Tư vấn đi du học Mỹ hỗ trợ học bổng, chi phí, visa và cơ hội việc làm 2023

Tư vấn đi du học Mỹ hỗ trợ học bổng, chi phí, visa và cơ hội việc làm 2023
Tư vấn du học Mỹ chi tiết

Con đường du học Mỹ không hề dễ dàng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh cần trang bị đầy đủ về kiến thức, kỹ năng, hồ sơ và kinh tế. Để quá trình này được thuận lợi, bạn cần tìm hiểu lộ trình này bắt đầu như thế nào? Điều kiện và hồ sơ nhập học ra sao? Bài viết dưới đây, American Study sẽ hướng dẫn, tư vấn du học Mỹ chi tiết từ những bước cơ bản nhất. 

Lý do nên chọn Mỹ là nơi để du học Đại học

Trước khi tìm hiểu những tư vấn du học Mỹ chi tiết, American Study sẽ giải đáp cho các bạn lý do Mỹ là đích đến của nhiều bạn du học sinh quốc tế.

Nền giáo dục nằm trong top đầu thế giới, hội tụ các trường ĐH top đầu thế giới

Mặc dù nổi tiếng với mức học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ, nhưng Mỹ vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du học sinh quốc tế. Sở hữu chương trình giáo dục hàng đầu được cả thế giới công nhận, nước Mỹ là cái nôi tạo ra những bậc thiên tài trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến khoa học kỹ thuật. 

Học sinh sẽ được tiếp cận với những giáo sư đầu ngành, cùng môi trường học tập được kết hợp giữa lý thuyết chuyên sâu và trải nghiệm thực tiễn. Đây là những tích lũy quý báu mà những cá nhân đến từ môi trường thiên về học thuật như Việt Nam không dễ gì có được. Theo thống kê mới nhất của Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ (IIE) đăng trên báo VNExpress, năm học 2022 – 2023, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 5 về lượng du học sinh quốc tế bậc đại học ở Mỹ.

Các trường đại học ở Mỹ được nhiều sinh viên quốc tế yêu thích
Các trường đại học ở Mỹ được nhiều sinh viên quốc tế yêu thích (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo: Top 100 trường đại học quốc gia Mỹ tốt nhất

Hỗ trợ học bổng và chi phí lên đến 100%

Mỹ là một trong số những quốc gia tạo điều kiện nhiều nhất cho du học sinh quốc tế. Hằng năm, các trường Đại học tại Mỹ luôn có rất nhiều suất học bổng giá trị cao dành cho du học sinh, từ một phần cho đến toàn phần. Mỗi trường sẽ có những chính sách và điều kiện khác nhau. Đa phần các suất cấp cho sinh viên năm đầu đều từ 50% trở lên, những học kỳ sau sẽ xét theo thành tích học tập và kết quả rèn luyện ngoại khóa.

Ngoài ra, chương trình Học bổng Chính phủ Mỹ cũng có rất nhiều gói học bổng toàn phần. Đây là chương trình liên kết giữa chính phủ Mỹ với các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Số lượng suất học bổng thuộc diện này mỗi năm tương đối ít, nhưng hầu hết đều là học bổng toàn phần giá trị cao. Có thể kể đến như: Học bổng Fulbright – chương trình thúc đẩy trao đổi học thuật thường niên giữa Mỹ và Việt Nam; Học bổng Vietnam Education Foundation (VEF) – Học bổng cấp bậc tiến sĩ; Học bổng Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á,…

>> Tham khảo thêm: Cách xin học bổng du học Mỹ

Đầu vào đa dạng ngành học, nơi đào tạo những tỷ phú kiệt xuất

Hoa Kỳ từ nhiều năm nay luôn đứng đầu trong danh sách các trường đại học có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Với hệ thống giáo dục đa dạng, sinh viên có nhiều lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực như kinh tế, khoa học máy tính, luật, y dược, kiến trúc, văn hóa,… 

Các trường đại học tại đây là cái nôi đào tạo ra những học giả nổi tiếng thế giới, những nhà khoa học với các giải thưởng Nobel, những chính trị gia hàng đầu nước Mỹ, hay những tỷ phú giàu nhất thế giới. Ngoài ra, nước Mỹ cũng là giấc mơ của những bạn có đam mê đặc biệt với những ngành khoa học đặc thù. Chẳng hạn như nghiên cứu hạt giống nông nghiệp ở Wyoming, khoa học Bắc Cực ở Alaska, hoặc đến Florida để theo học kỹ thuật du hành vũ trụ.

Rất nhiều trường đại học ở Mỹ nổi tiếng có thể kể đến như: Đại học MIT lâu đời nhất xứ sở cờ hoa với 85 người đạt giải Nobel; Đại học Stanford – nơi đào tạo ra những doanh nhân hàng đầu thế giới, cũng là nơi mà Steve Jobs đã từng theo học; Đại học Harvard – điểm đến trong mơ của du học sinh quốc tế với 62 tỷ phú và 8 vị tổng thống; Viện Đại học California Institute of Technology – cái nôi của những “ôm trùm công nghệ”,…

>> Xem thêm: 10 điều về văn hóa Mỹ

Môi trường học tập tiên tiến, hiện đại

Hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ được xem là linh hoạt và đa dạng nhất thế giới. Không chỉ giới hạn trong nghiên cứu học thuật, sinh viên tại đây được thử nghiệm nhiều khóa học khác nhau song song với lý thuyết. Nền giáo dục ở Hoa Kỳ luôn ưu tiên sự phát triển 360 độ của cá nhân, khuyến khích thể hiện năng lực đặc biệt. Bất kỳ sự khác biệt nào cũng đều được công nhận và nuôi dưỡng bằng nhiều hoạt động ngoại khóa khác nhau.

Ngoài ra, trong môi trường có nhiều du học sinh đến từ những đất nước. Với sự tiếp xúc với các nền văn hóa đa dạng, các cá nhân được mở rộng góc nhìn, phát triển tư duy và thích ứng được với môi trường làm việc khác nhau.

Môi trường học tập tiên tiến và hiện đại tại Mỹ
Môi trường học tập tiên tiến và hiện đại tại Mỹ (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm: 10 bang ở Mỹ được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều

Cơ hội thăng tiến sự nghiệp

Sở hữu tấm bằng tốt nghiệp tại Mỹ được công nhận trên toàn cầu, bạn sẽ dễ dàng có được một công việc mới mức lương cao ngất ngưởng khi xin việc tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Theo thống kê từ American Study, các du học sinh tại trung tâm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ đều có mức lương khởi điểm từ 185.000 USD/năm.

Ngoài ra, những năm học tập tại đây sẽ tích lũy những kiến thức cùng sự hiểu biết đa dạng về bản sắc văn hóa. Hành trang quý báu này sẽ là tiền đề vững chắc để có những bước tiến đáng kể trong sự nghiệp sau này. 

Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học tại Mỹ

Để thuận lợi xin được hồ sơ du học Mỹ, trước hết bạn cần trang bị một bộ hồ sơ đầy đủ và không sai sót. Hồ sơ bao gồm: 

Giấy tờ tùy thân cần chuẩn bị:

 • Giấy khai sinh (bản gốc);
 • Passport;
 • Học bạ hoặc bảng điểm của tất cả các năm học;
 • Bằng tốt nghiệp các cấp;
 • Bảo hiểm sức khỏe;
 • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (nếu còn đang đi học);
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, PTE,…);
 • Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…);
 • Các chứng chỉ, giấy khen, huy chương,… (nếu có).

Bộ hồ sơ yêu cầu từ Đại sứ quán:

 • Passport gốc (còn hiệu lực ít nhất trên 6 tháng);
 • Thư nhập học bản gốc (I-20);
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt hẹn trên trang web Sứ quán);
 • Biên lai phí an ninh SEVIS;
 • Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160;
 • 1 tấm hình 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160.

Chứng minh tài chính:

 • Sổ tiết kiệm hoặc Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ: Nếu nhận lương tiền mặt cần phiếu chi lương hàng tháng, nếu chuyển khoản cần sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất.
 • Một trong những giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu: chứng nhận nhà đất; giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…
 • Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…), hợp đồng góp vốn,…
 • Nếu là chủ doanh nghiệp cần giấy tờ đăng ký kinh doanh, nếu là nhân viên cần giấy bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động.
 • Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân.
 • Giấy tờ chứng minh các nguồn thu khác (nếu có).

Chi phí cần để du học ở Mỹ

Không kém phần quan trọng trong việc tư vấn du học Mỹ là chi phí cần để học tập và sinh sống ở Mỹ. Chi phí để du học tự túc tại Mỹ dao động từ 500 triệu đến 1.5 tỷ đồng mỗi năm. Bao gồm các khoản học phí, sinh hoạt phí, nhà ở, bảo hiểm và các chi phí phát sinh khác. Tuy nhiên, nếu xin được học bổng tài trợ, các khoản phí này đều được giảm đi khá đáng kể. Dưới đây là thống kê các khoản phí cần chuẩn bị cho hành trình du học tại “xứ sở cờ hoa”.

Chi phí sinh hoạt cá nhân

Chi phí nhà ở

Dự toán này được ước tính theo mức trung bình. Chi phí này sẽ thay đổi ít nhiều dựa trên mức sống của từng thành phố sinh sống.

 • Ký túc xá (bao gồm chi phí ăn ở): 12.000 – 20.000 USD/năm.
 • Thuê homestay ở cùng người bản xứ: 10.000 – 20.000 USD/năm.
 • Căn hộ cho thuê (chưa bao gồm tiền ăn): 400 – 1.000 USD/tháng, tương đương từ 4.800 – 12.000 USD/ năm.

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống cho học sinh, sinh viên tại Mỹ dao động từ 300 – 500 USD/ tháng. Để tiết kiệm chi phí, nhiều du học sinh thường ưu tiên đến các cửa hàng thức ăn nhanh với mức giá vừa phải và sự tiện lợi. Ngoài ra, tự nấu ăn cũng là một giải pháp vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng.

Chi phí đi lại:

Ở Mỹ có rất nhiều phương tiện di chuyển công cộng, sinh viên và học sinh có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau tùy theo tài chính. Theo ước tính, chi phí đi lại trung bình cho một sinh viên từ 90 – 130 USD/tháng. Bao gồm:

 • Xe bus: 90 USD/ tháng.
 • Tàu điện ngầm hoặc xe lửa: 90 – 130 USD/ tháng.
 • Taxi: 3 – 5 USD/km.
 • Thuê xe riêng: 50 USD/ ngày.

Các khoản phát sinh khác: Bao gồm tiền điện thoại, internet và mua sắm cá nhân, dao động từ 50 – 100 USD/ tháng tùy theo mức chi tiêu của từng cá nhân.

Học phí du học

Học phí là một khoản chi đáng kể khi quyết định đi du học Mỹ. Tùy vào cấp bậc, ngành học và từng trường sẽ có mức học phí khác nhau. Dưới đây là mức học phí ước tính trung bình cho các cấp học tại Mỹ:

 • Hệ THPT (chương trình 4 năm): 20.000 – 50.000 USD/ năm.
 • Bậc Cao đẳng (hệ 2 năm): 7.000 – 12.000 USD/năm.
 • Bậc đại học (cử nhân, kỹ sư,… hệ 4 năm): 12.000 – 50.000 USD/năm.
 • Bậc thạc sĩ (hệ 1 – 2 năm): 15.000 – 35.000 USD/năm.

Như vậy, với chương trình đại học chính quy hệ 4 năm, mức học phí tại Mỹ dao động từ 48.000 – 200.000 USD trên toàn khóa. Nếu tính thêm các khoản chi phí cho sách vở và tài liệu học tập, có thể tăng thêm từ 1.240 – 1.460 USD.

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm là một khoản bắt buộc đối với tất cả các cá nhân khi xuất ngoại. Đối với quốc gia cho chi phí y tế đắt đỏ như Hoa Kỳ, việc trang bị một gói bảo hiểm là điều hết sức cần thiết khi phát sinh những rủi ro về bệnh tật trong thời gian lưu trú tại đây. 

Ở Mỹ cũng có rất nhiều chương trình bảo hiểm dành cho du học sinh, với khoản chi phí khác nhau từ trung cấp đến cao cấp. Trung bình, mỗi năm du học sinh sẽ cần bỏ ra từ 500 – 1500 USD/ năm cho phí bảo hiểm. Các gói bảo hiểm càng cao cấp thì mức bảo vệ sẽ toàn diện hơn.

Tư vấn chi phí du học Mỹ
Chi phí du học tại Mỹ khoảng 1.5 tỷ đồng mỗi năm (Nguồn: Sưu tầm)

Điều kiện đầu vào khi du học tại Mỹ

Tùy vào cấp bậc học tập sẽ có những điều kiện khác nhau để nhập học tại Hoa Kỳ. Cụ thể như sau:

Cấp Trung học

Bậc trung học tại Mỹ được chia làm 2 giai đoạn: Cấp THCS (Middle High School) bắt đầu từ lớp 6 – 8, cấp THPT (High School) bắt đầu từ lớp 9 – 12. Điều kiện cơ bản cho du học sinh quốc tế để nhập học bao gồm:

 • Độ tuổi: từ 13 tuổi trở lên.
 • Trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh): IELTS 4.0 – 5.5, hoặc TOEFL 40 – 70, hoặc ELTiS Test 212.
 • Nếu du học sinh chưa đủ điều kiện về ngoại ngữ, bắt buộc phải theo học khóa dự bị trước khi nhập học chính khóa.

Cấp Đại học

Đại học là cấp bậc thu hút du học sinh quốc tế đến Mỹ nhiều nhất. Đối với du học sinh từ bậc trung học đi lên, phải trải qua kỳ thi lấy chứng chỉ SAT để xét tuyển vào các trường đại học. Đối với học sinh bắt đầu đăng ký từ cấp Đại học, cần đạt những điều kiện sau:

 • Điểm GPA (Grade Point Average): Dựa trên thang điểm này, hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá được vị trí của học sinh trong cùng một điều kiện học tập như nhau. Đối với các bạn muốn săn học bổng thì GPA cần đạt được 7.0-9.0 và duy trì số điểm này trong các năm học THPT.
 • Điểm chứng chỉ ngoại ngữ và học thuật: SAT/IELTS/ACT: Đối với các nước mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính thức thì việc đạt điểm IELTS/TOEFL cao sẽ ghi điểm trong mắt hội đồng tuyển sinh. Bên cạnh đó, SAT và ACT là bài thi chuẩn hóa được thiết kế để đánh giá các kiến thức cần thiết để vào đại học được hội đồng tuyển sinh sử dụng để chọn lọc hồ sơ. Do đó, để du học Mỹ và săn học bổng các bạn cần đạt được điểm SAT tốt nhất dao động từ 1300 – 1600 và ACT từ 32 – 36.
 • Thành tích hoạt động ngoại khóa: Ngày nay, hoạt động ngoại khóa ấn tượng sẽ được hội đồng tuyển sinh chú ý hơn vì ngày càng có nhiều ứng viên có hồ sơ học thuật ấn tượng.
 • Bài luận cá nhân: Đây là một phần thiết yếu của một bộ hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ cũng như săn học bổng. Bài luận thể hiện màu sắc cá nhân là cơ hội giúp các bạn nổi bật giữa hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển. 
 • Thư giới thiệu & Phỏng vấn: Tùy theo cách thức tuyển sinh của mỗi trường mà thư giới thiệu có thể khác nhau về số lượng cũng như hình thức. Một bức thư giới thiệu tốt thể hiện được chân thực con người của bạn qua quá trình làm việc với các giáo viên và cố vấn học tập tại trường THPT. Về phỏng vấn, đây là phần không bắt buộc, bạn có thể từ chối khi trường mời phỏng vấn. Tuy nhiên, đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện những kế hoạch trong tương lai nếu trúng tuyển vào trường.

Nếu bạn chưa biết cách hoàn thiện một bộ hồ sơ du học Mỹ tốt nhất và ghi điểm với Hội đồng tuyển sinh, hãy liên hệ American Study để được tư vấn du học Mỹ miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học với American Study
Đăng ký tư vấn du học Mỹ với American Study (Nguồn: American Study)

Đã tốt nghiệp Đại học

Với chương trình du học cấp bậc sau Đại học, du học sinh Mỹ cần đạt những điều kiện như sau:

 • Bằng tốt nghiệp đại học hệ 4 năm.
 • Trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh): IELTS từ 6.5 – 7.0 hoặc TOEFL 79.
 • Chứng minh kinh nghiệm làm việc, các thành tích và chứng nhận nghiên cứu. Tùy trường có thể yêu cầu thêm GMAT cho các nhóm ngành xã hội, kinh tế và kinh doanh. Với nhóm ngành kỹ thuật có thể yêu cầu thêm chứng nhận GRE.
 • Đối với du học sinh chưa đủ điều kiện về Tiếng Anh, bắt buộc phải tham gia khóa học dự bị trước khi nhập học.

Cơ hội việc làm sau du học Mỹ

Trong quá trình học tập, du học sinh được tham gia vào các hoạt động thực tập, nghiên cứu trực tiếp tại các tập đoàn kinh tế lớn tại Mỹ. Nhờ đó, sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế môi trường công việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Lợi thế “học đi đôi với hành” sẽ giúp bạn tự tin điền vào hồ sơ xin việc ngay khi vừa tốt nghiệp. Các công ty công nghệ lớn như Facebook, Apple, Amazon hầu như đều hội tụ tại Mỹ. Ngoài ra, các tập đoàn đa quốc gia cũng đều có sự ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ. 

Rất nhiều thắc mắc về cơ hội định cư cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Với chính sách ưu tiên cho lao động bản xứ, chính sách định cư cho du học sinh quốc tế tại Mỹ khá khắt khe. Về nguyên tắc, du học sinh không được phép định cư tại quốc gia này. Sau khi hoàn thành chương trình học, du học sinh có thẻ visa M-1 và J-1 có quyền lưu trú thêm 30 ngày. Nếu có thẻ visa F-1 sẽ được lưu trú thêm 60 ngày. 

Dù khắt khe như vậy, nhưng nếu bạn xin được việc làm trong thời gian này và nhận được thư bảo lãnh của một công ty chính thức, bạn sẽ được cấp thị thực tạm thời (H-1B). Thẻ thị thực này có thời hạn lưu trú 3 năm, được gia hạn tối đa 6 năm. Điều kiện được gia hạn là phải có được việc làm chính thức tại một công ty ở Hoa Kỳ.

Tư vấn cơ hội việc làm sau khi du học Mỹ
Sinh viên sau tốt nghiệp có thể tự tin nộp đơn vào các tập đoàn đa quốc gia (Nguồn: Sưu tầm)

Dịch vụ tư vấn du học Mỹ tại American Study

Trung tâm tư vấn du học Mỹ – American Study mỗi năm đã thành công hỗ trợ hàng ngàn học sinh Việt Nam trúng tuyển vào các trường đại học danh giá hàng đầu nước Mỹ. Hầu hết đều là các trường đại học top đầu, nơi đào tạo ra những tỷ phú nổi tiếng thế giới như: MIT, Pennsylvania, Dartmouth, Johns Hopkins,…

American Study sẽ là “người bạn đồng hành” của các học sinh. Tại đây, chúng tôi xây dựng lộ trình riêng biệt dựa theo sở trường và năng lực của từng cá nhân. Không chỉ thành công trúng tuyển, hầu hết các học sinh lựa chọn American Study đều săn được những suất học bổng giá trị cao.

Lộ trình 1 – 1 hoàn hảo tại American Study bao gồm:

 • Đánh giá năng lực hồ sơ đầu vào: tư vấn cá nhân hóa bằng kinh nghiệm từ những giáo viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở Mỹ.
 • Tư vấn ngành và trường học phù hợp: dựa theo thành tích học tập, năng khiếu và sở trường của từng cá nhân.
 • Xây dựng lộ trình riêng biệt: hướng dẫn từng bước cơ bản nhất để chuẩn bị hành trang, hoàn toàn tự tin khi đặt chân sang Mỹ.
 • Luyện thi chứng chỉ quốc tế: cùng các giáo viên bản xứ luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ cần thiết như: IELTS, TOEFL, ACT,… 
 • Định hướng xây dựng hoạt động ngoại khóa, nổi bật màu sắc cá nhân để gây ấn tượng với ban tuyển sinh các trường ĐH Mỹ.
 • Luyện viết các bài luận chính, luận phụ sâu sắc, ấn tượng cùng giáo viên Mỹ.
 • Hướng dẫn viết thư giới thiệu hay, cho các trường thấy rõ được con người lý tưởng của học sinh.
 • Hướng dẫn luyện phỏng vấn gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển sinh.
 • Hỗ trợ săn học bổng du học: với những suất giá trị cao lên đến 8 tỷ, cùng những hình thức hỗ trợ tài chính khác từ những trường đại học top đầu.

Cách nhanh nhất để các học sinh thuận lợi chinh phục “giấc mơ nước Mỹ” đó là tìm một đơn vị hỗ trợ để làm cầu nối. Hãy liên hệ trung tâm tư vấn du học Mỹ – American Study để giúp học sinh rút ngắn thời gian, hạn chế những sai sót và nhanh chóng đặt chân sang Mỹ.

Bình luận và đặt câu hỏi của bạn để AS giải đáp nhé !
Call Now ButtonHotline tư vấn xin học bổng