fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

10 Trường Đại Học Đào Tạo Nhiều Tỷ Phú Nhất Thế Giới

10 Trường Đại Học Đào Tạo Nhiều Tỷ Phú Nhất Thế Giới
10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-10

Khi chọn một trường đại học, có rất nhiều yếu tố cần xem xét và sự giàu có của các cựu học sinh của trường có thể là một trong yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Chắc chắn rằng, bất kỳ trường nào cũng có thể đào tạo ra những cá nhân giàu có sau này, nhưng ở bài viết này, chúng tôi muốn đề cập kỹ hơn đến các trường đại học đã đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất.

Dưới đây là danh sách các trường đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất cùng một số nhà tỷ phú nổi tiếng đã từng học tại những trường đó:

10. Đại học California Berkeley, Mỹ (University of California Berkeley)

Trong hàng trăm cựu sinh viên tiêu biểu, UC Berkeley cũng đào tạo ra một lượng tỷ phú đáng kể. Người đồng sáng lập tập đoàn Apple – Steve Wozniak là một trong những cựu sinh viên đã trở thành tỷ phú với thành công của ông ấy tại Apple Computers.
Bạn cũng có thể đã nghe nói về tỷ phú Mayayoshi Son, giám đốc điều hành của tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản SoftBank. Nếu bạn chưa từng nghe về ông Son hay SoftBank, thì rất có thể bạn đã nghe nói về Uber – dịch vụ taxi công nghệ tương tự Grab hay Be. Nếu không có khoản đầu tư lớn từ ông Son và SoftBank, rất có thể hiện giờ tất cả chúng ta đã không biết tới Uber. SoftBank cũng là một nhà tài trợ lớn cho T-Mobile và sàn thương mại điện tử Alibaba.

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-1
UC Berkeley

Tương tự như vậy, có thể bạn chưa từng nghe nói về Gordon Moore, nhưng rất có thể chiếc máy tính mà bạn dùng có chứa một bộ vi xử lý của Intel. Moore là một kỹ sư người Mỹ, người đã thành lập Intel và là tác giả của Định luật Moore.

9. Đại học Princeton, Mỹ (Princeton University)

Khi nói đến trường nào đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất, bạn nhất định phải kể tên Princeton. Nó không chỉ sản sinh ra các Tổng thống Mỹ như John F. Kennedy, Woodrow Wilson, Grover Cleveland và James Madison, mà đây còn là ngôi trường đại học của nhiều tỷ phú.

 

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-2
Princeton University

Có lẽ cựu sinh viên tỷ phú đáng chú ý nhất của Princeton là người sáng lập ra Amazon – Jeff Bezos. Bezos là một trong số ít siêu tỷ phú liên tục tranh giành danh hiệu “Người giàu nhất thế giới” trong nhiều năm trở lại đây.

Một cựu sinh viên đáng chú ý khác của Princeton là nhà tài chính Carl Icahn, người đã có một sự nghiệp lâu dài trong việc thu mua phần lớn cổ phần trong các công ty và sau đó tổ chức lại cơ cấu quản lý của họ. Một tỷ phú nổi tiếng khác tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1976 với bằng cử nhân kỹ thuật điện là cựu Giám đốc điều hành Google – Eric Schmidt. Sau khi rời Google, Schmidt tiếp tục trở thành cố vấn kỹ thuật cho công ty mẹ của Google là Alphabet.

Đọc thêm: Các trường đại học công lập tốt nhất tại Mỹ năm 2023

8. Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ (Massachusetts Institute of Technology – MIT)

Khi nói đến những trường có sinh viên tốt nghiệp giàu có nhất, MIT có tổng giá trị tài sản ròng của các cựu sinh viên là tỷ phú lên tới 104.000.000.000$. Bao gồm trong số cựu sinh viên tỷ phú của MIT là anh em nhà Koch, Charles và David. Trong khi David hiện đã qua đời, anh trai Charles Koch của ông được xếp hạng thứ 21 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2022 (Forbes). Hai anh em thừa hưởng tập đoàn gia đình Koch Industries từ cha – một ông trùm dầu mỏ, và đã nhanh chóng phát triển công ty theo nhiều cách khác nhau.

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-3
MIT

Lưu ý: Một số tỷ phú được nhắc đến đã được thừa kế tài sản từ gia đình hoặc tự mình kiếm tiền. John Oyler là tỷ phú đáng chú ý của MIT – Founder và CEO của BeiGene.

7. Đại học Nam California, Mỹ (University of Southern California)

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng USC đã sản sinh ra rất nhiều tỷ phú trong ngành giải trí, nhưng thực tế chỉ có một người và đó , tất nhiên là George Lucas – người tạo ra bộ phim nổi tiếng Chiến tranh giữa các vì sao (The Star Wars). Ông đã trở thành tỷ phú chỉ từ nhượng quyền thương mại bộ phim này, nhưng khi bán Chiến tranh giữa các vì sao cho Disney, ông đã củng cố thêm vị thế tỷ phú của mình.

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-4
USC

Cho đến nay, USC đã tạo ra 15 tỷ phú với tổng giá trị ròng là 58.000.000.000$. George Lucas cũng là một trong những tỷ phú trong danh sách của chúng tôi đã bắt đầu từ con số không. Sau một thời gian ngắn làm việc ở Hollywood, Lucas ra mắt Bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao” và nó đã trở thành loạt phim kinh điển của thế giới. Các sinh viên tốt nghiệp và trở thành tỷ phú khác bao gồm ông Marc Benioff – Giám đốc điều hành Salesforce, đồng thời là chủ sở hữu của tạp chí Time nổi tiếng; ông B. Wayne Hughes- người sáng lập và chủ tịch của Public Storage .

6. Đại học Cornell, Mỹ (Cornell University)

Từ khoa học đến chính phủ và giải trí, Đại học Cornell đã sản sinh ra nhiều nhân vật tài năng ấn tượng nhất thế giới trong nhiều lĩnh vực. Nhưng khi nói đến cựu sinh viên là tỷ phú của Cornell, một số cái tên nổi bật chính là Sandy Weill – chủ ngân hàng và nhà từ thiện người Mỹ, từng là Giám đốc điều hành của Citigroup trong hơn một thập kỷ và có giá trị tài sản ròng ước tính là 1,8 tỷ USD. Một tỷ phú đáng chú ý khác của Cornell là nhà tiên phong phần mềm David Duffield – người đồng sáng lập Workday và PeopleSoft.

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-5
Cornell University

Không giống như một số tỷ phú trong danh sách này, Duffield khởi nghiệp với rất ít tiền. Sau khi theo học tại Cornell, ông làm kỹ sư hệ thống tại IBM trước khi thành lập công ty đầu tiên của mình. Trong khi kiếm được hàng tỷ đô la trong ngành công nghiệp phần mềm, Duffield rất tích cực trong hoạt động từ thiện và đã quyên góp gần một tỷ đô la tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện khác nhau và Đại học Cornell.

Đọc thêm: Tổng quan về các trường đại học Mỹ thuộc Ivy League

5. Đại học Mumbai, Ấn Độ (Mumbai University)

Đứng đầu danh sách cựu sinh viên tỷ phú là ông Mukesh Ambani, hay còn được gọi là người giàu nhất châu Á. Bí quyết thành công trong kinh doanh của Ambani bắt nguồn từ sự đa dạng hóa. Trong khi nhiều tỷ phú trong danh sách này tập trung vào lĩnh vực kinh doanh hẹp, công ty Reliance Industries Ltd. của Ambani lại tham gia vào ngành dầu khí, bán lẻ toàn cầu, hóa dầu và viễn thông.

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-7
Mumbai University

Một tỷ phú đáng chú ý khác được đào tạo bởi Đại học Mumbai là ông Uday Kotak – chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Ngân hàng Kotak Mahindra. Khởi đầu là một công ty tài chính tư nhân, Kotak đã chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình sang một ngân hàng vào năm 2003 và nó đã trở thành một trong bốn ngân hàng lớn nhất ở Ấn Độ. Hiện tại, giá trị tài sản ròng của Kotak là khoảng 14 tỷ đô la và đang tăng lên.

>>>> Tham khảo ngay cẩm nang du học Mỹ để tìm hiểu thêm về cách ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ

ebook-du-hoc-my

4. Đại học Yale, Mỹ (Yale University)

Yale là một trong những trường đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất. Người thừa kế của Mars Candy – John, Valerie và Victoria Mars đều là sinh viên tốt nghiệp Yale. Bên cạnh anh em nhà Mars, những người thừa kế dầu mỏ Edward, Robert và Sid Bass cũng là cựu sinh viên của trường. Các chàng trai nhà Bass được thừa kế chung 2,8 triệu đô la từ người chú là ông trùm dầu mỏ – Sid Richardson. Họ lấy số tiền đó và bắt đầu đầu tư vào ngành dầu khí, bán cổ phiếu của họ cho Exxon Mobil với giá 5,6 tỷ USD vào năm 2017. Gia đình Bass đã tiếp tục đầu tư tiền của họ vào nhiều lĩnh vực cũng như nỗ lực từ thiện. Giá trị gia đình hiện tại của họ ước tính khoảng 10,8 tỷ đô la.

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-6
Yale University

Một cựu sinh viên Yale khác đạt được vị thế tỷ phú là ông chủ Joe Tsai của đội bóng rổ chuyên nghiệp Brooklyn Nets. Nhưng Tsai không kiếm tiền từ bóng rổ. Thay vào đó, ông đồng sáng lập tập đoàn Alibaba và hiện đang giữ chức phó chủ tịch. Tsai là một người hâm mộ thể thao đích thực với một gian hàng điền kinh được đặt theo tên của ông ấy tại Yale. Ông ấy cũng sở hữu New York Liberty, San Diego Seals, Las Vegas Desert Dogs và Trung tâm Barclay nơi đội bóng Nets thi đấu.

Các cựu sinh viên đáng chú ý khác của Yale bao gồm cựu tổng thống George H.W. Bush, George W. Bush, Bill Clinton, Gerald Ford và William Howard Taft, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton,…

3. Đại học Stanford, Mỹ (Stanford University)

Cho đến nay, Stanford đã đào tạo ra 28 tỷ phú, đứng thứ 3 trong danh sách các trường đại học đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất. Cựu sinh viên đã tốt nghiệp và trở tỷ phú của Stanford chủ yếu kiếm tiền từ lĩnh vực công nghệ.

Với vị trí gần Thung lũng Silicon, Stanford có mối liên hệ rất lớn với ngành công nghệ và họ đã sản sinh ra những tỷ phú nổi tiếng như người sáng lập Robinhood – anh Vlad Tenev, hay ông David Velez – người đồng sáng lập Yahoo đồng thời là nhà sáng lập và CEO của ngân hàng Nubank. Nubank có trụ sở tại Sao-Paulo Brazil và cung cấp tất cả các loại sản phẩm ngân hàng kỹ thuật số cho Nam và Trung Mỹ.

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-8
Stanford University

Vlad Tenev, 35 tuổi, là một trong những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Tài sản ròng của Robin được ước tính khoảng 16 tỷ đô la sau khi Robinhood ra mắt công chúng.

2. Đại học Pennsylvania, Mỹ (University of Pennsylvania)

UPenn là một trong những trường đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất. Elon Musk – hiện đang là người giàu nhất thế giới cũng đã tốt nghiệp UPenn. Cựu tổng thống Donald Trump là một trong những cựu sinh viên tỷ phú của trường.

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-9
University of Pennsylvania

Xét về các cựu sinh viên tỷ phú khác, Warren Buffett đã dành hai năm tại UPenn trước khi hoàn thành bằng cấp của mình tại Đại học Nebraska, và nhà thiết kế thời trang Tori Birch tốt nghiệp UPenn năm 1988. Ông trùm truyền thông William S. Paley cũng tốt nghiệp từ UPenn vào năm 1922.

1. Đại học Harvard, Mỹ (Harvard University)

Đứng đầu danh sách các trường đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất là Đại học Harvard. Trong khi Harvard đã sản sinh ra 29 tỷ phú với khối tài sản khổng lồ 207.000.000.000$, nhiều sinh viên tỷ phú nổi tiếng nhất của họ đã rời đi trước khi tốt nghiệp. Người sáng lập Microsoft – Bill Gates đã bỏ học trước khi tốt nghiệp để làm việc cho công ty phần mềm của mình và người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg đã rời đi sau năm thứ hai.

10-truong-dai-hoc-dao-tao-ra-nhieu-ty-phu-nhat-the-gioi-10
Harvard University

Những tỷ phú thực sự tốt nghiệp Harvard bao gồm cựu: Giám đốc điều hành Goldman Sachs – ông Lloyd Blankfein, chủ sở hữu LA Clippers – ông Steve Ballmer, và chủ ngân hàng đầu tư người Brazil – Jorge Paulo Lemann.

Trên đây là danh sách 10 trường đại học đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới. Đây đều là 10 ngôi trường nổi tiếng thế giới và 9/10 là các trường Đại học Top đầu Mỹ. Đây đều là các trường đại học có chất lượng đào tạo xuất sắc. Các bạn có thể có nhiều cơ hội được kết nối, trao đổi với những cựu sinh viên tiêu biểu của trường thông qua các sự kiện của trường hay lời giới thiệu của các giáo sư.

Vậy bạn đã sẵn sàng để trở thành người tỷ phú tương lai chưa? Hãy liên hệ ngay với American Study để đưa ra chiến lược chinh phục các trường đại học danh giá nhất tại Mỹ!

>>>> Nhận đăng ký tư vấn ngay!

san-hoc-bong

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA