fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tại Sao Nên Du Học Mỹ Ngành Công Nghệ Sinh Học?

Tại Sao Nên Du Học Mỹ Ngành Công Nghệ Sinh Học?
Tại Sao Nên Du Học Mỹ Ngành Công Nghệ Sinh Học?

Ngày càng có nhiều bạn lựa chọn du học Mỹ ngành công nghệ sinh học. Vậy tại sao ngành này lại hot đến vậy và ngôi trường nào tại Mỹ sẽ là nơi đào tạo lý tưởng nhất. Hãy cùng American Study tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Công nghệ sinh học là như thế nào? Cơ hội việc làm của ngành

Trước khi bàn đến du học Mỹ ngành công nghệ sinh học, chúng ta cùng tìm hiểu công nghệ sinh học là gì. 

Công nghệ sinh học (Biotechnology) hiểu đơn giản là công nghệ dựa trên sinh học. Cụ thể là việc kết hợp kỹ thuật hiện đại với nền tảng sinh học để phát triển các sản phẩm, phương pháp và sinh vật mới nhằm cải thiện sức khỏe con người cũng như xã hội.

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ sinh học đóng góp rất nhiều cho đời sống con người. Điển hình là tạo ra các sản phẩm, công nghệ đột phá nhằm chống lại bệnh tật, giảm ô nhiễm môi trường, mang đến quy trình sản xuất công nghiệp an toàn hơn, sạch hơn và hiệu quả hơn,…

Nhân lực ngành phải có hiểu biết sâu về sinh học, công nghệ và có kỹ năng chuyên môn cao
Nhân lực ngành phải có hiểu biết sâu về sinh học, công nghệ và có kỹ năng chuyên môn cao

Với vai trò quan trọng như trên, công nghệ sinh học đang là ngành được các nước phát triển chú trọng đầu tư. Đồng thời, nhân lực của ngành đòi hỏi phải có hiểu biết sâu về sinh học, công nghệ và có kỹ năng chuyên môn cao. Điều đó giúp mở rộng cơ hội việc làm với mức thu nhập tốt cho sinh viên du học Mỹ ngành công nghệ sinh học với các vị trí như:

 • Giảng viên giảng dạy tại hệ thống các trường đại học, cao đẳng
 • Nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm, cơ sở y tế 
 • Kỹ sư trong lĩnh vực di truyền, nông nghiệp,…
 • Chuyên gia phân tích môi trường
 • Dược sĩ 

Lý do nên du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Mỹ luôn nằm trong top quốc gia đón đầu và chú trọng vào các ngành công nghệ tiên tiến, và công nghệ sinh học không nằm ngoài số đó. “Xứ sở cờ hoa” là điểm đến lý tưởng cho những bạn muốn theo đuổi ngành trong dài hạn bởi nơi đây không chỉ đáp ứng về điều kiện giáo dục, kinh tế mà còn về cơ hội việc làm.

Nguồn đầu tư dồi dào từ chính phủ và các quỹ khác

Như đã đề cập phía trên, với định vị đi đầu trong các lĩnh vực công nghệ, Mỹ luôn có sự đầu tư đáng kể cho việc phát triển các ngành liên quan. Theo báo cáo của Statista, khoản tài trợ mà Viện Y tế Quốc gia nhận được trong lĩnh vực công nghệ sinh học trong năm tài chính 2020 là khoảng 7,77 tỷ USD.

Cùng lúc đó, việc sở hữu 48,2% doanh nghiệp trong ngành đã giúp Mỹ chễm chệ đứng ở vị trí số 1 trên thị trường toàn cầu. Nguồn đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, phát triển ngành của nước này cũng chiếm tỷ lệ quá bán trên bản đồ thế giới – xấp xỉ 60%.

Mỹ luôn có sự đầu tư đáng kể cho ngành công nghệ sinh học
Mỹ luôn có sự đầu tư đáng kể cho ngành công nghệ sinh học

Chương trình đào tạo với chất lượng hàng đầu thế giới

Du học Mỹ ngành công nghệ sinh học giúp sinh viên nắm chắc đồng thời cả lý thuyết và thực hành. Tại đây, các cơ sở giáo dục, đào tạo luôn được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình học tập. Cùng với đó là sự hỗ trợ, giảng dạy đến từ các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành sẽ giúp trải nghiệm học tập của sinh viên được toàn diện. 

Không dừng lại ở đó, trong kỳ thực tập của mình, người học còn được trực tiếp quan sát và làm việc tại các công ty, phòng thí nghiệm lớn hay bệnh viện,… Điều này sẽ giúp các bạn có được kinh nghiệm thực tiễn và tích lũy cho mình kỹ năng thực hành “chắc tay” trước khi chính thức tham gia vào thị trường lao động.

Người học được thực tập tại các công ty, phòng thí nghiệm lớn hay bệnh viện
Người học được thực tập tại các công ty, phòng thí nghiệm lớn hay bệnh viện

Cánh cửa nghề nghiệp rộng mở khi du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Với sự phát triển mạnh, đồng đều về kinh tế, xã hội, việc tìm kiếm công việc cho ngành công nghệ sinh học tại Mỹ không phải là điều khó khăn với dự đoán hơn 80.000 việc làm sắp tới. Tương tự như khi thực tập, sau tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty lớn về công nghệ sinh học, dược phẩm, các phòng thí nghiệm hoặc bệnh viện,…

Ngoài ra, công nghệ sinh học thuộc nhóm ngành STEM tại Mỹ, là nhóm ngành được chính phủ quan tâm đầu tư, đẩy mạnh hàng đầu. Do đó với sinh viên du học Mỹ ngành công nghệ sinh học, sau khi tốt nghiệp, các bạn được gia hạn ở lại thêm 1 năm để tiếp tục trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn của mình. 

Dự đoán có hơn 80.000 việc làm cho học sinh du học Mỹ ngành công nghệ sinh học
Dự đoán có hơn 80.000 việc làm cho học sinh du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Du học Mỹ ngành công nghệ sinh học cần điều kiện gì?

Như những ngành học khác, du học Mỹ ngành công nghệ sinh học cũng đòi hỏi những điều kiện nhất định. Tuy nhiên nhìn chung những yêu cầu này là đáp ứng được đối với các bạn học sinh.

Yêu cầu về học vấn 

Để du học Mỹ ngành công nghệ sinh học, trước hết các bạn cần đáp ứng về mặt học vấn, cụ thể như sau:

 • Đã hoàn thành bậc THPT
 • Điểm GPA từ 7.0 trở lên
 • GRE 300
 • IELTS đạt từ 6.0 trở lên
 • Thư giới thiệu
 • Bài luận cá nhân
Bài luận cá nhân là một trong những yêu cầu để du học Mỹ ngành công nghệ sinh học
Bài luận cá nhân là một trong những yêu cầu để du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Yêu cầu về kỹ năng 

Đây không phải là điều kiện bắt buộc của nhà trường. Tuy nhiên đó sẽ là một trong những căn cứ giúp xác định bạn có phù hợp với ngành không. Đừng lo lắng nếu bạn chưa có đủ các kỹ năng dưới đây bởi đây hoàn toàn là những kỹ năng mềm có thể rèn luyện theo thời gian.

 • Kỹ năng học hỏi và thích ứng nhanh: Với đặc thù của ngành công nghệ sinh học là luôn khám phá, tìm tòi, tiếp thu những điều mới để tạo ra cải tiến, bản thân người học phải luôn có tư duy cởi mở với việc học. Ngoài ra phải có sự thích ứng nhanh chóng với đa góc nhìn, đa môi trường làm việc.
 • Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ được đòi hỏi trong hầu như tất cả các ngành. Ở công nghệ sinh học, bạn sẽ không chỉ nghiên cứu độc lập mà còn phải làm việc với đội nhóm, phòng ban khác. Do đó kỹ năng giao tiếp là bắt buộc để có thể truyền đạt thông tin, trao đổi, thảo luận để giải quyết vấn đề, đề ra sáng kiến mới.
Kỹ năng giao tiếp giúp truyền đạt thông tin, thảo luận để đề ra sáng kiến mới.
Kỹ năng giao tiếp giúp truyền đạt thông tin, thảo luận để đề ra sáng kiến mới.
 • Khả năng năng kết nối: Việc làm quen và có mạng lưới liên lạc với đồng nghiệp, các nhà nghiên cứu khác cùng ngành là rất quan trọng. Điều này giúp cá nhân có thể không ngừng học hỏi lẫn nhau và cập nhật được những thông tin mới nhất trong ngành mà không phải mất nhiều thời gian.

Yêu cầu về tài chính

Mức học phí cụ thể sẽ có sự khác nhau phù thuộc vào ngôi trường bạn theo học. Con số ước lượng dao động trong khoảng 12,000 USD – 45,000 USD/năm, để có con số chính xác hơn, bạn hãy chủ động tham khảo trên website và các kênh thông tin chính thống của trường.

Mức học phí cụ thể sẽ có sự khác nhau phù thuộc vào ngôi trường theo học
Mức học phí cụ thể sẽ có sự khác nhau phù thuộc vào ngôi trường theo học

Top 4 trường tốt nhất để du học Mỹ ngành công nghệ sinh học

Việc chọn trường là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi các bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Với ngành công nghệ sinh học, có rất nhiều trường tại Mỹ đảm bảo được về mặt cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy, dưới đây là top 4 trường đào tạo hàng đầu theo xếp hạng của US News & World Report để bạn tham khảo.

Du học Mỹ ngành công nghệ sinh học tại Đại học Harvard

Harvard chắc chắn không còn là cái tên xa lạ với những bạn có ý định du học trường top Mỹ. Công nghệ sinh học là một trong những ngành phổ biến tại ngôi trường top 1 thế giới này. Với danh tiếng lâu đời cùng đội ngũ giáo sư, giảng viên đứng lớp đầu ngành, nhiều năm kinh nghiệm, trung tâm nghiên cứu chuyên sâu đạt chuẩn quốc tế, môi trường học thuật cao cấp cùng chương trình học cân bằng giữa lý thuyết và thực thì đây sẽ là môi trường lý tưởng để theo đuổi lĩnh vực này.

Công nghệ sinh học là một trong những ngành phổ biến tại Harvard
Công nghệ sinh học là một trong những ngành phổ biến tại Harvard

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Massachusetts Institute of Technology luôn nằm trong top trường công nghệ hàng đầu “xứ sở cờ hoa” và trên thế giới. Trường mạnh về đào tạo các ngành liên quan đến khoa học, công nghệ, vật lý,… nên sẽ là điểm đến không thể bỏ qua để theo học ngành công nghệ sinh học tại đây. Chương trình học có tính đa dạng, môi trường học ập năng động cùng mạng lưới rộng lớn với các doanh nghiệp trong ngành là những điểm nổi trội khi học tập tại MIT.

MIT luôn nằm trong top trường công nghệ hàng đầu “xứ sở cờ hoa” và trên thế giới
MIT luôn nằm trong top trường công nghệ hàng đầu “xứ sở cờ hoa” và trên thế giới

Stanford University

Đại học danh tiếng khác góp mặt trong danh sách là Stanford (xếp hạng 3 trong số những trường đại học tốt nhất thế giới). Với những bạn có quan tâm đến du học Mỹ ngành công nghệ sinh học, cụ thể là lĩnh vực y tế thì đây sẽ là ngôi trường vô cùng lý tưởng để theo đuổi ước mơ. Bởi Standford luôn là biểu tượng tiên phong trong các hoạt động nghiên cứu y học và cải tiến phương pháp giảng dạy tiên tiến hàng đầu.

Standford luôn là biểu tượng tiên phong trong các hoạt động nghiên cứu y học
Standford luôn là biểu tượng tiên phong trong các hoạt động nghiên cứu y học

University of California San Diego (UCSD)

University of California San Diego được biết đến với môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu tại Mỹ. Với danh tiếng lớn trong mảng khóa học, kỹ thuật, chương trình giảng dạy tại trường luôn đạt tiêu chuẩn đầu ra cao bằng việc sinh viên kết hợp thuần thục lý thuyết và thực hành. Trường có cơ sở nghiên cứu lớn nên cơ hội để sinh viên làm việc, tiếp xúc với các giáo sư, tiến sĩ trong các dự án lớn nhỏ là rất thường xuyên. 

University of California San Diego được biết đến với môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu tại Mỹ
University of California San Diego được biết đến với môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu tại Mỹ

Vừa qua là tổng quan về du học Mỹ ngành công nghệ sinh học. Nếu bạn đang quan tâm và có ý định theo đuổi ngành này, hãy liên hệ ngay với American Study để được tư vấn chọn trường và chuẩn bị hồ sơ sớm nhất!

Xem thêm:

 1. Du học Mỹ 2024: Điều kiện, hồ sơ, chi phí, học bổng, Visa, lộ trình
 2. 3 loại visa du học Mỹ và các bước xin visa du học Mỹ mới nhất
 3. Cách săn học bổng du học Mỹ 2024: Điều kiện, kinh nghiệm apply
 4. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu? IELTS 5.5 đi được không?
 5. 8 bí quyết viết bài luận ứng tuyển đại học Mỹ chinh phục hội đồng tuyển sinh

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA