fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Học bổng du học Canada 2024: Điều kiện, cách săn hiệu quả

Học bổng du học Canada 2024: Điều kiện, cách săn hiệu quả
Học bổng du học Canada

Canada là đất nước thu hút đông đảo du học sinh châu Á, bởi điều kiện giáo dục tốt cùng chính sách định cư mở cửa. Bù lại, với mức chi phí rẻ nên không có nhiều suất học bổng du học Canada. Nhưng với bí quyết được American Study hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh săn thành công những suất học bổng Canada giá trị nhằm tiết kiệm được phần nào chi phí học tập.

>>> Xem thêm:

Điều kiện, năng lực để xin học bổng du học Canada

Xin học bổng du học Canada cần điều kiện gì và năng lực như thế nào? American Study sẽ chia sẽ 5 yếu tố quan trọng để có được cơ hội săn học bổng Canada như sau.

Năng lực học vấn, chứng chỉ

Năng lực học thuật là yếu tố đầu tiên cần xét đến khi đăng ký du học Canada. Điều kiện cơ bản để xin học bổng ở cấp bậc đại học là điểm trung bình GPA của 3 năm phổ thông đạt từ 7.5/10 trở lên. Đồng thời, điểm IELTS đạt từ 6.5 điểm hoặc TOEFL 90. Tùy vào trường đăng ký mà điều kiện có thể cao hơn. Với số lượng học bổng ít nên sẽ xét điểm từ cao xuống thấp. Vì vậy, điểm trung bình học tập càng cao thì càng có cơ hội nhiều hơn.

Đối với cấp bậc sau đại học, để xin được học bổng cần có kinh nghiệm và thành tích công tác nhất định. Ở một số trường còn có thể yêu cầu điểm GMAT từ 700 trở lên.

Bài luận cá nhân thuyết phục

Bài luận cá nhân xin học bổng Canada cũng là yêu cầu bắt buộc khi nộp đơn xin hỗ trợ tài chính từ các trường đại học, cao đẳng. Thông qua bài luận sẽ đánh giá được sự hiểu biết, định hướng và tầm nhìn của cá nhân đối với ngành học. Để có được bài luận ấn tượng, học sinh cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về ngành học, lồng ghép vào tính cách của bản thân, đủ để thuyết phục rằng mình nghiêm túc, nỗ lực và xứng đáng nhận được đầu tư.

Thư giới thiệu từ thầy cô

Thư giới thiệu là tư liệu đáng tin cậy nhất để các trường làm căn cứ nhìn nhận về học sinh. Hầu hết, các trường ở Canada đều sẽ liên hệ với người giới thiệu để xác minh thông tin. Hãy chọn những người trực tiếp giảng dạy, đủ hiểu biết với cá nhân mình. Nếu đó là người có chức vụ cao trong trường thì sẽ càng có lợi thế.

Các hoạt động ngoại khóa, thể chất

Giáo dục Canada hay các nước phương Tây nói chung đều rất coi trọng các hoạt động ngoại khóa. Hãy thêm vào các thành tích thiện nguyện, ngoại khóa thể hiện sự đóng góp của mình cho cộng đồng và xã hội.

CV hoặc sơ yếu lý lịch nổi bật

Bản CV là hồ sơ đầu tiên sẽ được đọc khi xem xét hồ sơ dự tuyển, bởi đây là bản tóm tắt nhanh và gọn nhất để hình dung về một cá nhân. Trong bản CV cần thể hiện về cá tính, kinh nghiệm và thành tích mà bản thân đã đạt được. Hãy trình bày làm sao thật ấn tượng để CV của bạn đủ để lại ấn tượng giữa hàng ngàn hồ sơ.

>>> Xem thêm:

Điều kiện xin học bổng du học Canada
Điều kiện xin học bổng du học Canada (Nguồn: American Study)

Cách săn học bổng du học Canada thành công

Cùng theo dõi 6 bước sau đây để săn học bổng Canada thành công:

Tham khảo nhiều nguồn tin về học bổng du học Canada uy tín

Với số lượng ít và tỷ lệ cạnh tranh khá cao, mỗi cá nhân cần có sự đầu tư nghiêm túc và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn để có thêm nhiều lựa chọn cho mình. Học sinh có thể tham khảo các suất học bổng từ các nguồn sau đây:

 • Website chính thức của các trường đại học, cao đẳng ở Canada: Trên các website này luôn có mục “Scholarship” (học bổng) dành cho du học sinh quốc tế. Hãy đăng ký tài khoản, nhận thông báo qua email để không bỏ lỡ thông tin nào.
 • Các website dành riêng cho học bổng du học Canada: Các học sinh có thể truy cập trang web Canada và Việt Nam. Đây là chuyên trang dành riêng giữa chính phủ 2 nước, trong đó có các thông tin cập nhật những suất du học đặc biệt của chính phủ Canada dành cho sinh viên Việt Nam.
 • Các buổi hội thảo du học Canada: Các buổi hội thảo du học cũng thường xuyên được tổ chức tại Việt Nam. Hãy tranh thủ tham gia những buổi gặp gỡ này để tạo thêm có hội có suất học bổng phù hợp cho mình.
 • Gửi email cho Hội đồng tuyển sinh nhà trường: Khi gửi email cho nhà trường hoặc các tổ chức tài trợ học bổng, học sinh có thể hỏi trực tiếp về các suất học bổng hiện có. Đồng thời, được hỗ trợ giải đáp các điểm còn vướng mắc khi tìm hiểu về thông tin các suất học bổng.
 • Các trung tâm tư vấn du học Canada uy tín: Các trung tâm tư vấn chuyên nghiệp sẽ luôn nắm rõ nhất những suất học bổng tốt cho sinh viên Việt Nam. Đồng thời, với kinh nghiệm hỗ trợ hàng ngàn học sinh, giáo viên ở đây sẽ căn cứ vào năng lực và tính cách của từng cá nhân để tư vấn chọn trường phù hợp. Đây là giải pháp an toàn và nhanh nhất nếu bạn không có thời gian để tự mình tìm hiểu từng nguồn.
Tham khảo nhiều nguồn tin về học bổng du học Canada uy tín
Tham khảo nhiều nguồn tin về học bổng du học Canada uy tín (Nguồn: Sưu tầm)

Lên chiến lược chi tiết

Mỗi trường và ngành học đều có mục tiêu và yêu cầu khác nhau. Trước hết, các học sinh cần xác định tính cách của bản thân có phù hợp với ngành học đó hay không. Kế tiếp, xem xét thật kỹ những tiêu chí đề ra ứng với từng học bổng, đánh giá bản thân đã đủ điều kiện ứng tuyển hay chưa? Mình đang nằm ở mức nào trên so với những tiêu chí xét tuyển? Từ đó, các bạn lên kế hoạch, chiến lược từng bước cải thiện thành tích.

Thông thường, quá trình du học phải được chuẩn bị trước từ 1 – 2 năm. Khoảng thời gian này đủ để các học sinh học tập, rèn luyện để nâng cao kỹ năng, thành tích, nhằm đạt được đủ điều kiện trong thời gian dự kiến.

>>> Có lẽ bạn quan tâm:

Xây dựng kế hoạch ngân sách

Với tỷ lệ cạnh tranh học bổng khá cao, các học sinh cần cân nhắc kỹ năng lực của mình có khả năng đạt học bổng bao nhiêu %. Từ đó, cùng gia đình lên kế hoạch xây dựng ngân sách, đảm bảo cho quá trình từ khi rèn luyện ở Việt Nam, đến khi hoàn thành 4 năm học ở Canada.

Một số khoản chi đáng kể trước khi đặt chân đến đất nước lá phong như: luyện thi chứng chỉ IELTS, tham gia các hoạt động ngoại khóa, hay lệ phí ghi danh khi nộp hồ sơ xin học bổng (khoảng từ 200 – 300 CAD/ mỗi hồ sơ),…

>>> Tham khảo thêm:

Hoàn tất hồ sơ, giấy tờ và chứng chỉ nổi bật nhất

Học sinh cần chuẩn bị bộ hồ sơ du học Canada hoàn tất càng sớm càng tốt, bao gồm các chứng nhận học thuật và IELTS. Lưu ý rằng, tất cả các giấy tờ đều phải được dịch thuật và công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, bao gồm cả chứng nhận học tập của 3 năm phổ thông.

Nên căn cứ theo điều kiện của học bổng để chuẩn bị hồ sơ tương ứng. Bài luận văn cần thể hiện nét độc đáo và sự phù hợp. Bộ hồ sơ gửi đi cần được sắp xếp thứ tự hợp lý. Đừng quên chuẩn bị thêm bản dự phòng cho những trường hợp sai sót cần gửi lại.

Nộp đơn và chuẩn bị phỏng vấn xin học bổng du học Canada

Nhà trường vẫn có khả năng ưu tiên cho những hồ sơ nộp sớm, vì vậy bạn nên nhanh chóng gửi đi hồ sơ khi đã chuẩn bị hoàn tất. Một điều quan trọng là có thể gửi đồng thời cho nhiều nơi để tạo thêm cơ hội cho mình.

Sẽ có một buổi phỏng vấn ngắn với hội đồng tuyển sinh của nhà trường. Bạn có thể nghiên cứu trước để chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn dựa theo yêu cầu của ngành học. Nên giới thiệu về mình một cách ngắn gọn, tập trung vào mục tiêu và những định hướng tương lai. Đừng để bản thân quá áp lực, hãy thật thoải mái và tự tin để buổi trao đổi được thuận lợi.

Làm đơn xin VISA du học Canada

Visa là thủ tục bắt buộc để được xuất ngoại, bạn nên chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ cần thiết từ trước. Trong đó, chứng minh tài chính là thủ tục sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị, bao gồm hồ sơ ngân hàng, giấy tờ chứng minh thu nhập và các hợp đồng tài trợ khác (nếu có).

Khi nộp đơn Visa sớm, chắc chắn rằng bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và dự phòng cho những tình huống phát sinh. Đồng thời, khi các bằng chứng về khả năng tài chính được thể hiện rõ ràng, giúp tăng độ tin cậy nhiều hơn cho hồ sơ du học.

Ngoài ra, một số học bổng sẽ dựa trên điều kiện bạn đã có Visa du học hoặc ít nhất là đang trong quá trình xem xét Visa. Như vậy, việc nộp đơn xin Visa du học Canada càng sớm sẽ càng có lợi thế hơn để cạnh tranh học bổng.

>> Tham khảo:

6 bước sau đây để săn học bổng Canada
Xây dựng kế hoạch bài bản để cạnh tranh cơ hội học bổng (Nguồn: Sưu tầm)

Danh sách các học bổng du học Canada hàng đầu

Tham khảo danh sách các học bổng du học hàng đầu tại các trường của Canada:

Học bổng du học từ Chính phủ Canada

Học bổng từ Chính phủ Canada là những suất học bổng danh giá. Tất cả du học sinh quốc tế đều tranh nhau những suất bổng này:

 • Học bổng từ Chính phủ Canada liên kết với các quốc gia: Canadian Government Scholarship
 • Học bổng phi Chính phủ: Non-governmental Scholarship
 • Học bổng từ các trường ĐH công lập Canada: University Specific Scholarship

Các suất học bổng từ Chính phủ Canada sẽ có yêu cầu khá cao, thông thường chỉ áp dụng cho những học sinh theo học từ một số trường có danh tiếng nhất định. Ngoài ra, tùy theo từng suất học bổng sẽ đi kèm thêm các điều kiện khác.

Học bổng du học Canada bậc THPT

Mỗi năm, các trường cấp 3 tại Canada luôn đưa ra nhiều mức học bổng với trị giá 10%, 20%, 30% hoặc thậm chí là học bổng toàn phần cho những học sinh có học lực xuất sắc. Dưới đây là một số trường trung học phổ thông tại Canada có cung cấp học bổng du học cho sinh viên quốc tế.

Trường

Vị trí

Giá trị (CAD)

William Academy Toronto, Ontario Lên đến 28.800 CAD
Columbia International College Hamilton, Ontario Lên đến 2.500 CAD
St. George’s School Vancouver, British Columbia 10.000 CAD
Appleby College Oakville, Ontario 10.000 CAD
Willowdale High School Toronto, Ontario 10- 50% học phí

Học bổng du học Canada bậc Cao đẳng

Bạn có thể tham khảo các trường Cao đẳng ở Canada có học bổng cho du học sinh sau đây:

Trường

Vị trí

Giá trị (CAD)

Alexander College British Columbia 1.250 – 5.000 CAD
Humber College Ontario 2.000 – 4.000 CAD
Douglas College International British Columbia 1.000 -2.500 CAD
Fanshawe College London, Ontario 1.000 – 10.000 CAD
Lakeland College Alberta 1.500 – 3.500 CAD
Niagara College Ontario 500 – 5.000 CAD
Sheridan College Ontario 1.000 -2.000 CAD

Học bổng du học Canada bậc Đại học

Các trường Đại học ở Canada kể cả công lập và tư thục đều có nhiều suất học bổng giá trị dành cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là một số học bổng đến từ những trường nổi tiếng ở đất nước lá phong mà học sinh có thể tham khảo:

Trường Đại học

Vị trí

Giá trị (CAD)

Alberta University Alberta 5.000 – 9.000 CAD
Brock University Ontario 5.000 – 20.000 CA /4 năm
Brandon University Manitoba 800 – 2.000 CAD
Canada West University British Columbia 9.450 – 18.900 CAD
Carleton University British Columbia 4.000 – 16.000 CAD
Crandall University New Brunswick 500 – 2.000 CAD
The University of Calgary Alberta 5.000 – 40.000 CAD
Lakehead University Ontario 6.000 – 40.000 CAD/4 năm
McGill University Quebec 3.000 CAD – 12.000 CAD/4 năm
McMaster University Ontario 1.800 – 100.000 CAD/ 4 năm
Manitoba University Manitoba 1.000 – 28.000 CAD
Toronto University Ontario Từ 1.000 – 10.000 CAD/năm
University of Ottawa Ontario 1.000 – 30.000 CAD/ 4 năm)
York University Ontario 1.000 – 16.000 CAD
The Southern Alberta Institute of Technology (SAIT) Alberta 1.000 CAD – 5.000 CAD
University of Saint Boniface Quebec 750 CAD – 3.000 CAD
Waterloo University Ontario 1.000 – 10.000 CAD
Victoria University Canada British Columbia 10.000 CAD
University of News Brunswick New Brunswick 500 – 52.000 CAD
University of Windsor Ontario 1.000 – 3.000 CAD

>>> Xem thêm thông tin về các bậc học tại Canada:

Kinh nghiệm săn học bổng Canada hiệu quả

So với các nước phương Tây khác thì những suất học bổng ở Canada có giá trị thấp hơn, số lượng lại càng ít. Dù vậy, những suất tài trợ hiếm hoi này cũng sẽ sớm hết do được săn đón quá nhiều từ sinh viên quốc tế. Để có được cho mình một suất học bổng phù hợp, học sinh cần lưu ý ghi nhớ những điều sau:

 • Xây dựng kế hoạch du học từ sớm để có sự chuẩn bị chu đáo.
 • Luôn sẵn sàng một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp sớm nhất khi có suất mở đăng ký.
 • Duy trì và nâng cao thành tích học tập, các trường học ở đây luôn ưu tiên cho những hồ sơ có điểm số cao. Đồng thời, tăng cường tham gia các hoạt động ngoại khóa, đầu tư thời gian luyện tập viết bài luận để làm nổi bật hồ sơ.
 • Vẫn nên ưu tiên ngành học phù hợp với năng lực. Không nên quá coi trọng giá trị học bổng cao mà chọn những trường không phù hợp sẽ khiến bạn sớm chán nản khi vào học.
 • Ngoài năng lực thì cũng cần đúng thời điểm và đúng chương trình. Vì vậy, hãy tham khảo thêm kinh nghiệm của những người đã thành công săn học bổng, hoặc nhờ sự hướng dẫn từ những chuyên gia để có được suất học bổng ưng ý.
Kinh nghiệm săn học bổng Canada hiệu quả
Kinh nghiệm săn học bổng Canada hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Lưu ý quan trọng khi xin học bổng du học Canada

Bộ hồ sơ đầy đủ khi xin học bổng du học Canada bao gồm:

 • Học bạ hoặc bảng điểm thể hiện kết quả khóa học gần nhất. Với điểm GPA từ 7.5 – 8.0 trở lên, điểm trung bình càng cao sẽ càng được ưu tiên.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: IELTS đạt từ 6.5 điểm hoặc TOEFL 90.
 • Chứng nhận tốt nghiệp của bậc học gần nhất.
 • Hộ chiếu còn hạn, thể hiện ở trang Ảnh và Chữ ký.
 • Bài luận văn trình bày về bản thân và ngành học.
 • Thư giới thiệu từ thầy cô trực tiếp giảng dạy hoặc người có chức vụ, uy tín cao trong trường.
 • Một số chứng nhận khác: thành tích hoạt động ngoại khóa, các bài tiểu luận và nghiên cứu khoa học,…

Chi phí xin học bổng du học Canada:

 • Phí nộp hồ sơ đăng ký học bổng: Tùy vào quy định từng trường, khoảng phí sẽ dao động từ 100 – 200 CAD/ lần nộp đơn.
 • Phí chuẩn bị hồ sơ: Bao gồm dịch thuật và công chứng các chứng nhận,…dao động từ 10 – 20 triệu VNĐ.
 • Phí hướng dẫn xin học bổng: với giá trị học bổng thấp thì khoản phí này không đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn xin các suất học bổng 100% thì có mức phí khác tùy theo từng đơn vị.

 

Lưu ý quan trọng khi xin học bổng du học Canada
Lưu ý quan trọng khi xin học bổng du học Canada (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo thêm:

Thời gian nên xin học bổng du học Canada 2023

Các kỳ nhập học ở Canada sẽ rơi vào khoảng thời gian tháng 1 hoặc tháng 9 hằng năm. Các suất học bổng thường thường sẽ tập trung nhiều vào khóa học tháng 9.

Các học sinh thường sẽ có từ 3 – 9 tháng để hoàn tất các thủ tục cần thiết. Cần tính toán các phát sinh để tránh trường hợp trễ học. Theo kinh nghiệm từ du học sinh Canada thành công trước đây, hồ sơ vẫn nên nộp trước từ 6 – 9 tháng.

Các ngành y tế như điều dưỡng và y tá là những ngành có cơ hội định cư Canada cao nhất. Vì vậy, du học sinh ngành này có thể nộp hồ sơ sớm 1 năm để kịp tranh suất học bổng.

>>> Tham khảo:

Thời điểm xin học bổng du học Canada là tháng 9 hằng năm
Tháng 9 hằng năm là thời điểm vàng mở cửa các chương trình học bổng (Nguồn: Sưu tầm)

Tư vấn săn học bổng du học Canada tại American Study

Là trung tâm tư vấn du học Canada uy tín với kinh nghiệm hỗ trợ hàng ngàn học sinh Việt Nam thành công săn những suất học bổng du học giá trị, American Study luôn là nơi nắm bắt đầy đủ và sớm nhất tất cả những nguồn học bổng được mở.

Những lợi ích thiết thực mà đội ngũ American Study mang đến cho mỗi cá nhân:

 • Tư vấn từng bước quy trình và cách thức xin học bổng vào các trường tại Canada.
 • Đánh giá khả năng và tiềm lực của từng học sinh để xây dựng lộ trình riêng biệt. Dựa theo tính cách và mong muốn của mỗi cá nhân, tư vấn chọn trường và khóa học phù hợp.
 • Nắm bắt sớm nhất những suất học bổng du học Canada, cung cấp tư liệu đầy đủ, giúp phụ huynh và học sinh tiết kiệm thời gian thay vì phải tự tìm kiếm từ nhiều nguồn. Học sinh chỉ cần tập trung thời gian vào học tập và rèn luyện để đạt được thành tích cao nhất.
 • Luyện thi chứng chỉ IELTS, TOEFL cùng giáo viên bản xứ, chương trình học tập 1:1 giúp học sinh nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng Anh.
 • Hướng dẫn cách viết các bài luận cùng những thầy cô tốt nghiệp từ các trường top đầu, hỗ trợ cách cải thiện đúng hướng để phù hợp với nhu cầu tuyển sinh của từng trường.
 • Luôn có những hoạt động ngoại khóa giúp học sinh “làm đẹp” thêm hồ sơ xin học bổng.

Tư vấn săn học bổng du học Canada tại American Study

Những suất học bổng du học Canada hấp dẫn sẽ giúp các học sinh và gia đình giảm bớt áp lực chi phí. Hiểu được sự khó khăn của phụ huynh và học sinh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Canada, American Study tự tin là người bạn đồng hành cùng học sinh từ những bước đi đầu tiên. Hãy nhanh tay liên hệ American Study ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ chương trình nào.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA