fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

5 yếu tố quan trọng để săn học bổng du học Stanford

5 yếu tố quan trọng để săn học bổng du học Stanford
Bật mí 5 yếu tố quan trọng để săn bổng du học đại học Stanford

Stanford University là một trong những ngôi trường đại học hàng đầu ở Mỹ cũng như trên thế giới. Do đó, chinh phục học bổng Stanford du học Mỹ là mục tiêu hướng đến của nhiều sinh viên quốc tế tài năng. Tuy nhiên, tỷ lệ chấp nhận của trường rất thấp nên mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đòi hỏi mỗi ứng viên phải thực sự xuất sắc về nhiều mặt. Hãy cùng American Study vén màn bí mật chinh phục học bổng đại học Stanford thành công.

>>> Xem thêm:

Tỷ lệ nhận học bổng của Đại học Stanford

Theo công bố của Bộ Giáo Hoa Kỳ, Đại học Stanford có tỷ lệ chấp nhận học bổng khá cạnh tranh, chỉ khoảng 4%. Nghĩa là 100 sinh viên đăng ký, chỉ có 4 người đạt được học bổng.

Một minh chứng xuất sắc gần đây là Youtuber Gen Z nổi tiếng – Jenny Huỳnh. Cô bạn có tên thật là Huỳnh Việt Hoàng Vy, sinh năm 2005, hiện đang là chủ của kênh Youtube với gần 3.000.000 người đăng ký. Jenny Huỳnh từng nhiều lần vỡ òa khi liên tục nhận kết quả học bổng có giá trị 1 – 2 tỷ đồng từ Chapman University và Rice University, gần đây nhất chính là Đại học Stanford. Cô bạn cho biết, Stanford vốn chỉ là ngôi trường trong giấc mơ nhưng vẫn nỗ lực hết mình để chinh phục. Đây là câu chuyện truyền cảm hứng cho những ai đặt mục tiêu đạt học bổng Stanford.

Theo Jenny, một trong những yếu tố quan trọng nhất để xin vào các trường top là sở hữu bộ hồ sơ thật độc đáo và nổi bật. Cô bạn đã bắt bắt đầu viết Common App essay (một bài viết cá nhân quan trọng trong bộ hồ sơ nộp vào các trường đại học Mỹ) từ tháng 6/2022. Đến thời điểm nộp vào tháng 1/2023, Jenny Huỳnh đã phải sửa và đã sửa đi sửa lại rất nhiều lần. Bên cạnh thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc, cô bạn cũng thể hiện rõ khả năng lãnh đạo, đóng góp cho cộng đồng. Tất cả đã mang đến cho Jenny một kết quả xứng đáng nhất.

Tỷ lệ nhận học bổng Stanford rất thấp và chỉ dành cho những ứng viên thực sự xuất sắc
Tỷ lệ nhận học bổng Stanford rất thấp và chỉ dành cho những ứng viên thực sự xuất sắc (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo thêm:

Học bổng Đại học Stanford cho cho sinh viên

Chi phí theo học Stanford vô cùng đắt đỏ, chỉ riêng học phí đã khoảng 57.693 USD. Cùng với các khoản phí cần thiết khác như sách, tiền nhà và tiền ăn ở thì chi phí theo học một năm tại Stanford là khoảng 82.000 USD. Do đó, để trang trải những chi phí cao thì săn học bổng là hình thức hỗ trợ tài chính lý tưởng.

Stanford áp dụng học bổng need-based financial aid cho sinh viên. Sau khi phân tích các khoản gia đình có thể chi trả, tình trạng phụ thuộc của ứng viên,… nếu trường xác định rằng bạn sẽ không thể đáp ứng tài chính để theo học, thì nhà trường sẽ trao hoặc giới thiệu học bổng, trợ cấp và các nguồn tài chính khác.

Vậy câu hỏi là đại học Stanford có cấp học bổng toàn phần không? Câu trả lời là Stanford không cung cấp học bổng toàn phần 100% mà dựa trên nhu cầu hỗ trợ tài chính của sinh viên.

Tổng Thu nhập Gia đình (USD) Học bổng và trợ cấp trung bình (USD)
Ít hơn 75,000 86,045
75.000 – 100.000 78,402
100.000 – 125.000 70,596
125.000 – 150.000 62,436
150.000 – 175.000 53,447
175.000 – 200.000 49,988
200.000 – 225.000 39,995
225.000 – 250.000 33.800
250.000 – 275.000* 27,846
275.000 – 300.000* 28.180
300.000 – 325.000* 22.180
325.000 – 350.000* 24,376
350.000 – 375.000* 24,253
375.000 – 400.000* 16,559
Lớn hơn 400.000* 17,872
*hầu hết những người đủ điều kiện đều có 2 (hoặc nhiều hơn) con đang học đại học.

Nguồn: Financialaid.stanford.edu

Những yếu tố quan trọng để săn học bổng du học Stanford

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng sinh viên quốc cần chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục học bổng Stanford thành công.

Thành tích học tập xuất sắc

Là một trong những trường đại học chọn lọc sinh viên khó nhất ở Hoa Kỳ, Stanford thu hút các ứng viên có điểm trung bình GPA rất cao. Theo College Board, 94% học sinh được nhận vào Stanford có điểm trung bình từ 3,75 trở lên. Như vậy, để săn học bổng Stanford, bạn cần đạt điểm GPA ít nhất từ 3,75 trở lên, với điểm A trong tất cả các môn trên lớp. Nếu bạn muốn tăng khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác thì có thể cố gắng nâng cao điểm GPA lên 3,9-4,0.

Về bài thi SAT/ACT, mặc dù Stanford không có yêu cầu mức điểm tối thiểu để được nhận, nhưng điểm SAT trung bình của sinh viên Stanford thường nằm trong khoảng 1470-1550. Trong khi điểm ACT trung bình trong khoảng 34-35.

Chứng chỉ tiếng anh cũng là điều kiện quan trọng để săn học bổng toàn phần của Stanford. Ứng viên phải thông thạo cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Điểm TOEFL tối thiểu cho hầu hết các chương trình sau đại học là 100iBT hoặc 600PBT. Sinh viên có thể cập nhật trực tiếp tại website chính thức của trường để có thông tin chính xác mỗi năm.

>>> Tham khảo thêm: 

Đặc điểm độc đáo của mỗi cá nhân

Bài luận cá nhân (Personal Statement) là một phần đặc biệt quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển đại học và đăng ký học bổng Stanford, chiếm đến 25%. Nội dung bài luận nên làm nổi bật điểm mạnh, thảo luận về điểm yếu, bày tỏ mục tiêu, chia sẻ niềm đam mê và xem xét tiềm năng của bạn với tư cách là một sinh viên đại học Stanford trong tương lai.

Độ khó của bài luận cá nhân cũng rất cao, yêu cầu ứng viên phải trình bày chủ đề với số lượng chữ giới hạn. Nội dung cần thể hiện rõ con người bạn, đảm bảo sự khác biệt và không sao chép.

Khả năng lãnh đạo

Một số bạn lầm tưởng rằng nên tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau để trở nên nổi bật nhưng hội đồng Stanford quan tâm hơn đến mức độ tham gia của bạn vào 1 hoặc 2 hoạt động thay vì thấy rằng bạn đã tham gia vào một loạt các hoạt động mà không thực sự hứng thú với bất kỳ hoạt động nào trong số đó.

Thực tế, đại học Stanford tìm kiếm những sinh viên có trí tuệ, thành tích học tập xuất sắc, đi kèm với khả năng lãnh đạo tốt. Bạn sẽ tăng sự cạnh tranh của bộ hồ sơ học bổng khi có kinh nghiệm ở vị trí leader, founder của một tổ chức, sự kiện hoặc câu lạc bộ.

Ưng viên xuất sắc cho học bổng Stanford phải có khả năng lãnh đạo
Khả năng lãnh đạo là tiêu chí quan trọng để tìm kiếm ứng viên xuất sắc cho học bổng Stanford (Nguồn: Sưu tầm)

Thư giới thiệu của giáo viên

Stanford yêu cầu phải có 2 giáo viên hỗ trợ viết thư giới thiệu cho bạn. Việc có những lá thư giới thiệu hay có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình xin học bổng của bạn. Dưới đây là các tiêu chí quan trọng cần cân nhắc:

 • Người viết thư giới thiệu cần hiểu rõ trình độ của ứng viên, mong muốn hỗ trợ nhiệt tình cho ứng viên trong quá trình săn học bổng.
 • Người viết thư giới thiệu có khả năng cung cấp bằng chứng cụ thể.
 • Đăng ký người viết thư giới thiệu càng sớm càng tốt.
 • Người viết thư giới thiệu phải đánh giá được tính cách, khả năng lãnh đạo của ứng viên thông qua một số câu hỏi cụ thể: Mức độ hiểu biết, tương tác với người nộp đơn, mô tả cách ứng viên thể hiện óc sáng tạo, vận dụng trí tuệ trong giải quyết vấn đề,…

>>> Xem thêm:

Ứng xử trong quá trình phỏng vấn

Vòng phỏng vấn là cơ hội để ứng viên tìm hiểu chi tiết hơn về học bổng Stanford cũng như các chương trình cấp bằng của trường. Trong quá trình này, bạn nên chia sẻ chi tiết về hồ sơ, trình độ học vấn hiện tại, hoạt động động ngoại khoá đã trình bày trong đơn ứng tuyển. Một số điểm mấu chốt cũng lưu ý kỹ bao gồm:

 • Lý do tại sao bản thân xứng đáng nhận được học bổng này.
 • Dự định sẽ sử dụng số tiền tài trở ra sao.
 • Kế hoạch sau khi trúng tuyển vào đại học.
 • Môn học muốn đào sâu hơn.
 • Định hướng nghề nghiệp tương lai.

Một số lưu ý trong ngày phỏng vấn như sau:

 • Hãy ăn mặc lịch sự, đến sớm và đảm bảo giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn.
 • Lắng nghe câu hỏi của Hội đồng tuyển sinh và trả lời từng câu hỏi một cách cẩn thận.
 • Đừng bao giờ ngắt lời người đang phỏng vấn bạn và hãy chuẩn bị sẵn sàng để đặt câu hỏi của riêng bạn.

Buổi phỏng vấn có thể kéo dài từ 30 phút – 1 giờ hoặc hơn. Sau cuộc phỏng vấn của bạn, người phỏng vấn sẽ viết một báo cáo ngắn về bạn và ấn tượng mà họ có về sự phù hợp của bạn với Stanford.

Cách đăng ký học bổng Đại học Stanford

Khi đăng ký vào Stanford, đầu tiên bạn cần hoàn thành đơn Coalition Application hoặc Common Application.

Sau đó, bạn chuẩn bị danh sách hồ sơ đăng ký của Stanford bao gồm:

 • Lệ phí nộp đơn không hoàn lại 90 USD. Nếu bạn thấy bản thân phù hợp thì có thể điền vào đơn yêu cầu miễn lệ phí.
 • Điểm ACT và SAT.
 • Học bạ.
 • Bảng điểm chính thức.
 • Thư giới thiệu của cố vấn và 2 giáo viên.
 • Bảng điểm giữa năm (phải nộp trước ngày 15 tháng 2).

>>> Đừng bỏ lỡ:

Quá trình đăng ký học bổng Stanford
Quá trình đăng ký học bổng Stanford (Nguồn: Sưu tầm)

Săn học bổng Đại học Stanford cùng American Study

American Study tự hào là công ty tư vấn du học uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, trung tâm là địa chỉ đồng hành đáng tin cậy của rất nhiều học sinh trên hành trình chinh phục học bổng du học Mỹ và Canada.

Mỗi năm, American Study hỗ trợ tư vấn thành công cho hàng trăm học viên. Những suất học bổng đạt được đều có giá trị rất lớn, trung bình từ 5 – 8 tỷ đồng, được trao bởi các trường đại học danh tiếng hàng đầu. Một số điểm nổi bật của dịch vụ tư vấn du học ở American Study phải kể đến gồm:

Hỗ trợ tìm kiếm học bổng

Chương trình tư vấn du học của American Study sẵn sàng hỗ trợ học viên tìm kiếm những học bổng có giá trị từ các trường đại học top đầu của Mỹ, bao gồm Stanford.

Lộ trình cá nhân hóa 1 – 1

American Study cung cấp dịch vụ tư vấn cá nhân hóa 1 – 1. Tại đây, đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm sẽ định hướng lộ trình chi tiết, đảm bảo phù hợp với năng lực cũng như nguyện vọng phát triển của học viên. Hình thức này giúp tối ưu hóa quá trình hoàn thiện hồ sơ du học, từ đó tạo ấn tượng tốt trước hội đồng tuyển sinh.

Đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp

Đội ngũ chuyên gia tư vấn tại American Study đều là những cựu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng tại Mỹ, với kinh nghiệm vô cùng dày dặn. Đây cũng chính là ưu điểm mấu chốt, đảm bảo khả năng nhìn nhận và đánh giá chính xác năng lực học viên, giúp triển khai chiến lược phù hợp trong ôn luyện cũng như hoàn thiện hồ sơ săn học bổng.

Hỗ trợ xuyên suốt

Học viên của American Study luôn được hỗ trợ xuyên suốt toàn bộ quá trình chuẩn bị du học, từ bước ôn luyện các kỳ thi quốc tế (IELTS, TOEFL, ACT,…) cho đến tư vấn chọn trường học, ngành học, săn học bổng và hoàn tất thủ tục ứng tuyển.

Địa chỉ:

 • Toà nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Tháp B, Tòa nhà Viettel Complex 285 Cách Mạng Tháng 8, P. 12, Q.10, TP.HCM.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676
 • Fanpage Facebook: American Study

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến học bổng Stanford. Hy vọng thông qua những cập nhật hữu ích này, các bạn học sinh, sinh viên sẽ lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho mình, đảm bảo chinh phục thành công mục tiêu to lớn.

Nếu quý phụ huynh, học sinh có bất kỳ thắc mắc liên quan đến quá trình chuẩn bị hồ sơ, các khóa luyện thi, đăng ký hội thảo tư vấn du học,… hãy liên hệ ngay với American Study để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA