gameshow tranh biện trên kênh VTV7- Đài truyền hình Việt Nam dành riêng cho các bạn học sinh yêu thích tranh biện và nói lên suy nghĩ, quan điểm của mình về những vấn đề trong xã hội.

Tính đến nay chương trình đã trải qua được 3 mùa nhưng vẫn luôn là chương trình thu hút rất nhiều khán giả của VTV7. Nhiều phần tranh biện của các bạn học sinh đã “gây bão” và thu về hàng triệu lượt xem trên fanpage của VTV7.

tranh-bien-mai-anh-minh-anh-vtv7
Phần tranh biện thứ 2 giữa Mai Anh (THPT Chuyên Ngoại Ngữ) và Minh Anh (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) được trích từ Trường Teen 2019 – Tập 10 Video thu hút hơn 5,4 triệu view trên fanpage VTV7

Đọc thêm: 5 lý do bạn nên cho con tham gia các lớp diễn thuyết và tranh biện.

The Debaters

Tiếp nối sự thành công của Trường Teen, chương trình tiếp theo của VTV mới được ra mắt gần đây mang tên The Debaters– Cuộc thi tranh biện bằng tiếng Anh dành cho học sinh THPT. Sự mới mẻ của chương trình là các bạn sẽ được trải nghiệm hình thức tranh biện nguyên bản nhất – tranh biện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây sẽ vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các bạn học sinh có đam mê tiếng Anh và tranh biện.

the-debaters-vtv7
Chương trình The Debaters- VTV7

Các giải thi đấu tranh biện tại Việt Nam 

Dù mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đã có rất nhiều cuộc thi tranh biện được tổ chức, nhiều nhất là tại 2 thành phố lớn Hà Nội Và Tp Hồ Chí Minh. Một số giải đấu uy tín: 

 • Giải Vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng VSDC 2017 (viết tắt là HN-VSDC 2017) được tổ chức tại Hà Nội dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Giải do trường Phổ thông liên cấp Olympia tổ chức kết hợp với tổ chức The Global Citizens (Singapore) nhằm góp phần nâng cao phong trào học và sử dụng tiếng Anh trong các nhà trường, phát huy kỹ năng trình bày trước đám đông, kỹ năng tranh biện bằng tiếng Anh cho học sinh, hướng tới xây dựng xã hội học tập, xây dựng thế hệ học sinh Việt Nam tự tin, không ngừng học hỏi và phát huy khả năng tư duy phản biện, trở thành những công dân toàn cầu năng động của thế kỷ 21.
 • Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament) là giải tranh biện song ngữ do Puzzles Ams – câu lạc bộ Tranh biện trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức. Qua sáu năm xây dựng và phát triển, HDT đã và đang từng bước xây dựng một cộng đồng tranh biện lành mạnh nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trau dồi kỹ năng tư duy và và lập luận cho các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.
ha-noi-debate-tournament
Ha Noi Debate Tournament
 • DAV Debate Open (DDO) – giải tranh biện đầu tiên tại Việt Nam theo chuẩn mô hình quốc tế do Khoa Tiếng Anh Học viện Ngoại giao tổ chức, dành cho các bạn sinh viên tại các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. DDO là một sân chơi hứa hẹn đem đến cho các bạn sinh viên cơ hội được trải nghiệm, học hỏi kiến thức về bộ môn tranh biện, giúp các bạn nâng cao khả năng tư duy phản biện của bản thân. 
 •  Ho Chi Minh Debate Open (HCM DO) là giải tranh biện thường niên bằng tiếng Anh tại TP. Hồ Chí Minh, theo luật Nghị viện Châu Á là 1 giải tranh biện mở rộng cho học sinh, sinh viên toàn quốc. 

Các CLB tranh biện

Gần đây tại các trường Đại học hay các trường THPT dần xuất hiện nhiều các câu lạc bộ tranh biện, các cuộc thi về tranh biện

 • CLB Puzzles Ams- CLB về tư duy tranh biện tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam
 • CLB Phan Debate Club (PDC) Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu
 • Gravitas Debate Club – CLB Tranh biện THPT chuyên Lương Văn Tụy
 • CAM Debate – CLB tranh biện THPT Chuyên Lam Sơn

Tranh biện là một bộ môn giúp bạn phát triển các kỹ năng để nâng cao về khả năng tư duy, tổng hợp và cung cấp thông tin một cách cô đọng để thể hiện quan điểm của mình. Để phát triển tốt khả năng tranh biện, bạn cần tham gia vào các cuộc thi, CLB hoặc lớp học có những người cùng yêu thích để luyện tập và rèn luyện kỹ năng này mỗi ngày.

Tại American Study, chúng tôi có tổ chức các lớp học tranh biện cùng giảng viên Mỹ tốt nghiệp các trường đại học top đầu Mỹ – từng dẫn dắt các đội tuyển tại World Scholar’s Cup để giúp học sinh:

 • Rèn luyện kỹ năng lắng nghe và kỹ năng trả lời đúng vào các câu hỏi của người khác
 • Phát triển khả năng nói và diễn đạt trước đám đông hiệu quả, giúp trẻ xây dựng sự tự tin
 • Phát triển khả năng viết tốt hơn rất nhiều, giúp trẻ hình thành quan điểm rõ ràng hơn, tư duy mạch lạc hơn
 • Tăng điểm các môn học ở trường hơn 20% so với các học sinh khác
 • Mở rộng thế giới quan, khám phá những chân trời mới và phát huy trí tò mò
 • Biết nhìn mọi việc từ góc nhìn cuộc sống để chuẩn bị tốt khi trẻ lớn lên

Đăng kí học trải nghiệm lớp học Tranh biện (Debate) cho bé với giáo viên Mỹ hoàn toàn miễn phí cùng American Study!

>> Nếu bạn đang muốn du học Canada, hãy tham khảo các bài viết sau:

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA