fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Các trường đại học Mỹ lựa chọn sinh viên như thế nào?

Các trường đại học Mỹ lựa chọn sinh viên như thế nào?
du-hoc-my-cac-truong-dai-hoc-my-lua-chon-sinh-vien-nhu-the-nao-4

Du học Mỹ luôn có những yêu cầu rất khắt khe, trong đó các ưu tiên của trường đại học đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định tuyển sinh. Nếu hồ sơ của bạn có thể theo sát những yêu cầu được các trường đánh giá cao, hồ sơ của bạn sẽ có cơ hội “lọt vào mắt xanh” của hội đồng tuyển sinh. Vậy đâu là những yếu tố được các trường đại học ưu tiên tìm kiếm khi bắt đầu quá trình sàng lọc hồ sơ? Hãy cùng American Study tìm hiểu các trường Đại học Mỹ lựa chọn sinh viên như thế nào qua bài viết sau.

>> Xem thêm:

TẠI SAO NÊN TƯ VẤN DU HỌC TẠI AMERICAN STUDY?

✅Giúp hơn 1000 học sinh du học Mỹ mỗi năm

✅Giúp học sinh săn học bổng 70-100%, trung bình 5 tỷ/học sinh

✅Tư vấn lựa chọn ngành học, trường đại học Mỹ phù hợp với từng học sinh

✅Luyện thi IELTS, TOEFL, SAT, ACT, AP,… với đội ngũ giáo viên người bản xứ, tốt nghiệp các trường đại học top đầu Mỹ

✅Giúp học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa độc quyền, tạo ấn tượng tốt cho hồ sơ ứng tuyển các trường đại học mơ ước

✅Hướng dẫn viết luận chính, luận phụ ấn tượng, ghi điểm với hội đồng tuyển sinh

 

 

Các yếu tố trường Đại học Mỹ tìm kiếm ở sinh viên là gì?

Theo báo cáo năm 2019 của National Association for College Admission Counseling, các yếu tố hàng đầu để tuyển sinh là GPA tổng ở trường trung học, điểm AP hoặc các lớp dự bị đại học khác và độ khó của chương trình học.

Các chuyên gia nói rằng điều quan trọng là học sinh phải bắt đầu sớm để chuẩn bị những yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của mình. Điều đó có nghĩa là học sinh nên lập kế hoạch học tập ngay từ lớp 10. 

Trả lời cho câu hỏi các trường Đại học Mỹ lựa chọn sinh viên như thế nào? Anna Ivey, người sáng lập Ivey Consulting, một công ty tư vấn cho các trường đại học và sau đại học, cho biết hầu hết các trường đại học hệ 4 năm đang xem xét 3 nhóm đặc điểm: học thuật, hoạt động ngoại khóa và phẩm chất cá nhân.

du-hoc-my-cac-truong-dai-hoc-my-lua-chon-sinh-vien-nhu-the-nao-1

Ivey nói: “Hồ sơ nộp đơn vào đại học của bạn nên bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm lớp 9. “Đối với lớp 9, lớp 10, lớp 11, công việc của bạn là xây dựng thông tin hoàn chỉnh về mình. 

Các nhân viên tuyển sinh muốn thấy rằng một học sinh đã tận dụng tối đa những gì được cung cấp trong điều kiện môi trường cấp 3. Các chuyên gia cho biết nếu các khóa học AP không được cung cấp, học sinh nên thử thách bản thân bằng cách tham gia các khóa học nâng cao hay khắt khe nhất có thể.

Mike Pichay, cố vấn tuyển sinh đại học của IvyWise – một công ty tư vấn đại học, cho biết việc tham gia các lớp nâng cao sẽ báo hiệu cho các trường đại học rằng đây là một học sinh có tính tò mò về tri thức, thể hiện niềm đam mê trong lĩnh vực học tập và có thể mang lại một môi trường làm việc đạo đức mạnh mẽ cho trường.

du-hoc-my-cac-truong-dai-hoc-my-lua-chon-sinh-vien-nhu-the-nao-6

Pichay – từng là trợ lý giám đốc tuyển sinh của Đại học Stanford ở California, cho biết: “Nền tảng của các quyết định nhập học là sự chuẩn bị về mặt học thuật. Các nhà tuyển sinh mong muốn tìm những sinh viên mà họ tin rằng sẽ phát triển mạnh tại trường. Ngoài ra, họ muốn có thể đánh giá các đặc điểm cá nhân của học sinh để xem bạn sẽ đóng góp như thế nào cho trường.”

Các bài thi chuẩn hóa cũng là một yếu tố quan trọng, nhưng một số chuyên gia nói rằng chúng không ảnh hưởng đến quyết định tuyển sinh. Do hậu quả của đại dịch COVID-19, nhiều trường đã chuyển sang phương pháp “test-optional”, nghĩa là ứng viên có thể chọn giữa việc gửi hoặc không gửi điểm các bài thi chuẩn hóa trong hồ sơ ứng tuyển đại học.

>> Tham khảo thêm:

Các hoạt động ngoại khóa quan trọng như thế nào trong quy trình tuyển sinh đại học Mỹ?

Một cách mà các trường đại học xác định “đam mê” của ứng viên là xem cách học sinh đó kết nối các môn học với việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sau giờ học. Ví dụ, đối với một người quan tâm đến nghiên cứu báo chí, học sinh có thể làm gì để tích lũy kinh nghiệm làm việc tự do cho tờ báo địa phương hoặc cơ quan truyền thông khác. Hội đồng tuyển sinh đại học cũng muốn thấy cách học sinh tích cực tham gia vào cộng đồng.

Khi nói về các hoạt động ngoại khóa trong đơn đăng ký, Adam Sapp – trợ lý phó chủ tịch kiêm giám đốc tuyển sinh tại Pomona College, California – khuyên sinh viên nên sử dụng bài luận để chia sẻ thêm về tính cách của mình và giải thích lý do tại sao một câu lạc bộ hoặc hoạt động lại quan trọng đối với học sinh.

du-hoc-my-cac-truong-dai-hoc-my-lua-chon-sinh-vien-nhu-the-nao-5

Khi Hasana Parker, sinh viên năm thứ hai chuyên ngành Khoa học Máy tính từ Smyrna, Delaware, nộp đơn vào Pomona, cô ấy nhấn mạnh sự tham gia của mình với câu lạc bộ kịch, đội điền kinh và cuốn kỷ yếu. Nhưng trong bài luận cá nhân của mình, cô ấy đã nói nhiều hơn về các hoạt động mà cô ấy đã tham gia bên ngoài trường học. Sau khi tham dự TeenSHARP, một chương trình lãnh đạo dành cho học sinh da màu, Parker đã có động lực để giúp thành lập một tổ chức có tên là Teens Drive, tổ chức ủng hộ việc đưa nhiều tiếng nói hơn từ những người da màu vào chương trình giảng dạy của trường.

Parker nói: “Tôi đã nói nhiều hơn về những điều này bởi vì đây là những điều tôi thích làm. “Những điều tôi thực sự thích làm, chủ động và vai trò lãnh đạo là những điều tôi nhấn mạnh nhất.”

>> Một số yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ du học Mỹ:

Tuyển sinh đại học Mỹ có những ưu tiên như thế nào?

Điều quan trọng đối với các ứng viên và gia đình là hiểu rằng mặc dù các nhà tuyển sinh cố gắng tiếp cận công bằng và minh bạch, nhưng điều đó không có nghĩa là quy trình này hoàn toàn “khách quan”.

Việc lựa chọn một lớp học sinh viên năm 1 cũng là một nhiệm vụ khá chủ quan. Bên cạnh GPA và điểm các bài thi chuẩn hóa, một số trường đại học sẽ tìm kiếm những phẩm chất và khả năng cá nhân để mang lại một tập thể sinh viên toàn diện với những tài năng đa dạng phù hợp với sứ mệnh của trường.

du-hoc-my-cac-truong-dai-hoc-my-lua-chon-sinh-vien-nhu-the-nao-2

Tuy nhiên, nhiều trường đại học cũng dành ra một vài ghế trống cho một số loại ứng viên nhất định – những sinh viên có tài năng đặc biệt về nghệ thuật, âm nhạc hoặc thể thao hoặc đáp ứng các nhu cầu cụ thể của khoa như khuyến khích tuyển sinh nữ chuyên ngành Khoa học Máy tính.

Điều đó cũng có thể mang hàm ý muốn đảm bảo sự kết hợp đồng đều giữa nam và nữ hay sự cân bằng giữa sinh viên trong – ngoài tiểu bang.

Theo Ivey, các nhân viên tuyển sinh làm việc cho trường đại học và được giao nhiệm vụ thực hiện các ưu tiên từ hội đồng quản trị, tùy thuộc vào sự sắp xếp và cách phát triển các khoa của trường. Đó cũng là một câu trả lời cho câu hỏi các trường Đại học Mỹ lựa chọn sinh viên thế nào?

>> Xem thêm: Du học Mỹ bằng học bổng thể thao

Làm sao để giảm thiểu khả năng hồ sơ bị từ chối?

Dĩ nhiên, sẽ có những trường hợp mặc dù bạn đã ứng tuyển một bộ hồ sơ thực sự toàn diện, đáp ứng các yếu tố về học thuật, ngoại khóa, phẩm chất cá nhân,…nhưng hồ sơ của bạn vẫn chưa thành công. Nếu không may bạn bị từ chối nhập học, điều đó có thể không liên quan gì đến con người bạn hay điểm của bạn có đủ tốt hay không. Đôi khi, các nhân viên tuyển sinh phải đưa ra những quyết định khó khăn vì còn nhiều yếu tố khác.

Lời khuyên để giảm thiểu khả năng này là học sinh nên tìm cách “chứng minh sự quan tâm” như: tham gia hội thảo, tham quan trường đại học hoặc các sự kiện khác liên quan để thể hiện bạn thực sự quan tâm tới ngôi trường mình dự định theo học. Chính điều này sẽ khiến bạn trở nên nổi bật và hồ sơ không dễ dàng bị từ chối ngay từ những vòng loại đầu tiên.

du-hoc-my-cac-truong-dai-hoc-my-lua-chon-sinh-vien-nhu-the-nao-3

Tuy nhiên, cách tốt nhất là học sinh cần phải đảm bảo đơn ứng tuyển đại học là độc nhất và khác biệt giữa hàng nghìn đơn đăng ký khác. Chuyên gia Pichay cho biết sẽ rất tốt nếu hồ sơ của học sinh có một chủ đề nhất quán và gắn kết. Ví dụ, một người quan tâm đến việc trở thành luật sư có thể nhấn mạnh rằng họ đã tham gia nhóm tranh luận ở trường trung học hoặc tham gia một phiên tòa giả định.

>>Tham khảo thêm:

Mục đích của những việc này là để tránh hồ sơ của bạn bị đưa vào phân loại “LMO”.

LMO (viết tắt của Like Many Others) là cách gọi mà một số nhân viên tuyển sinh sử dụng khi một hồ sơ trông rất tuyệt, không có gì sai với các yêu cầu, nhưng LMO: Giống như nhiều người khác, không có gì thực sự khác biệt và nổi bật. Làm sao để không phải là một LMO? Đây thực sự cũng là một thách thức.

Trên đây là tất cả những câu trả lời cho câu hỏi  các trường Đại học Mỹ lựa chọn sinh viên như thế nào? Nếu bạn muốn xây dựng chiến lược hồ sơ chinh phục đại diện tuyển sinh các trường Đại học top đầu Mỹ, hãy liên hệ ngay với American Study. Chúng tôi sẽ:

  • Hướng dẫn học sinh chuẩn bị các hoạt động ngoại khóa nổi bật, tạo nên cá tính và màu sắc riêng của học sinh.
  • Hướng dẫn học sinh viết các bài luận ấn tượng với các nhà tuyển sinh bởi giáo viên tốt nghiệp các trường top đầu của Mỹ.
  • Hướng dẫn viết thư giới thiệu hay chạm đến trái tim các nhà tuyển sinh.
  • Hướng dẫn phỏng vấn với các trường để thể hiện được bản thân xuất sắc nhất.
  • Hướng dẫn lộ trình luyện thi SAT, AP đạt điểm mục tiêu cao.

Đăng ký tư vấn ngay tại đây

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA