fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Làm thế nào để dành học bổng Fullbright

Làm thế nào để dành học bổng Fullbright

Mục đích của việc trao học bổng Fulbright danh giá là để khuyến khích các sinh viên Hoa Kỳ và quốc tế chia sẻ các ý tưởng với nhau, tạo nên mối quan hệ bạn bè và làm việc cùng nhau.

Trên thực tế, người đưa ra khái niệm về Chương trình Fulbright – chính trị gia Dân chủ và Thượng nghị sĩ lâu năm của Hoa Kỳ J. William Fulbright (đã mất), người đại diện cho Arkansas – đã hình dung nó như một chất xúc tác cho loại hình hợp tác và thảo luận quốc tế giúp cho mọi người khám phá các giải pháp cho những vấn đề khẩn cấp toàn cầu.

Học bổng Fulbright có thể được dùng để trả tiền cho việc nâng cao học vấn sau đại học như học Cao học và các nghiên cứu học thuật. Bất cứ ai mơ ước giành được học bổng Fulbright nên giữ mục tiêu trong đầu khi viết đơn xin học bổng, các chuyên gia cho biết.

Anne Lundberg, giám đốc nghiên cứu sinh tại Trinity College ở Connecticut, đã viết trong một email: “Sự quan tâm đến một nền văn hóa khác và niềm đam mê giúp đỡ người khác chắc chắn là một trong những phẩm chất được đánh giá ở mỗi ứng viên Fulbright. Fulbright đánh giá các ứng viên trên các đặc điểm bao gồm sự trưởng thành, động lực và tính ổn định cá nhân.”

Các loại học bổng Fulbright

Chương trình học bổng Fulbright được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ và cũng được hỗ trợ bởi các học viện, tập đoàn, quỹ và chính phủ nước ngoài. Có các học bổng Fulbright dành cho công dân Hoa Kỳ thông qua Chương trình Sinh viên Fulbright Hoa Kỳ, cùng với các học bổng Fulbright dành cho công dân các quốc gia khác được cung cấp thông qua Chương trình Sinh viên Fulbright Nước Ngoài – vì vậy quy trình đăng ký phụ thuộc vào quốc tịch của ứng viên. Hướng dẫn chi tiết cho các ứng viên Fulbright Hoa Kỳ có sẵn trực tuyến.

Quy trình đăng ký cho một ứng viên Fulbright không phải quốc tịch Hoa Kỳ sẽ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia của họ. Nhiều quốc gia tham gia vào Chương trình Fulbright, và mỗi quốc gia có các yêu cầu và thời hạn của riêng mình. Những ứng viên Fulbright đến từ các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ nên tiến hành nghiên cứu về quy trình đăng ký của quốc gia họ và họ có thể sử dụng công cụ web của Fulbright để tìm thông tin về các quy tắc dành riêng cho quốc gia đó.

Số tiền trợ cấp dành cho sinh viên Fulbright Hoa Kỳ dựa trên phần chi trả từ chính phủ liên bang, nhưng thông thường, khoản trợ cấp bao gồm phương tiện di chuyển khứ hồi, tiền ăn ở cộng với các chi phí phát sinh, trợ cấp sức khỏe do tai nạn và ốm đau, và quyền truy cập vào số hỗ trợ 24/7.

Sinh viên Hoa Kỳ ở một số nước có thể có một số khoản tiền sau đây được trả bằng tiền trợ cấp: tiền sách và dụng cụ học tập, các hoạt động bồi dưỡng giữa kì, một phần hoặc toàn bộ tiền học, các chương trình học ngoại ngữ và các hoạt động định hướng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cung cấp cho tất cả sinh viên Fulbright quốc tế học tập tại Hoa Kỳ một chương trình phúc lợi sức khỏe và các hoạt động bồi dưỡng, có thể bao gồm các buổi định hướng, hội thảo và giao lưu văn hóa. Theo trang web của Fulbright, các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ tiếp nhận sinh viên Fulbright quốc tế thường cung cấp các chương trình miễn giảm học phí cho hai khóa học mỗi học kỳ hoặc một khóa học mỗi quý.

Ngoài các khoản tài trợ cho sinh viên Hoa Kỳ và sinh viên không phải quốc tịch Hoa Kỳ, Chương trình Fulbright cũng cung cấp tài trợ cho các học giả Hoa Kỳ và nước ngoài thông qua Chương trình Học giả Fulbright.

Thời hạn của học bổng Fulbright khác nhau tùy thuộc vào loại tài trợ, nhưng học bổng Fulbright thường kéo dài một năm học.

Đăng kí học bổng Fulbright

Các sinh viên Fulbright “được chọn thông qua một quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt bao gồm việc nộp một lá đơn đăng ký được viết kỹ lưỡng và nhiều vòng xem xét”, Domenica Dominguez, giám đốc phụ trách lĩnh vực quốc tế và cố vấn chương trình sinh viên Fulbright của Đại học Bang Montclair ở New Jersey, viết trong một email.

Bà nói thêm: “Có nhiều yếu tố và sự cân nhắc để quyết định ai là người được chọn cuối cùng. “Các tiêu chí khác nhau dựa trên các loại tài trợ và nhu cầu của nước sở tại. Người nộp đơn cho bất kỳ khoản tài trợ nào có thể nâng cao đơn đăng ký của họ bằng cách suy nghĩ kỹ lưỡng và trình bày rõ việc họ tham gia chương trình Fulbright sẽ hỗ trợ sứ mệnh Fulbright như thế nào để tăng cường thiện chí và hiểu biết lẫn nhau giữa những người Hoa Kỳ và người dân các nước khác thông qua trao đổi. ”

Bà Dominguez giải thích rằng tiêu chí lựa chọn Fulbright phụ thuộc vào loại tài trợ, vì vậy tiêu chí cho tài trợ nghiên cứu sẽ khác với tài trợ học tập hoặc trợ giảng tiếng Anh.

“Một số yếu tố quan trọng được xem xét bao gồm sức mạnh và tính khả thi của dự án của người nộp đơn; trình độ và kinh nghiệm liên quan đến đề xuất của họ; và các đặc điểm cá nhân của người nộp đơn, bao gồm cả sự tận tâm của họ trong việc trao đổi văn hóa”, cô nói.

Bà Dominguez cho biết thêm: “Mặc dù thành công trong học tập là một trong những yếu tố quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố chính và không có yêu cầu về điểm trung bình tối thiểu được xem xét”. “Ứng viên từ mọi lĩnh vực đều được chào đón – khoa học, nghệ thuật, giáo dục và nhân văn. Fulbright tìm kiếm những cá nhân là những nhà giao tiếp và lãnh đạo xuất sắc, những người sẽ tham gia với cộng đồng của họ.”

Các thành phần bắt buộc của đơn đăng ký Fulbright phụ thuộc vào loại tài trợ. Nói chung, một đơn đăng ký Fulbright sẽ bao gồm thư giới thiệu và tuyên bố về mục đích tài trợ hoặc tuyên bố về dự án. Nó cũng có thể bao gồm một tuyên bố cá nhân.

Ông Michael Westrate, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Học bổng tại Đại học Villanova ở Pennsylvania và là cựu sinh viên của chương trình học bổng Fulbright, cho biết các ủy ban tuyển chọn muốn xem bằng chứng về dịch vụ cộng đồng và sự tham gia của cộng đồng. Ông nói, sẽ rất hữu ích nếu các ứng viên có thể thể hiện khả năng thích nghi với môi trường xa lạ xung quanh và thể hiện năng lực liên văn hóa mạnh mẽ.

Ông Westrate nói rằng giọng văn của các bài tiểu luận ứng tuyển Fulbright là rất quan trọng, đồng thời cho biết thêm rằng các ứng viên nên tránh viết theo cách khiến họ có vẻ như tin rằng văn hóa của họ vượt trội hơn tất cả những người khác.

Ông nói: “Đó không phải là điều mà chương trình Fulbright đang tìm kiếm. Đây không phải là những nhà truyền giáo mà họ đang tìm kiếm.” Các ứng viên Fulbright nên thể hiện rằng họ sẵn sàng và có thể học hỏi từ các nền văn hóa khác, Westrate gợi ý.

Các chuyên gia cho rằng Chương trình Fulbright nhằm thúc đẩy sự hòa nhập và đánh giá cao một nền văn hóa mới. Mục tiêu là để Fulbrighters mang những hiểu biết sâu sắc mà họ có được từ kinh nghiệm về đất nước của họ.

Sojourner White, người đã nhận được tài trợ từ Fulbright để trở thành trợ giảng tiếng Anh và đại sứ văn hóa Hoa Kỳ tại Tây Ban Nha vào năm 2016-2017, nói rằng khi làm hồ sơ, cô ấy tập trung kể một câu chuyện hấp dẫn và chân thành.

“Cố vấn của tôi nói với tôi rằng hãy viết ra mọi trải nghiệm trong cuộc đời mà tôi có thể nhớ và tác động của nó đối với tôi”, White viết trong một email. “Từ đó, tôi chọn ra những kinh nghiệm nổi bật nhất đối với mục tiêu cuộc sống và sự nghiệp của mình để thảo luận trong đơn đăng ký của mình. Điều đó có vẻ tẻ nhạt vào thời điểm đó, nhưng nó đã giúp tôi tìm thấy tiếng nói của mình (trong giới hạn từ) và chia sẻ lý do tại sao tôi là người phù hợp nhất cho chương trình trợ giảng. Có vẻ như tôi đã chờ đợi cả đời mình cho cơ hội này, và theo một cách nào đó thì tôi đã như vậy.”

Tương tự như vậy, Leah Zuidema – người đã tham gia chương trình Fulbright 2018 tại Pháp dành cho các quản trị viên đại học và cao đẳng – nói rằng cô ấy cũng đã dành một khoảng thời gian đáng kể để chỉnh sửa bài luận ứng tuyển của mình.

Zuidema, phó chủ tịch phụ trách giáo dục trực tuyến và cao đẳng tại Đại học Dordt ở Iowa, cho biết: “Cách tiếp cận của tôi là cố gắng trở thành con người của tôi”. “Vì vậy, tôi đến từ vùng nông thôn Iowa, và tôi nhấn mạnh rằng tôi đến từ vùng nông thôn Iowa. Tôi không cảm thấy tiếc về điều đó hay biến điều đó thành điều gì đó tiêu cực.”

Zuidema, người có bằng tiến sĩ ngành ngôn ngữ Anh, đã đưa ra những lời khuyên sau đây cho những Fulbrighters đầy tham vọng.

“Trước tiên, hãy tìm cơ hội phù hợp với bạn”, cô viết trong một email. “Ví dụ: nếu bạn là quản trị viên với thời gian đi lại hạn chế, có những chương trình Fulbright ngắn hạn được thiết kế đặc biệt dành cho quản trị viên. Thứ hai, hãy tìm phản hồi về đơn đăng ký nháp của bạn từ những người đã hoàn thành việc giành học bổng Fulbright thành công, vì họ sẽ xem bài viết của bạn được thông qua hay không qua con mắt đã quen thuộc với các mục tiêu và giá trị của Fulbright. Thứ ba, hãy kiên trì và nếu lần ứng tuyển đầu tiên của bạn không thành công, hãy sửa đổi và cập nhật nó vào năm sau và thử lại.”

Những người Mỹ được chọn tham gia chương trình Fulbright được kỳ vọng sẽ nêu tấm gương tốt. Lundberg nói: “Những người nhận tài trợ từ Fulbright được chính phủ Hoa Kỳ coi là ‘đại sứ văn hóa’ của Hoa Kỳ, vì vậy người nộp đơn cần phải chứng minh cách họ thể hiện những gì tốt nhất của văn hóa Mỹ và các giá trị của Mỹ.

Những người được trao giải Fulbright của Hoa Kỳ là “những sinh viên, học giả, giáo viên, nghệ sĩ và chuyên gia xuất sắc đến từ nhiều nền tảng và lĩnh vực khác nhau, là những nhà lãnh đạo hiện tại và tương lai, và đại diện cho tất cả các khía cạnh của sự đa dạng ở Hoa Kỳ”, Marie Royce, trợ lý thư ký của tiểu bang cho các vấn đề giáo dục và văn hóa tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, viết trong một email.

Royce đưa ra một số lời khuyên cho các ứng viên Fulbright của Hoa Kỳ: “Chúng tôi khuyến khích các ứng viên phát triển các đề xuất phản ánh các mục tiêu và sở thích về học tập và nghề nghiệp, phẩm chất lãnh đạo của họ và chứng minh cách mà học bổng Fulbright sẽ cho phép họ hoàn thành các mục tiêu đó. Fulbright Chương trình là một trao đổi giáo dục và văn hóa hỗ trợ chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Do đó, người nộp đơn cần chứng minh cách họ sẽ xây dựng dựa trên các mối quan hệ nghề nghiệp và cá nhân mà họ đã tạo trong quá trình trải nghiệm Fulbright của họ để giúp tăng cường hiểu biết giữa người dân Hoa Kỳ và các nước trao đổi. ”

Tầm ảnh hưởng của học bổng Fulbright

Các Fulbrighter thường tiếp tục theo đuổi sự nghiệp xuất sắc, theo trang web của Cục Văn hóa và Giáo dục của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Các cựu sinh viên Fulbright đã đạt được thành tích xuất sắc trong chính trị, khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, từ thiện, giáo dục và thể thao”, trang web cho biết thêm rằng 37 cựu sinh viên Fulbright đã trở thành nguyên thủ quốc gia, 60 người đoạt giải Nobel, 75 người đã trở thành Nghiên cứu sinh quỹ MacArthur và 86 nghiên cứu sinh đã được trao giải thưởng Pulitzer.

Các Fulbrighters nổi tiếng bao gồm John Hope Franklin, một nhà sử học người Mỹ đã được trao tặng Huân chương Tự do và người đoạt giải Nobel Hòa bình Muhammad Yunus, một doanh nhân xã hội và giáo sư kinh tế người Bangladesh, người đã thành lập Ngân hàng Grameen, một tổ chức tài chính cho vay vi mô cung cấp tài sản nhỏ không cần thế chấp cho người nghèo vay.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA