fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

10 việc cần chuẩn bị trong hè cho học sinh du học đại học Mỹ

10 việc cần chuẩn bị trong hè cho học sinh du học đại học Mỹ
10-viec-can-chuan-bi-trong-he-danh-cho-hoc-sinh-ung-tuyen-dai-hoc-my-6

Theo các chuyên gia, mùa hè chính là thời điểm tuyệt vời để học sinh bắt đầu chuẩn bị và hoàn chỉnh hồ sơ chuẩn bị nộp cho các trường đại học top đầu Mỹ. Vậy bạn có thể tận dụng mùa hè trong những năm cấp 3 như thế nào? Hãy cùng điểm qua 10 việc mà học sinh cần làm để có được một mùa hè hoàn hảo trước khi bước vào quá trình nộp đơn ứng tuyển du học đại học Mỹ.

Katie Sprague – cố vấn quản lý của công ty tư vấn tuyển sinh Collegewise cho biết: “Việc chủ động chuẩn bị trước hồ sơ thực sự làm cho quá trình ứng tuyển bớt căng thẳng hơn, ít choáng ngợp hơn khi học sinh có thể chia nhỏ công việc thành từng phần một và thực sự bắt tay ngay vào nó”.

>> Xem thêm: 

Thu hẹp danh sách đại học Mỹ

Để tìm kiếm một trường đại học phù hợp, nó đòi hỏi bạn phải bỏ một khoảng thời gian rất lớn để nghiên cứu kỹ lưỡng. Sprague nói rằng những học sinh nên dành thời gian tìm hiểu về các trường học trong mùa hè để xác định các trường có thể phù hợp. 

Bạn nên đặt mục tiêu xây dựng một danh sách các trường đại học có tỉ lệ tương đối, ví dụ danh sách này sẽ bao gồm: các trường khó đậu, các trường phù hợp và các trường chắc chắn khả năng được nhận. Một số người gọi nhóm cuối cùng là các trường an toàn.

>> Đọc thêm:

10-viec-can-chuan-bi-trong-he-danh-cho-hoc-sinh-ung-tuyen-dai-hoc-my-1

Ghé thăm các trường đại học (trực tiếp hoặc tham quan “ảo”)

Mùa hè có thể là thời điểm lý tưởng để các gia đình đến thăm các trường đại học vì các bạn không quá bận rộn với các hoạt động ngoại khóa và bài tập về nhà. 

Đến thăm trực tiếp một trường đại học mang đến cho sinh viên tương lai và gia đình cơ hội đặt câu hỏi về học thuật, hỗ trợ tài chính và bất kỳ điều gì khác mà họ tò mò. 

Stephanie Klein Wassink, người sáng lập Win Applications and Admissions Checkup, công ty tư vấn tuyển sinh đại học có trụ sở tại Connecticut, viết trong một email: “Các chuyến thăm trực tiếp đã quay trở lại ở nhiều nơi, nhưng các trường đại học cũng có sẵn các tùy chọn tham quan ảo (online), nghĩa là sinh viên vẫn có thể sử dụng các công cụ có kết nối mạng để khám phá các cơ sở hoặc trường nếu ở quá xa hoặc không tiện đến tận trường.”

Bắt tay vào luyện viết luận đại học

Mùa hè là thời gian để bạn bắt đầu viết luận và tạo ra càng nhiều ý tưởng dưới dạng draft càng tốt. 

Theo Klein Wassink, nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề thì có thể nhờ bạn bè hoặc gia đình giúp đỡ. Để bắt đầu thảo luận về chủ đề, bạn có thể đặt những câu hỏi như: “Ba mẹ/Bạn nghĩ điều gì khiến con/mình trở nên khác biệt?” Ngoài ra, các sinh viên tương lai có thể lên mạng để tìm hiểu xem các trường mình muốn đăng ký có yêu cầu một hoặc nhiều bài luận bổ sung hay không.

Nếu bạn muốn tìm một mentor để phát triển trình độ viết luận, hãy đến ngay với American Study. Tại đây, bạn sẽ được học viết luận và phát triển ý tưởng của riêng mình cùng với giáo viên người Mỹ. Với mỗi bài luận, bạn sẽ được đánh giá và chỉnh sửa trực tiếp cùng giảng viên Mỹ từng tốt nghiệp các trường đại học top cao như University of Pennsylvania để bài luận của bạn trở nên khác biệt mà vẫn thể hiện rõ bạn là ai. 

>> Đọc thêm:

10-viec-can-chuan-bi-trong-he-danh-cho-hoc-sinh-ung-tuyen-dai-hoc-my-5

 

Xin thư giới thiệu

Đa phần các trường đại học sẽ yêu cầu ứng viên phải có thư giới thiệu, thường là từ giáo viên và cố vấn học tập tại trường. Bằng cách yêu cầu thư giới thiệu trước khi bắt đầu năm cuối cấp, học sinh có thể cho người giới thiệu thời gian để viết trước khi họ nhận được quá nhiều yêu cầu viết thư vào mùa tuyển sinh. Số lượng thư giới thiệu cần thiết khác nhau giữa các trường. Học sinh nên tham khảo các website của trường để xem hội đồng tuyển sinh cần một bức thư giới thiệu như thế nào và độ dài ra sao.

Lên danh sách các hoạt động ngoại khóa

Sprague cho biết, trước khi điền đơn, học sinh có thể viết một danh sách tất cả các hoạt động ngoại khóa mà họ đã tham gia và mô tả chúng. Sau đó, học sinh có thể chuyển thông tin này vào bất kỳ nền tảng ứng tuyển đại học Mỹ online nào mà họ sử dụng có phần hoạt động, chẳng hạn như Common App. Sprague nói rằng dành thời gian suy nghĩ về các hoạt động ngoại khóa cũng có thể giúp học sinh nảy ra ý tưởng về cách trả lời một số câu hỏi tiểu luận mà các trường đại học yêu cầu. 

Theo một số chuyên gia, các hoạt động ngoại khóa không chỉ bao gồm các môn thể thao hoặc CLB do trường tài trợ. Các trường đại học cũng quan tâm đến việc tìm hiểu về kinh nghiệm làm việc và nghĩa vụ gia đình của sinh viên.

Nghiên cứu các loại học bổng

Mặc dù một số đơn vị cung cấp học bổng có thể không mở cho đến mùa thu, bạn vẫn có thể khám phá các cơ hội nhận một số học bổng có sẵn. 

Một số trang web có thể hỗ trợ sinh viên tìm kiếm học bổng, chẳng hạn như U.S. News cung cấp các bài viết hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho đại học dành cho học sinh.

Aaron Bruce, phó chủ tịch và giám đốc tại ArtCenter College of Design ở California, nói với US News: “Tôi thực sự khuyên bạn nên bắt đầu tìm kiếm học bổng càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là bạn cần xác định rõ các tiêu chí đạt điều kiện của học bổng và thời hạn nộp đơn”, Ngoài ra, U.S. News còn cung cấp công cụ Scholarship Finder để giúp học sinh khám phá một số cơ hội học bổng có sẵn trong hơn 16,000 học bổng.

>> Xem thêm: 

10-viec-can-chuan-bi-trong-he-danh-cho-hoc-sinh-ung-tuyen-dai-hoc-my-4

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra chuẩn hóa

Trong thời gian nghỉ hè, bạn nên bắt đầu làm quen với cấu trúc đề thi của các bài thi chuẩn hóa. Đặc biệt, SAT đã chuyển sang hình thức thi trực tuyến, thay đổi khá nhiều ở các dạng câu hỏi và độ khó. Vì thế việc nắm chắc cấu trúc đề thi của từng chứng chỉ là điều cơ bản nhất trước khi bắt đầu luyện tập hay đặt ra mục tiêu về điểm số. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các lớp học luyện thi chứng chỉ để đẩy nhanh tiến độ ôn tập để đạt được mục tiêu điểm số trong thời gian ngắn nhất.

Nhiều trường đại học đưa chính sách “test-optional” – trong đó điểm ACT và SAT không bắt buộc nhưng sẽ được xem xét nếu nộp. Trong khi các trường đại học khác thì lựa chọn phương án “blind-optional” – có nghĩa là họ sẽ không xem xét điểm số dù bạn có nộp hay không. Mặc dù tác động của điểm thi dường như đã giảm đi, nhưng các chuyên gia cho rằng những học sinh dự định thi ACT hoặc SAT nên sử dụng các tháng hè để chuẩn bị cho các kỳ thi, đồng thời kiểm tra các chính sách của từng trường đại học để xác định quan điểm của họ về việc sử dụng điểm thi.

>> Xem chi tiết: SAT là gì

10-viec-can-chuan-bi-trong-he-danh-cho-hoc-sinh-ung-tuyen-dai-hoc-my-7

Tìm hiểu về các yêu cầu hỗ trợ tài chính

Sprague nói: Học sinh và phụ huynh có thể dành thời gian trong mùa hè để tìm hiểu về các khía cạnh khác nhau của quy trình hỗ trợ tài chính cho trường đại học. Có một số loại hỗ trợ tài chính, bao gồm trợ cấp, học bổng, du học Mỹ vừa học vừa làm và các khoản vay sinh viên liên bang hoặc tư nhân. 

Các gia đình có thể nghiên cứu các yêu cầu và thời hạn nộp đơn xin hỗ trợ tài chính của các trường mà sinh viên tương lai quan tâm. Ví dụ: một số trường yêu cầu một biểu mẫu được gọi là Hồ sơ CSS hoặc Hồ sơ Dịch vụ Học bổng Đại học, ngoài FAFSA hoặc Đơn xin Hỗ trợ Sinh viên Liên bang Miễn phí.

>> Xem thêm: 

Tham gia thực tập hoặc tình nguyện

Hoạt động tình nguyện hoặc tìm một công việc vào mùa hè có thể giúp bạn thúc đẩy việc ứng tuyển đại học Mỹ dễ dàng hơn. 

Với việc các nhà tuyển dụng đang phải vật lộn để lấp đầy chỗ trống của nhân viên, có rất nhiều cơ hội cho các bạn học sinh tìm việc vào mùa hè này. Nhiều doanh nghiệp đang cung cấp các đặc quyền việc làm để lôi kéo nhân lực trong bối cảnh thiếu hụt lao động. 

Mặc dù những lo ngại liên tục về COVID-19 có thể khiến một số người không thể kiếm được việc làm bên ngoài gia đình, Klein Wassink kêu gọi các sinh viên đại học tương lai hãy sáng tạo, một số học sinh đã tận dụng hiểu biết về mạng xã hội để tìm được các vị trí phù hợp với ngành mà họ dự định theo học. Bạn cũng có thể xem xét các cơ hội thực tập trực tuyến tốt hơn ở quốc gia khác để có một góc nhìn rộng mở hơn về nghề nghiệp tương lai.

10-viec-can-chuan-bi-trong-he-danh-cho-hoc-sinh-ung-tuyen-dai-hoc-my-8

Tận dụng ưu thế của mạng xã hội (Social Media)

Không có gì lạ khi các nhân viên tuyển sinh đại học xem xét các tài khoản mạng xã hội của ứng viên. Những gì họ tìm thấy có thể giúp ích hoặc gây hại cho tỷ lệ nhập học của học sinh. Một số học sinh thậm chí đã bị hủy bỏ đề nghị nhập học vào các trường danh tiếng do các bài đăng trên mạng xã hội không phù hợp. Ngoài việc dọn dẹp các tài khoản mạng xã hội, bạn nên tận dụng các nền tảng này để hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ trở nên nổi bật. 

“Chúng tôi muốn (học sinh) xây dựng một hồ sơ trên mạng xã hội để trình bày những kỹ năng phi nhận thức mà họ có thể mang lại, cho dù đó là khả năng lãnh đạo, hiểu biết về sự hợp tác, quản lý thời gian, khả năng phục hồi,” Alan Katzman, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Social Assurity – một công ty hỗ trợ sinh viên trau dồi sự hiện diện trên mạng xã hội của họ – nói trong bài phỏng vấn với US News/2019. Ông nói rằng mạng xã hội có thể giúp học sinh thể hiện những kỹ năng đó và không bị giới hạn trong các yêu cầu về độ dài bài luận điển hình.

Đó là 10 việc cần chuẩn bị trong hè của học sinh trước khi bắt đầu làm đơn ứng tuyển đại học Mỹ. Nếu bạn muốn xây dựng một hồ sơ thật tốt trong những năm cấp 3, hãy liên hệ ngay với American Study để nhận lộ trình và tư vấn cụ thể nhất dành cho hồ sơ của riêng bạn.

>> Tham khảo thêm:

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA