fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bức tranh toàn cảnh: Người giàu nuôi dạy con cái như thế nào?

Bức tranh toàn cảnh: Người giàu nuôi dạy con cái như thế nào?
du-hoc-my-nguoi-giau-nuoi-day-con-khac-biet-nhu-the-nao

Ước mơ của mỗi người trong chúng ta là: Đưa con em mình vào trường mầm non phù hợp để chúng có thể học tập tốt và đúng với khả năng, điều này sẽ đảm bảo cho chúng có một suất vào các trường trung học trọng điểm, để chúng có thể giành một suất trong các trường top trong 10 trường đại học danh tiếng (Ví dụ như Ivy League ở Mỹ).

Thành tích học tập sau đó sẽ mở ra cánh cửa cho con em chúng ta và dẫn đến sự thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Đó là nguyện vọng của tầng lớp trung lưu. Rằng là mọi cố gắng đều được đền đáp. Một khi những ước mơ đó đạt được và tạo nên một tương lai giàu có, với thành tích học tập cao thì những nguyện vọng bình thường khác của cha mẹ thuộc tầng lớp trung lưu đối với con cái của họ, như gia đình và hôn nhân, sẽ bị gạt sang một bên.

Bức tranh toàn cảnh: Người giàu nuôi dạy con cái như thế nào?

Một cuộc khảo sát về giới siêu giàu do công ty Prince & Associates ở Connecticut (www.hsgrove.com) thực hiện cũng cho kết quả như vậy. Chỉ hơn một nửa số người được khảo sát có tài sản ròng trên 10 triệu đô la cho biết thành tích học tập là kỳ vọng của họ đối với con cái và chỉ 33% cho biết họ mong đợi một ngày nào đó con mình sẽ kết hôn. 46% cho biết họ mong đợi con cái họ sẽ sinh những đứa cháu.

So sánh điều đó với “những người giàu có đang đi làm” (những người có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu đến 10 triệu đô la), trong đó 84% cho rằng thành tích học tập của con cái họ là quan trọng nhất, 74% cho rằng kết hôn và 71% cho rằng cháu là kỳ vọng.

Russ Alan Prince, người điều hành công ty theo dõi thói quen của người giàu, cho biết giới siêu giàu đơn giản không xem giáo dục là mục tiêu cuối cùng, chủ yếu là vì sự giàu có và các mối quan hệ của họ đã có thể mở ra cánh cửa cho con cái họ. Nhưng những người giàu hạng trung thì phải vật lộn để cạy mở và tìm kiếm những cơ hội.

Ông Prince nói: “Thông thái không nhất thiết khiến bạn thông minh hơn hay giàu có hơn. “Ngoài ra, thương hiệu trường học không quá mang nhiều ý nghĩa. Điều này không quá quan trọng.”

Hạnh phúc cũng không phải là một ước mong đối với những đứa trẻ của giới siêu giàu, theo cách mà người ta tưởng tượng về. Chỉ 85% những người có 10 triệu đô hướng đến hạnh phúc, so sánh với 99% những người có ít tiền hơn và cùng mong muốn đó.

Có vẻ như những người trẻ có nhiều tiền có thể là coi việc nuôi dạy con cái là một thách thức. “Các bậc cha mẹ muốn bọn trẻ lớn lên và có lối sống giống như họ, nhưng đôi khi bọn trẻ không có động lực để làm như vậy,” Ông Prince cho biết, điều này gợi lên khuôn mẫu về những đứa trẻ học giỏi không bao giờ làm tốt. “Khi những đứa trẻ có nhiều tiền, cha mẹ có xu hướng ít thích chúng hơn.”

Gần hai phần ba trong số 296 phụ huynh giàu có trả lời cuộc khảo sát của Ông Prince gửi con họ đến trường công lập và ông Prince cho biết nhiều gia đình trong số đó đã chuyển đến các ngôi trường công lập top đầu. Cuộc khảo sát được thực hiện trên toàn quốc, nhưng những người trả lời có xu hướng tập trung ở vùng duyên hải và ở các trung tâm đô thị lớn, nơi các trường công lập do người đóng thuế tài trợ trong các cộng đồng giàu có có thể cạnh tranh với các trường tư thục hàng đầu.

Ngay cả những người siêu giàu (những người có hơn 10 triệu đô la) cũng gửi con em mình đến trường công hơn trường tư, mặc dù các con số trong thực tế  thậm chí còn nhiều hơn so với khảo sát, 55% so với 44%. Có 49 triệu học sinh trường công lập ở Hoa Kỳ so với 5 triệu học sinh trường tư thục.

Đương nhiên, người giàu có xu hướng bổ sung cho các hoạt động giáo dục này bằng các hoạt động làm giàu đắt tiền, như âm nhạc, cưỡi ngựa và khiêu vũ. Ngoài ra, những người siêu giàu trung bình có thêm một kỳ nghỉ mỗi năm so với những người giàu bình thường, giúp con em họ có thêm cơ hội trải nghiệm những nền văn hóa mới.

Theo dữ liệu của Prince & Associates – công ty chuyên điều tra hành vi của giới nhà giàu, các giá trị thường được cha mẹ để lại cho con cái họ nghiền ngẫm và thấm nhuần. Trong khi gần như 100% phụ huynh có tài sản dưới 10 triệu đô la cho biết họ dạy cho con cái về các giá trị trong cuộc sống là việc của họ, thì chỉ 88% những người có tài sản hơn 10 triệu đô la quy ra bằng hiện vật.

Thay vào đó, giới siêu giàu thì họ để phần lớn dạy dỗ những kinh nghiệm từ gia đình và bạn bè, trường học, và tất nhiên, bao gồm những chuyên gia tư vấn tại gia được thuê về.

>> Tham khảo thêm:

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA