fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những Bài Luận Xin Học Bổng Hay: Kỹ Năng Viết Và Kể Chuyện

Những Bài Luận Xin Học Bổng Hay: Kỹ Năng Viết Và Kể Chuyện
nhung-bai-luan-xin-hoc-bong-hay-ky-nang-viet-va-ke-chuyen-5

Du học Mỹ luôn là ước mơ đối với nhiều học sinh trên khắp thế giới, và việc xin học bổng là một phần quan trọng trong hành trình này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nghệ thuật viết những bài luận xin học bổng Mỹ hay – một yếu tố quan trọng trong hồ sơ du học của bạn. Chúng tôi sẽ tìm hiểu cách cá nhân hóa bài luận, kể chuyện thành công, và làm thế nào lớp học luận tại trung tâm của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu này.

Quá trình viết bài luận xin học bổng

Những bài luận xin học bổng hay phải được chuẩn bị từ rất sớm. Sự thật là, một bài viết tốt phải đến từ việc bạn có hiểu rõ quan điểm của các nhà tuyển sinh. Câu hỏi được đặt ra chính là họ sẽ thích một bài luận như thế nào? Yếu tố nào sẽ giúp bạn trông nổi bật hơn với hội đồng tuyển sinh? Cùng nhìn qua các checklist sau:

Tìm hiểu và chuẩn bị

Việc viết một bài luận xin học bổng Mỹ bắt đầu bằng việc tìm hiểu cụ thể về học bổng bạn đang xin. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ các yêu cầu và tiêu chí của học bổng. Điều này giúp bạn biết được những gì mà ban giám khảo đang tìm kiếm.

Quá trình chuẩn bị bài luận
Quá trình chuẩn bị bài luận

Kể câu chuyện của bạn

Bài luận xin học bổng nên thể hiện cá nhân của bạn qua việc kể chuyện. Bạn có thể sử dụng những câu chuyện cá nhân và ví dụ cụ thể để minh họa những đặc điểm, kỹ năng, hoặc giá trị cá nhân mà bạn mang đến. Ví dụ, bạn có thể kể về một thách thức bạn đã vượt qua hoặc một dự án ngoại khóa mà bạn đã tham gia.

Những bài luận xin học bổng hay sử dụng ngôn ngữ chuyên môn

Hãy sử dụng ngôn ngữ chuyên môn để thể hiện sự hiểu biết và định hướng nghề nghiệp của bạn. Điều này giúp bạn trở nên đáng tin cậy và chuyên nghiệp trong mắt ban giám khảo. Hãy thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm của bạn đối với việc học tập tại Mỹ.

Đọc thêm: Tư Vấn Chọn Trường Du Học Mỹ Phù Hợp Trên 5 Tiêu Chí

Tầm quan trọng của bài luận xin học bổng

Bài luận xin học bổng chính là cơ hội duy nhất để bạn nói trực tiếp với ban giám khảo và thuyết phục họ rằng bạn xứng đáng với học bổng. Đây là một tài liệu thể hiện kỹ năng viết và khả năng thuyết phục của bạn, cũng như đặc điểm cá nhân mà bạn sẽ đem lại cho cộng đồng đại học. Điều này không thể bỏ lỡ.

Tầm quan trọng của bài luận xin học bổng
Tầm quan trọng của bài luận xin học bổng

Đặc điểm của những bài luận xin học bổng Mỹ hay

Hãy thử bắt đầu với một câu châm ngôn hoặc câu chuyện ngắn

“Margaret Mead đã nói, ‘Không bao giờ nghi ngờ rằng một nhóm nhỏ, tận tâm của công dân có thể thay đổi thế giới.’ Tôi đã trải qua một hành trình cá nhân đặc biệt để tìm kiếm cơ hội học tập ở Mỹ, và tôi tin rằng điều này có thể thực hiện mục tiêu cá nhân và giúp tôi đóng góp tích cực vào xã hội.”

Những bài luận xin học bổng hay đều nêu rõ tính cá nhân 

Trong phần này, bạn có thể chia sẻ về nền tảng cá nhân, gia đình, và sự phát triển mà bạn đã trải qua. Cung cấp thông tin về nơi bạn đến từ, giáo dục của bạn, và nguồn cảm hứng để học tập. Ví dụ:

“Tôi lớn lên trong một làng nhỏ ở nông thôn Việt Nam, trong một gia đình nông dân. Giữa những khó khăn về tài chính và hạn chế về nguồn tài nguyên, tôi đã phấn đấu không ngừng để hoàn thành giáo dục trung học. Điều này đã là nguồn động viên cho tôi để theo đuổi giấc mơ học tập tại Mỹ, nơi mà tôi tin rằng tôi có thể phát triển tối ưu khả năng của mình và giúp đỡ cộng đồng của mình.”

Xây dựng bài luận cá nhân tốt cùng chuyên gia
Xây dựng bài luận cá nhân tốt cùng chuyên gia

Mục tiêu và động lực

Trình bày rõ mục tiêu học tập và sứ mệnh cá nhân của bạn tại Mỹ. Ví dụ:

“Mục tiêu của tôi khi xin học bổng này là theo học chương trình tiến sĩ về Phát triển Quốc tế tại Mỹ để nghiên cứu về những giải pháp tiên tiến cho những thách thức xã hội và môi trường. Tôi muốn trở thành một lãnh đạo trong lĩnh vực này và đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển bền vững và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng của tôi.”

Đọc thêm: Cách viết một bài luận đại học

Nguồn tài nguyên tham khảo những bài luận xin học bổng hay

Việc nghiên cứu các học bổng và cách viết bài luận yêu cầu tài liệu và nguồn tham khảo đáng tin cậy. Các bạn có thể tham khảo các đầu sách như “How to Write a Winning Scholarship Essay”, “50 Successful Ivy League Application Essays”… 

Ngoài ra, các bạn có thể tìm kiếm các nguồn thông tin về cách viết luận hoặc săn học bổng từ Những bài luận xin học bổng hay U.S. News và các website khác có thông tin về đại học Mỹ. Bạn có thể tham khảo Ebook Tổng hợp 15 bài luận trúng tuyển Johns Hopkins để hình dung được văn phong và cấu trúc bài viết của các sinh viên đã thành công.

Bên cạnh đó, Ebook 20 BÀI LUẬN TRÚNG TUYỂN YALE, HARVARD, MIT, STANFORD, PRINCETON sẽ giúp bạn khám phá tâm trí của những cá nhân xuất sắc. Những câu chuyện cá nhân được thể hiện trong bài luận không chỉ mở ra cánh cổng đến với các đại học danh tiếng mà còn là nguồn cảm hứng cho hàng nghìn học sinh có dự định du học tại Mỹ. 

Làm sao để viết những bài luận xin học bổng hay?

Với mỗi bài luận, học sinh nên biết cách chọn chủ đề và cách viết bài. Làm sao để đem câu chuyện cá nhân vào bài luận mà không mắc các lỗi như sao chép cấu trúc bài có sẵn hoặc cố ý cường hóa câu chuyện? Cùng tìm hiểu một số lưu ý.

Yếu tố quan trọng của những bài luận xin học bổng hay

Bài luận xin học bổng là một phần quan trọng của hồ sơ du học Mỹ. Để viết một bài luận ấn tượng, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Trình bày rõ mục tiêu và định hướng: Bài luận cần thể hiện rõ mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp. Điều này giúp bạn học bổng thấy rằng bạn sẽ là một học sinh xuất sắc và có đóng góp cho cộng đồng.
 • Sử dụng ví dụ cụ thể và diễn giải: Thay vì chỉ mô tả, hãy cung cấp ví dụ cụ thể để minh họa điểm của bạn. Sau đó, diễn giải tại sao ví dụ đó quan trọng và liên quan đến mục tiêu của bạn.
 • Bước cơ bản trong viết bài luận: Bài luận cần phải có một cấu trúc rõ ràng với phần giới thiệu, phần chính và phần kết luận. Đảm bảo logic và liên kết giữa các phần.
 • Kể chuyện và sử dụng yếu tố cá nhân: Sử dụng câu chuyện của bạn để kết nối với độc giả. Chia sẻ trải nghiệm cá nhân và cách nó ảnh hưởng đến quá trình học tập và sự phát triển của bạn.

“Storytelling” câu chuyện của riêng bạn

Một kỹ thuật mà hiếm có ai nói với bạn về những bài luận xin học bổng hay chính là nghệ thuật kể chuyện. Hầu như các bạn học sinh Việt Nam đều sẽ lấy ví dụ về các bài viết mẫu ở trên mạng và cố bắt chước theo để kể một câu chuyện thú vị. Tuy nhiên, điều này vô hình chung không tạo ra được “chất” của riêng bạn mà chỉ là cảm hứng từ câu chuyện của người khác.

Bạn có thể kể về những trải nghiệm quan trọng trong quá khứ của bạn. Ví dụ:

“Tôi đã tham gia vào dự án xây dựng một thư viện cho cộng đồng của mình và trở thành một giảng viên tự do giảng dạy cho các em nhỏ. Tôi cũng đã có cơ hội làm việc với một tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam, nơi tôi đã thấy rõ sự cần thiết của việc tìm hiểu sâu rộng về phát triển quốc tế.”

Câu chuyện của bạn không nhất thiết phải thật nhiều thành tựu “vĩ đại”, việc bạn cần chính là đem được màu sắc cá nhân vào câu chuyện của riêng mình.

Kể câu chuyện của riêng bạn
Kể câu chuyện của riêng bạn

Liên kết với lý do ứng tuyển học bổng

Quan trọng hơn cả, bạn cần biết cách liên kết bài viết với lý do tại sao bạn cần học bổng này. Liên kết các thông tin về bản thân và câu chuyện cá nhân của bạn với học bổng bạn đang ứng tuyển. Ví dụ:

“Học bổng này không chỉ là cơ hội tài chính quý báu mà còn là một sự công nhận về những nỗ lực và đam mê của tôi. Tôi cam kết sẽ sử dụng học bổng này để không chỉ nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình, mà còn để truyền cảm hứng cho những người khác và chia sẻ kiến thức và kỹ năng của tôi với cộng đồng.”

Liên kết với lý do ứng tuyển học bổng
Liên kết với lý do ứng tuyển học bổng

Đồng thời đưa ra một kết luận thuyết phục:

“Tôi muốn kết thúc bằng lời cảm ơn sâu sắc về cơ hội này và cam kết sẽ làm hết sức mình để thực hiện mục tiêu và sứ mệnh cá nhân, cũng như để là một phần của cộng đồng học giả tại Mỹ.”

Nhớ rằng quan trọng nhất là phải thể hiện tính chân thành và lòng đam mê của bạn thông qua cách kể chuyện của bạn. Những bài luận xin học bổng hay đều thể hiện tính cá nhân, động lực thực hiện một cách rõ ràng và độc đáo.

Xây dựng bài luận xin học bổng hoàn chỉnh cùng chuyên gia Mỹ

Mỗi năm Common App đều có những chủ đề khác nhau về luận. Việc lựa chọn, suy nghĩ và phương pháp viết là những kỹ năng quan trọng. Bạn có thể tham gia các lớp học viết luận cùng giảng viên người Mỹ tại American Study để:

 • Chọn chủ đề phù hợp
 • Chọn từ vựng tốt trong bài viết
 • Hiểu được phương pháp viết như thế nào để tăng sức hấp dẫn và độ tin cậy
 • Có một bài luận hoàn chỉnh được chỉnh sửa và xây dựng bởi giảng viên Mỹ

Đó là những thông tin chung về những bài luận xin học bổng hay. Nếu bạn muốn trực tiếp học và sửa luận cùng giảng viên Mỹ, hãy liên hệ ngay với American Study để đăng ký lộ trình học tốt nhất.

Xem thêm:

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA