fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông bao gồm những gì?

Hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông bao gồm những gì?

Cho con du học Mỹ bậc THPT đang là quan tâm của nhiều gia đình. Vì vậy, hiểu được những yếu tố trong bộ hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông là rất cần thiết. Cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây của American Study.

>> Xem thêm:

Tại sao nên lựa chọn du học Mỹ bậc trung học phổ thông?

Có rất nhiều lý do để các phụ huynh quyết định đầu tư cho con mình đi du học Mỹ cũng như bắt đầu tìm hiểu về bộ hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông ngay từ sớm. 

Có điều kiện phát triển toàn diện về mọi mặt

Điểm đặc biệt của nền giáo dục tại Mỹ đó chính là luôn chú trọng khuyến khích học sinh phát triển một cách toàn diện. Lứa tuổi học sinh trung học từ 12 – 17 tuổi chính là thời điểm vàng để có thể phát triển tốt nhất về thể lực và trí tuệ. Chính vì vậy, các chương trình dạy học và đào tạo bậc trung học phổ thông của các trường tại Mỹ được thiết kế nhằm mục đích vừa phát triển trí tuệ của học sinh một cách triệt để, đồng thời kết hợp với các môn khoa học thể thao để học sinh có được vốn thể chất khỏe mạnh.

Hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông 1

Bậc THPT tại Mỹ chú trọng phát triển thể chất

Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Sự khác biệt giữa việc học các chứng chỉ tiếng Anh với giáo viên nước ngoài và nói chuyện trực tiếp với người bản địa là rất lớn. Có nhiều bạn học sinh rất tự tin với năng lực tiếng Anh của mình khi sở hữu kết quả cao ở các chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Tuy nhiên, khi nói chuyện với người bản địa Mỹ thì các bạn dễ bối rối vì các vấn đề như phương ngữ, tiếng lóng,… Vậy nên, lựa chọn học tập tại môi trường trung học phổ thông vào lứa tuổi thích hợp nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ là một lựa chọn nên cân nhắc. 

Ngoài ra, các trường phổ thông trung học (đặc biệt là các trường tư thục) còn cung cấp thêm chương trình bổ túc tiếng Anh (ESL) cho học sinh quốc tế. Việc có điều kiện trau dồi tiếng Anh ngay từ bậc trung học phổ thông sẽ giúp các bạn du học sinh tích lũy được vốn tiếng Anh dồi dào, từ đó trở thành một lợi thế cho việc xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ.

Hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông 2

Điều kiện phát triển toàn diện

Cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến từ sớm

Cơ sở vật chất tại các trường trung học phổ thông tại Mỹ có chất lượng từ khá đến tốt, đáp ứng được các nhu cầu phát triển của học sinh:

 • Các khu thể dục thể thao như hồ bơi, sân bóng, đường chạy,… 
 • Phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ phục vụ cho các môn khoa học 
 • Canteen rộng rãi, có chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý 
 • Hệ thống thư viện với nguồn tài liệu quý giá 

Hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông 3

Cơ sở vật chất đầy đủ

Tăng cường các kỹ năng xã hội

Nhằm mục đích giúp học sinh tăng cường các kỹ năng xã hội và gia tăng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, các trường phổ thông trung học tại Mỹ sẽ có các chương trình hoặc hoạt động ngoại khóa mà tại đó học sinh được yêu cầu phải thực hiện một số công tác xã hội trong khoảng thời gian nhất định, ví dụ như làm tình nguyện, làm sạch môi trường, giúp đỡ trẻ em và người già neo đơn,…

>> Tham khảo: Bậc trung học Mỹ và Việt Nam có gì khác nhau

Các yếu tố trong hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông

Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo một số yếu tố sơ bộ cần lưu ý trong bộ hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông như sau:

Hồ sơ ứng tuyển

+ Đơn ứng tuyển (Application form): Học sinh nên sử dụng mẫu đơn được lấy từ trang website chính thống của trường mà mình dự định theo học

+ Hộ chiếu (Passport)

+ Bảng điểm/kết quả học tập (có thể là từ 1 đến 3 năm học gần nhất) – 2 bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh

+ Lệ phí ứng tuyển 

+ Bằng tốt nghiệp THCS 

+ Thẻ học sinh (nếu như vẫn đang trong quá trình theo học tại trường Việt Nam)

+ Các loại bằng khen/giấy khen về thành tích học tập, giấy tờ chứng nhận hoạt động ngoại khóa: Điều này sẽ làm nổi bật hồ sơ của bạn trong vô vàn những hồ sơ của các ứng viên khác

+ Bài luận cá nhân (Personal Statement): Dành cho các bạn muốn nộp hồ sơ vào các trường danh giá (một số trường có thể thay thế bài luận bằng hình thức phỏng vấn)

+ Giấy khám sức khỏe: Biểu mẫu bằng tiếng Anh, các bạn học sinh nên khám tại các bệnh viện lớn, giấy khám sức khỏe này phải có chữ ký của bác sĩ và đóng dấu của bệnh viện

+ Giấy chứng nhận tiêm chủng: Học sinh trung học phổ thông tại Mỹ cần được tiêm phòng một số loại bệnh. Cần ghi rõ loại vaccine, thời gian tiêm. Học sinh có thể được đề nghị làm TB Test và chụp X Quang phổi

Các chứng chỉ IELTS, TOEFL hoặc các chứng chỉ tương đương

Các bạn học sinh không nhất thiết phải có IELTS/TOEFL khi du học Mỹ bậc trung học phổ thông. Tuy nhiên, phụ huynh nên đầu tư cho con mình học và thi các chứng chỉ IELTS, TOEFL (hoặc các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được chuẩn hóa) từ sớm để có lợi cho việc tiếp xúc với một môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, các bạn học sinh có thể thi các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh như ELTiS (English Language Test for International Student) hoặc SLEP (The Secondary Level English Proficiency). 

Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thêm thông tin về chứng chỉ IELTS/TOEFL và một số chứng chỉ liên quan đến bậc trung học phổ thông Mỹ tại bài viết Chứng chỉ để du học THPT Mỹ cần thiết.

>> Tham khảo thêm:

Hồ sơ chứng minh tài chính

+ Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính của gia đình 

+ Giấy tờ chứng minh các nguồn tài chính khác

+ Các loại hợp đồng kinh tế

+ Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất 

+ Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe cộ, phương tiện di chuyển

+ Sổ tiết kiệm

Hồ sơ thị thực (Visa)

+ Đơn ứng tuyển Visa (cần sử dụng biểu mẫu chính thống)

+ Hóa đơn của chi phí cho buổi phỏng vấn 

+ Giấy nhập học mẫu I-20 và thư mời nhập học 

+ Hồ sơ học sinh

+ Hình A5x5 – Nền trắng 

+ Hộ chiếu gốc

+ Giấy khai sinh

+ Căn cước công dân 

+ Sổ hộ khẩu 

+ Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ 

+ Chứng minh tài chính 

>> Tham khảo thêm:

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông

Thứ nhất, phụ huynh nên đầu tư việc học tiếng Anh cho con từ sớm để có lợi hơn cho quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông.

Để tạo tiền đề cho việc du học Mỹ bậc trung học phổ thông, các bạn học sinh có thể rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Việt Nam hoặc đào tạo ngay từ lúc con mình còn bé thông qua các khóa học đào tạo thiếu niên thông thái tại American Study, cụ thể:

 • Khóa học Debate – Tranh biện tiếng Anh nâng cao trình độ tư duy ngôn ngữ
 • Khóa học tiếng Anh Speak Out với mô hình 1  – 1: Học viên sẽ được học với giáo viên nước ngoài cùng với sự hỗ trợ kiến thức của trợ giảng
 • Trải nghiệm học thử miễn phí lớp giao tiếp 1 -1 với giáo viên nước ngoài qua các khóa Kid BrownKid’s Box 

Đội ngũ đào tạo ưu tú tại American Study

Thứ hai, phụ huynh và học sinh nên lựa chọn các trường theo tiêu chí vừa tốt – vừa phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, cũng như năng lực học tập của con có đáp ứng được tiêu chí của Nhà trường hay không.

Thứ ba, toàn bộ giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông phải được chuẩn bị đầy đủ và phải là giấy tờ gốc, được công chứng từ chính quyền địa phương. Hồ sơ phải sắp xếp theo đúng thứ tự, và được trình bày sạch đẹp rõ ràng. Tuy là một việc nhỏ nhưng đó sẽ là một điểm cộng trong mắt Lãnh Sự Quán. 

Thứ tư, trong buổi phỏng vấn thị thực, ứng viên phải nêu bật được những lí do và thành thật trả lời các câu hỏi của Lãnh Sự Quán, giải thích được kế hoạch học tập thật tốt và chắc chắn được việc sẽ quay về Việt Nam sau khi kết thúc lộ trình du học. Trang phục trong buổi phỏng vấn nên mang tính lịch sự. 

Quy trình chuẩn bị một bộ hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông hoàn chỉnh để du học Mỹ nhìn chung tương đối khá thử thách và cần nhiều thời gian để đầu tư và chăm chút. Tuy nhiên, nếu như các bạn học sinh hiểu rõ được điều này và có được sự tư vấn cũng như định hướng một cách đúng đắn, thì quy trình sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và tiết kiệm chi phí hơn. 

Các bạn học sinh và quý phụ huynh tìm hiểu về du học Mỹ; cũng như muốn được tư vấn thêm về lộ trình du học, cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin visa và hỗ trợ các hoạt động ngoại khóa tạo ấn tượng tốt cho hồ sơ du học Mỹ bậc trung học phổ thông có thể liên hệ ngay với American Study để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. 

>> Xem thêm:

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA