fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Ôn SAT trong vòng 2 tháng, cô gái vẫn săn thành công học bổng 5,5 tỷ từ trường top của Mỹ

Ôn SAT trong vòng 2 tháng, cô gái vẫn săn thành công học bổng 5,5 tỷ từ trường top của Mỹ

Trong kỳ nộp hồ sơ cho năm học 2021, cô bạn Trịnh Mai Diễm Quỳnh (lớp 12 chuyên Lý, THPT chuyên Trần Phú – Hải Phòng) đã xuất sắc giành suất học bổng 5,5 tỷ đồng từ trường ĐH Rochester (#34 NU) tại Mỹ và học bổng 90% của ĐH VinUni. Tin vui này đến với em như một bất ngờ ngoài sức tưởng tượng vì thời gian chuẩn bị rất khá gấp gáp.

Quỳnh lựa chọn sang Mỹ để theo học chuyên ngành Kỹ thuật – một ngành thiếu sự hiện diện của phái nữ. Câu chuyện và những chia sẻ của Quỳnh chắc chắn sẽ trở thành nguồn động lực cho những bạn học sinh có năng lực xuất sắc nhưng chưa đủ sự tự tin để vượt qua hoài nghi về chính bản thân mình.

Chỉ mất 2 tháng để đạt điểm SAT ấn tượng

Dù có ý định từ sớm, cô nàng bắt đầu làm hồ sơ du học Mỹ khá muộn so với bạn bè. Quỳnh kể lại: “Lúc em bắt đầu thì muộn lắm tận đầu lớp 12, trong khi các bạn khác đã có kế hoạch từ lớp 10, 11 rồi”. Việc này không nằm trong dự định ban đầu về những việc cần làm trong năm 2021 của bạn. Theo kế hoạch, em sẽ dồn sự tập trung cho kì thi HSG Thành phố và Quốc gia 2020 và sau đó sẽ dành 1 năm gap year để hoàn thiện hồ sơ du học.

Tuy nhiên. sự thay đổi kế hoạch đột xuất và quyết định làm hồ sơ sớm hơn một năm khiến cho công đoạn chuẩn bị vô cùng gấp gáp. Vào đầu tháng 9, Quỳnh mới bắt đầu học SAT để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra trong tháng 10. Kết quả SAT 1470 chính là một kỳ tích khi toàn bộ quá trình làm quen và ôn luyện online chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 2 tháng. Chia sẻ về điểm số của mình, cô gái 17 tuổi cảm thấy rất hài lòng: “Em thấy điểm thi của mình cũng khá tốt. Thời gian cũng gấp nên em phải học online nhiều buổi/tuần với thầy cô tại American Study.”

Diễm Quỳnh – Cô học sinh năng động vừa đạt được điểm số SAT ấn tượng trong thời gian ngắn, vừa tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa (Hình ảnh Quỳnh tổ chức lớp học STEM tại trường Tiểu học Thạch Đà) 

Phát triển khả năng lãnh đạo từ mê khoa học mãnh liệt

Là một học sinh của lớp chuyên Lý đã phần nào nói lên niềm yêu thích đặc biệt đối với khoa học của Quỳnh. Ngoài GPA 9.3, bạn còn đạt các giải thi HSG môn Vật Lý cấp Duyên hải Bắc bộ & Thành phố. Chính niềm say mê môn học này đã đưa cô nữ sinh đến vị trí Chủ Tịch CLB Q Tech – câu lạc bộ chuyên về khoa học công nghệ. Tại đây, Quỳnh đã sáng tạo ra 4 chiếc máy rửa tay để trao tặng cho các trạm y tế thuộc tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, bạn cũng tham gia giảng dạy Tin học cho các em học sinh trường Tiểu học Pa Khen vùng Tây Bắc.

Hình ảnh Diễm Quỳnh lắp máy rửa tay do chính mình tự sáng tạo 

Trong thời gian hoạt động ngoại khoá, trở ngại lớn nhất đối với Quỳnh là khoảng cách địa lý. Các CLB trong trường và ở địa phương chú trọng đến các dự án nghệ thuật, kỹ năng sống,…hơn là các vấn đề khoa học. Các hoạt động về giải thưởng khoa học tại trường không phải là mục tiêu mà bạn hướng đến. Do đó, bạn đã phải đi lại giữa Hà Nội và Hải Phòng để triển khai những kế hoạch mình ấp ủ. Điều này cho thấy sự quyết tâm thực hiện ước mơ lan rộng kiến thức khoa học và kỹ thuật đến với mọi người.

 

Thuyết phục hội đồng tuyển sinh nhờ góc nhìn riêng biệt về khoa học

Phần viết luận khiến Quỳnh trăn trở rất nhiều. Do số lượng thí sinh quan tâm đến khối ngành STEM ngày càng gia tăng, sự độc đáo, khác biệt để câu chuyện trở nên nổi bật là yếu tố bắt buộc. Khác với những cách tiếp cận thông thường, cô học sinh trường chuyên Trần Phú đã kể về niềm hứng thú với ngành học qua nghệ thuật. Sự hiểu biết về công nghệ về quang học và thấu kính đã được bạn khéo léo truyền tải qua việc xem các bộ phim hay chương trình khoa học.

Ngoài các hoạt động về STEM, Diễm Quỳnh còn tham gia các hoạt động ngoại khóa khác cùng các bạn học viên tại American Study (Hình ảnh “Giao lưu với các bé tại làng trẻ SOS Hải Phòng”)

Vượt qua thử thách này, Quỳnh lại có một suy nghĩ khác. Dựa vào kinh nghiệm cá nhân, cô kĩ sư tương lai chia sẻ: “Em nghĩ tốt nhất vẫn nên tìm câu chuyện riêng khiến bản thân thấy thoải mái hơn, người thực việc thực – chính bản thân những tình tiết đó tạo nét riêng. Suy nghĩ về việc câu chuyện của mình có hay hơn người khác không khiến mình đánh giá sai về con người mình”.

Ngoài ra, Diễm Quỳnh còn rút ra bài học lớn nhất khi viết luận xin học bổng: “Nên có một người thầy dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn, nếu không, con đường này đi sẽ rất khó khăn. Ở American Study, em may mắn gặp được một cô giáo hướng dẫn rất hợp ý với em. Em có thể thoải mái trao đổi rất nhiều ý tưởng, suy nghĩ của mình với cô. Cô cũng vô cùng kiên nhẫn bàn luận với em và thực sự điều đó đã giúp em rất nhiều.”

>>>Xem thêm: Danh sách các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ

>>>Xem thêm: Nam sinh nhận học bổng hơn 7 tỷ của Ivy League

>>>Xem thêm: Nguyễn Trần Thục Phương: Cô gái trưởng thành từ những hoạt động thiện nguyện

 

Hiện tại, Quỳnh đang chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT và hoàn tất những thủ tục để sang Mỹ vào tháng 8 này. Nhìn lại cả chặng đường vừa qua của mình, Quỳnh nhận ra bản thân đã thay đổi rất nhiều và cảm thấy hạnh phúc khi đã nhận được học bổng ở đúng môi trường mà mình mong muốn. Các thầy cô và anh chị tại American Study tin chắc rằng Quỳnh sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường khoa học với sự thông minh, quyết tâm và khát khao cháy bỏng của em!

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA