fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

9 Lợi Ích Của Việc Viết Sáng Tạo Đối Với Trẻ Em

9 Lợi Ích Của Việc Viết Sáng Tạo Đối Với Trẻ Em
Viết sáng tạo là gì?

Bài viết này sẽ chứng minh lợi ích của việc viết sáng tạo sẽ thay đổi cuộc sống của trẻ như thế nào, nâng cao quá trình suy nghĩ và cải thiện điểm số ở trường của chúng. Vô số cách viết sáng tạo sẽ giúp trẻ tuyệt vời hơn nếu bạn đầu tư thời gian vào việc học cách khai thác nó.

Viết sáng tạo là gì?

Viết sáng tạo (Creatvie Writng) là phong cách viết tự do dựa trên trí tưởng tượng, suy nghĩ và cảm xúc của người viết. Phong cách này có thể là văn xuôi, thơ, viết kịch, viết kịch bản, bài hát, tiểu luận hoặc một số phong cách khác. Văn học sáng tạo là nguyên bản và thể hiện cái tôi của tác giả.

Mặc dù có nhiều thể loại viết sáng tạo dành cho người lớn, tuy nhiên một số thể loại trong đó phù hợp với trẻ em và sẽ giúp cho chúng học hỏi và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, chiều sâu cũng như độ phức tạp phải tương quan với độ tuổi, khả năng và sở thích của trẻ.

Các thể loại văn bản viết sáng tạo cho trẻ em

 • Văn xuôi
 • Thơ
 • Truyện tranh
 • Bài hát
Tầm quan trọng của viết sáng tạo
Tầm quan trọng của viết sáng tạo

Cách phát triển thói quen viết sáng tạo tốt

Hình thành thói quen và thực hành

Để xây dựng và phát triển bất kỳ thói quen tốt nào, chúng ta đều phải lên kế hoạch, thực hiện nó thành một lịch trình đều đặn và thực hành hàng ngày. Trẻ cũng cần học kỹ năng này. Nó sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của trẻ em khi chúng học hỏi và trưởng thành. Khi đến tuổi trưởng thành, những thói quen, lịch trình và việc luyện tập sẽ định hình cuộc sống cá nhân và sự nghiệp chuyên môn của chúng, khiến mọi người phải ghen tị vì điều đó.

Văn hóa đọc

Đọc và viết đi đôi với nhau như hai hạt đậu trong một cái vỏ hay như Mickey và Minnie hay Shakespeare và Marlowe. Đọc sách là một ví dụ về cách làm cho việc giao tiếp và các câu chuyện được trôi chảy, nhưng chúng cũng giúp phát triển kỹ năng viết sáng tạo tốt. Trẻ em càng đọc nhiều thì khả năng viết của chúng sẽ càng tốt hơn, khả năng đọc và hiểu của chúng cũng sẽ được cải thiện.

Phát triển các kỹ năng tốt
Phát triển các kỹ năng tốt

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với viết sáng tạo

Bạn có thể không nghĩ rằng dinh dưỡng có tác dụng với việc viết sáng tạo, tuy nhiên, nó có tác dụng. Thực phẩm lành mạnh giúp não trẻ được hoạt động tốt nhất. Nếu không có nó, trẻ sẽ cảm thấy uể oải và không có động lực. Hãy chắc chắn rằng con trẻ có nguồn năng lượng lành mạnh mà chúng cần để thể hiện mình như một ngôi sao nhạc rock.

Những ý tưởng khác

Những ý tưởng bổ sung để kích thích khả năng viết sáng tạo ở trẻ em:

 • Đưa ra một bức tranh và yêu cầu con tạo ra một câu chuyện đi kèm với nó.
 • Bắt đầu một câu chuyện ngắn và yêu cầu con phát triển các nhân vật và kết thúc câu chuyện.
 • Đọc một câu chuyện cho con và yêu cầu chúng tạo ra kết thúc câu chuyện khác.
 • Đưa cho con một danh sách các từ và cụm từ và yêu cầu chúng viết một câu chuyện bằng cách sử dụng chúng.
 • Yêu cầu con viết các từ hoặc cụm từ trên các thẻ mục lục riêng biệt, xáo trộn chúng và sau đó yêu cầu con tạo ra một câu chuyện theo thứ tự các thẻ xuất hiện.
Tầm quan trọng về mặt sáng tạo & ý tưởng
Tầm quan trọng về mặt sáng tạo & ý tưởng

9 lợi ích của việc viết sáng tạo giúp ích cho trẻ em

Mỗi đứa trẻ đều là một nhà văn sáng tạo. Trẻ em có thể chỉ biết viết trong đầu, nhưng chúng có năng khiếu. Dưới đây là danh sách 9 lợi ích của việc viết sáng tạo cho trẻ em sẽ chứng minh những lợi ích đó phát triển và cải thiện cuộc sống của chúng như thế nào. Mục tiêu là giúp bạn hiểu cách giúp cho trẻ em tận dụng tối đa tài sản tuyệt vời này và phát triển nó thành một thứ gì đó tuyệt vời và lâu dài.

Phát triển ngôn ngữ và năng lực ngôn ngữ

Viết sáng tạo củng cố các kỹ năng nghệ thuật ngôn ngữ và cải thiện điểm số của trẻ trong tất cả các lĩnh vực học tập. Nó giúp các con hiểu và phát triển các thói quen ngữ pháp, cấu trúc câu, từ vựng và hội thoại tốt.

Về mặt ngôn ngữ, trẻ học được cách giao tiếp và hiểu ngôn ngữ, tiếng địa phương và thành ngữ. Chúng thậm chí có thể không nhận ra mình đang làm gì, nhưng kết quả của việc học các công cụ giao tiếp phức tạp sẽ được thể hiện rõ qua việc viết, đọc, nói và tương tác. Những công cụ này sẽ giúp trẻ không chỉ trong học tập mà còn phát triển khả năng sáng tạo.

Tăng cường trí tưởng tượng và sáng tạo

Trẻ em có trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo tuyệt vời nhưng chúng thường không biết cách khai thác và phát triển nó để đạt được hiệu quả cao nhất. Viết sáng tạo cung cấp phương châm và cách thức để khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của con bay cao. Nó cũng sẽ giúp con bạn học ngôn ngữ, tổ chức, cấu trúc, hình thức và giọng nói để giúp chúng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

creative-writing-1
Viết sáng tạo cung cấp phương châm và cách thức để khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ bay cao.

Chứng nghiện trí tưởng tượng như trẻ con của chúng ta sẽ giảm dần khi chúng ta lớn lên. Thực tế khắc nghiệt hàng ngày của cuộc sống chi phối suy nghĩ và khiến tầm nhìn của chúng ta giảm sút. Với lối viết sáng tạo, nó sẽ không phai mờ. Trên thực tế, nó được mài giũa và hoàn thiện giống như cách người thợ rèn lành nghề đóng móng cho ngựa. Nếu con sớm học cách biến việc viết lách sáng tạo trở thành một phần cuộc sống, nó sẽ không bao giờ rời bỏ con, ngay cả khi con gặp khó khăn thì mọi chuyện cũng sẽ được giải quyết.

Phát triển trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm

Viết sáng tạo giúp nâng cao trí tuệ cảm xúc và sự phát triển sự đồng cảm của trẻ thông qua thực hành và thử nghiệm bằng văn bản. Trẻ không chỉ truyền tải suy nghĩ và cảm xúc của mình vào bài viết mà còn kết nối cảm xúc và đồng cảm với nhân vật của mình. Kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong suốt những năm học, cuộc sống cá nhân, đại học và những thách thức nghề nghiệp trong tương lai.

Xây dựng sự tự tin

Một trong những lợi ích chính của việc viết sáng tạo đối với trẻ em là tăng cường sự tự tin. Mỗi lần luyện tập, con sẽ tiến bộ hơn. Khi tiến bộ hơn, con sẽ phát triển sự tự tin tích cực. Nếu các con tiếp tục luyện viết sáng tạo trong suốt những năm đi học, kỹ năng viết của các con sẽ rất ấn tượng vào thời điểm chuẩn bị vào đại học.

Viết sáng tạo cung cấp một môi trường an toàn, hỗ trợ để trẻ bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình. Khi trẻ thử viết, cuối cùng chúng sẽ khám phá ra giọng nói và giọng điệu của mình. Phần thưởng tuyệt vời cho khám phá này là sự tự tin, mạnh mẽ và tích cực.

Xây dựng sự tự tin
Xây dựng sự tự tin

Phát triển kỹ năng nghiên cứu và giải quyết vấn đề

Mặc dù viết sáng tạo là sự tự thể hiện những suy nghĩ và ý tưởng nhưng song song đó cũng đòi hỏi một câu chuyện và cấu trúc. Con trẻ cần biết mình đang nói về điều gì, điều đó có nghĩa là các con sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu và giải quyết vấn đề để làm cho bài viết sáng tạo có thẩm quyền và có ý nghĩa.

Đối với trẻ em, đây là một trong những cách tốt nhất để trau dồi những kỹ năng này. Những đứa trẻ này sẽ là những nhà lãnh đạo tư tưởng đáng kinh ngạc. Khi phát triển các thói quen viết lách sáng tạo, các con sẽ xuất sắc trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, nơi các con cần giải quyết vấn đề và nghiên cứu.

Khi một đứa trẻ viết một cách sáng tạo, trí tưởng tượng của chúng sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh trong não để tìm ra các câu chuyện, cốt truyện, tình tiết phụ, giải pháp cũng như bối cảnh và sự phát triển, bản sắc và động cơ của nhân vật. Giải quyết những vấn đề này sẽ thúc đẩy hoạt động, sự phát triển và tăng trưởng của não. Kỹ năng phân tích và nghiên cứu câu chuyện sẽ hình thành khi trẻ mong muốn tìm hiểu thêm về cách làm cho câu chuyện của mình hay hơn.

Phát triển kỹ năng nghiên cứu và giải quyết vấn đề
Phát triển kỹ năng nghiên cứu và giải quyết vấn đề

Lợi ích trị liệu và chữa lành

Viết sáng tạo đóng vai trò như một phương pháp điều trị trị liệu cho những người đang chiến đấu với bệnh tật, những cảm xúc khó khăn hoặc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu khoa học cho thấy viết sáng tạo cũng giúp chữa lành thể chất thông qua phản ứng kháng thể tăng lên trong cơ thể.

Viết sáng tạo giúp trẻ xử lý hiệu quả và trị liệu những cảm xúc khó khăn, căng thẳng, chấn thương, sợ hãi và lo lắng. Một cuộc khảo sát của National Literacy Trust ở Anh cho thấy những đứa trẻ tham gia học chữ “có khả năng có mức độ an sinh tinh thần cao hơn ba lần” so với những đứa trẻ không học, với tỷ lệ từ 39,4% đến 11,8%.

Về sức khỏe thể chất, khả năng viết sáng tạo có liên quan đến sự gia tăng số lượng tế bào lympho CD4+, rất quan trọng đối với các chức năng của hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là viết sáng tạo hỗ trợ kiểm soát cơn đau mãn tính, giảm sự thay đổi tâm trạng gây ra sự mất cân bằng trong việc giải phóng hóa chất trong não và các quá trình nội tiết tố. Viết sáng tạo thực sự mang lại lợi ích chữa lành cho cơ thể.

Tự tin thể hiện bản thân

Tự thể hiện là yếu tố nền tảng của việc viết sáng tạo và giúp trẻ chuyển cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ, ý tưởng và quan điểm của mình thành một dạng văn bản xác nhận danh tính của chúng. Thể hiện bản thân là rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển tinh thần tốt. Nó dạy trẻ cách giải phóng suy nghĩ theo hướng tích cực, sáng tạo và quan trọng.

Lợi ích viết sáng tạo
Tự thể hiện bản thân rất quan trọng để có sức khỏe và sự phát triển tinh thần tốt

Creative Writing cho phép trẻ thể hiện bản thân mà không cần phán xét. Điều này thúc đẩy sự khám phá và tìm hiểu bản sắc độc đáo của con, vốn là chìa khóa dẫn đến sự tự tin và thành công.

Xây dựng khả năng giao tiếp

Mục đích của viết sáng tạo là dạy trẻ cách sắp xếp suy nghĩ và cấu trúc để trình bày chúng bằng văn bản và vì thế nên con cũng cải thiện kỹ năng giao tiếp tổng thể của chúng. Mặc dù trẻ có thể không viết nó ra trong đầu nhưng chúng vẫn nhớ những thói quen đã được học từ việc viết sáng tạo. Nó thậm chí sẽ giúp các con trở thành người giao tiếp có sức thuyết phục tốt hơn nhờ kỹ năng viết sáng tạo.

Là người lớn, tất cả chúng ta đều hiểu rằng giao tiếp là nền tảng của mọi mối quan hệ, cá nhân, xã hội hoặc liên quan đến công việc. Khi giao tiếp trở nên u ám hoặc khó hiểu, các mối quan hệ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Khi giao tiếp của chúng ta rõ ràng, chúng ta sẽ phát triển bản thân tốt hơn. Giao tiếp hiệu quả là một trong những lợi ích của việc viết sáng tạo mà trẻ sẽ gặt hái được khi học cách viết tốt.

Xây dựng khả năng giao tiếp
Xây dựng khả năng giao tiếp

Tạo kết nối giữa các cá nhân

Một trong những lợi ích ít được quan tâm nhất của việc viết sáng tạo đối với trẻ em là nó giúp tăng cường mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa. Viết sáng tạo đóng vai trò như một công cụ xây dựng kết nối giữa các cá nhân vì nó mở ra những con đường vô tận để tăng cường tương tác xã hội, thảo luận, trao đổi ý tưởng, học hỏi văn hóa, sự đồng cảm và tin tưởng.

Khi một đứa trẻ tiến bộ trong kỹ năng viết sáng tạo, kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng và kỹ năng giao tiếp, mối quan hệ giữa các cá nhân của chúng sẽ được cải thiện rất nhiều. Mọi người đều yêu thích một người giao tiếp rõ ràng và một người có thể thuyết phục người khác về nhiều chủ đề khác nhau. Nó giống như cách bọn trẻ chọn cầu thủ chơi bóng giỏi nhất cho đội của mình. Họ muốn điều tốt nhất. Để trở thành người giỏi nhất, con trẻ cần thực hành và phát triển.

Tạo kết nối giữa các cá nhân
Tạo kết nối giữa các cá nhân

Kết luận về lợi ích của việc viết sáng tạo

Lợi ích của viết sáng tạo đối với con trẻ sẽ vượt xa những gánh nặng hay những khoản đầu tư phải bỏ ra của bậc cha mẹ. Những đứa trẻ học viết sáng tạo và rèn luyện thường vươn lên đứng đầu lớp trong mọi lĩnh vực. Những thói quen tốt suốt đời mà con trẻ phát triển từ việc viết sáng tạo sẽ theo chúng đến hết cuộc đời. Creative Writing là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể tặng chúng. Chúng ta không bao giờ biết con có thể tiến xa đến mức nào với kỹ năng viết sáng tạo của chúng.

Bằng lời nói, loài người đã bắt đầu chiến tranh và ký kết các hiệp ước hòa bình. Chúng ta đã ban hành các bản tuyên ngôn, ký lệnh ân xá, thành văn luật và viết các tác phẩm đã thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt hơn cũng như tồi tệ hơn.

Trẻ em có thể chính là người mang lại hòa bình cho hành tinh và an ủi những tấm lòng tan vỡ. Dạy trẻ kỹ năng viết sáng tạo là bí quyết mở ra cánh cửa cơ hội cho toàn thế giới.

Xem thêm

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA