fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Phương pháp để điểm GPA thấp vẫn có thể chinh phục đại học Mỹ

Phương pháp để điểm GPA thấp vẫn có thể chinh phục đại học Mỹ

Dù không phải là yếu tố duy nhất quyết định kết quả tuyển sinh nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của điểm số trong hồ sơ du học Mỹ. Đối với nhiều học sinh trung học, điểm GPA (điểm trung bình cộng) đạt được, xếp loại học tập trên lớp hay kết quả của bài thi chuẩn hóa SAT/ACT dường như đã trở thành một phần quan trọng và tất yếu trong bộ hồ sơ đăng ký. Thậm chí nhiều chuyên gia giáo dục đại học cũng tin rằng điểm GPA sẽ tiết lộ đúng năng lực học thuật cũng như khả năng học tập của các bạn sinh viên tại đại học.

Ông Robert McCullough, trợ lý phó chủ tịch phụ trách tuyển sinh và giám đốc tuyển sinh đại học tại Case Western Reserve ở Ohio, cho biết: “Thành tích đạt được ở trường THPT của các bạn học sinh thường là chỉ số tốt nhất để dự đoán về tiềm năng và mức độ thành công trong trường đại học tương lai của các bạn”.

Mặc dù mức điểm GPA tiệm cận 10/10 (4.0/4.0) là một con số lý tưởng để thêm vào bộ hồ sơ ứng tuyển đại học. Tuy nhiên với một số bạn học sinh không sở hữu mức điểm GPA cao, điểm GPA vô tình lại khiến việc ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ trở nên khó khăn hơn. Để điểm GPA thấp không trở thành “chướng ngại vật” trên con đường đến đại học, nhiều bạn học sinh chọn cách sử dụng bài luận cá nhân để giải thích cho nó. Dưới đây là một số điều nên & không nên làm để giải thích cho mức điểm GPA không xuất sắc của bạn khi nộp hồ sơ vào đại học.

Giải thích lý do điểm thấp bằng hoàn cảnh khó khăn?

Các bạn học sinh KHÔNG NÊN đề cập quá nhiều đến hoàn cảnh bất lợi của bản thân và sử dụng nó làm lý do cho điểm số không được cao tại trường cấp 3. Trong trường hợp bạn thực sự gặp vấn đề khó khăn như chuyện gia đình hay bệnh lý cá nhân… và điều đó dẫn đến việc không thể đảm bảo mức điểm tích lũy trên lớp. Bạn có thể sẽ phải cung cấp nhiều hơn một bài luận để giải thích với hội đồng tuyển sinh về khó khăn này.

“Hãy liên hệ với trường đại học mà bạn dự định ứng tuyển để hỏi về cách mà trường muốn nhận thông tin” bà Tiffany Nelson, giám đốc tuyển sinh tại Spelman College ở Atlanta cho biết. Trong một số trường hợp, các trường đại học có thể yêu cầu bạn gửi các tài liệu liên quan để chứng thực cho những gì bạn nói. Bởi vậy trong trường hợp điểm số của bạn không thực sự bị ảnh hưởng bởi các vấn đề ngoại cảnh, bạn không nên sử dụng cách này để giải thích cho điểm số của mình.

Đừng đổ lỗi cho giáo viên

Điểm GPA của bạn được quyết định bởi các bài kiểm tra trên lớp và sự đánh giá của giáo viên bộ môn. Tuy nhiên việc gán trách nhiệm cho thầy/cô giảng dạy khi bạn nhận được điểm thấp KHÔNG PHẢI là cách hay để giải thích cho vấn đề này. Thêm vào đó, hồ sơ của bạn cũng có thể gặp bất lợi khi đối diện với những bạn sinh viên khác có hoàn cảnh tương tự nhưng lại có cách giải quyết phù hợp hơn. Ông Bunnick, phó phòng tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại Đại học Lehigh ở Pennsylvania cho biết: “Bạn có thể gặp bất lợi trong trường hợp chúng tôi nhận được nhiều đơn đăng ký từ cùng một trường trung học, nhưng không ai trong số họ nói những điều này về giáo viên của mình.”

Thể hiện tốt hơn ở bài luận cá nhân

Ông Vinay Bhaskara, người đồng sáng lập CollegeVine cũng cho biết việc tìm lý do để giải thích cho điểm số của mình không phải lúc nào cũng cần thiết. Nhất là khi trên thực tế bạn không thực sự tập trung vào việc học trên lớp, thì việc cố gắng biện minh cho điểm số là điều không nên. Thay vào đó, bạn NÊN dồn hết sự cố gắng của mình vào viết bài luận thật đặc biệt để khiến hội đồng tuyển sinh phải ấn tượng, chẳng hạn như bài luận tập trung vào các chủ đề nhạy cảm trong xã hội hoặc bài luận viết bằng thể loại đặc biệt như thơ và kịch truyền thống.

Hoàn thiện các yếu tố khác trong bộ hồ sơ để giành cơ hội học tập tại đại học Mỹ

Giải thích điểm số bằng thư giới thiệu từ giáo viên hoặc cố vấn có chuyên môn 

Một lá thư giới thiệu từ các giáo viên cho rằng họ hiểu rõ quá trình học tập và những vấn đề khó khăn của bạn như thế nào, hay cách mà bạn đã nỗ lực để vượt qua những khó khăn ấy cũng có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình xét tuyển vào đại học Mỹ. 

Các chuyên gia tuyển sinh cũng cho rằng điểm số thấp hoàn toàn có thể được chấp nhận nếu họ nhìn thấy sự nỗ lực của bạn. Cách bạn phản ứng khi phải đối mặt với những khó khăn hay thậm chí là cách bạn đối phó khi sở hữu kết quả tuyệt vời có thể khiến bạn trở nên khác biệt.

Làm bật màu sắc cá nhân và điểm mạnh của bạn

Đôi khi điểm GPA của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những tổn thương tâm lý hay thiếu động lực trong cuộc sống. Trong trường hợp này, bạn có thể chia sẻ thành thật về quá trình của mình như việc trượt dốc trong học tập hay cách bạn tập trung để trở lại đường đua như thế nào. McCullough, từ Case Western Reserve cũng nói thêm rằng các ứng viên nên chia sẻ trải nghiệm của mình và đề cấp đến định hướng trong tương lai bằng cách nói về những mong muốn và dự định để làm nên điều khác biệt.

Nguồn tham khảo: usnews.com

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA