fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Top 10 Trường đại học tư thục tốt nhất tại Mỹ

Top 10 Trường đại học tư thục tốt nhất tại Mỹ

Chọn trường là một trong những việc đầu tiên để bắt đầu hành trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ. Ngoài hệ thống trường công, hệ thống trường đại học tư thục Mỹ cũng rất được quan tâm. Đây là hệ thống hội tụ rất nhiều trường đại học thuộc top 10 Mỹ. Hãy cùng American Study tìm hiểu hệ thống trường đại học tư tại Mỹ với những ưu điểm, thông tin top trường xếp hạng cao nhất…!

>>> Xem thêm: 

Sự khác biệt giữa đại học công và đại học tư thục Mỹ

Public Universities hay đại học công lập là các tổ chức giáo dục đại học chủ yếu được tài trợ bởi chính phủ tiểu bang. Ngược lại, các trường Private Universities – đại học tư thục Mỹ phụ thuộc nhiều hơn vào học phí của sinh viên, sự đóng góp của cựu sinh viên và các khoản viện trợ để tài trợ cho các chương trình học tập của trường.

dai-hoc-cong-lap-va-tu-thuc-my
Hệ thống trường đại học Mỹ

Các trường đại học tư thục Mỹ có thể có hình thức vì lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận. Các trường đại học tư thục vì lợi nhuận hoạt động giống như các doanh nghiệp và quan tâm nhất đến việc tạo ra lợi nhuận, trong khi các trường theo phi lợi nhuận tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục chất lượng. Kết quả là, các trường đại học phi lợi nhuận thường có danh tiếng tốt hơn các trường vì lợi nhuận.

Đại học tư thục Mỹ có tốt không?

Để đưa ra được sự lựa chọn hợp lý, bạn cần cân nhắc một số ưu điểm và nhược điểm của chương trình này.

Ưu điểm

  • Học thuật là trên hết

Sở hữu một chương trình giảng dạy tốt, phù hợp, trọng tâm có xu hướng tập trung vào việc học và áp dụng được trong thực tế. Điều đó có nghĩa là các bài tập, bài kiểm tra hay khóa học đều rất nghiêm ngặt. Đây chính là yếu tố thúc đẩy để sinh viên có mục tiêu rõ ràng về sự xuất sắc trong học tập.

  • Có cộng đồng gắn kết

Sinh viên trực thuộc các đại học tư thục Mỹ có sự phát triển mối quan hệ chặt chẽ với các sinh viên khác và cựu sinh viên của trường với những kết nối lâu dài. Đây là một trong những khía cạnh tuyệt vời nhất mà hệ thống trường tư thục có thể mang lại cho sinh viên. Những liên hệ này sẽ giúp ích cho rất nhiều sinh viên ngay khi họ vừa tốt nghiệp.

  • Quy mô lớp học tốt

Các trường đại học tư thục Mỹ thường sẽ có số lượng sinh viên ít hơn trong một lớp. Điều này cho phép các giảng viên có thể tiếp cận và tập trung vào quá trình học tập của từng sinh viên. Đây là cơ hội để bạn có thể nhận được sự trợ giúp trực tiếp từ giáo viên.

>>> Đọc thêm:

quy-mo-lop-hoc-dai-hoc-my
Quy mô lớp học Đại học Mỹ

Nhược điểm

  • Chi phí cao

Đối với nhiều sinh viên, chi phí cố định về học phí là rào cản lớn nhất khi lựa chọn đại học tư thục Mỹ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc về lựa chọn các gói hỗ trợ tài chính hoặc học bổng của trường được nêu tại phần ưu điểm. 

  • Giới hạn ngành học

Các trường đại học công sẽ có xu hướng cung cấp nhiều ngành và đa dạng hơn các chương trình của trường tư.

lua-chon-nganh-du-hoc-My
Lựa chọn ngành phù hợp

Đó chính là những ưu điểm và khuyết điểm để bạn đưa ra sự lựa chọn trường đại học phù hợp. Tuy nhiên, các trường đại học thuộc top đầu tại Mỹ đa phần là trường đại học tư thục với bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ. Nếu bạn mong muốn một nền giáo dục đẳng cấp hơn, đại học tư  thục Mỹ chắc chắn là một trường đại học phù hợp với thứ hạng cao và nhiều cơ hội kết nối doanh nghiệp hơn. 

Về gói hỗ trợ tài chính

Mặc dù các trường đại học tư thục Mỹ thường có mức học phí cao hơn nhưng trường cũng sẽ đưa ra các gói hỗ trợ tài chính và học bổng lớn để giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng chi phí. Bạn sẽ có cơ hội được học tập tại nền giáo dục cao cấp nhất tại Mỹ với mức chi phí thấp hơn bạn tưởng tượng. Nếu bạn có một hồ sơ với GPA, test scores cao hoặc các hoạt động ngoại khóa nổi bật, bạn nên cân nhắc nộp đơn vào các trường đại học tư thục Mỹ. 

>>> Tìm hiểu thêm

Đâu là khối trường tư thục tốt nhất tại Mỹ?

Ivy League – khối trường đại học tư thục tốt nhất tại Mỹ với 8 trường trực thuộc đều nằm trong top 18 tại Mỹ. Ivy League được mô tả là nơi có những sinh viên tú nhất với khuôn viên phủ đầy dây thường xuân và những cựu sinh viên danh tiếng nhất nước Mỹ. 

Danh sách các trường Ivy League với thứ hạng trên U.S. News bao gồm:

Name National University Ranking
Princeton University 1
Harvard University  3
Yale University 3
University of Pennsylvania  7
Dartmouth College 12
Brown University 13
Cornell University 17
Columbia University 18

>> Tham khảo thêm:

Top 10 trường đại học tư thục Mỹ tốt nhất

US College Rank 2022 University
1 Harvard University
2 Stanford University
3 Massachusetts Institute of Technology
4 Yale University
5 Duke University
6 Brown University
7 California Institute of Technology
8 Princeton University
=9 Johns Hopkins University
=9 Northwestern University

Làm sao để nâng tầm hồ sơ đậu vào top trường đại học tư thục Mỹ?

Với 5 yếu tố trong bộ hồ sơ, ngoài hai yếu tố liên quan đến học thuật như GPA và điểm các bài thi chuẩn hóa, ta nên lưu ý những yếu tố khác như thế nào? American Study gợi ý một số phương pháp như sau:

Có một bài luận cá nhân thuyết phục

Bài luận cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong tuyển sinh đại học, đặc biệt là khi nhiều trường bỏ yêu cầu SAT/ACT. Hơn một nửa số trường đại học được NACAC khảo sát coi bài luận hoặc bài viết tham khảo ít nhất là ở mức độ vừa phải.

>>> Đọc thêm:

viet-luan-cung-chuyen-gia
Chuẩn bị bài luận khác biệt

Bài luận cung cấp một trong những cơ hội tốt nhất để “bán” chính bạn. Theo Skeldon, “Một bài luận nổi bật cho nhóm tuyển sinh biết học sinh đó nằm ngoài điểm trung bình hoặc điểm kiểm tra.”

Đảm bảo dành thời gian phát triển một quan điểm độc đáo và chọn một lối dẫn dắt phù hợp với bạn. Mục tiêu của bạn là kể một câu chuyện gần gũi, hấp dẫn.

Thể hiện sự quan tâm đặc biệt với trường đại học

Nghiên cứu của NACAC năm 2019 cho thấy 40% các trường đại học coi sự quan tâm của học sinh là một yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển sinh.

Nếu bạn thực sự muốn theo học tại một trường đại học cụ thể, bạn có thể thể hiện sự quan tâm bằng cách đến tham quan khuôn viên trường, tham gia các cuộc phỏng vấn tùy chọn và liên hệ với đại diện tuyển sinh.

tham-quan-truong-dai-hoc-my
Tham quan trường đại học Mỹ

“Chuyến ghé thăm chính thức rất quan trọng,” Skeldon nói. “Một số trường vẫn đang thực hiện các cuộc phỏng vấn và tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu một học sinh liên hệ với văn phòng tuyển sinh để yêu cầu một cuộc phỏng vấn.”

Cách để thể hiện sự quan tâm: liên lạc với các giáo sư chuyên ngành và áp dụng quyết định sớm (nếu có). Bạn nên theo dõi các kênh truyền thông xã hội và tham gia hội thảo trực tuyến dành cho sinh viên tương lai.

>>> Xem thêm:

tham-quan-truong-dai-hoc-my
Tham quan trường đại học Mỹ

Thư giới thiệu hay đến từ giáo viên hiểu bạn nhất

Bạn cần đảm bảo những lá thư giới thiệu phải thật sự thuyết phục bằng những khía cạnh trong tính cách của bạn mà yếu tố về điểm khó có thể nhìn thấy được. Đây là lý do bạn nên đặt mục tiêu để hỏi những người có thể mô tả tốt nhất về kỹ năng, thành tích và thái độ của bạn với sự tích cực và nhiệt tình.

thu-gioi-thieu
Thư giới thiệu tốt từ giáo viên

Hầu hết các trường đại học sẽ yêu cầu 1 – 3 lá thư giới thiệu, thường đến từ trường hoặc cố vấn học tập. Điều bạn cần làm là hãy lịch sự đưa ra yêu cầu. Ngoài ra, hãy nhớ hỏi thầy/cô ít nhất một tháng trước thời hạn nộp đơn vào đại học của bạn. Bạn cần cho thầy/cô nhiều thời gian nếu muốn soạn một bức thư giới thiệu tốt về bạn. 

Quản trị tốt về thương hiệu cá nhân của bạn trên mạng xã hội

Hội đồng tuyển sinh những năm gần đây đang tăng cường kiểm tra sự hiện diện của ứng viên trên mạng xã hội để tìm hiểu thêm về bạn. Họ sẽ cần đào sâu hơn về những quan điểm và phương thức ứng xử của bạn trên không gian mạng. Bạn cần đảm bảo các tài khoản như Facebook, Twitter, Youtube, Instagram, TikTok và LinkedIn không có bất kỳ nội dung tiêu cực hay độc hại nào trước khi nhà trường tìm thấy lúc bạn nộp đơn.

>>> Xem thêm:

quan-tri-thuong-hieu-ca-nhan
Quản trị tốt thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử tìm kiếm tên mình trên Google để đảm bảo không có thông tin nào trôi nổi trên mạng có thể phản ánh tiêu cực về bạn. 

Đó là tất cả những điều bạn cần biết khi tìm hiểu về trường đại học tư thục và những phương pháp để hồ sơ của bạn trở nên nổi bật hơn. Nếu bạn mong muốn được thẩm định hồ sơ hiện tại để đưa ra lộ trình phù hợp ứng tuyển vào các trường top đầu tại Mỹ, hãy liên hệ ngay với American Study để tư vấn và đánh giá hồ sơ 1 – 1 với chuyên gia.

ebook-du-hoc-my

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA