fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Phân biệt các loại chứng chỉ quốc tế cần thiết khi du học Mỹ/ Canada

Phân biệt các loại chứng chỉ quốc tế cần thiết khi du học Mỹ/ Canada
Mỹ và Canada

>> Xem thêm: Chí phí du học Canada

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bao gồm những loại nào ?

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bao gồm 2 loại chứng chỉ chính là Chứng chỉ ngôn ngữ Chứng chỉ học thuật. Vậy 2 loại chứng chỉ trên có gì khác biệt ? Hãy cùng American Study tìm hiểu nhé !

Chứng chỉ ngôn ngữ

Chứng chỉ ngôn ngữ là các chứng chỉ kiểm tra và đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Nếu bạn mong muốn học tập lâu dài, làm việc và định cư ở nước ngoài, bạn cần sở hữu cho mình một chứng chỉ cụ thể và phù hợp nhất.

Chứng chỉ học thuật

Chứng chỉ học thuật là chứng chỉ kiểm tra khả năng học thuật dựa trên tiếng Anh (Kiểm tra tổng hợp các kiến thức về Toán, Đọc hiểu, Khoa học). Đây là chứng chỉ cần thiết cho các bạn học sinh muốn trở thành sinh viên quốc tế và săn học bổng tại các trường Đại học Top đầu Mỹ và Canada.

Có thể nói Chứng chỉ ngôn ngữ là điều kiện cần còn Chứng chỉ học thuật là điều kiện đủ.

 

Chứng chỉ ngôn ngữ là điều kiện cần thiết để bạn có thể giao tiếp, học tập và trao đổi với học sinh/ sinh viên người bản xứ (Anh/ Mỹ/ Úc/ Canada/…). Tuy nhiên, đối với người bản xứ, chứng chỉ ngôn ngữ không thể hiện bạn là một học sinh tài năng, học tập tốt, vì với họ tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ. Khả năng giao tiếp ngôn ngữ trôi chảy chỉ thể hiện bạn tài giỏi tại đất nước bạn sinh ra mà thôi.

Chính vì vậy, để chứng tỏ bạn là một Du học sinh/ sinh viên quốc tế tài năng, được các trường THPT/ Đại học mà bạn muốn Du học sẵn sàng dành tặng bạn những suất học bổng lên đến 40.000$ – 50.000$/ năm (khoảng 1 – 1,2 tỷ đồng/ năm), bạn cần trang bị thêm cho mình các Chứng chỉ về học thuật.

Chứng chỉ ngôn ngữ (TOEIC/ IELTS/ TOEFL/ Cambridge)

Chứng chỉ ngôn ngữ được phân loại thành 3 loại khác nhau dựa trên mục đích sử dụng của từng chứng chỉ.

Du học tại các quốc gia nói tiếng Anh

Để du học tại các quốc gia nói tiếng Anh, các trường THPT/ Đại học yêu cầu học sinh phải có khả năng lắng nghe, đọc hiểu và nói tiếng Anh đủ đạt yêu cầu để có thể theo kịp khả năng học tập của học sinh/ sinh viên bản xứ.

Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) được sử dụng phổ biến tại Anh và các nước Châu Âu cùng với nhiều quốc gia khác như Úc, Canada, New Zealand. Nhiều trường ĐH tại Mỹ vẫn chấp nhận chứng chỉ IELTS.

Còn TOEFL (Test of English as a Foreign Language) đã được sử dụng lâu đời tại Mỹ và phổ biến hơn IELTS. Hiện nay vẫn có một số trường Top đầu tại Mỹ chỉ chấp nhận chứng chỉ TOEFL, chứ không chấp nhận IELTS ( VD: Stanford University, Harvard University, …). Chính vì thế, tùy vào lựa chọn điểm đến du học và trường nộp hồ sơ mà bạn có thể xây dựng cho mình một lộ trình chuẩn bị du học phù hợp.

Làm việc tại các công ty đa quốc gia

Hơn 10,000 tổ chức trên 120 quốc gia trên thế giới sử dụng điểm TOEIC (Test of English for International Communication) để kiểm tra khả năng tiếng Anh của nhân viên hoặc ứng cử viên.
TOEIC được coi là chứng chỉ phù hợp nhất với những bạn muốn được làm việc và trải nghiệm môi trường làm việc tại các công ty đa quốc gia. Hiện nay, việc sở hữu chứng chỉ TOEIC rất dễ dàng với mức phí cũng không quá cao

Kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh

Hệ thống Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ESOL (English for Speaker of Other Language) là hệ thống chứng chỉ kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh tùy theo từng độ tuổi :

  • Hệ thống chứng chỉ dành cho học sinh – Schools
  • Hệ thống chứng chỉ dành cho bậc giáo dục phổ thông và đại học – General and higher education
  • Hệ thống chứng chỉ dành cho doanh nhân và người đi làm – Bussiness
So sánh chứng chỉ Cambrige với hệ thống chứng chỉ CEFR (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu)

Chứng chỉ học thuật (SSAT/ SAT/ ACT/ AP/ IB/ GMAT/ GRE)

Chứng chỉ học thuật là những chứng chỉ xác nhận người học đã vượt qua một môn học cụ thể, một kì thi (Kì thi THPT Quốc Gia) hoặc hoàn thành một chương trình học (Bằng Tốt nghiệp THPT). Chứng chỉ học thuật đánh giá khả năng học tập của học sinh dựa trên các môn học như Toán, Khoa học, và Xã hội. Có thể chia các chứng chỉ học thuật của Mỹ thành 3 loại:

  • Chứng chỉ để chuẩn bị nộp hồ sơ vào các trường THCS, THPT Mỹ: SSAT
  • Chứng chỉ để chuẩn bị nộp hồ sơ vào các trường Đại học Mỹ: SAT, ACT, IB, AP
  • Chứng chỉ để học tập tại các trường Đại học Mỹ bậc học sau đại học: GMAT, GRE

Du học bậc THPT Mỹ với SSAT

SSAT (Secondary School Admission Test) là một kì thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các em học sinh từ lớp 5-11 vào học các trường cấp 2, cấp 3 tư thục tại Hoa Kỳ.

Mặc dù có các điểm tương đồng SSAT không liên quan đến SAT, và không chịu sự ảnh hưởng của College Board.

Bài thi sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh và gồm 3 phần: Math, Reading và Verbal. Bài thi rất quan trọng khi du học sinh quốc tế muốn học tập tại các trường THCS và THPT tại Mỹ và Canada.

Du học bậc Đại học tại Mỹ với SAT, ACT, IB, AP

SAT và ACT là 2 loại chứng chỉ được nhiều học sinh lựa chọn và sỡ hữu nhất khi chuẩn bị nộp hồ sơ các trường Đại học Mỹ và Đại học Top đầu Canada. Đây là một kì thi đầu vào giúp các trường Đai học/ Cao đẳng có thể đánh giá và chọn lựa hồ sơ phù hợp.

IB (International Baccalaureate – Chương trình tú tài quốc tế) là chương trình đào tạo kéo dài 2 năm dành cho đối tượng học sinh có độ tuổi từ 16-19. IB là một trong những khóa dự bị đại học khó nhất và được đánh giá cao trong khi xét tuyển. Hiện tại, nhiều trường Đại học trên hơn 140 áp dụng xét tuyển dựa trên chứng chỉ IB.

AP – Advanced Placement là một chương trình đào tạo được áp dụng các bậc học THPT tại Mỹ và Canada, cũng giống như IB, chứng chỉ AP xác nhận học sinh đã hoàn thành các môn học bậc học Đại học từ đó cấp tin chỉ giúp các em có thể tích lũy được nhiều GPA hơn.

Du học Mỹ và Canada cần chứng chỉ gì ?

Thông thường du học bậc Đại học tại các trường Đại học Mỹ và các trường Top đầu tại Canada thì học sinh phải chuẩn bị trước cho mình 2 loại chứng chỉ là Chứng chỉ ngôn ngữ & Chứng chỉ học thuật.

Du học Canada

Canada là một trong số những nước có tỉ lệ du học sinh và người nhập cư cao nhất thế giới, chính vì thế yêu cầu Du học Canada cũng không quá khắt khe, khi nhiều trường ở Canada cho phép Du học sinh đến học tập rồi sau đó mới rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Với một số trường tốt hơn thì yêu cầu du học sinh phải sở hữu chứng chỉ ngôn ngữ tiếng Anh từ trước như IELTS từ 5.5 – 6.5, TOEFL từ 65 – 80.

Canada tuy khá mở trong việc Du học và định cư, việc trao các phần học bổng, gói hỗ trợ tài chính cho Du học sinh còn khá hạn hẹp. Để có thể xin học bổng tại các trường Đại học Canada, các bạn học sinh bên cạnh sỡ hữu chứng chỉ cho mình cũng cần phải quan tâm đến 5 yếu tố quan trọng trong việc săn học bổng.

Du học Mỹ

Xin thị thực, học tập và định cư tại đất nước Mỹ được coi là một trong những đất nước khó xin nhất trên toàn thế giới. Gần 20% các trường Đại học tại Mỹ nằm trong số 1000 trường Đại học Top đầu trên toàn thế giới ( Theo thống kê của QS World University 2020 ). Chính vì vậy, việc chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ Du học tại Mỹ – được coi là một trong những bộ hồ sơ Du học quyền lực nhất – là một phương pháp khôn ngoan khi có thể áp dụng để xét tuyển và dành học bổng lên đến 4 -5 tỷ đồng tại các trường Đại học Top đầu tại Anh/ Úc/ New Zealand,…

Với đội ngũ giáo viên, cố vấn tốt nghiệp các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ như Harvard (#2 NU), Upenn (#6 NU), Brown (#14 NU), American Study đã hỗ trợ nhiều học sinh của Amsterdam, Chuyên Ngữ, Lê Hồng Phong, BVIS cùng với hơn 50+ các trường THPT tại thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… đạt được ước mơ vào các trường Đại học nổi tiếng của Mỹ và Canada cùng với những suất học bổng hỗ trợ tài chính lên đến 5 tỷ đồng.

Bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy đồng hành cùng American Study để chinh phục thành công chặng đường Du học Mỹ và Canada !

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA