fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Du học sinh Mỹ có được đi làm thêm không? Cần lưu ý điều gì?

Du học sinh Mỹ có được đi làm thêm không? Cần lưu ý điều gì?
Du học sinh Mỹ có được đi làm thêm không? Những điều cần lưu ý?

Mỹ là một trong những quốc gia có mức học phí đắt đỏ nhất thế giới. Điều này, khiến nhiều du học sinh phải tìm đến các công việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Và cũng là cách để gặp gỡ những người bạn mới và làm quen với văn hóa mới. Vậy, du học sinh Mỹ có được đi làm thêm không? Cụ thể cùng American Study tìm hiểu về các quy định về việc đi làm thêm của du học sinh Mỹ và các câu hỏi được các du học sinh Mỹ rất quan tâm như: “Du học sinh Mỹ có được đi làm thêm không?”, “Làm thêm ở Mỹ bao nhiêu tiền?”, “1 giờ làm thêm ở Mỹ bao nhiêu tiền?”,…

>>> Tham khảo thêm:

Du học sinh Mỹ có được làm thêm không? – Lương làm thêm ở Mỹ bao nhiêu tiền?

Du học Mỹ là một cơ hội lớn để du học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và phát triển bản thân. Tuy nhiên, để có thể thành công trong du học, du học sinh cần tập trung vào việc học tập và nghiên cứu. Chính phủ Mỹ đã nới lỏng quy định làm thêm để tạo điều kiện cho du học sinh có thể làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt, đồng thời vẫn có thể tập trung vào việc học tập. Hãy cùng American Study tìm hiểu về những điều kiện về việc làm thêm của du học sinh tại Mỹ!

Điều kiện để được phép đi làm thêm

Để được phép đi làm thêm, du học sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có visa du học Mỹ loại F-1 hoặc M-1.
 • Đang theo học tại một trường đại học, cao đẳng, hoặc trung học chuyên nghiệp được Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) công nhận.
 • Sinh viên dưới 21 tuổi chỉ được phép làm những công việc on-campus.
 • Sinh viên trên 21 tuổi được phép làm thêm ở trong và ngoài trường thông qua giấy phép OPT và CPT.

Làm thêm ở Mỹ bao nhiêu tiền? 1 giờ làm thêm ở Mỹ bao nhiêu tiền?

Mức lương làm thêm tại Mỹ thường được hiểu là mức lương được trả cho một giờ làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế, mức lương làm thêm có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo quy định của liên bang Mỹ, mức lương làm thêm tối thiểu là 7,25 USD/giờ. Tuy nhiên, một số tiểu bang có quy định mức lương tối thiểu cao hơn, có thể lên tới 15 USD/giờ.

Về loại hình công việc, các công việc đòi hỏi kỹ năng cao, kinh nghiệm nhiều thường có mức lương cao hơn các công việc không yêu cầu nhiều kỹ năng hoặc kinh nghiệm. Ngoài ra, người lao động có kinh nghiệm thường có mức lương cao hơn người lao động mới.

Ngoài ra, mức lương làm thêm còn có thể được tính theo số lượng công việc cần thực hiện. Ví dụ, một công việc dọn dẹp nhà cửa có thể được trả theo giờ hoặc theo số phòng cần dọn.

Để tránh các vấn đề phát sinh về tiền lương sau khi làm, người lao động nên tham khảo trước công việc, địa điểm làm việc và mức lương được hưởng.

Quy định về việc đi làm thêm của du học sinh Mỹ

Quy định về thời gian làm thêm

Theo quy định của Sở Di trú Mỹ (USCIS), du học sinh có visa F-1 hoặc M-1 được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không giới hạn giờ làm trong thời gian nghỉ hè.

 • Trong thời gian học, du học sinh chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên trường. Trừ trường hợp được USCIS cấp phép làm thêm ở ngoài thông qua giấy phép thực tập (OPT) hoặc giấy phép làm việc (CPT).
 • Trong thời gian nghỉ hè, du học sinh được phép làm thêm ở trong và ngoài khuôn viên trường.

>>Xem thêm: Các trường đại học ở Mỹ tốt nhất.

Du học sinh có visa F1 hoặc M1 được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần
Du học sinh có visa F1 hoặc M1 được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần (Nguồn: Internet)

Giấy phép làm việc (CPT)

Giấy phép làm việc (CPT): Cho phép du học sinh đi làm thêm trong thời gian học.

Điều kiện để xin giấy phép OPT của du học sinh:

 • Có visa F-1 hoặc M-1.
 • Đang theo học tại một trường đại học, cao đẳng, hoặc trung học chuyên nghiệp được Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) công nhận.
 • Có một công việc phù hợp với ngành học của mình.

Giấy phép thực tập (OPT)

Giấy phép thực tập OPT cho phép du học sinh đi làm thêm sau khi tốt nghiệp, có thể xin giấy phép OPT thông qua Sở Di trú Mỹ (USCIS).

Điều kiện để xin giấy phép OPT của du học sinh:

 • Có visa F-1 hoặc M-1.
 • Đã tốt nghiệp từ một trường đại học, cao đẳng, hoặc trung học chuyên nghiệp được Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) công nhận.

Chính sách thuế

Theo quy định của Sở Di trú Mỹ (USCIS), du học sinh có visa F-1 hoặc M-1 không phải nộp thuế lao động (FICA), nhưng phải nộp cả thuế thu nhập của liên bang và tiểu bang.

 • Thuế lao động (FICA) là loại thuế dùng để tài trợ cho chương trình an sinh xã hội và Medicare của Hoa Kỳ. Du học sinh có visa F-1 hoặc M-1 được miễn thuế lao động vì họ không phải là công dân hoặc thường trú nhân của Hoa Kỳ.
 • Thuế thu nhập của liên bang và tiểu bang là loại thuế dùng để tài trợ cho các hoạt động của chính phủ liên bang và tiểu bang. Du học sinh có visa F-1 hoặc M-1 phải nộp thuế thu nhập của liên bang và tiểu bang.
 • Form 8843 là mẫu đơn khai thuế mà du học sinh có visa F-1 hoặc M-1 phải điền nếu họ không đi làm thêm ở Mỹ. Mẫu đơn này chứng minh rằng du học sinh không có thu nhập tại Mỹ và không phải nộp thuế thu nhập của liên bang.
 • Mẫu W-4 là mẫu đơn khai thuế mà du học sinh có visa F-1 hoặc M-1 phải điền nếu họ kiếm việc làm thêm ở Mỹ. Mẫu đơn này được sử dụng để xác định số tiền thuế sẽ được khấu trừ từ tiền lương của du học sinh.

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Du học sinh cần tuân thủ các quy định về đi làm thêm của Sở Di trú Mỹ
Du học sinh cần tuân thủ các quy định về đi làm thêm của Sở Di trú Mỹ (Nguồn: Internet)

Lợi ích của việc đi làm thêm khi du học Mỹ

Việc đi làm thêm khi du học Mỹ mang lại cho du học sinh nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Tăng thu nhập: Đi làm thêm giúp du học sinh có thêm thu nhập để trang trải chi phí du học Mỹ như: sinh hoạt, học tập, và giải trí.
 • Trải nghiệm thực tế: Đi làm thêm giúp du học sinh có cơ hội trải nghiệm thực tế, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, và nâng cao khả năng tiếng Anh.
 • Giao lưu kết bạn: Đi làm thêm giúp du học sinh có cơ hội giao lưu kết bạn với người Mỹ và sinh viên quốc tế khác.

>>> Xem thêm: Du học Mỹ nên học ngành gì

Việc đi làm thêm khi du học Mỹ mang lại cho du học sinh nhiều lợi ích
Việc đi làm thêm khi du học Mỹ mang lại cho du học sinh nhiều lợi ích (Nguồn: Internet)

Việc làm thêm cho du học sinh Mỹ – Vừa học vừa làm tại Mỹ

Công việc trong trường (on-campus)

 • Làm việc tại thư viện: Bạn sẽ đóng vai trò như một thủ thư với các nhiệm vụ liên quan. Một số tác vụ bạn có thể làm như: sắp xếp sách, giúp sinh viên tìm tài liệu, hỗ trợ các thao tác trên máy tính cho sinh viên, giảng viên hoặc nhân viên cần tra cứu sách. Những tác vụ này có thể sẽ giúp bạn trong việc xây dựng hồ sơ, vì làm việc trong thư viện không hề dễ dàng và nó được xem như một cách phát triển kỹ năng về dịch vụ khách hàng.
 • Trợ giảng: Phù hợp cho những du học sinh muốn theo đuổi lĩnh vực học thuật. Công việc của trợ giảng bao gồm hỗ trợ giảng dạy cho giảng viên, giáo sư trong các lớp học.
 • Trợ lý nghiên cứu: Là công việc lý tưởng cho những du học sinh yêu thích khoa học và có mong muốn được làm việc trong phòng thí nghiệm. Công việc của trợ lý nghiên cứu bao gồm tìm kiếm thông tin và dữ liệu, thực hiện khảo sát và hỗ trợ nghiên cứu của giảng viên, giáo sư.
 • Trợ lý các phòng ban: Đây là công việc phù hợp cho những du học sinh muốn xây dựng mối quan hệ với các giáo sư, giảng viên. Công việc của trợ lý các phòng ban bao gồm hỗ trợ các công việc hành chính, văn thư, lưu trữ tài liệu trong các phòng ban của trường.
 • Gia sư: Công việc giành cho những du học sinh có nền tảng kiến thức tốt. Công việc của gia sư bao gồm dạy kèm cho các bạn sinh viên khác.

Công việc ngoài trường (off-campus)

 • Biên dịch, phiên dịch: những du học sinh có khả năng ngoại ngữ tốt và muốn thử sức trong lĩnh vực dịch thuật. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn và khả năng dịch thuật chính xác, trôi chảy. Mức lương của vị trí này dao động từ 20-30 USD/giờ.
 • Trực điện thoại: Công việc lý tưởng cho những du học sinh có kỹ năng giao tiếp tốt và muốn cải thiện khả năng ngoại ngữ. Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng lắng nghe, thấu hiểu và giải quyết vấn đề của khách hàng. Mức lương của vị trí này khá cao, dao động từ 15-20 USD/giờ.
 • Bán hàng: Thích hợp với những du học sinh yêu thích kinh doanh và muốn tìm hiểu thêm về thị trường Mỹ. Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp, thuyết phục và tư vấn khách hàng. Mức lương của vị trí này dao động từ 10-15 USD/giờ.
 • Hướng dẫn viên du lịch: Với những du học sinh yêu thích du lịch và muốn giới thiệu văn hóa, con người Mỹ đến với du khách. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lịch sử, văn hóa, địa lý của Mỹ và khả năng giao tiếp tốt. Mức lương của vị trí này dao động từ 10-15 USD/giờ.
 • Làm việc trong nhà hàng, quán ăn
Đi làm thêm giúp du học sinh có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt
Đi làm thêm giúp du học sinh có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi đi làm thêm khi du học Mỹ

Du học sinh cần lưu ý một số điều sau khi đi làm thêm khi du học Mỹ:

 • Tuân thủ các quy định của Sở Di trú Mỹ: Du học sinh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thời gian làm thêm của Sở Di trú Mỹ. Cụ thể là không được làm quá 20 giờ/tuần trong thời gian học và không giới hạn giờ làm trong thời gian nghỉ hè. Nếu vi phạm, du học sinh có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.
 • Cân nhắc thời gian làm thêm phù hợp: Du học sinh nên sắp xếp thời gian làm thêm hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học tập và các hoạt động khác.
 • Đảm bảo an toàn và sức khỏe khi đi làm: Du học sinh cần chú ý đến an toàn và sức khỏe khi đi làm.
 • Tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí làm việc trước khi ứng tuyển: sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc có thể giúp tránh những điều không mong muốn xảy ra.
 • Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa: Giúp bạn giải tỏa căng thẳng và mở rộng mối quan hệ và tích lũy kinh nghiệm.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn về câu hỏi du học sinh Mỹ có được đi làm thêm không? Việc đi làm thêm khi du học Mỹ là một lựa chọn phổ biến của nhiều du học sinh. Tuy nhiên, du học sinh cần lưu ý tuân thủ các quy định về làm thêm của USCIS. Ngoài ra, bạn cần cân nhắc thời gian làm thích hợp không làm ảnh hưởng đến việc học tập.

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA