fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chương trình IB là gì? Lợi ích của bằng Tú tài Quốc tế khi du học Mỹ

Chương trình IB là gì? Lợi ích của bằng Tú tài Quốc tế khi du học Mỹ

Đối với các bạn học sinh trung học chuẩn bị đi du học Mỹ, chắc hẳn đều đã quen hoặc từng nghe tới các kỳ thi quốc tế như: AP, SAT, ACT… và chương trình IB. Trong đó, chương trình IB có độ khó cực kỳ cao nhưng lợi thế mà nó đem lại cũng không hề thấp. Các bạn học sinh theo học và đạt mức điểm tốt khi tham dự kỳ thi cuối khóa IB thì hồ sơ sẽ càng “sáng” hơn. Nhưng chính xác thì IB có nghĩa là gì? Bài viết hôm nay của American Study sẽ chia sẻ rõ ràng hơn về bằng Tú tài Quốc tế (IB) và các lợi ích của chứng chỉ IB khi nộp hồ sơ vào đại học Mỹ.

>> Xem thêm:

Chương trình IB là gì? Sự lựa chọn khóa học IB phổ biến như thế nào?

Chương trình IB – viết tắt International Baccalaureate – là một tổ chức quốc tế cung cấp các khóa học cho các trường trung học trên toàn thế giới, IB có nhiều cấp độ và chương trình tương ứng. Mặc dù hệ thống chương trình IB tương tự như các lớp AP, nhưng IB mang tính toàn diện hơn và sẽ bao gồm một số khóa học mà các trường trung học không cung cấp.

Mặc dù vậy, IB lại không phải là chương trình phổ biến ở Mỹ như các khóa học AP. Đa số các trường trung học sẽ hạn chế đào tạo IB vì quá tốn kém và thiếu hụt nguồn lực giáo viên đáp ứng tiêu chuẩn chuyên môn cao để giảng dạy. 

Đối với một chương trình khắt khe về cả mặt truyền tải lẫn tiếp thu kiến thức như IB, việc sở hữu chứng chỉ này sẽ càng gia tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học tốt nhất tại Mỹ, đặc biệt là các trường thuộc khối Ivy League.

Trước khi lựa chọn theo học chương trình IB bạn cần phải tham khảo và tra cứu thông tin kỹ càng về bằng cấp và khóa học tại nơi đó – đặc biệt tại Việt Nam quá trình này có thể khó khăn hơn bởi có rất ít các cơ sở giảng dạy. Để sở hữu tấm bằng IB đòi hỏi học sinh phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong tư duy và nghiên cứu, do đó bạn không thể chỉ dựa vào việc tự học để sở hữu chứng chỉ này. Ngoài việc xem xét kỹ lưỡng về chuyên môn nghiệp vụ của người giảng dạy, bạn cũng nên xem xét lựa chọn một cơ sở uy tín được công nhận và cấp phép.

Chương trình IB là gì? Sự lựa chọn khóa học IB phổ biến như thế nào?

>> Tham khảo thêm:

Cấu trúc của chương trình IB?

Chương trình được chia thành 3 cấp độ dành cho các lứa tuổi khác nhau

 • Chương trình IB Tiểu học

Chương trình dành cho học sinh trong độ tuổi từ 3 – 12 với mục tiêu tập trung vào giáo dục sơ khai cho trẻ. Lộ trình xuyên suốt sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng học tập bằng cách mở rộng hiểu biết về khái niệm, nâng cao kiến thức và khả năng của trẻ ngoài các môn học trên trường. IB Tiểu học sẽ được giảng dạy bởi 6 chủ đề giáo dục liên ngành xoay quanh những vấn đề ý nghĩa và có tầm quan trọng trên toàn cầu. Chương trình sẽ bao gồm 3 phần: Viết, Giảng dạy và Đánh giá.

Chương trình IB là gì?

 • Chương trình IB Trung học

Chương trình IB Trung học dành cho các bạn từ 11 – 16 tuổi với mục tiêu thu hẹp khoảng cách về kiến thức giữa các trình độ học vấn và kiến thức xã hội. Học sinh có thể học về các chủ đề và ý tưởng không chỉ ở địa phương, toàn quốc mà còn trên thế giới nhờ chương trình IB Trung học. 

 • Chương trình IB Tú tài

Chương trình Tú tài Quốc tế IB được thiết kế cho nhóm tuổi từ 16 – 19 tuổi với mục tiêu đào sâu các kiến thức mà học sinh đã chọn. Các bạn sẽ được tiếp xúc với các nghiên cứu chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau – giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về môn học đã lựa chọn và dễ dàng đưa ra quyết định học đại học tốt nhất có thể.

>> Tham khảo:

Chương trình IB được đánh giá dựa trên các tiêu chí nào?

IB tạo ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp chất lượng cao để giúp các nhà lãnh đạo, nhà giáo dục và chuyên gia hiểu – hỗ trợ – cung cấp các chương trình IB phản ánh các tiêu chuẩn và thực tiễn đáp ứng sự phát triển của cộng đồng học tập toàn cầu có tính chuyên môn cao. Quy trình sửa đổi chương trình học đã kéo dài 7 năm áp dụng cho tất cả các môn học. Quá trình này không cố định và nếu một khối kiến thức, chẳng hạn như khoa học máy tính, trải qua sự thay đổi lớn, các sửa đổi sẽ được thực hiện nhanh hơn.

Một chu kỳ đánh giá chương trình IB bao gồm:

 • Nghiên cứu toàn cầu của nhân viên giảng dạy
 • Các mô hình chương trình giảng dạy được phát triển cùng với các giáo viên của các trường quốc tế IB.
 • Trước khi xuất bản lần cuối, nội dung được phân tích, giáo viên được đào tạo, và chương trình giảng dạy mới được đưa vào giảng dạy và kiểm tra.
 • Học sinh được đánh giá cả bên trong và bên ngoài vào cuối chương trình hai năm theo cách đánh giá thành tích cá nhân dựa trên các mục tiêu cụ thể cho từng chủ đề.

Lợi thế cạnh tranh của Chương trình IB đối với hồ sơ du học Mỹ

Các tiêu chí về chứng chỉ học thuật giữa các trường đại học tại các nước trên thế giới cũng rất khác nhau. Các trường đại học thường cấp tín chỉ cho các môn học cấp cao hơn với điểm từ 5 – 7, tối đa một năm tín chỉ đại học để có điểm tốt nghiệp IB.

Vì tiêu chí của từng trường đại học hoặc từng quốc gia thường xuyên thay đổi, các bạn nên kiểm tra kỹ các yêu cầu của trường đại học/quốc gia trước khi bắt đầu Chương trình IB. Phụ huynh nên liên hệ trực tiếp với các trường đại học để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp là chính xác.

Các khóa học IB thường được coi là khó và nghiêm ngặt, bất kể tín chỉ được cung cấp hay không, chương trình này được các chuyên gia giáo dục trên toàn thế giới tôn trọng. Do đó, chứng chỉ này có thể làm cho đơn đăng ký của bạn nổi bật và mở ra cơ hội cho bạn theo học các trường đại học hàng đầu khi du học Mỹ. Trên thực tế, nhiều quốc gia sử dụng chương trình Tú tài Quốc tế IB như một tiêu chuẩn để được nhận vào một trường đại học. Ví dụ, trong khi các trường đại học khác ở các nước khác nhau chấp nhận điểm SAT và ACT, nhưng Pháp chấp nhận Chương trình chứng chỉ IB như một bằng cấp tiêu chuẩn để được nhận vào một trường đại học.

Một số trường đại học thậm chí còn trao học bổng cho những học sinh có Bằng IB. Việc tuyển sinh vào các trường đại học trên thế giới đang trở nên khó khăn từng ngày. Hội đồng tuyển sinh chắc chắn sẽ chấp nhận nhiều hơn từ học sinh như chương trình giảng dạy chất lượng, khả năng nghiên cứu, triển vọng quốc tế, dịch vụ xã hội và tất cả những điều này đều được nâng cao bởi Chương trình Chứng chỉ IB.

Tóm lại, bạn nên tích cực xem xét và tìm kiếm chương trình IB nếu bạn có ý định du học Mỹ. Những lợi thế về mặt tuyển sinh và được công nhận tín chỉ rất quan trọng với học sinh. Hơn nữa, nếu bạn đánh giá cao những thách thức trong học tập, chương trình này hoàn toàn phù hợp vì nó cho phép bạn học hỏi kiến thức và nâng cao tư duy về mọi khía cạnh trong học thuật.

Vậy là American Study đã chia sẻ tổng quan về Chương trình IB và những lợi ích xoay quanh chứng chỉ này khi ứng tuyển vào đại học Mỹ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chương trình IB và các chứng chỉ học thuật cần có trong bộ hồ sơ du học Mỹ, hãy liên hệ ngay với American Study để nhận được giải đáp nhanh nhất.

>> Xem thêm:

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA