fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Khí hậu Canada ở các bang nổi tiếng như thế nào?

Khí hậu Canada ở các bang nổi tiếng như thế nào?

Canada là một trong số các quốc gia mà học sinh Việt Nam lựa chọn để du học nhiều nhất hiện nay. Nắm rõ được khí hậu, đặc trưng thời tiết của quốc gia này sẽ giúp các bạn có một hành trang chuẩn bị tốt nhất để có thể thích nghi và hòa nhập dễ dàng với cuộc sống du học Canada. Không như hình dung của một bộ phận các bạn du học sinh, rằng: Canada lạnh quanh năm; thực tế, Canada có đủ cả 4 mùa. Dưới đây là đặc trưng khí hậu của một vài vùng nổi tiếng của Canada.

>>> Xem thêm:

1. Khí hậu ở bang Alberta

Nằm ở phía Tây Canada và không giáp biển, Alberta là tỉnh bang có số dân đông thứ 4 của Canada. Thành phố Calgary là thành phố phát triển và lớn nhất bang Alberta.

Khu vực này mang khí hậu lục địa khô, mùa hè nóng, mùa đông lạnh. Mặc dù hầu hết các phần của Alberta có thể được phân loại là bán khô cằn, nhiệt độ trung bình hàng ngày tháng 1 rơi vào khoảng từ 8 ° C ở phía nam, đến −24 ° C ở phía Bắc. Tháng 7 dao động từ 24 ° C ở phía Nam, đến 16 ° C ở phía Bắc. Các khối không khí ở Bắc cực vào mùa đông có thể tạo ra nhiệt độ cực thấp, dao động từ -54 ° C ở phía bắc tỉnh bang đến -46 ° C ở miền nam tỉnh bang Alberta. Tuy nhiên, vào mùa hè, các khối không khí lục địa tạo ra nhiệt độ tối đa từ 32 ° C ở vùng núi đến hơn 40 ° C ở miền nam Alberta. Tỉnh bang Alberta tuy có lạnh hơn Việt Nam, nhưng cũng phải là nơi có khí hậu quá khắc nghiệt.

2. Khí hậu ở tỉnh bang British Columbia (B.C)

Khí hậu ở tỉnh bang BC mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt, vì vậy đây cũng là sự lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam khi học tại Canada.

Tỉnh bang B.C là nơi có mùa đông dễ chịu nhất, bởi khu vực này nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương. Và khí hậu cũng được phân hóa thành 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Nhiệt độ trung bình của bang này là 15 độ C. B.C. là một tỉnh lớn và khí hậu của nó thay đổi đáng kể từ vùng này sang vùng khác. Có những khu vực ẩm ướt và cũng có những nơi hết sức khô hạn, một số vùng rất ôn hòa và những vùng khác thì lại cực đoan hơn về nhiệt độ. Các khu vực dọc theo bờ biển phía nam là có khí hậu ôn hòa quanh năm. Mùa hè trên bờ biển ấm áp, với nhiệt độ ban ngày khoảng 20 ° C. Các vùng ven biển của B.C. có mùa đông ôn hòa nhất Canada, nhiệt độ hiếm khi xuống dưới mức đóng băng.

Vancouver là thành phố phát triển nhất bang B.C. Là một trong những đô thị sầm uất của Canada. Vancouver cũng là một trong những thành phố có khí hậu nóng ẩm nhất Canada.

>>> Tham khảo thêm:

3. Khí hậu ở tỉnh bang Quebec

Quebec được xem là nước Pháp trong lòng Canada, có khí hậu 4 mùa rõ rệt. Miền nam Quebec là nơi tập trung nhiều dân cư, cũng là vùng có khí hậu ôn hòa

Bao phủ một khu vực rộng lớn như vậy, khí hậu của Quebec có sự thay đổi nhiệt độ rộng. Ở phía nam, nơi phần lớn dân số sinh sống, thời tiết là lục địa, với bốn mùa thay đổi từ mùa hè nóng bức (tháng 6 đến tháng 8) đến mùa đông lạnh, có tuyết và rất nhiều mưa.

Khu vực trung tâm có mùa đông dài hơn, lạnh hơn và mùa hè ngắn hơn, mát mẻ hơn, trong khi phía bắc xa xôi trải qua khí hậu Bắc cực khắc nghiệt với mùa đông lạnh giá và băng giá. Nhiệt độ trung bình mùa đông tại đây có thể rơi vào giữa -10°C và -25°C. Mùa xuân ở Quebec tuyết bắt đầu tan, khi chuyển sang mùa hè thời tiết trở nên ấm áp hơn. Mùa thu nhiệt độ giảm dần, trở nên mát mẻ và rừng cây lá phong cũng bắt đầu thay lá.

>> Tham khảo thêm:

5. Khí hậu ở tỉnh bang Ontario

Ontario là một tỉnh bang rộng lớn của Canada với địa hình khá đa dạng. Nó bị ảnh hưởng bởi ba nguồn không khí: không khí lạnh, khô và Bắc cực từ phía bắc (yếu tố chi phối trong những tháng mùa đông và trong một phần dài hơn của năm ở phía bắc Ontario); Không khí cực bắc Thái Bình Dương đi qua từ thảo nguyên phía tây Canada / Đồng bằng Bắc Mỹ và không khí ấm áp, ẩm ướt từ Vịnh Mexico và Đại Tây Dương. Vì vậy, khí hậu ở bang này cũng được phân hóa phóng phú, và tạo thành 3 miền khí hậu riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung, phần lớn khí hậu của Ontario được phân loại vào nhóm lục địa ẩm

Các hồ lớn xung quanh điều tiết, làm ảnh hưởng lớn đến khu vực khí hậu của miền nam Ontario. Điều này làm cho một số vùng miền nam Ontario có mùa đông ôn hòa hơn so với các khu vực giữa lục địa ở vĩ độ thấp hơn.

Các khu vực Tây Nam Ontario có khí hậu lục địa ẩm vừa phải, vùng này có mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh. Lượng mưa hàng năm dao động từ 7501 mm quanh năm, cùng lượng tuyết rơi dồi dào ở một số khu vực. Trung và Đông Ontario có khí hậu lục địa ẩm vừa phải với mùa hè ấm áp, đôi khi nóng, còn mùa đông thì lạnh hơn, tuyết rơi nhiều.

Phía đông bắc của Ontario, mát mẻ hơn các vùng khác của Canada. Phần cực Bắc của Ontario có khí hậu cận nhiệt đới với mùa đông dài, lạnh và mùa hè ngắn. Không có các dãy núi lớn ngăn chặn các khối không khí từ phía Bắc tràn xuống, nên nhiệt độ tại đây lạnh tới −40 ° C không phải là hiếm; tuyết rơi trên mặt đất đôi khi hơn nửa năm.

Diện tích Canada lớn trải dài theo chiều ngang từ Đông sang Tây, tạo nên các loại địa hình, cảnh quan khác biệt theo từng vùng địa lý. Do đó mà cảnh quan tự nhiên của quốc gia này hết sức đa dạng, độc đáo: những ngọn núi cao hùng vĩ, những thảo nguyên rộng lớn, những vùng rừng ôn đới xanh tươi đến những vùng băng giá vĩnh cửu ở phía Bắc cùng hệ thống sông hồ chằng chịt. Sự khác biệt về cảnh quan thiên nhiên của từng vùng có được là do khí hậu thay đổi giữa các vùng.

>>> Tham khảo thêm:

American Study – Nơi chắp cánh ước mơ du học Mỹ!

Email: americanstudy.info@gmail.com
Hotline: 096 410 2268 – 0912 170 676 – 0946 211 151
Fanpage Facebook: American Study
Địa chỉ: 
– CS1: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội
– CS2: Tòa nhà Viettel Complex, 285 Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10, TP.HCM

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA