fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bằng Bachelor of Science là gì? Liệu có phù hợp với bạn?

Bằng Bachelor of Science là gì? Liệu có phù hợp với bạn?

Bachelor of Science (BS) là bằng cử nhân 4 năm được cấp bởi nhiều trường đại học. Đây là bằng cấp được yêu cầu với các công việc có nhu cầu cao và cạnh tranh nhất. Vậy hãy cùng American Study tìm hiểu những thông tin chung về bằng BS nhé!

Bằng Bachelor of Science (BS) là gì?

Bachelor of Science (cử nhân khoa học) là một loại bằng cấp đại học phổ biến mà sinh viên sẽ được nhận sau khi tốt nghiệp. Tại Mỹ không có một mức tiêu chuẩn quốc gia nào quy định bằng cử nhân khoa học phải gồm những môn học nào, nhưng một sinh viên khi lấy được tấm bằng này, thường học qua các môn STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và một số môn học có liên hệ trực tiếp đến chuyên ngành của họ. Ngược lại, BA (Bachelor of Arts – bằng cử nhân nghệ thuật) có sự lựa chọn môn rộng hơn, bao gồm các môn nhân văn và đại cương, bằng BFA (Bachelor of Fine Arts – cử nhân Mỹ thuật thì thường có nhiều lớp nghệ thuật ứng dụng và nhiều chuyên ngành khác nữa.

Trong mắt các nhà tuyển dụng, chuyên ngành bạn theo học sẽ quan trọng hơn loại bằng tốt nghiệp mà bạn được cấp.

bachelor-of-science-la-gi
Bachelor of Science là gì?

Một số chuyên ngành Bachelor of Science (BS) phổ biến

Theo National Center for Education Statistic, kinh doanh là chuyên ngành đại học phổ biến nhất từ năm 2010 – 2021. Dưới đây là danh sách các chuyên ngành phổ biến nhất dành cho sinh viên theo học bằng BS:

  • Kinh doanh
  • Chuyên gia sức khỏe
  • Khoa học xã hội và lịch sử
  • Khoa học sinh học và y sinh
  • Tâm lý
  • Kỹ thuật

Bạn có thể học phần lớn các chuyên ngành này như một phần của bằng BS Chẳng hạn như, một số trường đại học đào tạo về Nghệ thuật Thị giác hoặc Tâm lý học có thể cấp bằng dưới dạng bằng BA hoặc BS, mỗi loại bằng sẽ có trọng tâm khác nhau.

Những chuyên ngành nào thường cấp bằng BS? 

Bằng cử nhân Khoa học thường được cấp cho sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành trong lĩnh vực STEM (Science, Technology, Engineering và Math).

Tuy nhiên một vài trường, đặc biệt là các trường đại học khai phóng (Liberal Arts Colleges) chỉ cung cấp bằng BA, điều này không có nghĩa là các sinh viên học ở các trường này sẽ nhận được ít kiến thức về môn khoa học hay Toán, mà chỉ là những trường đó lựa chọn phân loại bằng của họ như vậy.

Những chuyên ngành như Tiếng Anh, Văn Học, Khoa Học Xã hội, Ngôn Ngữ … thường được cấp bằng BA.

Cử nhân khoa học được đào tạo những gì? BS khác BA như thế nào? 

Sinh viên có tấm bằng BS sẽ có vốn hiểu biết sâu hơn về môn học chuyên ngành của họ. Hầu hết họ sẽ được học các lớp Viết, Toán, Khoa học Xã Hội và Nhân Văn và đặc biệt là các lớp Toán cao cấp, Kỹ Thuật hoặc Khoa Học Máy Tính cùng các lớp thực nghiệm nơi họ có thể thực hiện các thí nghiệm và học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu thực tiễn.

Những sinh viên BS sẽ học các lớp có liên hệ trực tiếp đến chuyên ngành của họ, vì vậy họ sẽ có kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành đó khi tốt nghiệp.

Ngược lại, sinh viên nhận bằng BA thường học ít lớp liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của mình hơn và được tham gia các lớp học đại cương, thường gồm một môn ngoại ngữ, trong khi bằng BS thì có tính tập trung chuyên ngành hơn.

Đọc thêm: Bằng Bachelor Of Arts (BA) Là Gì? Bạn Có Nên Lấy Bằng BA?

Yêu cầu nhập học bằng Bachelor of Science

Các quy trình nộp đơn sẽ khác nhau giữa các nơi, nhưng thông thường, bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn đáp ứng các yêu cầu đầu vào về giáo dục và nộp một bài luận đại học hoặc tuyên bố về mục đích và vượt qua bài kiểm tra đầu vào SAT hoặc ACT. Một số trường đại học cũng sẽ yêu cầu thư giới thiệu và sơ yếu lý lịch.

Yêu cầu hoàn thành bằng cấp

Sau khi bạn được nhận vào trường, bạn sẽ phải chọn chuyên ngành BS và hoàn thành 120 tín chỉ trong 4 năm nếu bạn học toàn thời gian. Bạn cũng có thể chọn các lớp học liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của mình. Các khóa học trong chuyên ngành của bạn sẽ chiếm ⅓ – ½ tổng số tín chỉ

Liệu bằng BS có phù hợp với bạn?

Để biết bằng BS có phù hợp với mình hay không, bạn nên tự trả lời cho mình ba câu hỏi sau.

Chuyên ngành bạn muốn theo học là gì?

Hãy nhớ, chuyên ngành bạn theo học còn quan trọng hơn loại bằng bạn có. Vì vậy nếu bạn muốn học các ngành Toán hay kỹ thuật, hầu hết các trường sẽ chỉ cấp bằng BS. Còn với các ngành khoa học khác, nhiều trường sẽ cấp cả bằng BA và BS.

Bạn muốn học những gì?

Bạn muốn mình sẽ đạt được những kỹ năng gì sau khi tốt nghiệp? Nếu bạn muốn có kinh nghiệm thực tế trong thực nghiệm, muốn một nền tảng vững chắc về Toán học và kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành bạn chọn thì bằng BS sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Còn nếu bạn muốn nắm được kiến thức tổng quát hơn và không quá để tâm đến việc nghiên cứu thí nghiệm thì có lẽ bằng BA sẽ phù hợp hơn.

Bạn muốn làm nghề gì?

Các nhà tuyển dụng sẽ chú trọng đến môn học bạn chọn, kinh nghiệm thực tập và các kỹ năng khác mà bạn sở hữu hơn là loại bằng bạn có. Bằng BS sẽ chuẩn bị kỹ càng cho bạn ở một số công việc và sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chứng minh bản thân có những kỹ năng cần thiết cho các công việc trong các lĩnh vực STEM.

Nếu bạn muốn học bằng tiến sĩ trong lĩnh vực STEM thì tấm bằng BS sẽ là lựa chọn thích hợp hơn vì bạn đã có sẵn những kinh nghiệm trong nghiên cứu.

Thông tin liên hệ:

American Study – Luyện thi và tư vấn du học Mỹ, Canada

Hotline: 0912 170 676 – 0964102268

Email: americanstudy.info@gmail.com

Website: www.americanstudy.edu.vn

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Toà nhà Yên Hòa Sunshine, 09 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Toà nhà Viettel Complex, 285 Cách mạng tháng 8, P.15, Q.10, TP.HCM

Xem thêm

Du Học Mỹ Cần Bằng Tiếng Anh Gì? 6 Chứng Chỉ Tiếng Anh Cần Học

Bằng Đại Học Của Các Trường Ivy League Đáng Giá Bao Nhiêu?

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA