fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ bao nhiêu?

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ bao nhiêu?

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ không ngừng gia tăng, đóng góp vào một phần quan trọng của cộng đồng quốc tế đa dạng tại nền giáo dục và văn hóa đa dạng của nước Mỹ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhìn vào sự tăng trưởng nhanh chóng của số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ, và lý do du học Mỹ thu hút số lượng lớn sinh viên mỗi năm.

>> Xem thêm:

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ bao nhiêu?

Năm 2018-2019 Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ, với 24.392 sinh viên, tăng 0,3% so với năm học trước đó.

Tại Mỹ sinh viên Việt Nam có nhiều sự lựa chọn khác nhau về chương trình học tập và ngành học của mình. Trong tổng số 24.392 sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ, có 69,9% học đại học, 15,2% sau đại học, 10.2% tham gia thực tập không bắt buộc và 4,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng. Các ngành Kỹ thuật, Kinh doanh và Quản trị, Toán học, Khoa học máy tính vẫn là những ngành học được lựa nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn nhất. 

Những bang thu hút nhiều sinh viên Việt Nam du học nhất trong số hơn 50 tiểu bang của Mỹ là California, Texas, Washington, Massachusetts và New York. 

Ngoài ra Mỹ cũng là nước đứng đầu trong Top 10 các quốc gia mà du học sinh Việt Nam được lựa chọn nhiều nhất. Và theo một khảo sát trong sự kiện Triển lãm giáo dục toàn cầu QS (QS World Grad School Tour) trong khoảng thời gian giữa năm 2008 và 2013 về quốc gia nào mà sinh viên muốn lựa chọn nhất cho việc du học thì Mỹ vẫn là nước đứng đầu. Điều này cho thấy xu hướng của sinh viên Việt Nam cũng phù hợp với xu hướng du học của sinh viên trên thế giới.

Số liệu thống kê trên hẳn cũng không gây quá nhiều bất ngờ nhất là với những ai đã từng tìm hiểu về lĩnh vực du học. Sự phát triển của kỹ thuật hiện đại, những bước cải tiến của khoa học kỹ thuật được áp dụng triệt để vào nền giáo dục đã là nền tảng xây dựng nên chất lượng và uy tín của hệ thống giáo dục Mỹ, biến nước Mỹ trở thành điểm đến quen thuộc của du học sinh Việt Nam và du học sinh quốc tế.

>> Xem thêm:

Lý do nước Mỹ trở thành điểm thu hút sinh viên quốc tế?

Hãy cùng American Study điểm qua một số lý do khiến xứ sở cờ hoa luôn là điểm đến mơ ước của nhiều sinh viên 

 • Nền học thuật nổi tiếng thế giới có nền tảng lâu đời

Danh tiếng học thuật Mỹ đã được xây dựng qua nhiều thế kỷ với khoảng 5.000 trường cao đẳng đại học khắp nước. Trong đó, đại học được cho là lâu đời nhất nước Mỹ là Đại học Harvard, được thành lập năm 1636. Mỹ có 11 trường đại học nằm trong top 20 đại học tốt nhất thế giới (Theo QS World University Rankings 2019). 

(Sinh viên Việt Nam tại Đại học Harvard- Ngôi trường Đại học danh giá tại Hoa Kỳ )

>> Tham khảo thêm:

Các trường tại Mỹ cung cấp đa dạng bằng cấp và khóa học trong tất cả lĩnh vực học thuật. Đặc biệt, Mỹ có thế mạnh ở hầu hết các ngành nghề. Bằng cấp của Mỹ được công nhận và chấp nhận khắp thế giới. Xứ cờ hoa vẫn là quốc gia số 1 thống lĩnh giải Nobel qua nhiều năm..

 • Tính linh hoạt học thuật

Hệ thống giáo dục đại học của Mỹ cung cấp các lựa chọn linh hoạt cho sinh viên theo nhu cầu và sở thích riêng. Ở cấp độ đại học, các bạn có thể lựa chọn các khóa học khác nhau trước khi ấn định sự lựa chọn cuối cùng cho chuyên ngành chính muốn theo đuổi vào cuối năm hai. Nhờ vậy, sinh viên có thời gian và các tùy chọn để khám phá sở thích của mình. 

Ở cấp độ sau đại học, bạn có thể tùy chỉnh các môn của khóa học để phù hợp với mục tiêu học tập cá nhân.

 • Cơ hội nghề nghiệp

Sở hữu bằng cấp quốc tế, đặc biệt từ Mỹ – nơi đã khẳng định danh tiếng học thuật với các trường đào tạo uy tín mở ra một loạt các triển vọng nghề nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Riêng tại Mỹ, đây là quốc gia phát triển mạnh về kinh tế, khoa học, công nghệ, kỹ thuật,… với các tập đoàn hàng đầu, những thương hiệu danh tiếng tạo ra nhiều cơ hội thực tập, nghề nghiệp cho sinh viên. Với những ai giỏi chuyên môn, giàu lòng đam mê và không ngừng phấn đấu, đây vẫn là miền đất hứa để xây dựng cuộc sống mới với khả năng hợp tác cùng các tập đoàn, công ty lớn trong một công việc ổn định, được trả lương cao.

 • Cơ hội nghiên cứu và đào tạo

Các trường đại học của Hoa Kỳ cung cấp cơ hội nghiên cứu và đào tạo cho sinh viên quốc tế ở cấp độ sau đại học. Một sinh viên có thể trở thành trợ lý giảng dạy cho các giáo sư là cách tốt giúp mở rộng kiến thức và kỹ năng. Hoặc các bạn có thể hỗ trợ các giáo sư ở nhiều dự án nghiên cứu khác nhau cũng giúp có thêm cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực học tập đã chọn.

 • Sử dụng công nghệ tiên tiến

Nước Mỹ tự hào về tiến bộ công nghệ của mình và đảm bảo rằng các cơ sở giáo dục được trang bị tốt với công nghệ mới nhất để không bị tụt hậu so với thời đại. Nhờ đó, sinh viên có thêm sự hỗ trợ đắc lực trong nghiên cứu và học tập.

 • Văn hóa Mỹ và đời sống đại học

Xã hội Mỹ mang tính quốc tế đa dạng không thua bất cứ xã hội nào khác trên thế giới với dân cư đến từ rất nhiều quốc gia, dân tộc khác nhau. Học tập tại Mỹ cung cấp cho bạn cơ hội để biết và tìm hiểu về các nền văn hóa đồng thời chia sẻ văn hóa của bạn với bạn bè quốc tế.

Cuộc sống đại học trong các trường đại học Mỹ không chỉ gói gọn trong các lớp học, phòng nghiên cứu mà còn giúp phát triển toàn diện nhân cách và khả năng tiềm ẩn của bạn. Bạn có thể tìm thấy nhiều cách thú vị để kết bạn và tận hưởng đời sống du học. Trải nghiệm một lớp làm gốm, tham gia một câu lạc bộ khiêu vũ hoặc nhóm làm tạp chí đại học,… để thỏa mãn sở thích, khám phá khả năng và mở rộng kinh nghiệm của bạn theo sở thích riêng.

Hầu hết các trường đại học đều có văn phòng sinh viên quốc tế. Nhân viên và giảng viên đảm bảo sự hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất cho du học sinh. Trong thời gian ở Mỹ, bạn cũng có thể trau dồi các kỹ năng sống thiết yếu khác như kỹ năng giao tiếp và xã hội.

 • Trợ giúp tốt sinh viên quốc tế

Hầu hết các trường đại học của Mỹ đều cung cấp sự hướng dẫn nhiệt tình cho tất cả các sinh viên về tất tần tật vấn đề liên quan đến chỗ ở, tình trạng visa, cơ hội nghề nghiệp,… Mỹ là một trong những quốc gia có nhiều chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính nhất cho sinh viên với mức học bổng từ 10% đến toàn phần. Một số trường đại học hàng đầu của Mỹ thậm chí cung cấp các gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại theo nhu cầu của sinh viên.

>> Có thể bạn quan tâm: Du học Mỹ có được ở lại làm việc

Tham gia ngay Hội thảo du học Mỹ online 2020 với diễn giả Michael Gamerl, hơn 25 năm trong lĩnh vực luyện thi SAT/ACT và tư vấn du học Mỹ. Đăng kí tại đây


Kiểm tra trình độ IELTS/TOEFL/SAT hoàn toàn miễn phí cùng American Study !

 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA