Nên và không nên viết gì trong bài luận du học Mỹ

Chuẩn bị bộ hồ sơ du học học Mỹ là một lộ trình dài hơi, đòi hỏi sự kỹ lưỡng và công phu. Bên cạnh các yếu tố quan trọng như thành tích học tập ở bậc phổ thông, điểm thi chuẩn hóa (SAT, ACT, IELTS, TOEFL iBT...) và kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khóa, thì bài luận du học Mỹ đóng một vai trò quan trọng, giúp tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ nhập học của bạn.
Nên và không nên viết gì trong bài luận du học Mỹ
Chuẩn bị bộ hồ sơ du học học Mỹ là một lộ trình dài hơi, đòi hỏi sự kỹ lưỡng và công phu. Bên cạnh các yếu tố quan trọng như thành tích học tập ở bậc phổ thông, điểm thi chuẩn hóa (SAT, ACT, IELTS, TOEFL iBT...) và kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khóa, thì bài luận du học Mỹ đóng một vai trò quan trọng, giúp tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ nhập học của bạn.

Chuẩn bị bộ hồ sơ du học học Mỹ là một lộ trình dài hơi, đòi hỏi sự kỹ lưỡng và công phu. Bên cạnh các yếu tố quan trọng như thành tích học tập ở bậc phổ thông, điểm thi chuẩn hóa (SAT, ACT, IELTS, TOEFL iBT…) và kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khóa, thì bài luận du học Mỹ đóng một vai trò quan trọng, giúp tăng tính cạnh tranh cho hồ sơ nhập học của bạn. Thành tích học tập và điểm thi chuẩn hóa có vai trò như một giấy chứng nhận với các trường rằng bạn đủ năng lực học thuật để hoàn thành chương trình đại học tại trường.

Mọi người thường hay hỏi tôi về tầm quan trọng của một bài luận vào đại học. Tôi có thể đảm bảo với các bạn là các nhà tuyển sinh ở tất cả các trường đại học đều đọc.

Từ một bài luận, tôi có thể hiểu được con người của bạn, nó như là một bức ảnh miêu tả bạn ở thời điểm hiện tại. Hãy thử nghĩ: mọi thành tích, bảng điểm bạn gửi cho trường đều thể hiện sự cố gắng trong một thời gian dài. Bảng điểm thể hiện sự cố gắng ít nhất là ba năm, cho thấy sự chăm chỉ của bạn ở nhiều môn học khác nhau. Việc tham gia vào các câu lạc bộ, tổ chức, chơi thể thao hay làm các hoạt động tình nguyện chỉ ra số năm bạn tham dự và sự cống hiến của bạn ở các hoạt động ngoại khóa. Ngay cả điểm số SAT hay ACT trong quá khứ cũng thể hiện sự tiến bộ, cố gắng và tích lũy trong vốn từ vựng, toán học và khả năng đọc hiểu của bạn. Trong khi đó, bài luận, lại cho mọi người thấy bạn ở thời điểm hiện tại. Vậy tại sao bạn không bắt tay vào làm luôn?

Tôi sẽ thành thật với các bạn rằng: bài luận sẽ không thể nào giấu đi được điểm số thấp của bạn, và trong trường hợp này, bài luận của bạn còn có khả năng không bao giờ được xuất hiện trước hội đồng tuyển sinh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên hạ thấp giá trị và tầm quan trọng của bài luận. Hãy nhớ rằng, bài luận là một phần quan trọng trong việc thể hiện bạn khác biệt như nào trong hàng ngàn hồ sơ tuyển sinh.

Giờ chúng ta hãy cùng bắt đầu, đã đến lúc chọn chủ đề cho bài luận của bạn.

“Xin chào, tên tôi là Brent. Tên bạn là gì?” “Hãy viết tên bạn vào đây” Thật tuyệt vời, đây chính là cách một bài luận thể hiện: tất cả về bạn. Đây chính là cơ hội của bạn để cho mọi người thấy bạn là ai. Tôi không thể kể hết được bao nhiêu bài luận tuyệt vời mà tôi đã được đọc về những người mẹ, người cha, anh chị em, ông bà, hàng xóm và cả về những người bán kem đã trở thành người có tầm quan trọng trong cuộc đời của các thí sinh như nào. Những bài luận đó khiến cho người được kể trở nên tuyệt vời. Sau khi đọc những bài luận đó, tôi chỉ muốn gọi và hy vọng ông bà của họ ứng tuyển. Nhưng, sau khi đọc những bài luận những câu chuyện đầy lôi cuốn về người khác, tôi vẫn hoàn toàn không biết gì về những thí sinh này. VÌ thế, nên tôi sẽ nói lại lần nữa: Làm ơn, hãy nói cho tôi thêm về bạn. Bên cạnh điểm số, bạn là người như thế nào? Điều gì khiến bạn đặc biệt? Bạn có thể đóng góp gì cho trường của chúng tôi?

Hãy nhớ rằng sáng tạo và một chút hài hước là một điểm nhấn trong bài của bạn. Mỗi năm, hội đồng tuyển sinh phải đọc cả hàng ngàn bài luận và điều này có thể làm họ tẻ nhạt sau một thời gian. Đừng hiểu lầm tôi, tôi rất thích một số đề bài luận của các trường đại học tuy nhiên một số câu hỏi không hấp dẫn được các thí sinh sáng tạo, ví dụ như việc chỉ ra một người có ảnh hưởng lớn với bạn, chính là bài luận tôi có trải nghiệm khá tệ về ông bà của thí sinh. Bên cạnh đó, một chủ đề tự do khiến bài luận ở ranh giới mong manh giữa thú vị và lố bịch. Vì thế, hãy nhớ chọn một chủ đề để có thể viết về bạn nhưng vẫn đủ để bạn kết hợp tính cách bản thân, quá khứ của bạn, và sự ảnh hưởng của bạn đến với những người xung quanh.

Tuy nhiên, một số trường đại học lại có những câu hỏi rất hay. Ví dụ, đại học Tampa có câu hỏi, bạn cảm thấy thế nào về tháng 2?, đã tạo ra nhiều cách trả lời khác nhau và hiếm khi nào thí sinh có thể trả lời nhàm chán được. Thực chất, có rất nhiều trường đặt ra các câu hỏi thú vị để tạo cơ hội cho các thí sinh thể hiện và để ban tuyển sinh có một cái nhìn mới nhưng sâu sắc về con người bạn. Hãy nắm bắt cơ hội của bạn! Ra khỏi vùng an toàn và sáng tạo! Hãy tạo ra một bức chân dung độc đáo và hấp dẫn về bản thân bạn. Và nếu ngôi trường mơ ước của yêu cầu bài luận theo những tiêu chuẩn cũ, hãy tiếp cận bài viết theo một cách độc đáo nhất có thể.

Bạn đã quyết định chủ đề của mình

“Năm lớp 10, tôi đã đi bán dâm (hooker)”. Vâng, đúng vậy, đây là câu mở đầu của một bài luận mà tôi nhận được cách đây mấy năm và tôi cũng không bao giờ tưởng tượng được tôi sẽ đọc được câu này trong một bài luận tuyển sinh. Không bao giờ. Tôi đã sững sờ và ngay lập tức phải đọc thêm và cố giải thích làm thế nào mà thí sinh này có thể biến điều này thành một sự tích cực. Điều mà tôi không thể ngờ được đó là “bán dâm” (hooker) thực ra là một vị trí trong môn thể thao bóng bầu dục. Thí sinh này tiếp tục bài viết bằng cách giải thích làm thế nào mà cậu ấy phát triển kĩ năng và sức mạnh để thành công và cách mà kinh nghiệm thi đấu giúp cậu ta trở thành người đàn ông hiện tại. Dù cố ý hay không, thí sinh này đã bắt đầu bài luận của mình theo cách chắc chắn thu hút sự chú ý của hội đồng tuyển sinh, và đó là những gì câu đầu tiên của bạn thực sự cần phải làm.

Dù luôn nhớ rằng một bài luận thể hiện sự tuyệt vời của bạn tuy nhiên đây không phải một bản sơ yếu lí lịch. Bạn chắc chắn có thể gừi một bản sơ yếu lí lịch cùng với hồ sơ nhưng không phải là trong bài luận của bạn. Hội đồng tuyển sinh muốn nhìn vào những điều làm bạn tuyệt vời chứ không phải là một danh sách với hàng ngàn thành tích của bạn. Bằng cách này, hội đồng tuyển sinh có thể hoàn toàn nắm bắt được lý do tại sao những điểm cụ thể này, trong số nhiều điểm bạn có thể đã chọn, rất quan trọng đối với bạn và chỉ bạn. Bên cạnh đó, những bài luận khác không bao giờ hết, như tôi đã đề cập, một hội đồng đọc hàng ngàn bài luận một năm.

Ở rất nhiều bài luận, thí sinh đã cố gắng dịch từng từ một trong bài luận từ tiếng Anh sang tiếng bản ngữ của họ và thay thế một số từ bằng những cụm từ phức tạp, không phù hợp. Dù nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hội đồng tuyển sinh đã chứng kiến hàng ngàn bài luận như thế. Đây là gợi ý của tôi: đừng làm thế. Khi một thí sinh cố gắng nhồi nhét bài luận bằng những từ khó – những từ mà cả hai chúng ta đều biết không phải là một phần trong vốn từ vựng hàng ngày của họ – nó thường thực sự làm mất tác dụng. Hãy có ý thức về sự lựa chọn từ của bạn. Sử dụng giọng văn của riêng bạn. Hãy nhớ rằng, hội đồng tuyển sinh muốn tập trung vào bạn, và đôi khi thật khó để làm điều đó khi tất cả những gì họ đang nghĩ là, người này đang nói về cái gì vậy?

Theo kinh nghiệm của tôi, các thí sinh rất thích viết về cách họ học được từ những sai lầm của họ. Họ sẽ liên tục kể về thời gian họ làm điều phi pháp và vi phạm pháp luật, nhưng điều đó rất ổn, vì họ đã học được từ sai lầm của họ. Nhưng với quy trình nộp đơn cạnh tranh, và có rất nhiều ứng viên giỏi ngoài kia chưa bao giờ vi phạm pháp luật, bạn không cần phải tự buộc tội mình trong bài luận của bạn và bạn cũng không được khuyến khích làm như vậy. Đây có thể là cơ hội duy nhất của bạn để cho hội đồng tuyển sinh biết rằng bạn không chỉ có thành tích về GPA, điểm kiểm tra và một loạt các hoạt động ngoại khóa, vì vậy tốt nhất không nên phá hỏng ấn tượng đầu tiên của họ về lịch sử tội phạm trong quá khứ của bạn.

Đôi khi, hội đồng tuyển sinh sẽ đưa ra quyết định về việc có nhận bạn vào đại học ủa họ ngay sau khi đánh giá đơn đăng ký của bạn và những lần khác, họ có thể giữ hồ sơ của bạn trong nhiều tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Vì thế, bạn cần kết thúc bài luận của mình mạnh mẽ như khi bạn bắt đầu, để hội đồng sẽ ghi nhớ bạn khi họ đưa ra quyết định cuối cùng. Khi chỉ còn một vài chỗ trống để nhập học, bạn sẽ rất muốn trở thành người họ chọn. Nếu bài luận của bạn không để lại ấn tượng, tốt, bạn có thể cũng vậy.

Và, hãy đặt bút xuống.

Bạn đã làm xong, phải không?

Khi bạn đã hoàn thành bài luận của mình, hãy tìm một vài người mà bạn tin tưởng để xem và nhận xét bài của bạn trước khi bạn gửi nó. Không khuyến khích bạn tìm một người sợ sửa chữa lỗi của bạn, hoặc cha mẹ. Một giáo viên hoặc gia đình bạn bè sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử đọc to bài luận cho chính mình.

Đừng chỉ dựa vào các phần mềm kiểm tra chính tả để tìm lỗi sai của bạn. Tôi đã từng thấy có một thí sinh viết là “Tôi nói ngôn ngữ cây”. Bạn có thể thấy rằng dù bạn viết đúng chính tả nhưng những từ đó không hề phù hợp với ngữ cảnh của câu văn. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang sử dụng đúng dạng từ. Những điều nhỏ nhặt này được đánh giá tệ hơn là bạn mắc lỗi chính tả – ngoại trừ khi bạn viết tên trường đại học sai! Đừng cho chúng tôi biết bạn muốn theo học Đại học XYZ bao nhiêu khi bạn nộp bài luận cho Trường Cao đẳng ABC.

Hãy nhớ rằng, trong hàng ngàn bộ hồ sơ, bài luận là một cơ hội duy nhất – cơ hội để trở nên độc đáo.

American Study – Nơi chắp cánh ước mơ du học Mỹ!

Email: americanstudy.info@gmail.com
Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676 – 0946 211 151
Fanpage Facebook: American Study
Địa chỉ: 
– CS1: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS2: Tòa nhà Viettel Complex, 285Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10, TP. HCM

Bình luận và đặt câu hỏi của bạn để AS giải đáp nhé !
Call Now ButtonHotline tư vấn 1-1