fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Du học Canada vừa học vừa làm với chương trình Co-op

Du học Canada vừa học vừa làm với chương trình Co-op
Du học Canada vừa học vừa làm với chương trình Co-op

Chương trình Co-op tại Canada đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng sinh viên quốc tế bởi nó mang đến sự kết hợp độc đáo giữa học tập và làm việc. Điều này giúp du học sinh định hình con đường sự nghiệp trong tương lai một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn có mục tiêu du học Canada vừa học vừa làm thì có thể tham khảo thêm thông tin cụ thể trong bài viết sau đây của American Study.

>>> Tham khảo:

Chương trình Co-op là gì?

Chương trình Co-op (Cooperative Education) là một hình thức học tập kết hợp với làm việc thực tế. Chương trình này giúp sinh viên áp dụng kiến thức đã được học trong môi trường thực tiễn, trải nghiệm công việc theo lĩnh vực và chuyên ngành của mình.

Các chương trình Co-op thường kéo dài từ 2 đến 5 năm tùy thuộc vào trường học và chuyên ngành. Trong thời gian học, sinh viên sẽ tham gia làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan có liên quan đến ngành học của mình. Qua đó, sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng thực tế, xây dựng mạng lưới liên kết trong ngành, đồng thời kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Chương trình du học Canada vừa học vừa làm Co-op

Canada là một trong những quốc gia mà hầu hết sinh viên tìm đến khi quyết định du học nước ngoài. Bên cạnh môi trường sống, chất lượng giáo dục tốt nhất cho sinh viên, các khóa học Co-op ở Canada cũng là một yếu tố hấp dẫn.

Khóa Co-op thường kéo dài 5 năm đối với chương trình đại học và 2 đến 3 năm cho chương trình sau đại học. Co-op cho phép du học sinh vừa học vừa làm có hưởng lương. Đây cũng là cơ hội để bạn vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, đồng thời kiếm thêm thu nhập. Từ đó trang trải một phần học phí hoặc tiết kiệm để thực hiện những dự định trong tương lai.

Các trường đại học ở Canada thường sẽ liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức lớn để thuê sinh viên từ các khóa học Co-op làm việc. Do đó, sinh viên quốc tế có những cơ hội trải nghiệm tuyệt vời tại một môi trường ổn định và chuyên nghiệp. Sinh viên Co-op trung bình có thể kiếm được số tiền 5040 CAD trong kỳ làm việc kéo dài 3 tháng nếu đáp ứng đủ 20 tiếng/tuần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt đủ điều kiện để tham gia chương trình này bởi nó yêu cầu khá cao về kỹ năng chuyên môn và trình độ ngoại ngữ. Bởi đây là một chương trình mang tính rèn luyện và thực hành chuyên nghiệp, nơi mà du học sinh có thể tiến xa và phát triển hơn hoặc bị đào thải ngay nếu không đáp ứng được yêu cầu công việc.

>>> Tham khảo:

Chương trình Co-op là một hình thức học tập kết hợp với làm việc thực tế (Nguồn: Sưu tầm)

Ưu điểm của du học Canada theo chương trình Co-op

Du học Canada theo chương trình Co-op mang đến các ưu điểm nổi bật như:

 • Kinh nghiệm làm việc: Khóa học Co-op giúp bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc quý báu ít nhất 8 tháng trước khi hoàn thành chương trình học. Điều này giúp bạn có một củng cố và ứng dụng kiến thức, có lợi thế hơn khi tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, đồng thời cung cấp cho bạn một cái nhìn thực tế về chuyên ngành của mình.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Bạn sẽ được ưu tiên hơn khi nhà tuyển dụng nhìn thấy sinh viên đã có kinh nghiệm làm việc thực tiễn trong lĩnh vực của mình. Hoặc nếu trở về Việt Nam với chứng chỉ quốc tế cùng các kinh nghiệm sẵn có, bạn chính là nguồn nhân lực mà các doanh nghiệp, công ty trong nước đang tìm kiếm.
 • Kiếm thu thu nhập: Trong quá trình làm việc tại các công ty, bạn sẽ nhận được mức lương tương xứng với số giờ làm việc. Mức lương thực tập cơ bản thường dao động từ 12 – 20 CAD/giờ. Điều này có thể giúp bạn chi trả các chi phí sinh hoạt hàng ngày như tiền thuê nhà, ăn uống và đi lại.
 • Mở rộng mạng lưới liên kết: Thông qua chương trình Co-op, bạn có cơ hội gặp gỡ và kết nối với các chuyên gia trong ngành, nhà tuyển dụng,…Thông qua đó, bạn sẽ được học hỏi và nâng cao kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm và tạo dựng các mối quan hệ quan trọng, cần thiết cho tương lai.

>>> Xem thêm:

Cơ hội khi du học theo chương trình Co-op
Cơ hội khi du học theo chương trình Co-op (Nguồn: Sưu tầm)

Điều kiện tham gia chương trình du học Canada vừa học vừa làm

Co-op là là một trong những chương trình thu hút một lượng lớn sinh viên cạnh tranh và đăng ký mỗi năm. Để đạt được mục tiêu du học Canada theo diện vừa học vừa làm, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Sinh viên cần có giấy phép lao động (work permit) và du học có hiệu lực cho đến khi chương trình học kết thúc.
 • Phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ do trường đưa ra. Trường học có thể yêu cầu bạn có chứng chỉ tiếng Anh (như IELTS, TOEFL) hoặc tiếng Pháp (như TEF) để chứng minh khả năng ngôn ngữ của bạn.
 • Thời gian biểu khi du học Canada vừa học vừa làm khá dày đặc, vậy nên sinh viên cần bảo đảm sức khỏe và tinh thần cho khoảng thời gian làm việc và học tập tại đây.

Ngoài ra, để xin giấy phép lao động (work permit) khi du học Canada theo Cục Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Được nhận vào một trường đại học, cao đẳng hoặc tổ chức giáo dục công lập hoặc tư nhân có thẩm quyền cấp giấy phép cho sinh viên quốc tế.
 • Đã nhận được giấy chứng nhận nhập học (Letter of Acceptance) từ trường mà bạn đăng ký.
 • Có đủ tài chính để tự mình duy trì cuộc sống và chi trả học phí trong suốt thời gian học tập tại Canada.
 • Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và an ninh của IRCC.
 • Có kế hoạch trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học.
 • Đã nộp đầy đủ hồ sơ xin giấy phép lao động và chi trả phí xin visa.

>>> Có lẽ bạn quan tâm:

Thông qua chương trình Co-op, bạn có cơ hội học hỏi và nâng cao kỹ năng làm việc
Thông qua chương trình Co-op, bạn có cơ hội học hỏi và nâng cao kỹ năng làm việc (Nguồn: Sưu tầm)

Chi phí cần thiết để du học Canada vừa học vừa làm

Chi phí du học Canada theo chương trình Co-op còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như học phí, khu vực sinh sống, chuyên ngành và nhu cầu cá nhân,… Thông thường chi phí ăn ở và học tập tại Canada sẽ giao động từ hoảng 25.000 đến 60.000 CAD mỗi năm. Dưới đây là ước tính cụ thể về các chi phí cần thiết cho du học sinh:

Loại phí

Chi phí trung bình

Học phí Học phí ở Canada có thể dao động từ khoảng 15.000 – 40.000 CAD mỗi năm, tùy thuộc vào trường và chương trình học. Co-op có thể có mức học phí cao hơn so với các khóa học thông thường.
Chi phí sinh hoạt Bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm và giải trí. Trung bình, chi phí sinh hoạt ở Canada ước tính khoảng 10.000 – 15.000 CAD mỗi năm.
Bảo hiểm y tế Canada yêu cầu sinh viên có bảo hiểm y tế trong suốt thời gian học. Giá trị bảo hiểm có thể dao động từ khoảng 500 – 1.000 CAD mỗi năm.
Visa và các phí liên quan Khoảng này bao gồm phí xin visa du học và các phí liên quan khác, chẳng hạn như phí xét duyệt giấy phép học. Chi phí dao động khoảng 10 – 20 triệu VND.

Tổng hợp các trường có chương trình Co-op tại Canada

Canada là một trong những quốc gia cung cấp chương trình Co-op lớn nhất thế giới. Dưới đây là danh sách 10 trường đại học hàng đầu mà bạn có thể tham khảo:

Trường Xếp hạng trên thế giới
University of Waterloo 154 (QS WUR 2023)
Wilfrid Laurier University 1247 (US NEWS 2022)
Simon Fraser University 328 (QS WUR 2023)
University of British Columbia 47 (QS WUR 2023)
University of Victoria 359 (QS WUR 2023)
Centennial College 1302 (QS WUR 2022)
University of Ottawa 237 (QS WUR 2023)
University of Calgary 242 (QS WUR 2023)
University of Alberta 110 (QS WUR 2023)

>> Tham khảo thêm:

Trung tâm American Study – đơn vị tư vấn du học Canada chuyên nghiệp

Du học Canada Co-op là một chương trình giáo dục được thiết kế đặc biệt cho sinh viên quốc tế muốn có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế, rèn kỹ năng làm việc hiệu quả. Nếu bạn muốn du học tại đất nước này nhưng không biết tìm kiếm thông tin hay bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ American Study ngay để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trung tâm American Study chuyên cung cấp thông tin và tư vấn về du học Canada, bao gồm cả chương trình Co-op. Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm tại đây sẽ hỗ trợ sinh viên trong việc lựa chọn trường, chương trình học, và các thủ tục xin visa và giấy phép lao động.

American Study không chỉ giúp sinh viên hiểu rõ về các yêu cầu và quy trình đăng ký, mà còn tư vấn về tài chính, lựa chọn chỗ ở và các vấn đề sinh hoạt hàng ngày khi du học Canada, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất. Với cam kết đồng hành từ quá trình tư vấn đến khi sinh viên đạt được mục tiêu du học, American Study đảm bảo mang đến sự hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp cho sinh viên. Qua đó, sinh viên có thể tự tin hướng đến một tương lai học tập thành công tại Canada.

>>> Có lẽ bạn quan tâm: 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chương trình du học Canada vừa học vừa làm. Chương trình Co-op thường xuyên cập nhập những chính sách, điều kiện mới, chính vì vậy các bạn sinh viên hãy liên hệ với American Study để được hỗ trợ và tư vấn những thông tin mới nhất. Với kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về hệ thống giáo dục Canada, American Study sẽ luôn đồng hành cùng sinh viên trên hành trình du học, phát triển tương lai!

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA