fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Điều gì khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại?

Điều gì khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại?
du-hoc-my-dieu-gi-khien-nuoc-my-tro-nen-vi-dai

Không chỉ được xem là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến du học Mỹ, rất nhiều lĩnh vực khác của Mỹ như kinh tế, quân sự,… cũng đang đều đứng top thế giới. Điều gì làm nên sự phát triển và thành công của nước Mỹ như vậy? Hãy cùng tìm hiểu cùng American Study nhé.

Mỹ là duy nhất trên thế giới

Quốc gia này đã đạt được những điều tưởng chừng như không thể. Để giành được độc lập, nước Mỹ đã đánh bại nước Anh – quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới vào năm 1776.

Số lượng tàu, máy bay và xe tăng mà nước Mỹ sản xuất sau khi tham gia Thế chiến II năm 1941 thật đáng kinh ngạc. Nước Mỹ đã đưa người lên mặt trăng và đưa các phi hành gia trở về Trái đất an toàn. Đất nước này đã vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng và hiện là nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên hàng đầu trên thế giới. Theo IEA, Mỹ là quốc gia lớn duy nhất đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Bây giờ nước Mỹ có thể đối đầu với các quốc gia như Trung Quốc, trong lĩnh vực sản xuất và giành chiến thắng!

Peloton gần đây đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy đầu tiên tại Hoa Kỳ ở bang Ohio, tạo ra 2000 việc làm. Các cơ sở khác của họ là ở châu Á.

Trong vòng chưa đầy một năm, Hoa Kỳ đã phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 và trong vài tháng, hơn một nửa nước Mỹ đã tiêm ít nhất một liều. Gần 50% được tiêm phòng đầy đủ.

Hoa Kỳ đã sản xuất và quản lý hơn 200 triệu liều thuốc, một thành tích to lớn! Hầu hết các nơi trên khắp nước Mỹ đã trở lại bình thường sau đại dịch. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ còn giúp đỡ các quốc gia khác về liều lượng vắc-xin và chuyên môn về y tế.

>> Tham khảo thêm:

Mỹ là duy nhất trên thế giới

Nước Mỹ vĩ đại nhưng không hoàn hảo

Sau gần 250 năm, Nước Mỹ vẫn còn nhiều vấn đề nhưng đang dần được cải thiện. Mỹ là quốc gia mà các quốc gia khác có thể tin tưởng giúp đỡ bất cứ khi nào có thảm họa thiên nhiên. Hệ thống nông nghiệp của Mỹ không chỉ nuôi sống người dân Mỹ mà còn nuôi sống phần lớn thế giới.

Tại sao nước Mỹ lại thành công như vậy?

Dựa trên kinh nghiệm của tôi với tư cách là một người lãnh đạo và luôn theo dõi tin tức từ nước Mỹ, tôi tin rằng một câu trả lời là sự đa dạng của nước Mỹ. Mỹ là nơi hội tụ của các nền văn hóa trên toàn thế giới với những ý tưởng và trải nghiệm văn hóa khác nhau. Các công dân Mỹ hiện nay là sản phẩm của nhiều quốc gia bao gồm cả người Mỹ bản địa. Sự đa dạng là sức mạnh cho một đất nước. Tuy nhiên, cũng sẽ là một thách thức để lãnh đạo một nhóm người đa chủng tộc. Đó cũng là lý do tại sao một số nhà lãnh đạo Mỹ luôn né tránh điều này.

Sự đa dạng về văn hóa là một trong những yếu tố làm nên thành công của nước Mỹ
Sự đa dạng về văn hóa là một trong những yếu tố làm nên thành công của nước Mỹ

Người ta sẽ không bao giờ muốn một đội nhóm với những người khác giống hệt họ. Thành công chỉ đạt được khi chúng ta làm việc với những người có thế mạnh, nền tảng và ý tưởng bổ sung cho nhau. Chìa khóa thành công của bất kỳ tổ chức hay quốc gia nào là tập hợp mọi người lại với nhau vì (những) mục tiêu chung. Lý do mọi người đến Hoa Kỳ kể từ khi thành lập là để xây dựng một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình họ.

Hoa Kỳ là một quốc gia đa dạng về khí hậu và tài nguyên. Theo tổ chức Shale Crescent USA , Hoa Kỳ may mắn có nguồn năng lượng và nguyên liệu dồi dào từ khí đốt tự nhiên và than đá. Nước Mỹ không có nhều cơn bão như vùng Duyên hải Vịnh Mexico. Và nước Mỹ có nguồn nước phong phú như sông Ohio. Khí hậu nước Mỹ phù hợp để trồng nhiều loại cây trồng.

Nước Mỹ cũng có nhiều nơi tiêu khiển như như bờ biển để câu cá. Florida, Texas, Trung Tây Hoa Kỳ (giỏ bánh mì của nước Mỹ) California, Alaska và Hawaii tạo ra một quốc gia đa dạng về tài nguyên và khí hậu để trồng nhiều loại sản phẩm và nguồn tài nguyên sẵn có. Mỹ có thể hoàn toàn tự cung tự cấp nếu Mỹ muốn – một thế mạnh mà hầu hết các quốc gia đều thiếu.

Mỹ có hai thứ hiếm khi đi cùng nhau

Đó là quyền tự do cá nhân và cơ hội kinh tế.

Quyền tự do cá nhân là tự do tuyệt đối trên nước Mỹ. Người Mỹ có thể chọn trở thành hoặc làm những gì họ muốn. Thành công nằm trong tầm kiểm soát của mỗi công dân Mỹ. Họ có thể nói chuyện thoải mái. Họ thậm chí có thể chỉ trích chính phủ của Mỹ và các nhà lãnh đạo được bầu của nước Mỹ.

Công dân Mỹ có thể mất các quyền này nếu họ không bảo vệ chúng. Người Mỹ đã chọn tạm thời từ bỏ một số quyền tự do trong thời gian xảy ra đại dịch vì lợi ích lớn hơn. Một số thống đốc đã chọn thực hiện nhiều hạn chế hơn và giữ nguyên những quyền đó quá lâu. Và họ có thể trả giá tại thùng phiếu trong các cuộc bầu cử tại nhiệm kỳ tiếp theo. Người Mỹ phát triển mạnh khi họ được tự do và sẽ không thể bị “Cách Ly” quá lâu. Hãy thử đặt phòng ở bãi biển vào mùa hè này khi không còn dịch bệnh.

Tại sao nước Mỹ trở nên hùng mạnh?

Không có giới hạn nào ở Hoa Kỳ về số tiền mà một người có thể kiếm được. Công dân Mỹ được tự do bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Họ có thể sở hữu đất đai và khoáng sản trên đó. Đây là điều hiếm có trên thế giới. Công dân Mỹ tự chọn sự nghiệp của chính họ. Họ có thể đầu tư. Những công dân nhập cư từ Châu Âu đến Mỹ để có một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và con cái của họ và đã tìm thấy điều đó tại Mỹ. Hoa Kỳ vẫn là vùng đất của cơ hội.

>>Đọc thêm: 10 doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại nhất thế giới

Một trong những thách thức của chính phủ Hoa Kỳ là kiểm soát dòng người đến. Các quốc gia như Triều Tiên bảo vệ biên giới của họ để giữ người ở lại. Người Nga đã phải xây một bức tường xung quanh khu vực Berlin của họ sau Thế chiến thứ hai để ngăn công dân Nga rời đi. Khao khát tự do lớn đến nỗi nhiều người thường bỏ mạng khi tìm cách trốn sang Tây Berlin.

Romina- công dân Albania- đến Hoa Kỳ từ quê hương Albania của cô ấy. Cô ấy rất vui mừng được tự do. Romina giống như nhiều người nhập cư khác đã sử dụng quyền tự do cá nhân và cơ hội kinh tế mà nhiều người Mỹ coi là đương nhiên để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Và cô ấy đang làm rất tốt.

Điều gì khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại hơn?

Tôi tin rằng, tự do cá nhân, cơ hội kinh tế và các nguồn tài nguyên của nước Mỹ là những phước lành giống như quà tặng và tài năng của chính chúng ta. Chúng ta phải chia sẻ chúng với những người khác. Chúng ta cần sử dụng tài nguyên của mình một cách khôn ngoan. Giữ tài nguyên của chúng ta trong lòng đất như một số gợi ý là ích kỷ và nguy hiểm. Hầu hết những công dân được sinh ra ở Hoa Kỳ đều có thể không đánh giá đầy đủ những gì họ có.

Thế giới phụ thuộc vào Hoa Kỳ về lương thực, năng lượng và ý tưởng. Giải pháp cho các vấn đề của thế giới được sinh ra từ tự do ngôn luận, tự do cá nhân và cơ hội kinh tế của nước Mỹ. Công dân Mỹ đã được cho rất nhiều quyền lợi. Tôi tin rằng Thượng đế mong đợi chúng ta sử dụng những gì chúng ta có để làm cho thế giới và những người sống trong đó trở nên tốt đẹp hơn. Mọi thứ đều có thể xảy ra tại Hoa Kỳ.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA