fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Khi nào nên thi lại SAT

Khi nào nên thi lại SAT

Tham gia thi lại SAT nhiều lần

Nhiều học sinh làm bài thi SAT nhiều lần để nỗ lực cải thiện thành tích học tập. Học sinh phổ thông năm thứ 3 thường thi SAT vào kỳ học mùa xuân của năm cuối và thường thi lại bài thi này vào kỳ học mùa thu của năm cuối. Các bài thi thử nghiệm tiếp theo có thể mang lại điểm số cao hơn nếu học sinh cải thiện khả năng làm bài thi và đã quá quen thuộc đối với bài thi. 

Thi lại SAT trong phiên bản 2016

College Board đã phát biểu rằng các học sinh đã thi SAT trước năm 2016 không cần thiết phải làm lại bài kiểm tra trong phiên bản mới nhất nếu họ hài lòng với điểm gốc. Trong thời kỳ chuyển tiếp, nhiều trường đại học sẽ xem xét điểm số trên cả hai phiếu điểm để chắc chắn rằng học sinh không có lợi thế hơn nếu chỉ dựa vào ngày thi. 

Phương pháp thi lại SAT

Phương pháp thi lại SAT tốt nhất là được chuẩn bị kỹ lưỡng với một gia sư hoặc người hướng dẫn SAT có kinh nghiệm. Nhiều học sinh nhận được điểm số đáng thất vọng trong các lần thi thử nghiệm đầu tiên do không có sự chuẩn bị đầy đủ. Những phương pháp tự học và hướng dẫn bằng video được quay sẵn thường tạo ra kết quả không tốt vì thiếu sự tương tác trực tiếp với giáo viên. 

Dạy kèm SAT đưa ra phương pháp dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm và có thể điều chỉnh phù hợp với từng đối tượng học sinh về trình độ học vấn, điểm mạnh và điểm yếu trong phạm vi bài thi SAT và phong cách học tập ưa thích của học sinh. Những gia sư SAT có thể giúp học sinh xác định mục đích học tập, lập cấu trúc bản kế hoạch học tập và xây dựng sự tự tin thông qua việc thường xuyên đánh giá và phản hồi .

Nghiên cứu trước đây về kỳ thi  SAT 

Nghiên cứu độc lập đã chỉ ra rằng các lớp luyện thi SAT hoặc dạy kèm riêng có liên quan mức điểm trung bình tăng đáng kể. Một nghiên cứu của College Board năm 1996 cho thấy việc luyện thi SAT có điểm trung bình của toàn bộ bài thi là 26 điểm cao hơn so với những học sinh không luyện thi.

Một nghiên cứu của Đại học Ohio State, từ năm 1988 đến 2000, dựa trên dữ liệu của 10.000 học sinh đã chứng minh rằng tổng điểm trung bình tăng 60 điểm là kết quả của các lớp luyện thi SAT cá nhân. Một nghiên cứu Oxford năm 2012 đã so sánh một nhóm học sinh được luyện thi với một nhóm không được luyện thi, và nhóm luyện thi đã nhận được tăng trung bình 23,5 điểm về Verbal và 32,7 điểm về Math. Luyện thi SAT chuyên nghiệp giúp sửa chữa những lỗi trong các lần thi thử trước. 

Nếu không có nâng cao sự chuẩn bị chiến lược từ trước, học sinh có rất ít lý do để tin rằng điểm số của họ sẽ tăng lên trong các lần thi SAT tiếp theo.

Con số thống kê của College Board về thi lại SAT

College Board báo cáo rằng 55% học sinh trung học đã cải thiện điểm số của họ khi thi lại bài thi SAT vào cuối cấp. Điểm cải thiện trung bình cho tất cả học sinh thi lại SAT là 40 điểm. Khoảng 4% bài thi có kết quả tăng từ 100 điểm trở lên trong Critical Reading và Mathematics. 35% giảm điểm trong lần thi thử nghiệm tiếp theo, trong khi 10% không có thay đổi trong điểm số của họ.

Thi lại SAT và báo cáo điểm số

College Board cho phép các học sinh chỉ gửi điểm thi cao nhất của họ cho các tổ chức, nhưng không cho phần điểm cao nhất của họ trên mỗi lần thử. Mỗi trường có chính sách riêng về báo cáo điểm số. Nhiều trường cao đẳng và đại học yêu cầu nộp toàn bộ lịch sử thi của thí sinh, bao gồm tất cả lần thi thử SAT. Các tổ chức có các chính sách này có xu hướng quyết định tuyển sinh dựa vào điểm trung bình hơn điểm cao nhất.

Những sinh viên nên cân nhắc thi lại SAT

Học sinh muốn cải thiện  điểm SAT lúc đầu nên xem xét một số yếu tố khi quyết định có nên làm lại bài kiểm tra hay không. Thi SAT lần thứ hai có thể là cần thiết nếu một học sinh nhận được điểm dưới mức trung bình mà gửi cho các tổ chức ưu thích hoặc những được chương trình cấp bằng. 

Để đủ điều kiện nhận mức hỗ trợ được cấp dựa vào khả năng cũng có thể là một lý do chính đáng cho lần thi thử lần hai, vì tiêu chuẩn này thường cao hơn việc nhập học. 

Chẳng hạn, thí sinh nộp đơn vào Clemson University có thể nhận được học bổng hàng năm là $ 1.000 nếu điểm thi SAT là 1200 hoặc cao hơn, trong khi tại Đại học State Colorado, điểm SAT ít nhất 1300 có thể  nhận học bổng $ 4.000 hoặc nhiều học bổng khác. Những sinh viên cảm thấy rằng họ có thể đạt được những mục tiêu này thông qua vài tháng luyện thi SAT có thể công nhận như phần thưởng cho sự nỗ lực, nhưng điều này thường chỉ xảy ra nếu họ sử dụng các chiến lược và nguồn lực mang lại hiệu quả nhất. Những người làm bài thi lại có triển vọng cũng cần chú  ý rằng điểm cao hơn sẽ khó cải thiện hơn so với điểm thấp hơn. Chẳng hạn, vượt quá số điểm ban đầu khoảng 98%, sẽ gặp thử thách hơn so với việc tăng điểm ban đầu chỉ 75%.

>> Tham khảo: Luyện thi SAT tại Hà Nội ở đâu?

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA