fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tầm quan trọng của bài luận du học Mỹ

Tầm quan trọng của bài luận du học Mỹ
essay

Theo hội đồng tuyển sinh của những trường thuộc Ivy League, bài luận du học Mỹ có thể thay đổi hoàn toàn quyết định được nhận học của học sinh.

Bảng điểm kém, bạn vẫn có thể vào Harvard; điểm SAT thấp, bạn vẫn có cơ hội đỗ Berkely; thư giới thiệu đơn giản, bạn vẫn được Princeton mời nhập học, chỉ duy nhất bài luận kém, bạn có thể bị đánh trượt ngay lập tức.

Là một phần của bộ hồ sơ, bài luận sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi từ hội đồng tuyển sinh để họ hiểu thêm về bạn bên cạnh những điểm số hay thành tích trên giấy tờ. May mắn, bài luận là thứ bạn nắm hoàn toàn quyền kiểm soát, và có thể mang lại lợi thế cho bạn từ những chiến thuật và gợi ý sau đây.

>> Xem thêm:

Hội đồng tuyển sinh chú trọng bài luận 

Hội đồng tuyển sinh của những trường thuộc Ivy League từng chia sẻ, phần quan trọng và đáng nhớ nhất của một bộ hồ sơ du học Mỹ là bài luận. Họ giải thích rằng từng phần của bộ hồ sơ sẽ được xem xét kỹ lưỡng và chỉ bài luận có thể thay đổi hoàn toàn quyết định được nhận học của học sinh.

Tại sao bài luận lại quan trọng thế?

Vì đó là cánh cửa để hội đồng tuyển sinh các trường đại học Mỹ quan sát bạn và nhìn thấy con người thật của bạn. Mỗi năm, các trường sẽ nhận hàng nghìn bộ hồ sơ, trong đó số lượng hồ sơ có cùng điểm số, kết quả kiểm tra, thậm chí là các hoạt động ngoại khóa tương tự nhau chiếm số lượng rất lớn. Vì thế bài luận là nơi để thể hiện tính cách của bạn.

Bài luận là thứ đại diện cho bạn trong quá trình xét tuyển, và bởi các trường đại học Mỹ luôn hứng thú với những suy nghĩ độc đáo, cá tính mạnh, có khả năng lãnh đạo chứ không phải những con số nhàm chán, vì thế bài luận là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học của bạn.

Bên cạnh đó, bài luận còn thể hiện khả năng phân tích tình huống và diễn đạt qua cách viết, một kỹ năng mà đa phần thí sinh bỏ qua. Hội đồng tuyển sinh không chỉ đọc bài luận để đánh giá khả năng viết của bạn, mà còn chấm điểm các ý tưởng của bạn được thể hiện như thế nào.

tai-sao-bai-luan-du-hoc-my-lai-quan-trong
Tại sao bài luận du học Mỹ lại quan trọng?

>> Tham khảo thêm:

Đề bài thường gặp từ các trường

Chủ đề bài luận có thể là câu hỏi tổng quát như: “Hãy nói thêm về bản thân bạn” hoặc chi tiết như: “Quyển sách yêu thích của bạn?”…

Dưới đây là những câu hỏi của Common Application:

1. Một số thí sinh có những câu chuyện, tài năng hay sở thích mà bộ hồ sơ sẽ không được hoàn thiện nếu không được kể ra. Nếu đây là bạn, hãy kể câu chuyện đó.

2. Bài học ta rút ra được từ khó khăn, thất bại thường là bài học dẫn đến sự thành công sau này, Hãy kể về một lần bạn đối mặt với thử thách, khó khăn hay thất bại. Điều đó đã ảnh hưởng đến bạn như nào, và bạn rút ra được bài học gì.

3. Hãy kể về một lần bạn phản đối một ý kiến, quan điểm. Điều gì làm bạn phản đối? Kết quả bạn thu được là gì?

4. Hãy miêu tả về một thử thách mà bạn đã vượt qua hay một vấn đề mà bạn muốn giải quyết. Vấn đề, thử thách đó có thể là về tư duy, nghiên cứu hay về bất cứ thứ gì quan trọng với bạn, không quan trọng tầm ảnh hưởng của nó. Hãy giải thích sự quan trọng của nó với bạn và các bước bạn đã hay sẽ làm để giải quyết vấn đề.

5. Bàn về một thành công, kỷ niệm hay bài học nào đó trong quá trình bạn lớn lên và sự khám phá chính bản thân bạn hay người khác.

6. Hãy kể về một chủ đề, ý tưởng, hay một khái niệm nào đó mà bạn đam mê và hứng thú. Tại sao lại như vậy? Bạn tìm đến ai hay cái gì để tìm hiểu thêm về vấn đề đó?

>> Xem thêm các yếu tố trong bộ hồ sơ du học Mỹ:

Làm thế nào để chọn chủ đề viết luận du học Mỹ?

Chắc hẳn việc lựa chọn chủ đề là một bước cực kỳ khó cho những bạn bắt đầu học viết luận. Bài luận không cần phải là một cuốn tự truyện về cuộc đời bạn.

Các chuyên gia cho rằng, học sinh nên thu hẹp trọng tâm của mình và viết về một trải nghiệm, sở thích hoặc thói quen cụ thể để bộc lộ một khía cạnh cá nhân của bạn. Chẳng hạn như suy nghĩ, giá trị hay điểm mạnh mà học sinh mang đến cho trường.

Hội đồng tuyển sinh cho biết, họ thường ấn tưởng bởi những bài luận thể hiện rõ tính cách và màu sắc riêng của người viết hơn là liệt kê một cách qua loa những việc bạn từng làm hay cố viết một chủ đề khó. 

Các nhân viên tuyển sinh của U.S. News đã từng trích dẫn một số bài luận đáng nhớ với các chủ đề rất đời thường như: con đường đi học hàng ngày của học sinh, bàn ăn trong nhà của gia đình hay câu chuyện câu cá bằng ruồi… Điều quan trọng nhất là cách bạn kể câu chuyện của mình làm sao để bài viết vừa cung cấp được góc nhìn sâu sắc về con người bạn và sự chu đáo trong cách bạn dẫn dắt. 


Tại American Study, các thầy cô giảng dạy/ cố vấn học tập đều tốt nghiệp tại các trường Đại học khối Ivy League và các trường Top 20 khối NU (National University).

Ms-.Jessica-Delauder
Ms. Jessica Delauder – Đại học Brown (#14 NU)
Mr.-Caleb-Encarnacion-Rivera
Mr. Caleb Encarnacion Rivera – Đại học Harvard (#2 NU)
Ms.-Jacqueline-Marie-Gilbertson
Ms. Jacqueline Marie Gilbertson – Đại học Pennsylvania (#6 NU)

Với sự hướng dẫn và giảng dạy của thầy cô American Study, nhiều học sinh đã đạt ước mơ vào các trường Top đầu tại Mỹ và Canada với mức học bổng lên đến 5 tỷ đồng!

American Study – Nơi chắp cánh ước mơ du học Mỹ!

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA