fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Sự khác nhau giữa bậc trung học Mỹ và Việt Nam là gì?

Sự khác nhau giữa bậc trung học Mỹ và Việt Nam là gì?

Du học Mỹ bậc trung học là một cơ hội giáo dục lớn và đột phá đối với các bạn trẻ tuổi teen. Tham dự một chương trình trung học tiêu chuẩn tại Mỹ chính là bước đệm để các bạn học sinh quốc tế thành công tại môi trường giáo dục đại học danh tiếng của “xứ sở cờ hoa” cũng như con đường sự nghiệp sau này.

Nước Mỹ có khoảng 26.407 trường trung học công lập và 10.693 trường trung học tư thục. Trên thực tế, học sinh quốc tế thường có lợi thế hơn khi chọn theo học tại các trường tư thục. Tuy nhiên, các bạn vẫn có rất nhiều lựa chọn về trường và khóa học từ các chương trình trao đổi văn hoá kéo dài một năm cho đến các chương trình học thuật mạnh mẽ. Tất cả sẽ mang lại cho học viên những lợi thế cạnh tranh lớn khi đứng trước cánh cửa vào các trường đại học đẳng cấp thế giới.

>>> Tham khảo thêm: 

Sự khác nhau giữa bậc trung học Mỹ và Việt Nam là gì?

Khác biệt về chương trình học

Tổ chức môn học linh hoạt

Khác biệt với chương trình học tai Việt Nam có 13 môn bắt buộc/1 năm (2 kỳ). Trong đó:

 • Lý, Hóa, Sinh là bắt buộc học đủ cả 3 môn
 • Sử, Địa cũng là 2 môn bắt buộc

Chương trình giảng dạy cho học viên trung học ở Mỹ chỉ có 4 môn bắt buộc/1 kỳ. Tổng 8 môn bắt buộc/1 năm (2 kỳ). Trong đó:

 • Có những môn học thiết thực giúp ích cho học sinh <Tiếng Anh hoặc Ngôn ngữ học>
 • Lựa chọn 1 trong 3 môn: Lý, Hóa, Sinh (thuộc môn Khoa Học)
 • Các nội dung Sử và Địa thường được gộp chung trong môn Nghiên cứu xã hội.
 • Có môn học lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu của học sinh để nâng cao kỹ năng và kiến thức mà học sinh quan tâm

Cùng với các môn học chính, học viên sẽ có từ 2 đến 4 môn học tự chọn hoặc các lớp học bổ sung hoặc cải thiện. Các trường sẽ thiết lập ra số tín chỉ bắt buộc, trong đó học viên được phép lựa chọn rất nhiều khóa học từ sau lớp 10. Do đó, một số học viên cũng bắt đầu học Toán và Khoa học cao cấp ngay từ bậc trung học.

Lớp học đặc biệt ( lớp năng khiếu) 

Hầu hết các trường trung học đều có lớp học năng khiếu dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc. Các lớp học đặc biệt này thường có chất lượng giáo dục cao hơn và được nhiều học sinh mong muốn theo học. Cụ thể, trong các lớp học năng khiếu, các bạn học viên không những được khám phá kiến thức chuyên sâu ở lĩnh vực mình đam mê mà còn được tích luỹyc mộtmôt khoản tín chỉ kha khá để chuyển đổi khi bước vào đại học. Một trong những ưu thế quan trọng nhất mà lớp học năng khiếu mang lại cho các học viên nhỏ tuổi là sự định hướng nghề nghiệp chính xác và kịp thời.

Khác biệt về môi trường học

 • Không cần mặc đồng phục

Việc mặc đồng phục khi đến trường vốn là điều hiển nhiên đối với tất cả học sinh Việt Nam dù ở cấp học nào từ Tiểu học đến Trung học phổ thông. Đó là một nét văn hóa đẹp mang ý nghĩa mọi học sinh đều được đối xử bình đẳng như nhau khi đến trường. Còn ở Mỹ, chẳng có ai mặc áo dài hay aó sơ mi trắng với quần tây khi đi học cả, học sinh được tự do trong việc lựa chọn trang phục của mình. Tất nhiên là vẫn có quy định chung về vấn đề này như: yêu cầu mặc đồ lịch sự, quần không ngắn trên đầu gối, ….

>>> Xem thêm:

Học sinh trung học mỹ sẽ không cần mặc đồng phục đến trường

 • Không cần đi học sớm

Học sinh Mỹ cũng được thong thả trong vấn đề giờ giấc lên lớp hơn hẳn so với học sinh Việt Nam. Không cần dậy thật sớm từ 5h30 hay 6h  rồi vội vàng đến lớp trước 7h kém 15 phút, các bạn học sinh tại Mỹ có dư dả thời gian để chuẩn bị lên lớp vì đa số các trường Trung học tại Mỹ bắt đầu tiết học đầu tiên vào lúc 7h55. Thay vì phải ăn sáng vào giờ giải lao giữa tiết một và tiết hai, học sinh Mỹ có thể dậy muộn hơn một chút mà vẫn kịp ăn sáng đầy đủ và đến trường kịp giờ.

 • Xe bus của trường học

Những bạn hay xem phim Mỹ chắc hẳn đã rất quen thuộc với hình ảnh những chiếc xe bus màu vàng đưa đón học sinh đi học mỗi ngày. Xe bus dành cho những bạn không có xe và không bắt buộc phải đến trường bằng xe bus. Cũng giống như xe bus thông thường, bạn cần biết số xe bus nào sẽ đi qua khu nhà mình sống. Bạn sẽ chỉ đi chuyến xe bus số hiệu ấy trong suốt 4 năm Trung học của mình, không thay đổi nên không cần ngày nào cũng tra cứu (tất nhiên là trong trường hợp bạn không chuyển nhà).

>> Tham khảo thêm:

Tại sao nên cho trẻ đi du học Mỹ bậc trung học?

Nếu đợi cho trẻ hoàn thành xong chương trình THPT mới bắt đầu đi du học Mỹ, các gia đình Việt sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Tuy nhiên, nhiều gia đình tại Việt Nam vẫn chọn lộ trình du học sớm cho con em của mình để tận dụng những cơ hội và lợi thế sau:

Được cấp visa du học Mỹ dễ dàng hơn

Thông thường, học sinh tuổi dưới 18 sẽ được Lãnh sự quán cấp visa du học Mỹ một cách khá là dễ dàng do các em có quá trình học tập liên tục. Bên cạnh đó, các em cũng không bắt buộc có các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL như du học sinh bậc cao. Thêm nữa, những em đã được cấp visa F1 để đi học bậc trung học ngay từ đầu sẽ không cần quay về Việt Nam để phỏng vấn cấp lại visa nữa khi muốn học lên bậc đại học. Đây là điểm thuận tiện mà du học sinh đi theo diện giao lưu văn hóa không có được.

Hòa nhập sớm và toàn diện

Ở lứa tuổi trung học, các em có khả năng thích nghi, hội nhập cao với môi trường học tập, văn hóa của Mỹ. Đồng thời, trong lúc học trung học, các em cũng có thời gian chuẩn bị tốt về ngoại ngữ, kiến thức và cả điểm số để được nhận vào các trường đại học và ngành học theo đúng như nguyện vọng của mình. Chưa kể là việc hòa nhập sớm còn là yếu tố cần thiết để các em thành công trong quá trình học đại học và cả trong sự nghiệp sau này.

>>> Đừng bỏ lỡ: 

Cơ hội có được học bổng cao

Đặc biệt, nếu bạn lựa chọn du học tại Mỹ sau khi tốt nghiệp trung học tại Việt Nam thì HSSV rất khó có thể xin được học bổng hoặc vay hỗ trợ từ chính phủ để giải quyết nỗi lo về chi phí đắt đỏ tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Nhưng với tấm bằng trung học phổ thông tại Mỹ, các bạn có thể thuận lợi bước vào môi trường giáo dục bậc cao tại Mỹ hoặc các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến khác Anh, Úc, Canada… và trở thành chủ nhân của các suất học bổng khuyến học của chính phủ các nước này.

Dễ dàng định cư

Những bạn sớm du học Mỹ từ độ tuổi trung học sẽ càng dễ định cư lại Mỹ hơn nếu bạn có ý định đó. Bởi lẽ, việc định cư sẽ càng dễ dàng khi thời gian lưu trú ở Mỹ càng lâu. Nước Mỹ luôn đón chào những người lao động có tay nghề có mong muốn ở lại sau nhiều năm học tập tại đây.

Để được tư vấn và chia sẻ nhiều điều hơn về du học Mỹ và các chi tiết phù hợp với từng học sinh, có thể tham khảo link chi tiết Hội thảo du học Mỹ. American Study luôn hỗ trợ bạn trong quá trình tư vấn, chọn trường học phù hợp và các hỗ trợ khác để hoàn thành hồ sơ du học hoàn thiện nhất.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA