fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Sức hút các trường khối ivy – mơ ước của toàn bộ du học sinh trên thế giới

Sức hút các trường khối ivy – mơ ước của toàn bộ du học sinh trên thế giới

Sức hút các trường khối ivy – Mơ ước của toàn bộ du học sinh trên thế giới

Du học Mỹ luôn là ước mơ của mọi học sinh, sinh viên trên thế giới. Hệ thống giáo dục Mỹ luôn là thước đo tiêu chuẩn với những phương pháp giảng dạy đáng ngưỡng mộ và đã đào tạo thành công những nhân tài trên mọi lĩnh vực.

Quan tâm đến du học Mỹ chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đâu đó về cụm từ “Ivy League” – nhóm “Các trường đại học xuất chúng nhất nước Mỹ”. Vậy Ivy League là gì? Những ngôi trường tuyệt vời nào góp mặt trong danh sách Ivy League?

>>> Xem thêm:

Ivy League nghĩa là gì?

Ivy League là tên gọi của nhóm 08 trường đại học, viện đại học có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ. Điểm chung của các trường đại học trong nhóm này đó là: tất cả đều là đại học tư nhân và đều nằm ở các bang thuộc khu vực Đông Bắc nước Mỹ. Luôn nằm trong nhóm đầu danh sách xếp hạng các trường và viện đại học do US News & World Report công bố, có nguồn tài chính đóng góp vào loại hàng đầu thế giới.

Học gì ở Ivy League?

Ivy League là tập hợp những trường được cho là có lịch sử tồn tại lâu đời nhất nước Mỹ. Ngôi trường có truyền thống lâu đời nhất là Harvard, ra đời năm 1636 (sớm hơn những ngôi trường khác khoảng 70 năm). Còn Cornell được thành lập vào năm 1865 được cho là trường có “thâm niên” ngắn nhất so với những trường còn lại.

Cũng vì yếu tố lâu đời mà các trường trong nhóm Ivy League mạnh về những môn “truyền thống” hơn là những môn “thời đại”. Chẳng hạn, bằng cấp ngành Luật ở các trường của Ivy League sẽ chuyên sâu hơn là bằng Kỹ sư. Các trường này cấp bằng trong các lĩnh vực nghệ thuật, cơ khí và công nghệ, y tế, chính trị, kinh doanhluật

Dưới đây là danh sách 08 ngôi trường thuộc nhóm Ivy League – những ngôi trường xuất chúng nhất nước Mỹ.

>>> Tham khảo thêm:

Đại học Harvard

Đại học Harvard là ngôi trường “Lâu đời, Giàu có, Nổi tiếng nhất không chỉ ở Mỹ mà còn với cả thế giới”. Cũng không hề ít sinh viên Việt Nam đang học tập tại ngôi trường danh giá này.

Đại học Harvard, là một viện đại học nghiên cứu tư thục tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts. Được thành lập vào năm 1636 bởi Cơ quan Lập pháp Thuộc địa Vịnh Massachusetts và không lâu sau đó đặt theo tên của John Harvard – người đã hiến tặng của cải cho trường.

Hiện nay, Đại học Harvard có khoảng hơn 20.000 sinh viên đang theo học, trong đó số sinh viên hệ sau đại học chiếm tỷ lệ lớn với hơn 50%. Đại học Harvard có tỷ lệ hồ sơ nhập học được chấp nhận thấp nhất cả nước với 5% trên tổng số các ứng viên nộp đơn.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Harvard: Tổng thống Mỹ Barack Obama; cựu phó Tổng thống Mỹ Al Gore; cựu Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Ben Bernanke; Jamie Dimon – CEO của JPMorgan Chase; Jill Abramson – Tổng biên tập tờ New York Times; Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc – Ban Ki Moon; Lloyd Blankfein – CEO của Goldman Sachs…

>> Tham khảo thêm:

Đại học Brown

Đại học Brown là một viện đại học tư thục ở Providence được thành lập vào năm 1764 với tiền thân là trường Đại học thuộc địa Rhode Island. Trường xếp thứ 03 trong danh sách các trường lâu đời tại New England và thứ 07 trên toàn nước Mỹ.

Về mặt học thuật, Đại học Brown bao gồm hệ thống các The College, trường Cao học, và Trường Y – Dược Alpert. Đại học Brown cũng là ngôi trường giảng dạy các chương trình Kỹ thuật lâu đời nhất trong nhóm Ivy League (bắt đầu từ năm 1847). 

Cũng như các trường khác trong Top Ivy League, Đại học Brown cũng có chính sách tuyển sinh rất khắt khe và mang tính chọn lọc rất cao. Số sinh viên được chấp nhận vào trường khoảng 12% trên tổng số hồ sơ đăng ký và hiện nay giảm còn 8% đối với kỳ nhập học 2018. 

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Brown: John Fitzgerald Kennedy – Tổng thống Mỹ; Cựu chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim; Cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang Janet Yellen; người thừa kế công ty Standard Oil và nhà từ thiện John D. Rockefeller Jr.; diễn viên Emma Watson; Ted Turner – người sáng lập CNN và hệ thống truyền hình Turner…

>>> Đừng bỏ lỡ:

Đại học Columbia

Đại học Columbia là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở khu Manhattan, thành phố New York. Trường được thành lập vào năm 1754 với tên King’s College, là ngôi trường đại học lâu đời nhất tại tiểu bang New York và lâu đời thứ năm tại Mỹ.

Columbia là nơi khai sinh giải thưởng văn học uy tín của Mỹ – giải Pulitzer và là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội các Viện Đại học Hoa Kỳ. Trường cũng có số lượng chủ nhân các giải Nobel theo học và nghiên cứu nhiều hơn bất kỳ đại học nào khác trên thế giới với 97 người và trải dài ở tất cả các lĩnh vực. 

Đại học Columbia nằm trong số những trường có chế độ tuyển chọn khắt khe nhất nước Mỹ, với tỷ lệ sinh viên được nhận là 9% trên tổng số hồ sơ đăng ký nhập học. Trường được đánh giá hàng năm là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ và nhiều chương trình của trường được đánh giá thuộc Top 10 quốc gia.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Columbia: tỷ phú người Mỹ Warren Buffett; S.Robson Walton – Chủ tịch tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Mỹ Wal – Mart; Richard Simon – doanh nhân người mỹ và cũng là  người đồng sáng lập ra hãng xuất bản nổi tiếng thế giới Simon & Schuster…

Đại học Cornell

Đại học Cornell là một viện đại học tư thục ở Ithaca, New York với hệ thống 14 trường trực thuộc, tính cả 04 cơ sở làm theo hợp đồng. Là thành viên trẻ nhất của Ivy League, Đại học Cornell được thành lập năm 1865 bởi Ezra Cornell và Andrew Dickson White.

Đại học Cornell cung cấp cho sinh viên hơn 4000 khóa học với 70 chuyên ngành đại học, 93 lĩnh vực về nghiên cứu, cấp bằng đại học và sau đại học. Trong số những đại học giảng dạy về lĩnh vực Kinh tế, Đại học Cornell giành được nhiều thứ hạng rất cao, kể đến có: hạng 03 mục Business Week do US News & World Report bình chọn, hạng 09 theo xếp hạng của Forbes, hạng 17 theo The Economist.

Đại học Cornell có đội ngũ giảng viên trình độ xuất sắc với nhiều thành tựu nghiên cứu được ghi nhận trên toàn thế giới. Trường có 40 người được giải thưởng Nobel, bên cạnh đó còn rất nhiều người nhận giải thưởng Fields, Pulitzer và Huân chương Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Cornell: 05 thành viên trong gia đình tỷ phú Johnson – chủ tập đoàn Sản phẩm gia dụng và Chăm sóc cá nhân SC Johnson; tỷ phú David Duffield – Người sáng lập hãng phần mềm PeopleSoft; nhà văn da màu đầu tiên nhận giải Nobel Văn học Toni Morrison…

>>> Có lẽ bạn quan tâm:

Đại học Dartmouth

Trường Đại học Dartmouth được thành lập vào năm 1769 bởi mục sư Tin lành theo phái Giáo đoàn tự trị Eleazar Wheelock. Đại học Dartmouth là ngôi trường có quy mô nhỏ nhất trong số các thành viên của nhóm Ivy League.

Số lượng giảng viên của trường tổng cộng là 597 người với tỷ lệ giảng viên nữ chiếm cao nhất trong số các trường thuộc Top Ivy League. Các giảng viên của trường đều là những cá nhân xuất sắc đi tiên phong trong việc phát triển nguồn tri thức nhân loại với các công trình nghiên cứu thành công đem lại cho trường các giải thưởng lên tới hàng trăm triệu đô. 

Đại học Dartmouth xếp hạng thứ 15 trong số các trường “khó vào nhất” theo đánh giá của The Princeton Review trong nhiều năm và luôn giữ thứ hạng cao trong Top 05 những trường xuất sắc nhất nước Mỹ do US News & World Report bình chọn. Tỷ lệ hồ sơ được nhận của trường vào khoảng 13%.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Dartmouth: cựu Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Amos T.Akerman, James V.Forrestal; cựu Bộ trưởng Ngân Khố Henry Paulson; Thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ Salmon P.Chase và Levi Woodbury; 08 người giành giải Pulitzer.

Đại học Pennsylvania,

Tọa lạc tại thành phố Philadelphia, đại học Pennsylvania (còn được gọi là Penn hay UPenn) được sáng lập bởi Benjamin Franklin – một chính trị gia, nhà khoa học và là nhà ngoại giao hàng đầu trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đại học Pennsylvania xếp hạng 06 quốc gia theo đánh giá của US News & World Report. Với hệ thống 04 trường đại học trực thuộc chuyên đào tạo chương trình cử nhân và 12 trường đại học trực thuộc chuyên đào tạo sau đại học và các khóa học hướng nghiệp, Đại học Pennsylvania luôn duy trì truyền thống cung cấp chương trình đào tạo toàn diện cho sinh viên đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Đội ngũ giảng viên với số lượng lớn trên 4.000 người có trình độ cao với 05 người được nhận giải Nobel và 05 người được nhận giải Pulitzer. Chính vì vậy, Đại học Pennsylvania tạo ra một môi trường học thuật có tính cạnh tranh và thách thức cao với tỷ lệ sinh viên được nhận chỉ khoảng 12% trên tổng số hồ sơ. Hiện tại có trên 23.000 sinh viên đang theo học tại đây, trong đó có khoảng 4.000 sinh viên quốc tế.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Pennsylvania: tỷ phú người Mỹ Donald Trump; Mortimer Zuckerman – Đại gia bất động sản; nhà đầu cơ Daniel Och; nhà tài chính Michael Milken…

>>> Xem thêm:

Đại học Princeton

Thành lập năm 1746 với tiền thân là Đại học New Jersey. Tọa lạc tại một thị trấn nhỏ thuộc bang New Jersey với quy mô không quá bề thế như nhiều trường đại học danh tiếng khác, Đại học Princeton vẫn luôn nổi bật trong giới học thuật và khẳng định vị thế “thánh đường” của các nhà khoa học xuất sắc hàng đầu trên thế giới.

Ngôi trường này cung cấp hệ thống chương trình học thuật đa dạng với hơn 34 ngành học. Bên cạnh việc đào tạo cử nhân, Đại học Princeton cũng tập trung đào tạo chương trình sau đại học trong nhiều lĩnh vực thuộc Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên và Nhân văn, đặc biệt là chương trình Tiến sĩ. Các chương trình đào tạo bậc Tiến sĩ thường tập trung phát triển tài năng cá nhân và khả năng nghiên cứu của người học. 

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Princeton: cựu Tổng thống Woodrow Wilson và James Madison; Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED Ben Bernanke nguyên là Chủ nhiệm khoa Kinh tế của Đại học Princeton; nhà Vật lý thiên tài Albert Einstein cũng từng sống và làm việc trong suốt những năm cuối đời tại ngôi trường danh tiếng này.

Đại học Yale

Thành lập năm 1701, Viện Đại học Yale nằm tại thành phố New Haven, bang Connecticut là một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, chỉ xếp sau Đại học Harvard (1636) và Đại học William & Mary (1693).

Đại học Yale xếp hạng thứ 03 trong Top 100 trường đại học hàng đầu nước Mỹ theo đánh giá của US News & World Report. Trong nhiều năm trở lại đây, Yale luôn giữ vững vị trí này, đứng sau hoặc đồng hạng với Đại học Princeton hay Đại học Harvard.

Theo thống kê, Đại học Yale là một trong Top những trường có tỷ lệ hồ sơ tuyển sinh được chấp nhận ở mức thấp nhất, vào khoảng 6.8% trên tổng số hồ sơ. Hầu hết sinh viên theo học tại trường đều là những người có tài năng xuất chúng và thành tích học tập xuất sắc.

Những nhân vật nổi tiếng từng theo học tại Đại học Yale: các Tổng thống Hoa Kỳ như William Howard Taft, Gerald Ford, George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush; các thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Sonia Sotomayor, Samuel Alito và Clarence Thomas; các ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton, Cyrus Vance, và Dean Acheson; ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ John Kerry…

>>> Có lẽ bạn quan tâm: 

Bạn đã bao giờ thử đặt ước mơ được một lần bước chân vào những ngôi trường của Ivy League chưa? Cảm giác sẽ thật tuyệt vời và tự hào khi mình là một trong những sinh viên của các trường đại học xuất chúng này đúng không?

>> Tham khảo thêm:

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA