fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tại sao bạn không hiểu bài nghe TOEFL?

Tại sao bạn không hiểu bài nghe TOEFL?
Cách luyện thi SAT điểm cao

Tại sao nhiều bạn cảm thấy khó nghe TOEFL và không thấy tiến bộ trong một thời gian dài? Thực tế, nguyên nhân sâu xa là do các bạn không nắm được những kĩ năng TOEFL muốn kiểm tra. American Study xin được chia sẻ 2 case study luyện nghe TOEFL sau:

Tình huống 1:

TOEFL nói nhanh quá nên tôi không nghe được gì!

Phân tích vấn đề:

1. Phản xạ nghe của bạn không thể theo kịp tốc bài thi. Khi bạn mải nghĩ về một từ, một mẩu thông tin, thì bạn đã quên mất ý tổng quát.

2. Bạn hiểu câu ngắn, nhưng không xử lý được câu dài.

Nguyên nhân sâu xa:

Cách bạn nhớ từ chưa đúng. Bạn học từ mà chỉ học cách viết là chưa đủ, phải học cả cách phát âm của từ nữa.

Bạn hiếm khi đọc hoặc nói tiếng Anh câu dài. Bạn phải tập nói và đọc những câu dài và phức tạp.

Cách khắc phục:

Học từ bằng cách tập nghe. Nếu bạn không thể nhớ nghĩa của từ nào trong vòng 3 giây sau khi nghe thì bạn sẽ thất bại trong phòng thi.

Hãy thực hành nói nhiều. Ngôn ngữ cần được đắm mình trong thực tế. Từ ngữ, ngữ điệu, ngữ âm đến tốc độ nói –  hãy bắt chước một cách toàn diện. Khi bạn luyện nói, hãy cố gắng sắp xếp ý nghĩa của toàn bộ câu trong đầu bạn.

Tình huống 2:

Sau khi nghe xong, tôi thấy về cơ bản tôi có thể hiểu, nhưng khi tôi nhìn vào câu hỏi, tôi thấy mình chưa nghe được vấn đề này bao giờ và tôi không thể chọn được đáp án đúng.

Phân tích vấn đề:

Bạn chỉ có thể hiểu ý chính của bài và các ý phụ được phát triển bên dưới, nhưng không hiểu hoặc không nhớ phân tích cụ thể như các ví dụ mở rộng.

Nguyên nhân sâu xa:

Từ vựng của bạn không đủ, không nghiêm túc học từ vựng TOEFL, đặc biệt là từ vựng học thuật.

Không làm quen với các dạng câu hỏi của bài thi trước.

Cách khắc phục:

Học thuộc từ vựng TOEFL một cách cẩn thận. 

Sau khi làm bài nghe luyện tập xong, hãy nghe lại để tìm ra các luận điểm của bài, xem chúng kết hợp logic thế nào với toàn bộ bài nghe. 

Nhìn chung, TOEFL không khó như bạn vẫn nghĩ đâu! Điều bạn cần làm là nghiêm túc, bắt đầu làm quen với các dạng câu hỏi, ghi nhớ cẩn thận từ vựng TOEFL và phân tích cấu trúc bài sau khi nghe xong. Chúc các bạn thành công vượt qua bài nghe TOEFL!

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA