fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tầm Quan Trọng Và Lợi Ích Của Điểm Sat 2024: Đâu Chỉ Dành Riêng Cho Du Học Mỹ?

Tầm Quan Trọng Và Lợi Ích Của Điểm Sat 2024: Đâu Chỉ Dành Riêng Cho Du Học Mỹ?

Điểm SAT thường được nhắc đến khi có một học sinh chuẩn bị hồ sơ để du học Mỹ với những câu hỏi: “SAT bao nhiêu?” “Điểm SAT này đậu được trường nào?”. Điểm SAT (viết tắt của Scholastic Assessment Test) là điểm của một trong những kỳ thi chuẩn hóa phổ biến, được các trường đại học Mỹ sử dụng kết quả để xét tuyển sinh viên. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không biết rằng quyền năng của điểm chuẩn hóa này còn mở rộng nhiều lối đi cho bạn vào nhiều trường đại học tại các nước Anh, Úc, Canada,,… và các trường đại học công lập hàng đầu Việt Nam.

CƠ HỘI XÉT TUYỂN THẲNG VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP SỐ MỘT VIỆT NAM

Theo cập nhật mới nhất của phương thức tuyển sinh đại học tại Việt Nam năm 2022, 2 trong số các trường đại học công lập với chất lượng giáo dục tốt nhất cả nước như Đại học Bách Khoa – Hà Nội, Đại học Kinh Tế Quốc Dân đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh theo hình thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT xuống còn 10-20% (Năm 2021: 50%) để tuyển đa dạng hóa phương thức tuyển sinh nhằm mục đích lựa chọn những sinh viên tài năng, phù hợp với các chương trình đào tạo của nhà trường, cũng như tạo sự linh hoạt và đổi mới.

Trong đó các chứng chỉ Quốc tế như SAT được sử dụng để xét tuyển thẳng với cơ hội trúng tuyển cực cao. Điều này đã đã ngầm khẳng định rằng tầm quan trọng của chứng chỉ SAT không chỉ với du học Mỹ mà còn là cơ hội để nắm trong tay khả năng đỗ trong thời kỳ mà việc xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT vào các khối ngành hot đang trở nên cực kỳ cạnh tranh trong những năm gần đây.

American Study xin được biểu thị “sức mạnh” của điểm SAT (tối đa là 1600) qua bức tranh tổng thể dưới đây:

 • Từ 1100 – 1200+: Cơ hội rộng mở với học sinh để chạm tới cánh cổng các trường công lập: Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Hà Nội, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Học viện bưu chính viễn thông, đại học xây dựng Hà Nội.
 • Từ 1200 – 1250+: Khả năng cao được tuyển thẳng vào trường Đại học Ngân hàng TP.HCM (30% chỉ tiêu) và đại học kinh tế Quốc Dân – Hà Nội.
 • Từ 1260+: Được ưu tiên xét tuyển vào đại học Ngoại Thương Hà Nội với 28% tổng chỉ tiêu xét tuyển áp dụng cho cả học sinh chuyên và không chuyên và trường đại học Bách Khoa các chuyên ngành hot như công nghệ thông tin, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO VÀ SĂN HỌC BỔNG TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ TOP ĐẦU VÀ CÁC ĐIỂM DU HỌC LÝ TƯỞNG KHÁC TRÊN THẾ GIỚI:

Du Học Mỹ

Nơi khai sinh của chứng chỉ này là tổ chức College Board của Mỹ nên hiển nhiên tất cả các trường đại học của Mỹ đều yêu cầu SAT. Mặc dù đã xuất hiện một số trường có chính sách Test-optional từ năm 2021, tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận được sức mạnh của SAT với khả năng tăng tính cạnh tranh cho bộ hồ sơ, bằng chứng là hồ sơ có điểm SAT vẫn được ưu tiên hơn những người không nộp trừ khi họ tự tin 100% với hồ sơ ngoại khóa của mình. Đối với học sinh quốc tế nói chung và học sinh Việt Nam nói riêng, để chắc được một suất nhập học và có cơ hội nhận được học bổng thì số điểm SAT phải trên mức phân vị 75 của những trường muốn nộp đơn (tức là 75% học sinh có mức điểm đạt hoặc thấp hơn ngưỡng của trường – bạn có thể tham khảo trên website: https://www.prepscholar.com). Vì vậy, nếu mục tiêu là các trường Top 30 thuộc khối đại học quốc gia (National University) hay đại học khai phóng (Liberal Art College) thì số điểm cần đạt phải trên 1500 điểm SAT, các trường ngoài từ top 30-50 điểm SAT cần ít nhất từ 1300 để được xét đầu vào và hỗ trợ tài chính.

Du học Canada

Các trường đại học tại Canada không phải trường nào cũng sử dụng SAT, tuy nhiên lại có đến 90 trường đại học tọa lạc ở nhiều bang khác nhau yêu cầu thí sinh có điểm SAT như: University of British Columbia, Western University, University of Northern British Columbia, University of Saskatchewan, University of Ontario Institute of Technology,…Trong đó có nhiều đại học chắc chắn cần SAT như 1 điều kiện tiên quyết để nhập học và trao học bổng như: McGill University, University of Toronto, University of the Bahamas, Bermuda College. Điểm SAT càng cao càng có nhiều cơ hội nhận học bổng, điểm SAT ở mức ổn là từ 1200.

Du học phần Lan

Điểm SAT là một trong hai hình thức thi chính tại cứ điểm trời Âu sở hữu nền giáo dục toàn diện nhất thế giới bên cạnh một bài thi đánh giá năng lực của riêng trường đại học mà bạn muốn xét tuyển. Tính riêng năm 2021, để có cơ hội dành được học bổng 100% của các trường top đầu Phần Lan, điểm SAT của bạn phải đạt từ 1470 trở lên đối với khối ngành kinh doanh (Business) và kinh tế (Economics) và từ 1350 đối với khối ngành vật lý (Physics).

Du học Úc

Tại Úc, điểm SAT không cần thiết phải có để xét tuyển, tuy nhiên, nếu bạn có ý định học chương trình nha khoa, dược và một số ngành hot khác tại các trường đại học tốt nhất nước Úc bên dưới:

 • University of Sydney
 • University if new South Wales
 • Deakin University
 • University of Queensland
 • University of Western Australia
 • James Cook University


Ngoài ra bạn có thể quy đổi điểm SAT sang điểm ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking) –  cách tính thứ hạng được sử dụng để nhập học bất kỳ bang nào của Úc, Ví dụ nếu bạn được ATAR 75 nghĩa là thành tích học tập của bạn vượt trội hơn 75% tổng số các thí sinh còn lại cùng tham dự kỳ thi năm đó. Dĩ nhiên, từng nước sẽ có mức quy đổi khác nhau ( Tham khảo thêm bảng quy đổi của năm 2019 tại đây).

Du học Anh

Hầu hết các trường đại học hoặc các viện đào tạo tại xứ sở sương mù đều chấp nhận điểm SAT như một hình thức để đa dạng hóa phương thức tuyển sinh dành cho sinh viên Quốc tế.  Nếu điểm SAT của bạn còn hiệu lực ( chứng chỉ SAT có 5 năm hiệu lực) bạn có thể app vào hơn 800 trường đại học tại Anh. Điểm SAT khoảng 1290 – 1380 là điểm số lý tưởng để có thể chạm tới cảnh cổng các trường đại học top tại UK như: City University, London University, Canterbury Christ Church University, Glasgow school or arts, Bangor University, Bath Spa University Newton Park, Aston University, etc.

Có thể nói điểm SAT tốt chính là tấm vé vạn năng giúp bạn có thể chạm tới cánh cổng trường đại học tại những xứ sở sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới và cả tại Việt Nam. Dù lựa chọn nào bạn cũng đều có lợi thế so với các thí sinh không sở hữu điểm SAT. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm hiểu về du học cũng như cách cung cấp giải pháp để giảm căng thẳng cạnh tranh của kỳ thi đại học trong nước bằng điểm thi tốt nghiệp trung học Phổ thông thông thường.

Bạn mới tìm hiểu về SAT? Bạn đã nắm được trình độ của bạn ở đâu? Test thử trình độ và vạch lộ trình luyện sat nhân rộng cơ hội của bạn với SAT ngay hôm nay! Đăng ký tại đây:

 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA