fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nên du học Mỹ hay Canada? Đâu là nơi du học phù hợp với bạn

Nên du học Mỹ hay Canada? Đâu là nơi du học phù hợp với bạn
Nên du học Mỹ hay Canada? Đâu là nơi du học phù hợp với bạn

Nên du học Mỹ hay Canada là vấn đề mà nhiều phụ huynh, học sinh và sinh viên cảm thấy băn khoăn. Bởi đây đều là những quốc gia sở hữu nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng American Study so sánh những điểm giống và khác nhau khi đi du học ở Mỹ và Canada, từ đó giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

>>> Xem thêm:

Nên du học Mỹ hay Canada?

Trước khi quyết định đi du học Mỹ hay Canada, bạn cần phải hiểu rõ nền giáo dục cũng như những nét đặc trưng trong cuộc sống ở hai đất nước này. Hãy cùng American Study điểm qua các đặc điểm nổi bật khi du học ở Mỹ và Canada trước khi tiến hành đặt lên bàn cân so sánh.

Du học Mỹ

Du học Mỹ là một trong những lựa chọn phổ biến của các bạn sinh viên trên toàn thế giới. Theo số liệu của Cục Nghiên cứu và Thống kê Giáo dục Hoa Kỳ (Institute of International Education), số lượng sinh viên quốc tế du học tại Mỹ đã tăng đều trong những năm gần đây. Dưới đây là các con số thống kê về số lượng du học sinh Mỹ từ năm 2016 – 2020:

  • Năm 2016-2017: 1.078.822 sinh viên;
  • Năm 2017-2018: 1.094.792 sinh viên;
  • Năm 2018-2019: 1.095.299 sinh viên;
  • Năm 2019-2020: 1.075.496 sinh viên.

Mỹ có hệ thống giáo dục đa dạng và phong phú, cung cấp nhiều chương trình đào tạo từ trình độ Cao đẳng đến Tiến sĩ. Hệ thống giáo dục Mỹ tập trung vào việc phát triển kỹ năng toàn diện cho sinh viên, từ kỹ năng nghề nghiệp đến kỹ năng sống.

Mỹ còn là một trong những quốc gia sở hữu nhiều ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới. Tại đây, bạn có cơ hội được tiếp cận các trường đại học nổi tiếng với lịch sử phát triển lâu đời như: Đại học Harvard, Đại học Stanford, Viện công nghệ Massachuset (MIT),… Bên cạnh đó, còn có rất nhiều ngôi trường khác sở hữu thứ hạng cao trên bảng xếp hạng quốc tế.

Với hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy hàng đầu, bằng cấp tại Mỹ luôn được đánh giá cao và có giá trị được công nhận trên toàn thế giới. Điều này giúp bạn gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm với mức thu nhập tốt tại nhiều quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, môi trường sống năng động, đa văn hóa cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn đi du học Mỹ. Được giao lưu, kết bạn với học sinh, sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới là trải nghiệm thú vị giúp bạn mở rộng góc nhìn và quan điểm, gia tăng sự hiểu biết về văn hóa của nhiều quốc gia và sắc tộc khác nhau.

Mặc dù, du học Mỹ có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại một số hạn chế. Trong đó, chi phí du học và sinh hoạt tại Mỹ rất cao so với các quốc gia khác. Điều này có thể gây khó khăn cho sinh viên và gia đình trong việc chuẩn bị chi phí học tập và sinh hoạt.

Ngoài ra, thủ tục xin visa du học Mỹ cũng rất khó khăn và phức tạp. Việc chuẩn bị hồ sơ và đạt yêu cầu của lãnh sự quán Mỹ là một quá trình đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực của sinh viên, đặc biệt là khi hồ sơ bị từ chối, thủ tục xin lại còn phức tạp hơn.

>>> Tham khảo thêm: 

Mỹ là quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển hàng đầu thế giới
Mỹ là quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển hàng đầu thế giới (Nguồn: Sưu tầm)

Du học Canada

Du học Canada cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu được nhiều sinh viên quốc tế yêu thích. Canada nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng cao và môi trường học tập an toàn, thân thiện. Đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới, xếp hạng thứ 4 trên thế giới (theo bảng xếp hạng “2018 Best Countries for Education” được công bố trên trang báo U.S.) và đứng thứ 1 về chất lượng cuộc sống.

Theo thống kê từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, Canada thuộc một trong ba quốc gia có mức đầu tư cho giáo dục sau trung học cao nhất thế giới. Tại đây, người học được tạo mọi điều kiện để phát huy thế mạnh của mình trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu.

Phần lớn các trường học tại Canada đều nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ, do đó mức học phí cũng phải chăng hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt và mức sống tại Canada cũng được đánh giá là thấp hơn so với Mỹ, Anh hay Úc.

Bên cạnh đó, cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp tại đất nước này cũng rộng mở hơn. Chính những ưu điểm trên đã khiến nhiều người lựa chọn Canada làm điểm đến để phát triển bản thân mình.

Tuy nhiên, với đặc điểm khí hậu khắc nghiệt và sự khác biệt về văn hóa thì du học sinh tại Canada vẫn phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự thích nghi tốt để nhanh chóng hòa nhập, ổn định cuộc sống.

>>> Tham khảo thêm: 

Nên du học Mỹ hay Canada?
Hệ thống giáo dục luôn được Chính phủ Canada quan tâm và đầu tư mạnh mẽ (Nguồn: Sưu tầm)

So sánh du học Mỹ và Canada: đâu là quốc gia phù hợp với bạn?

Để có cái nhìn tổng quan trong việc lựa chọn nên du học Mỹ hay Canada, bạn có thể so sánh nền giáo dục của hai quốc gia này thông qua những tiêu chí sau:

Hệ thống giáo dục

Mỹ

Canada

Gồm nhiều bậc học và loại hình đào tạo như:

– Phổ thông nội trú

– Cao đẳng cộng đồng

– Cao đẳng, đại học tư thục

– Cao đẳng, đại học công lập

– Học viện

Gồm nhiều bậc học và loại hình đào tạo như:

– Trung học phổ thông công lập, tư thục

– Cao đẳng nghề

– Cao đẳng, đại học tư thục

– Cao đẳng, đại học công lập

– Học viện

Chất lượng đào tạo

Mỹ

Canada

– Xếp hạng top 10 quốc gia có nền giáo dục phát triển và tốt nhất thế giới.

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, chất lượng giảng dạy luôn được chú trọng và không ngừng nâng cao.

– Thuộc top 7 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

– Chính phủ luôn dành sự đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống giáo dục, tạo mọi điều kiện để người học phát triển năng lực bản thân.

>>> Xem thêm: 

Thời gian đào tạo

Mỹ

Canada

– Chương trình dự bị đại học: 1 năm

– Hệ cao đẳng: 2 năm

– Hệ đại học: 4 năm

– Chương trình thạc sĩ: 1 – 2 năm

– Chương trình tiến sĩ: 3 – 6 năm

– Chương trình dự bị đại học: 1 – 1,5 năm

– Hệ cao đẳng: 1 – 3 năm

– Hệ đại học: 2 – 4 năm

– Chương trình thạc sĩ: 1 – 3 năm

– Chương trình tiến sĩ: 3 năm

Học phí

Mỹ

Canada

– Trung học phổ thông: 15.000 – 21.000 USD/năm

– Cao đẳng: 12.000 – 20.000 USD/năm

– Đại học: 25.000 – 45.000 USD/năm

– Sau đại học: 15.000 – 40.000 USD/năm

– Trung học phổ thông: 12.000 – 14.000 CAD/năm

– Cao đẳng: 11.000 – 17.000 CAD/năm

– Đại học: 20.000 – 58.000 CAD/năm

– Sau đại học: 15.000 – 35.000 CAD/năm

>>> Xem chi tiết:

Cơ hội học bổng

Mỹ Canada
Mỹ có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế với mức học bổng phổ biến từ 10 – 70%, đặc biệt có những suất học bổng lên đến 100% bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt. Phần lớn các trường đại học, cao đẳng tại Canada thuộc hệ công lập được Chính phủ tài trợ, do đó số lượng học bổng cũng ít hơn với mức học bổng dao động từ 10 – 50%.

>>> Tham khảo thêm:

Chi phí sinh hoạt

Mỹ

Canada

Ở khu vực đô thị: khoảng 800-1,200 USD/tháng (bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền điện, nước, Internet và tiền đi lại).

Ở khu vực nông thôn hoặc vùng ngoại ô: khoảng 600-900 USD/tháng.

Ở khu vực đô thị: khoảng 1,000-1,500 CAD/tháng.

Ở khu vực nông thôn hoặc vùng ngoại ô: khoảng 800-1,200 CAD/tháng.

Việc làm thêm

Mỹ Canada
– Người học dưới 21 tuổi chỉ được làm thêm trong khuôn viên trường.

– Người học từ 21 tuổi trở lên có thể tìm việc làm thêm ở bên ngoài trường.

– Thời gian làm thêm không quá 20 giờ/tuần.

– Lương trung bình cho công việc làm thêm ở Mỹ khoảng 7-10 USD/giờ.

– Người học có thể làm thêm ở trong hoặc ngoài trường,

– Thời gian làm thêm không quá 20 giờ/tuần, riêng kỳ nghỉ sinh viên có thể làm thêm toàn thời gian.

– Lương trung bình cho công việc làm thêm ở Canada khoảng 11-14 CAD/giờ.

Cơ hội việc làm

Mỹ Canada
Thị trường việc làm lớn, đa dạng nhưng mức độ cạnh tranh tương đối cao. Du học sinh tại Canada có cơ hội việc làm tốt hơn vì quốc gia này bị thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng ở các lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, giáo dục mầm non, nhà hàng, khách sạn,…

>> Xem thêm:

Cơ hội định cư

Mỹ Canada
Mỹ thường có chính sách thắt chặt số người nhập cư do đó cơ hội định cư cho du học sinh sau khi tốt nghiệp là không cao. Canada có chính sách nhập cư cởi mở hơn do đó sinh viên sau tốt nghiệp có thể ở lại làm việc trong vòng 3 năm, thậm chí là định cư nếu đảm bảo đủ điều kiện của từng tiểu bang.

Mỹ và Canada đều có các chính sách hỗ trợ cho du học sinh sau khi tốt nghiệp để định cư và làm việc tại đây. Tuy nhiên, quy trình định cư tại Mỹ khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hơn so với Canada. Ngoài ra, Mỹ cũng có các chính sách nhập cư khắt khe hơn.

Tư vấn du học Mỹ/Canada tại American Study

Đối với những ai đang loay hoay chưa biết nên đi du học Mỹ hay Canada thì việc tìm đến một đơn vị tư vấn du học uy tín, chất lượng như American Study sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

American Study là trung tâm tư vấn du học hàng đầu với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn trên thế giới. Tại đây, người học được cung cấp đầy đủ thông tin về các chương trình du học cũng như những suất học bổng giá trị tại Mỹ và Canada. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng sẽ tiến hành phân tích, đánh giá năng lực và nhu cầu của từng cá nhân để đưa ra sự tư vấn phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: 

Để gia tăng cơ hội đi du học thành công, American Study còn hỗ trợ người học xây dựng lộ trình hoàn thiện năng lực cho riêng mình. Đồng thời trung tâm cũng cung cấp nhiều khóa học tiếng Anh giúp bạn vượt qua những kỳ đánh giá năng lực với điểm số cao.

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA