fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

10 bí quyết giúp bạn chuẩn bị thi SAT/ACT tốt nhất

10 bí quyết giúp bạn chuẩn bị thi SAT/ACT tốt nhất

Theo báo cáo của College Board, có đến 1,7 triệu học sinh THPT đã thi SAT ít nhất một lần trong năm 2022 và đối với ACT là 1,35 triệu. Tuy nhiên, điểm của hai chứng chỉ học thuật này có xu hướng giảm bởi độ khó của đề tăng cao. Vậy, các bạn học sinh mong muốn đạt điểm cao trong cả 2 kỳ thi cần làm gì? Hãy cùng American Study tìm hiểu 10 bí quyết giúp bạn chuẩn bị thi SAT/ACT tốt nhất nhé!

>> Xem thêm: Trung tâm SAT uy tín tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Tìm hiểu nguồn để bạn có thể làm bài thi miễn phí

Khi quyết định học đại học, bạn sẽ xác định chi một số tiền cực kỳ lớn trong suốt 4 năm học. Chứng chỉ SAT/ACT có giá hơn $50/mỗi bài học, bạn có thể xem xét một số điều kiện để miễn lệ phí thi. Mặc dù có một số tiểu bang chỉ trả phí kiểm tra cho học sinh trường công nhưng không phải hầu hết các bang trên cả nước Mỹ. 

Các chuyên gia khuyến khích học sinh nên kiểm tra với cố vấn trường học về việc xin miễn lệ phí, bao gồm cả việc bạn có thể xin để kiểm tra lại hay không. Theo ông Georgette Hardy DeJesus – giám đốc điều hành nghiên cứu tại Đại học Maryland – College Park cho biết, trong một cuộc nghiên cứu học sinh nên làm bài kiểm tra này ít nhất 2 lần để có cơ hội tăng điểm tốt nhất và tiếp cận giáo dục sau đại học. 

Tại American Study, chúng tôi cung cấp cơ hội thi thử miễn phí SAT giúp học sinh có thể đánh giá mức trình độ, từ đó lên kế hoạch và lộ trình nâng cao điểm SAT. Đăng ký ngay tại đây.

Bắt đầu bài kiểm tra càng sớm càng tốt

Giống như hầu hết các kỳ thi khác, các bạn học sinh đều cần chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi SAT và ACT. Theo cô Jolyn  Brand – Nhà sáng lập Brand College Consulting – cách dễ nhất để bài thi được điểm cao chính là tập trung vào giai đoạn chuẩn bị thi SAT/ACT thật kỹ càng. 

Trên thực tế, các câu hỏi SAT/ACT thường xuyên thay đổi bất ngờ, vì thế sự chuẩn bị trước sẽ giúp học sinh càng ít hoang mang và lo lắng về những gì họ mong đợi từ đề thi.

do-kho-cua-ky-thi-SAT

Quyết định rõ nên thi SAT hay ACT

Chúng ta đều biết SAT và ACT gần như giống nhau, tuy nhiên sẽ có một vài điểm khác biệt. Chẳng hạn như, ACT có phần thi khoa học trong khi SAT thì không. Theo Ginger Fay – Giám đốc Quan hệ đối tác toàn cầu của Apple Routh Tutoring, SAT thường không có dạng câu hỏi về hình học trong khi ACT lại có. Vì vậy trước khi chuẩn bị thi SAT/ACT bạn đều cần biết rõ cấu trúc đề thi, thời lượng và số câu hỏi dự kiến sẽ xuất hiện để tránh hối tiếc sau khi đã theo học.

Vậy làm sao để biết được chứng chỉ học thuật nào phù hợp với bạn? Ông Fay kiến nghị, học sinh nên làm bài kiểm tra thử của cả bài thi SAT và ACT. Sau đó, bạn có thể tập trung vào bài thi mà bạn có kết quả thi thử cao hơn. Chính vì việc tiếp xúc trực tiếp với đề thi dưới áp lực thời gian sẽ giúp bạn dễ dàng biết được những gì thực sự diễn ra trong kỳ thi thật.

Đăng ký thi thử SAT/ACT ngay hôm nay

Đặt mục tiêu và ngày thi cụ thể

Theo Mr. Fay, việc đặt mục tiêu cụ thể có thể giúp học sinh đi đúng hướng trong quá trình chuẩn bị thi SAT/ACT và hỗ trợ cho các bạn vượt qua thời gian dự bị đại học khi du học Mỹ. Đầu năm lớp 11 chính là thời gian tốt để quyết định ngày thi, xem xét các yếu tố ràng buộc giữa việc học trên trường và chứng chỉ SAT/ACT. 

Khoảng thời gian kết thúc học kỳ 1 chính là thời điểm tốt để tập trung vào các chiến lược học tập chuẩn bị cho kỳ thi SAT I. Sau khi kết thúc kì nghỉ tết, bạn nên tập trung để tiếp tục hoàn thành tốt bài thi SAT II vào cuối năm lớp 11 để kịp chuẩn bị chứng chỉ nộp đại học vào đầu năm lớp 12.

Hiểu rõ phương thức đánh giá đại học thông qua điểm SAT/ACT

Từ sau đại dịch, rất nhiều trường đại học đã đánh giá lại và thay đổi phương thức xét tuyển dựa trên các chứng chỉ học thuật khác nhau. Theo đó, các nhà chuyên gia nhận định học sinh nên xem xét kỹ các trang về yêu cầu tuyển sinh, xem trường hiện đang sử dụng test-optional hay test-blind. Trong đó, test-optional là các chứng chỉ không bắt buộc nhưng họ vẫn sẽ xem xét nếu bạn có nộp điểm và test-blind là dù bạn có nộp điểm thì họ sẽ không xét đến điểm số này. 

Chuyên gia cũng đưa ra lời đề nghị rằng học sinh nên đi thi chứng chỉ SAT/ACT. Vì khi đó, bạn có thể quyết định là nộp hay không dựa vào số điểm bạn đạt được và giảm thiểu khả năng trường đại học cần nhưng bạn lại không thi chứng chỉ đó. Đặc biệt, đối với các bạn du học Mỹ, thời gian nộp hồ sơ có thể ngắn hơn vì yếu tố về địa lý, vì thế việc chuẩn bị thi SAT/ACT để dự phòng là điều rất cần thiết cho việc nắm bắt bất kỳ cơ hội săn học bổng nào.

Chọn đúng khóa học luyện thi trước kỳ SAT/ACT

Khóa học chuẩn bị thi SAT/ACT có nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như quy mô lớp học và phong cách giảng dạy hay học trực tuyến/trực tiếp. Một số chuyên gia cho biết bạn nên cân nhắc xem họ sẽ cần bao nhiêu sự trợ giúp để học cho kỳ thi chẳng hạn như số giờ học tại trung tâm, học với mentor hay thi thử đúng với áp lực đề thi. 

Tại American Study, chúng tôi cung cấp các khóa học từ Pre SAT đến SAT Outstanding (Target 1500+) với sự giảng dạy của các giáo viên tốt nghiệp ĐH top đầu Mỹ. Học sinh không chỉ được học về chiến thuật làm bài cho 2 phần Math & Verbal mà còn được hướng dẫn chi tiết về mẹo, luyện đề để khắc phục điểm yếu trong bài thi.

Nhận lời khuyên từ kinh nghiệm của người đi trước

Bạn bè, các anh/chị đã từng thi SAT/ACT có thể sẽ là những nguồn thông tin hữu ích nhất về tính thực tế của đề thi, kinh nghiệm và những sai lầm họ gặp phải xuyên suốt quá trình luyện thi. Mặc dù việc thu thập các thông tin để chuẩn bị tốt cho kì thi là đúng nhưng không nên quá ép bản thân để so sánh với hoàn cảnh của người khác. 

Bạn có thể hỏi về cách họ chuẩn bị thi SAT/ACT, các mẹo mà họ thường áp dụng hay bí quyết để họ vượt qua áp lực trước và sau kỳ thi. Việc bạn trò chuyện với những người đã từng thi sẽ cho bạn một góc nhìn tổng quan về những mặc định xoay quanh kỳ thi. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xây dựng được lộ trình học và mục tiêu học tập trong suốt thời gian chuẩn bị thi SAT/ACT.

Mở khóa từng kỹ năng trong phần luyện tập tính điểm

Cách để nâng cao trình độ trong thời gian ngắn nhất chính là học từ những sai lầm trong quá trình luyện thi. Hầu hết các kỳ thi thử như PSAT sẽ cho phép học sinh xem toàn bộ tài liệu kiểm tra liên quan đến điểm số và đáp án từng câu hỏi. Việc này giúp học sinh có thời gian nhìn lại các kiến thức mà mình không vững để cải thiện cho kỳ thi SAT chính thức.

Trên thực tế, việc luyện tập để chuẩn bị thi SAT/ACT giúp ích cho học sinh rất nhiều và tránh bỡ ngỡ với áp lực phòng thi. SAT/ACT được đánh giá tương đương với chương trình dự bị đại học, vì thế việc học và luyện thi cũng sẽ giúp ích cho các bạn du học Mỹ làm quen với chương trình học tại đây.

Quản lý thời gian luyện thi thật kỹ

Vì lượng kiến thức của SAT và ACT tương đương với dự bị đại học, do đó việc chậm trễ tiến độ luyện thi có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng hoặc khó theo nhịp kiểm tra của bài thi. Làm bài thi PSAT hay các bài kiểm tra tự tính thời gian tại nhà cũng có thể giúp bạn cảm nhận được môi trường và áp lực thời gian mà kỳ thi SAT/ACT mang lại.

Lời khuyên ở đây chính là bạn không nên dành nhiều hơn 1 phút để trả lời các câu hỏi về toán. Hãy đọc lướt để nhìn ngữ cảnh và câu hỏi, sau đó đọc sâu để cần biết thêm ý mà mình muốn tìm trong phần đọc và đặt niềm tin vào bản thân khi trả lời các câu hỏi liên quan đến kiến thức của phần ngôn ngữ. Đó một một số mẹo để chuẩn bị thi SAT/ACT tốt nhất đối với các bạn đang làm quen với nhịp độ thời gian trong phòng thi.

Tìm một trung tâm luyện SAT/ACT tốt dành cho bạn

Nếu bạn là người khó có thể xây dựng riêng cho mình một kế hoạch học SAT/ACT hợp lý, hãy tìm đến các trung tâm luyện thi uy tín để giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị. Bạn có thể tham khảo lộ trình và giáo trình phù hợp với bản thân bạn trước khi đưa ra quyết định nên học trung tâm nào. 

Hầu hết các bài kiểm tra SAT/ACT đều khởi xướng từ Mỹ, vì thế nên chọn các trung tâm theo sát giáo trình này để theo kịp format đề mới nhất và đúng với đề thi nhất. Với giáo trình chuẩn Mỹ, và được giảng dạy bởi các giáo viên ĐH top đầu, American Study là trung tâm luyện thi SAT/ACT uy tín để bạn xây dựng lộ trình luyện thi bài bản, chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết tăng band điểm 150-200 sau mỗi khóa.

Trên đây là 10 bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi SAT/ACT, sẵn sàng cho hành trình du học Mỹ. Nếu bạn muốn biết thêm về lộ trình học SAT/ACT hợp lý nhất dành cho học sinh THPT, hãy liên hệ ngay với American Study để lên chiến lược chuẩn bị thi SAT/ACT phù hợp nhất dành cho cá nhân bạn.

Lo-trinh-chinh-phuc-SAT-cam

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA