5 yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học Mỹ và Canada

Share on facebook
Share on twitter
Share on skype
Có 5 yếu tố chính quyết định kết quả du học của bạn : GPA - Chứng chỉ - Bài luận - Ngoại khóa - Thư giới thiệu. Hãy cùng American Study tìm hiểu về 5 yếu tố này nhé !
Du học

Điểm trung bình học tập trên lớp ( GPA )

GPA – Grade Point Average là điểm trung bình học tập nhằm đánh giá học sinh theo tiêu chuẩn hệ thống giáo dục Mỹ. Tại Mỹ, GPA là một tiêu chuẩn cực kì quan trọng vì :

  • Học sinh với GPA tốt có thể đăng ký thêm lớp học Advanced Placement (AP) và International Baccalaureate (IB) trong năm học lớp 11 (Junior) – lớp 12 (Senior). Điều này giúp các học sinh Mỹ tích lũy GPA ngày càng nhiều hơn.
  • GPA càng tốt – Khả năng được lựa chọn vào trường Đại học mình ứng tuyển hồ sơ càng cao hơn.
  • GPA tốt ở bậc Đại học đem đến nhiều cơ hội việc làm hơn cho tương lai.
  • Đây là yếu tố cần thiết để xin học bổng Du học.

Với học sinh Việt Nam, ta có thể coi điểm trung bình học bạ như là điểm GPA của Mỹ. Chúng ta hãy cùng xem Điểm trung bình học bạ được quy đổi thành GPA như thế nào :

Bảng điểm học sinh Việt Nam Tương ứng GPA Tương ứng GPA Xếp loại Xếp loại – Tiếng Anh % Tỉ lệ học sinh đạt được
9-10 A+ 4.0 Xuất sắc Outstanding Ít hơn 5% trong tổng số học sinh
8-9 A 3.5 Giỏi Excellent / Very Good Khoảng 5-10%
7-8 B+ 3.0 Khá Good Khoảng 20-25%
6-7 B 2.5 Trung Bình Average Khoảng 40-50%
5-6 C 2.0 Yếu Pass Khoảng 5-10%
<5 D/F =<1.0 Kém/Không đạt/Trượt Fail Học sinh phải học lại
Bảng quy đổi điểm điểm trung bình học bạ sang điểm GPA ( Nguồn : U.S. Embassy in Hanoi )

Chứng chỉ ngôn ngữ và học thuật

Để đi du học tại Mỹ và Canada, học sinh quốc tế tối thiểu phải sở hữu cho mình chứng chỉ về ngôn ngữ ( nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh ) như IELTS hoặc TOEFL.

Tuy nhiên, để có thể ứng tuyển và xin học bổng từ các trường THPT/ Đại học Top đầu tại Mỹ và Canada. Học sinh cần trang bị thêm cho mình chứng chỉ về học thuật như: SAT/SSAT/ACT/…

Hoạt động ngoại khóa

Tại Canada, hồ sơ nhập học bắt buộc chỉ bao gồm bảng điểm và chứng chỉ IELTS. Vì vậy, để làm nổi bật và tìm kiếm cho mình những cơ hội dành học bổng cao ở Canada – đất nước vốn nổi tiếng về việc cho rất ít học bổng, một bảng thành tích ngoại khóa xuất sắc có thể sẽ giúp bạn tạo điểm nhấn cho bộ hồ sơ của mình.

Tại Mỹ, hoạt động ngoại khóa được coi là một môn học cần thiết. Đó là yếu tố giúp nhà trường đánh giá một học sinh có khả năng đóng góp và phát triển nhà trường – xã hội – Đúng với quan điểm của người Mỹ – American Dream ” Giấc mơ Mỹ “.

Hoạt động ngoại khóa bao gồm Ban điều hành tổ chức sinh viên, các câu lạc bộ học thuật, tranh biện, tình nguyện hay các sở thích nghệ thuật thể thao với những thành tích nổi bật.

Lưu ý: Các trường học ở Mỹ không thích việc bạn tham gia 10 CLB khác nhau, thay vào đó, nếu bạn là chủ tịch hoặc người khởi sướng dự án cá nhân của chính bạn sẽ được coi là đem lại nhiều đóng góp hơn và được đánh giá cao hơn.

Bài luận (Essay)

Bên cạnh hoạt động ngoại khóa. bài luận cũng là cách giúp học sinh “nâng cấp” hồ sơ của mình trước ban tuyển sinh các trường top đầu Mỹ và Canada.

Thông qua bài luận, nhà tuyển sinh sẽ đánh giá được mục đích học tập cũng như tính cách, đam mê và ước mơ sự nghiệp ở học sinh. Các trường Đại học Mỹ ngày nay ưu tiên các em học sinh có cá tính và nguyện vọng bản thân phù hợp với tiêu chí nhà trường.

Đã có nhiều em học sinh Việt Nam với Bài luận hay và điểm SAT chỉ từ 1240 trúng tuyển vào trường mình mong muốn. Trong khi các em khác với điểm SAT 1400 lại không trúng tuyển, bởi bài luận không mang tính thuyết phục.

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu chính là con át chủ bài trong quá trình xin học bổng toàn phần. Nếu có thể tận dụng được mối quan hệ với những người có sức ảnh hưởng cao sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều lợi thế.

Tuy nhiên, người giới thiệu cần phải thực sự hiểu rõ bạn vì nhà trường sẽ gửi Email hoặc gọi điện để xác minh. Nếu thông tin xác minh không chính xác thì học bổng sẽ bị từ chối.


Tại American Study, các em học sinh đều là thành viên của Đại gia đình AS. Dù không học cùng trường, không cùng lứa tuổi, các em vẫn đồng lòng cùng nhau xây dựng những dự án thực tế, cùng nhau trải nghiệm nhiều điều mới, cùng nhau trưởng thành, chia sẻ niềm vui và hanh phúc.

Bình luận và đặt câu hỏi của bạn để AS giải đáp nhé !

Nhận tư vấn nhanh miễn phí

Follow Us

Các bài viết cùng chuyên mục