fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chương trình thực tập tại Mỹ là gì? Làm sao để tham gia?

Chương trình thực tập tại Mỹ là gì? Làm sao để tham gia?
chuong-trinh-thuc-tap-tai-my

Là một học sinh quốc tế dự định du học Mỹ, chắc hẳn bạn rất quan tâm đến những cơ hội khi bước vào các kỳ thực tập tại trường. Để chuẩn bị trong việc lựa chọn một doanh nghiệp gửi gắm hành trình phát triển nghề nghiệp của mình, American Study sẽ cùng các bạn tổng quan những thông tin chung về kỳ thực tập tại Mỹ dành cho sinh viên quốc tế.

>> Đọc thêm:

Chương trình thực tập tại Mỹ là gì?

Chương trình thực tập tại Mỹ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với kinh nghiệm chuyên môn trước khi tốt nghiệp. Các chương trình này kéo dài khoảng 3 – 4 tháng, với các sinh viên, đây thường là công việc bán thời gian.

Thực tập có thể được trợ cấp hoặc không. Với bằng cấp và kinh nghiệm chuyên môn, những trải nghiệm thực tập sẽ cung cấp tín chỉ để hoàn thành kỳ thực tập tại trường. Những trải nghiệm ngắn hơn mang đến cho người tham gia cơ hội trải nghiệm ngắn gọn về nghề nghiệp hoặc lĩnh vực trước khi hoàn toàn cam kết với nó. 

Chương trình thực tập tại Mỹ là gì?
Chương trình thực tập tại Mỹ là gì?

>> Tham khảo thêm:

Cách tìm chương trình thực tập tại Mỹ cho sinh viên quốc tế

Theo National Association of Colleges and Employers (NACE), các sinh viên tốt nghiệp có kinh nghiệm với kỳ thực tập sẽ có mức lương cao hơn 20% so với những sinh viên không tham gia thực tập.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm các chương trình thực tập tại Mỹ, sau đây là một số hướng dẫn bạn cần biết.

Thực tập tại Mỹ và visa dành cho sinh viên quốc tế

Là một sinh viên quốc tế, bạn nên nhớ visa của bạn nêu rõ các điều khoản và điều kiện để bạn được nhận việc tại Mỹ, bao gồm cả thời gian thực tập. Việc đầu tiên bạn cần làm chính là xem xét visa của bạn có cho phép bạn được thực tập và duy trì điều kiện để được làm việc dưới tư cách là sinh viên quốc tế tại trường đại học Mỹ của bạn. Mỗi visa của sinh viên đều có những điều kiện riêng dành cho kỳ thực tập.

 • Sinh viên Visa F-1: Visa này cho phép bạn đăng ký thực tập tại Mỹ dành cho sinh viên quốc tế với sự hỗ trợ từ trường đại học bạn theo học. Với Visa F-1, bạn sẽ có số giờ làm việc giới hạn là 20 giờ/tuần và chỉ có thể làm việc trong khuôn viên trường trong thời gian học của bạn. Tuy nhiên, với sự cho phép từ nhà trường, bạn vẫn có thể làm các công việc bên ngoài
 • Sinh viên Visa J-1: thường là những sinh viên được ghi danh vào chương trình trao đổi để làm việc hoặc học tập được phê duyệt bởi Cục Văn hóa và Giáo dục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Visa J-1 sẽ không thể đăng ký OPT, sinh viên có thể đăng ký chương trình Academic Training trong lĩnh vực liên quan đến chương trình học trong tối đa 18 tháng sau khi tốt nghiệp. 

>> Xem thêm: Thủ tục xin Visa du học Mỹ

giay-to-thuc-tap-tai-my
Sinh viên phải có visa riêng để thực tập tại Mỹ

Một số nguồn để sinh viên quốc tế tìm kiếm cơ hội thực tập tại Mỹ

Sinh viên quốc tế thường bị hạn chế các lựa chọn thực tập tại Mỹ. Dù vậy, có hai nguồn chính luôn có thể hỗ trợ bạn ứng tuyển vào các doanh nghiệp chính là: từ nhà trường và từ các dịch vụ ngoài trường.

Từ nhà trường

Các chuyên gia cho biết, địa điểm đầu tiên để tìm kiếm một công việc thực tập tốt chính là văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế hoặc trung tâm nghề nghiệp tại trường. 

Chẳng hạn như tại Đại học Idaho, John Mangiantini – trợ lý giám đốc phụ trách thực tập và kết nối tuyển dụng cho biết: “Hệ thống Handshake của chúng tôi có hàng trăm công việc thực tập dược đăng vào bất kỳ thời điểm nào. Sinh viên của chúng tôi có tài khoản riêng trong hệ thống và nhà tuyển dụng có thể liên hệ trực tiếp nếu sinh viên hiển thị hồ sơ với phía doanh nghiệp.” Theo ông, hầu hết doanh nghiệp mà nhà trường kết nối đều sẵn sàng nhận sinh viên quốc tế đến thực tập và chấp thuận cấp CPT.

nhan-tro-giup-tu-nha-truong
Nhận trợ giúp từ nhà trường cho du học Mỹ

Từ các dịch vụ ngoài trường và các website

Bên cạnh văn phòng trường, bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập từ các tổ chức hay dịch vụ hỗ trợ việc làm được kết nối với trường. Ngoài ra, tại Mỹ cũng có rất nhiều trang web chuyên liệt kê các công việc thực tập dành cho sinh viên quốc tế.

 • LinkedIn: là mạng lưới kết nối doanh nghiệp và các ứng viên chuyên nghiệp, bạn có thể tìm kiếm vô số cơ hội thực tập tại các tập đoàn lớn trên thế giới
 • Internships.com: đây là trang web thuộc sở hữu của Chegg, nơi đây liệt kê rất nhiều cơ hội thực tập cho sinh viên từ các thành phố nhỏ trên khắp nước Mỹ
 • Indeed.com: tương tự Internship.com, đây là trang web cung cấp hàng nghìn vị trí cần tuyển, Indeed còn cung cấp lời khuyên và các biểu mẫu như thư xin việc, sơ yếu lý lịch, phỏng vấn xin việc…

Bạn cũng có thể tận dụng các hội chợ việc làm và bảng tin việc làm ngay tại khuôn viên trường để kết nối với các doanh nghiệp ở gần trường đại học của bạn. 

linkedin-tim-cho-thuc-tap-tai-my
Tìm nơi thực tập qua các website hỗ trợ

>>Tham khảo thêm:

Lời khuyên về kỳ thực tập tại Mỹ dành riêng cho học sinh quốc tế

Đối với sinh viên quốc tế, bạn có thể phải đối mặt với một vài trở ngại khi nộp đơn thực tập. Chính phủ Mỹ có một số quy định đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế muốn làm việc tại đây và các trường đại học cũng có những quy định của riêng họ. Quá trình đăng ký rất tẻ nhạt, nhưng những lợi ích bạn nhận được từ việc thực tập chắc chắn đủ để bạn vượt qua trở ngại ban đầu này. 

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các bạn học sinh quốc tế chuẩn bị thực tập tại Mỹ:

Trao đổi với cố vấn quốc tế

Một trong những việc bạn cần làm là trao đổi với cố vấn dành cho sinh viên quốc tế tại trường của bạn. Bạn cần trao đổi cụ thể với các cố vấn về những lựa chọn, kế hoạch trước khi quyết định lựa chọn kỳ thực tập. Trên thực tế, học sinh quốc tế sẽ vướng phải những quy tắc và hạn chế liên quan đến việc thực tập bên ngoài trường vì thế trò chuyện cùng cố vấn chính là giải pháp để bạn nắm được những thông tin chính xác nhất về những quy định chung của vấn đề này.

trao-doi-voi-co-van-quoc-te-ve-thuc-tap-tai-my
Trao đổi với cố vấn quốc tế

Nên có một lĩnh vực bạn đã quan tâm

Trước khi nộp đơn và chờ đợi được xác nhận thực tập, hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ về những công việc bạn quan tâm. Với tư cách là một sinh viên quốc tế, thời gian bạn có để thực tập là có hạn. Để có được CPT, sinh viên cần phải có tín chỉ học tập cho kỳ thực tập của mình, đó là lý do tại sao bạn nên tìm một công việc liên quan đến lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Chuẩn bị một CV thật tốt

Như bất kỳ sinh viên nào khác, sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ, đây chính là thời điểm để bạn chuẩn bị và hoàn thiện CV ứng tuyển. Bạn có thể liên lạc với các dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp tại trương để hỏi về cấu trúc CV và chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn. Định dạng CV ở Mỹ có thể khác so với Việt Nam, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ những điều nên ghi và không nên vào CV.

chuan-bi-cv
Chuẩn bị một CV thật tốt

Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn

Là một sinh viên quốc tế, bạn cần lưu ý một số vấn đề khi tham gia phỏng vấn tại Mỹ.

 1. Bạn cần hiểu rõ những tùy chọn về quyền hạn trong công việc của mình và trả lời phỏng vấn một cách thích hợp. 
 2. Nhấn mạnh một số lợi ích khi là một sinh viên quốc tế trong môi trường làm việc như khả năng ngôn ngữ, khả năng tương tác và kết nối với các bạn bè quốc tế tại trường hay khả năng thích ứng tốt với môi trường hoàn toàn khác biệt và mới so với bạn trước đây… Điều quan trọng là nhấn mạnh được những điểm mạnh của chính bạn trong suốt buổi phỏng vấn.
 3. Đặt lịch hẹn với các dịch vụ tư vấn nghề nghiệp tại trường của bạn và thực hành phỏng vấn thử cho đến khi bạn được đánh giá có thể hiện tốt và đúng nhất với tư cách là một thực tập sinh quốc tế.

Làm quen với văn hóa làm việc

Đối với những bạn chưa từng đi làm trước đây, việc dành quá nhiều thời gian trong văn phòng có thể khiến thời gian biểu của bạn gặp khó khăn. Vì thế, việc tìm hiểu văn hóa làm việc của người Mỹ cũng cực kỳ quan trọng. Mặc dù khả năng làm việc theo nhóm được đánh giá cao nhưng văn hóa Mỹ thường khá theo chủ nghĩa cá nhân. 

van-hoa-lam-viec-tai-my
Làm quen với văn hóa làm việc

Thực tập sinh được kỳ vọng là độc lập và chủ động. Văn hóa nơi làm việc của người Mỹ thường cực kỳ phóng thoáng. Tùy thuộc vào nơi bạn đến, loại môi trường làm việc tại Mỹ có thể gây sốc cho bạn, vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để làm quen và thích ứng trước khi bắt đầu kỳ thực tập, đặc biệt là những bạn chưa từng trải qua công việc nào trước đó.

Tận dụng tối đa cơ hội

Khi bạn đã hoàn thành tất cả những rào cản về mặt giấy tờ, nơi làm việc và chính thức được nhận, hãy tận hưởng trải nghiệm hoàn toàn mới khi tham gia thực tập tại Mỹ. Bạn có thể trải nghiệm văn hóa làm việc tại Mỹ bằng cách trở thành một thành phần của doanh nghiệp, đây có thể là cơ hội hiếm có trong đời của bạn. 

tan-dung-co-hoi-thuc-tap-tai-my
Tận dụng cơ hội thực tập tại Mỹ

Theo đuổi con đường học vấn khi du học là một chuyện nhưng làm việc với người Mỹ lại là một trải nghiệm hoàn toàn mới và chờ đợi bạn khám phá. Hãy tận dụng tối đa cơ hội để vừa làm quen với văn hóa làm việc Mỹ vừa tích lũy thêm những kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực bạn theo đuổi.

>> Xem thêm:

Các trường đại học và tổ chức có hỗ trợ chương trình thực tập tại Mỹ cho sinh viên quốc tế

Để thuận tiện hơn cho quá trình tìm kiếm các chương trình thực tập tại Mỹ, bạn có thể xem qua một số gợi ý sau:

Một số chương trình thực tập tại các trường đại học

 • Đại học Stanford cung cấp nhiều chương trình thực tập dành cho sinh viên quốc tế bao gồm: Stanford Center for Professional Development’s Internship Program, the Stanford Technology Ventures Program’s Summer Associate Program và Stanford Graduate School of Business’s Global Business Internship Program.
 • Đại học Harvard có các chương trình dành cho du học sinh như Harvard Business School’s Global Consulting Practicum, the Harvard Kennedy School’s Summer Internship Program và Harvard Law School’s Summer Associate Program.
 • Viện Công nghệ Massachusetts hỗ trợ các chương trình như MIT Sloan School of Management’s Global Consulting Practicum, the MIT Media Lab’s Summer Internship Program và MIT Lincoln Laboratory’s Summer Internship Program.
 • Đại học Columbia sở hữu các chương trình thực tập như Columbia Business School’s Global Consulting Practicum, the Columbia University School of International and Public Affairs’s Summer Internship Program và Columbia Law School’s Summer Associate Program.
 • Đại học Pennsylvania cung cấp một số chương trình thực tập bao gồm: Wharton School of Business’s Global Consulting Practicum, the University of Pennsylvania School of Social Policy & Practice’s Summer Internship Program và University of Pennsylvania Law School’s Summer Associate Program.
dai-hoc-university-of-pennsylvania
Đại học Pennsylvania

Đây là một vài ví dụ về các trường đại học Mỹ hỗ trợ các chương trình thực tập dành cho sinh viên quốc tế. Có nhiều trường đại học khác cung cấp  các chương trình tương tự, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và tìm một chương trình thực tập phù hợp với nguyện vọng của bản thân.

Đọc thêm:

Ngoài các trường đại học này, một số tổ chức cũng cung cấp các chương trình thực tập dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Một số tổ chức hỗ trợ chương trình thực tập tại Mỹ cho sinh viên quốc tế

 • AIESEC là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu cung cấp trải nghiệm lãnh đạo đa văn hóa cho sinh viên và các tài năng trẻ
 • Intern Abroad là một công ty giúp sinh viên và các chuyên gia trẻ tuổi tìm kiếm cơ hội thực tập trên toàn thế giới
 • Cultural Vistas là một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các cơ hội trao đổi văn hóa cho sinh viên và các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới
 • International Careers là một công ty giúp sinh viên và các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới tìm việc làm và thực tập tại Hoa Kỳ.
 • World Wide Opportunities là một mạng lưới các trang trại hữu cơ cung cấp các chương trình trao đổi việc làm cho các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới
tham-gia-cac-to-chuc-ho-tro-viec-lam
Tham gia các tổ chức hỗ trợ việc làm

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về chương trình thực tập tại Mỹ. Nếu bạn quan tâm đến các hoạt động trải nghiệm quốc tế để làm đẹp cho hồ sơ du học Mỹ vào được các trường có chương trình thực tập tốt nhất, hãy liên hệ ngay với American Study để được tư vấn về phương pháp xây dựng hồ sơ ngoại khóa – xây dựng màu sắc cá nhân tốt nhất.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA