fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Điểm GPA – những điều học sinh nên biết khi du học Mỹ

Điểm GPA – những điều học sinh nên biết khi du học Mỹ
du-hoc-my-nhung-dieu-sinh-vien-nen-biet-ve-thang-diem-gpa-3

Điểm trung bình hay GPA là một yếu tố then chốt quyết định hồ sơ du học Mỹ. Khi học sinh bắt đầu vào cấp 3, tầm quan trọng của GPA được đặt lên hàng đầu. GPA đóng vai trò như một chỉ số toàn diện về thành tích của học sinh xuyên suốt quá trình học tập tại trường. 

Điểm trung bình không chỉ giúp xếp hạng và đạt các giải thưởng cao dựa trên thành tích. GPA còn giúp học sinh dự đoán được khả năng nhận học bổng của một trường đại học. Tuy nhiên, các trường đại học Mỹ sẽ xem xét thêm bối cảnh của GPA. Họ sẽ bắt đầu tìm hiểu các chương trình học và cấp độ của trường tại quốc gia để dễ dàng đánh giá được mức GPA đó đã là tốt trong trường hay chưa. 

GPA cũng được xem là một thước đo về vị trí của bạn trong cùng một điều kiện học tập như nhau, đây chắc chắn sẽ là phần cần phải xuất hiện trong hồ sơ du học Mỹ. Thông thường, các cán bộ tuyển sinh ưu tiên sự khắt khe của chương trình đào tạo hơn là điểm số.

du-hoc-my-nhung-dieu-sinh-vien-nen-biet-ve-thang-diem-gpa-1

Các trường khác nhau có cách tính điểm trung bình khác nhau, vì vậy việc so sánh giữa GPA hai học sinh khác trường sẽ gây ra sự khập khiễng. Chẳng hạn như điểm trung bình của các bạn học trường chuyên có thể sẽ thấp hơn các bạn học trường không chuyên do độ khó của đề thi và tính khắt khe của chương trình học.

Tuy nhiên, các bạn học sinh đang chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cũng cần biết các thang điểm được so sánh như thế nào. Lanser – Cựu Phó Trưởng Khoa Tuyển sinh Đại học Wesleyan – cho biết, ông từng ước tính có khoảng 35 thang điểm khác nhau của cấu trúc tính điểm trung bình. 

Điểm trung bình là gì và tại sao nó lại quan trọng? 

Cấu trúc GPA phổ biến nhất là thang 4.0, trong đó điểm A = 4.0 và điểm F = 0.0. Một số trường sử dụng thang điểm khác cũng dựa theo thang 4.0 nhưng có thể chênh lệch dựa vào số tín chỉ học được tại các khóa như AP hay IB. Với điểm trung bình có trọng số như thế, học sinh có thể đạt điểm cao bằng cách xây dựng thành tích tốt trong các lớp AP hoặc IB.

Điểm trung bình của học sinh được tính bằng cách chia tổng số điểm trung bình các môn cho tổng số môn học. Bảng dưới đây là bảng quy đổi điểm sang GPA tương ứng với điểm số và điểm chữ. 

ĐIỂM BẰNG SỐ 

ĐIỂM BẰNG CHỮ GPA 

90 – 100

A 4.0

80 – 89 

3.0 

70 – 79

2.0 

60 – 69 

1.0 

Below 60  F

0.0

Một số trường sử dụng thang điểm 5.0 hoặc thậm chí thang điểm 12.0. Paparella cho biết cô đã thấy một số trường học sử dụng thang điểm 100, giống như thang điểm phân loại lớp học tiêu chuẩn, trong đó 90 -100 sẽ là A. 

Đọc thêm: Trung bình GPA của các trường đại học thuộc Ivy League

“Trong điều kiện hoàn hảo, chúng tôi khuyên học sinh không nên quá bận tâm về thang điểm mà trường của họ sử dụng, bởi vì các trường đại học thường sẽ nhận học bạ và một bộ hồ sơ giải thích về thang điểm tại trường. Nếu không có các tài liệu bổ sung, sẽ có một số thang GPA được cung cấp để xem 3 điểm A và 2 điểm B của bạn cho kết quả là “X GPA” và so sánh với một bạn học sinh thuộc trường tư nào đó với “Y GPA”… “

Lanser cho biết: Khi nộp đơn vào các trường đại học, học sinh và cố vấn hướng dẫn nên cung cấp một số bối cảnh cho loại điểm trung bình đang được sử dụng. Một số trường không bao gồm điểm các môn tự chọn trong GPA và hay tính nghiêm ngặt về điểm trung bình của trường so với trường khác.

du-hoc-my-nhung-dieu-sinh-vien-nen-biet-ve-thang-diem-gpa-2

“Đó là những gì chúng tôi muốn mọi người biết về học sinh của chúng tôi – rằng GPA phản ánh hình ảnh của trường và một số bằng cấp mở rộng có giá trị được nhà trường lựa chọn như một yếu tố trong GPA” – Lanser nói.

Học sinh cũng nên lưu ý rằng khi điểm trung bình của bạn đến tay hội đồng tuyển sinh – GPA sẽ thường được tính toán lại đúng với năng lực thật của ứng viên. Một số trường đại học sẽ đặt điểm trung bình của các sinh viên theo một thang điểm chung và phân loại để dễ dàng so sánh đơn tuyển sinh theo nhóm. Đối với sinh viên du học Mỹ, GPA là yếu tố bạn cảm thấy tự tin nhất mới có thể dễ dàng cạnh tranh các yếu tố còn lại trong bộ hồ sơ với các bạn ứng viên quốc tế khác cả về cơ hội nhập học và săn học bổng. 

>> Tham khảo thêm:

GPA so với Course Rigor 

Học sinh và phụ huynh đôi khi phải quyết định giữa việc đăng ký các khóa học ít khắt khe hơn để cải thiện hoặc nâng điểm trung bình và các khóa học khó hơn như AP/IB để có điểm trung bình thấp hơn.

Sue Rolley, một cố vấn hướng dẫn tại Trường Trung học Francis Joseph Reitz chia sẻ, hội đồng tuyển sinh tại các trường đại học muốn thấy học sinh tham gia khóa học khó hơn thay vì chọn một lớp dễ hơn chỉ để đạt GPA cao. 

“Đây là một thông điệp gửi đến các bậc phụ huynh đang cố gắng đi theo GPA cao mà không quan tâm đến chất lượng khóa học để nâng cao trình độ học thuật”

du-hoc-my-nhung-dieu-sinh-vien-nen-biet-ve-thang-diem-gpa-3

Nếu các trường cung cấp khóa AP hay IB, bạn nên tham gia các lớp học đó, đặc biệt là những môn học phù hợp với chuyên ngành mà bạn dự định theo đuổi khi lên đại học. 

Mary Wagner – Trợ lý Giám đốc Tuyển sinh Đại học South Carolina – cho biết, học sinh nên tận dụng các cơ hội học thuật khó tại trường của mình như AP hoặc các khóa học nâng cao khác.

Điều này sẽ làm hồ sơ của những học sinh có điểm thi không tốt nổi bật hơn. Hồ sơ của các học sinh có học lực thấp hơn nhưng họ tham gia các lớp học AP hay IB sẽ trở nên hấp dẫn hơn một học sinh có điểm cao nhưng các môn học thì không có độ khó cao. 

Đọc thêm: Phương pháp để điểm gpa thấp vẫn có thể chinh phục Đại học Mỹ 

Điểm trung bình và quy trình đăng ký đại học 

Theo một báo cáo năm 2019 từ Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia Mỹ, 5 yếu tố hàng đầu được xem xét trong quá trình nộp đơn là: 

  • GPA tất cả các khóa học 
  • Các lớp trong các khóa học dự bị đại học
  • Mức độ ảnh hưởng của chương trình giảng dạy tại trường trung học của học sinh
  • Điểm thi tuyển sinh (ACT, SAT)
  • Bài luận hoặc các biểu mẫu đã nộp

du-hoc-my-nhung-dieu-sinh-vien-nen-biet-ve-thang-diem-gpa-4

Lanser nói: “Tôi nghĩ rằng một trường đại học sẽ có niềm tin hơn vào một học sinh theo học chương trình nghiêm ngặt, với điểm điểm học phần xuất sắc và điểm cao bài kiểm tra phụ. “Họ sẽ tin tưởng vào học sinh đó hơn là một học sinh từ chương trình trung bình và, giả sử, một bài kiểm tra trung bình B+”.

Nếu bạn là một học sinh chuẩn bị du học Mỹ hoặc các nước khác, việc nâng cao GPA rất quan trọng vì đây là yếu tố có thể giúp hội đồng tuyển sinh đưa ra quyết định nhanh hơn. Hãy tập trung vào vào yếu tố tiên quyết đầu tiên để gia tăng cơ hội ghi điểm trong mắt các trường đại học hàng đầu tại Mỹ!

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA